10 CÂU CHUYỆN VỀ ĐỨC PHẬT

Đạo Phật (Buddhism) khởi đầu từ chữ Buddhi (thức tỉnh). Cho nên vì vậy triết học Phật giáo được coi là triết học của sự việc thức tỉnh. Một quá trình không chỉ là là mở hai con mắt ra mà còn là thức tỉnh giấc cả nhân sinh quan với trí tuệ của bạn. Chúng ta có thể thức thức giấc trí tuệ của bản thân theo các phương pháp khác nhau, một trong số đó là thông qua các mẩu chuyện Phật giáo. Và bạn đã biết các câu chuyện về Phật giáo tốt và chân thành và ý nghĩa nhất chưa. Mỗi mẩu truyện tuy ngắn nhưng lại hàm chưa chân thành và ý nghĩa vô cùng sâu sắc, nhất mực sẽ đến ta nhiều bài học kinh nghiệm hay và quý giá. Hãy thuộc dvdtuhoc.com điểm qua một số câu chuyện phật giáo xuất xắc và ý nghĩa nhất qua nội dung bài viết dưới đây các bạn nhé.

Bạn đang xem: 10 câu chuyện về đức phật


12345678910
1 17
1
17

Tách trà


Một vị gs của một trường đại học danh tiếng đến tìm chạm mặt Thiền sư vì chưng đã được nghe nói đến trí tuệ cũng phẩm hạnh cao quý của ngài. Để bệnh tỏ phiên bản thân cùng với Thiền sư, ông ta trình làng một bí quyết đầy từ bỏ hào về toàn bộ các danh hiệu, bởi cấp nhưng mà ông ta đã đạt được trong suốt trong năm dài vất vả học tập và có tác dụng việc. Sau đó, vị giáo sư nói lí vì của chuyến viếng thăm, đó là muốn tìm hiểu tất cả những trí tuệ của Thiền.

Thay vị đưa ra giải mã đáp, Thiền sư mời ông ta ngồi xuống với pha một nóng trà. Ngài rót đến giáo sư một chén trà và khi đầy chén, ngài vẫn tiếp tục rót. Vị giáo sư chú ý nước trà tràn ra bàn cho tới khi ko nhịn được nữa, bèn lên tiếng: "Trà vẫn đầy tràn rồi, không thêm được nữa đâu!". Bấy giờ, Thiền sư mới thảnh thơi đặt nóng trà xuống và nói: “Thì cũng tương tự chén trà này, ông sở hữu đầy những bốn kiến cùng thành kiến. Làm sao tôi rất có thể chỉ mang lại ông về Thiền nếu như ông không tự có tác dụng cạn cái chén bát của mình.”

Câu chuyện này dạy cho bọn họ rằng: Với một trung ương trí đầy các thành kiến, những cân nhắc bảo thủ, chúng ta không thể học tập hỏi, hấp thụ những trí thức mới, mọi triết lý cao đẹp nhất ở đời. Thể hiện một cách biểu hiện khiêm cung, dẹp quăng quật sự chấp bổ là bọn họ đang tự làm cho cạn các cái chén vai trung phong hồn của mình.


Tách trà
Tách trà
2
14
2
14

Mỗi ngày chúng ta đều cho một đứa trẻ ăn kẹo. Chúng ta làm điều ấy rất thường xuyên và vui vẻ. Đứa trẻ em ấy cũng có thể có vẻ khôn xiết yêu bạn. Mỗi ngày thấy bạn, nó phần đa cười tươi và chạy cho nhận kẹo.

Nhưng rồi một ngày, các bạn xoa đầu nó cùng bảo: "Hết kẹo rồi". Bỗng nhiên dưng chúng ta thấy nó vô cùng khác. Nó gào ầm lên rằng chúng ta keo kiệt, các bạn xấu xa. Hoặc nó đi mọi nơi để nói xấu bạn.

Câu chuyện này dạy dỗ cho họ rằng: Khi bạn cho người khác thứ gì đấy quá không ít đến mức thành quen, họ sẽ không coi đó là món quà mà lại là nhiệm vụ của bạn. Và khi bạn không cho thứ mà người ta muốn nữa, chúng ta sẽ mau lẹ trở mặt với bạn. Với tương đối nhiều người, mặc dầu bạn bao gồm cho chúng ta kẹo mỗi ngày, thì chúng ta cũng chỉ nhớ từng một ngày cơ mà bạn dường như không cho!


Triết lý viên kẹo
Triết lý viên kẹo
3
11
3
11

Thuở Ðức Phật còn trên thế, có một ông vua khôn cùng hung ác. Nghe Phật cho thuyết pháp sinh sống nước mình, ông tức thì ngự giá mang lại chỗ Phật ở với xin Ngài đề cập một câu chuyện.

Ðức Phật liền nhắc chuyện nhỏ “Con chó đói” mang lại nhà vui nghe:

“Thuở xưa, gồm một vị quốc vương cực kỳ bạo ngược, nghiêm ngặt với dân lành, dân chúng đều oán trách. Ðế mê say thấy vậy liền hiện tại xuống trần, dắt theo một nhỏ quỷ vô cùng dữ. Ðế mê thích hóa bản thân thành một người thợ săn, còn nhỏ quỷ thì trở thành một bé chó cao lớn.

Người thợ săn dẫn nhỏ chó vào cung của vị quốc vương kia nhằm yết kiến. Bỗng dưng con chó vùng dậy, tru lên dữ dội. Vị quốc vương thất kinh, tức thời cho gọi thợ săn cho trước ngai vàng vàng, hỏi:

– “Gã kia, vì chưng cớ gì mà bé chó tru lên dữ vậy?”.

Người thợ săn thưa:

– Tâu Bệ hạ, vị đói phải chó mới tru.

Vị quốc vương liền chỉ định đem cơm mang đến chó ăn. Nhưng mà kỳ lạ là đem bao nhiêu thì nhỏ chó ăn hết bấy nhiêu. Hoa màu trong kho đã cạn kiệt mà nó vẫn không no, bắt buộc càng tru lên dữ dội hơn nữa. Nhưng mà ác thay, những lần chó tru thì cung điện, đền đài của quốc vương vãi lung lay như thể sắp sụp đổ.

Vị quốc vương gấp hỏi bạn thợ săn:

– Lấy đồ vật gi cho ăn thì nó bắt đầu nín?

Người thợ săn đáp:

– Tâu Bệ hạ, đem thịt của tín đồ nó ghét đến ăn. Chó đang hết tru.

Quốc vương vãi hỏi:

– con chó này ghét kẻ nào?

Người thợ săn tâu:

– Chó này ghét hồ hết kẻ bất công hãm sợ dân nghèo. Ngày làm sao trong nước không có dân đói nặng nề nữa, ngày đó nó mới nín.

Ðức Phật kể xong xuôi câu chuyện này thì khía cạnh vua tái ngắt. Vị quốc vương liền nhớ tới những vấn đề ác của chính mình làm thì rất là hối hận. Từ đó hối hận hối cải.

Ðức Phật dịu dàng dặn dò nhà vua rằng:

– Ngày nào đại vương còn nghe giờ chó tru thì hoàng thượng hãy nhớ đến mẩu chuyện ta kể. Chúa thượng có thể làm cho con chó nín được.

Câu chuyện này dạy cho bọn họ rằng: Con chó còn biết phép tắc, giới hạn của mình, huống chi nhỏ người. Chó như một minh quân, công thần liêm khiết, khử tà xiển thiện. Qua hình hình ảnh chó đói đó, vị quốc vương bắt đầu tin tưởng Phật pháp, dùng phương pháp chánh trực đạo đức nghề nghiệp trị dân với nguyện một lòng phụng sự Tam Bảo.


Ảnh minh hoạ

Lúc Ðức Phật còn tại thế, Ngài đang đem bao gồm pháp phú chúc cho các vị quốc vương cùng đại thần, nhằm truyền bá Phật pháp được thông dụng hơn.

Vua A Dục vốn là dòng dõi của A Xà vắt vương, phụ vương của Ngài thương hiệu là Tần Ðầu Sa, thân mẫu mã thuộc phái Bà La Môn. Khi Ngài còn nhỏ dại thì thân thể khôn xiết thô kệch xấu xí không được vua cha thương yêu. Ðến thời điểm Ngài trưởng thành và cứng cáp thì xuất chúng hơn người.

Nội loàn tại thành Hưu Thị La xảy ra, vua cha bèn sai Ngài đi chinh phục. Lúc đâu này được bình yên, vua thân phụ thấy Ngài tất cả công lao đề nghị phong làm cho Thái tử.

Ít thọ sau, vua Tần Ðầu Sa bỏ mạng thì Ngài lên kế vị. Tính tình vô cùng tàn bạo, đã giết hết mất trăm con người tôi tớ, đại thần và những thân thuộc.

Mùa xuân năm ấy, Ngài new dẫn những cung con gái đi thưởng ngoạn vườn cửa hoa. Những cung nàng chỉ mải đùa giỡn và trầm trồ đánh giá cao vẻ đẹp mắt thiên nhiên. Chẳng ai quây quần mặt Ngài như thời điểm ở nội điện. Vua đùng đùng nổi giận, truyền lệnh bắt giết tất cả, rồi ngay nhanh chóng trở về cung, không đi thưởng ngoạn nữa. Toàn dân trong nước đông đảo ta thán Ngài là một trong ông vua đại gian ác.

Ðã vậy, Ngài còn lập ra một nơi hotline là: “Ðịa ngục trằn gian”, đánh tên là vườn “Ái Lạc”. Bên phía ngoài thì trang trí rất đẹp, làm sao là ao sen non bộ, cỏ quý hoa thơm, y như một công viên, để quần chúng. # kéo mang lại vui chơi. Nhưng mặt trong, thì có non đao rừng kiếm, lò lửa vạt dầu, cùng đủ các món điều khoản để hành hình fan một giải pháp ghê rợn.

Hễ bạn nào vào trong vườn Ái Lạc kia thì cai ngục bắt giam, rồi cứ hành hình. Còn phần nhiều thế bạn nữ ở trong cung mà bao biện cọ, xung hốt nhiên với nhau, thì bắt dẫn vào cho chủ ngục phân xử. Trái thực là 1 trong thảm trạng buồn đau không tài nào nói xiết của nhân gian.

Khi ấy bao gồm một vị Tỳ kheo. Nhân cơ hội đi khất thực nơi thành Hoa Thị, vị không nối tiếp đường xá đề nghị lạc vào vườn “Ái Lạc”. Nhận thấy cảnh tượng phía bên ngoài thì xuất sắc đẹp còn phía trong là một trong chốn địa ngục, thầy Tỳ kheo tởm hoảng, định kiếm mặt đường trở ra, ngờ đâu bị ngục xuất sắc vây bắt lại. Thầy cố gắng nài nỉ đến nỗi bật khóc mà bầy họ vẫn ko dung thứ.

Chủ lao tù thấy vậy, lập tức hỏi:

– “Thầy là người tu hành, sao mà lại sợ chết đến đỗi khóc như trẻ con vậy?”

Thầy Tỳ kheo đáp:

– “Tôi không hẳn sợ bị tiêu diệt mà khóc, mà vì chưng sợ mất lợi ích cả một đời tín đồ của tôi, cần mới ai bi như thế”.

Chủ ngục tò mò và hiếu kỳ hỏi:

– “Lợi ích làm sao? thầy thanh minh cho tôi nghe thử?”

Thầy Tỳ kheo bộc bạch:

– “Số là tôi mới xuất gia, chưa triệu chứng đặng đạo quả. Tôi suy nghĩ lại thân tín đồ khó đặng, Phật pháp khó khăn gặp, nay rủi sa vào nơi ác địa này, vắt nào cũng biến thành hủy mạng, thì còn đâu mà tu học nữa buộc phải tôi new khóc, chứ tôi đâu hại chết”.

Thầy Tỳ kheo nói xong, bắt đầu khẩn mong chủ ngục tha tội cho Thầy tồn tại trong bảy ngày, rồi hành quyết cũng ko muộn. Công ty ngục thấy fan tu thì cũng cồn tâm. Vậy phải y theo lời của thầy, đình lại bảy ngày mới hạ thủ.

Ngày đầu, thầy Tỳ kheo nhận thấy cách hành phạt siêu độc ác, làm sao là người thiếu nữ bị cho vô cối quết người, làm thịt nát xương tan; trẻ nhỏ bị quăng vào lò lửa, đứa thì rút tay teo cổ, đứa thì hả miệng nhăn răng.

Thầy Tỳ kheo thấy cảnh tượng ấy thì sinh lòng nhàm chán, new nhớ lời Phật dạy dỗ rằng: “Sắc kế hoạch dịu dàng hình như bọt nhóm, dung y đẹp tươi mà đâu còn hoài”. Dựa vào chỗ vật chứng lời của Phật dạy đó mà thầy tỉnh ngộ, kết thúc hết các đều tạp nhiễm, liền chứng đặng quả A La Há.

Ðến ngày sản phẩm tám, ngục giỏi bèn bắt thầy cho vô chảo dầu, rồi chất củi nhưng mà đốt. Tuy nhiên khi lửa hạ cùng củi thành tro mà lại dầu trong chảo vẫn không còn nóng lên.

Chủ ngục thấy chũm liền nổi giận, tấn công đập đàn ngục tốt, rồi sai đem thêm củi và chụm thêm vào. Mà lại đến lúc chứng kiến tận mắt lại vào chảo dầu thì thấy thầy Tỳ kheo ngồi kiết già trên hoa sen, tầm dáng vẫn từ bỏ nhiên, chẳng phải lay động. Chủ ngục hoảng hốt, lật đật mang lại tâu chuyện cho vua A Dục.

Khi vua nghe tin xong, lập tức tức tốc đi thẳng đến vườn Ái Lạc.

Vừa vào đến nơi thì thấy thầy Tỳ kheo hiện nay thân trong hỏng không, biên đầy đủ mười tám phép thần thông. Trên bản thân thì nước tràn lênh láng, phía bên dưới thì lửa cháy rần rần, trông như 1 hòn núi mập ở giữa không khí vậy.

Vua A Dục đứng chú ý sửng sốt hồi lâu, rồi tự nghĩ: “Mình cùng với Thầy Tỳ kheo này cũng số đông là chủng loại người, cớ sao Thầy lại đặng phép thần thông tự tại như thế, còn mình thì lo vấn đề sát sợ hãi nhân dân, thao tác đại ác?

Vua nghĩ như thế nên nhanh nhảu quỳ xuống, nói cùng với vị Tỳ kheo ấy rằng:

– “Mong Thánh mang chiếu nắm đến ta, xin hạ xuống nơi đây, ta nguyện trường đoản cú nay sau đây bỏ dữ làm lành, quy y với Ngài”.

Thầy Tỳ kheo đáp:

– “Hay thay! xuất xắc thay! Nay thánh thượng đã tự ăn năn mà quy đầu Tam bảo, thì đã đặng phước đức vô cùng. Thật hân hạnh mang đến dân chúng biết bao”.

Thầy Tỳ kheo nói xong, liền dùng thần lực của bản thân mình mà quay trở lại tịnh xá.

Khi vua A Dục đang quy y theo Phật, trong tâm địa hân hoan, định sửa soạn trở về cung. Bỗng người chủ sở hữu ngục đến tâu:

– “Khi Ðại vương lập ra cảnh “Nhân gian địa ngục” này, có ra lệnh hễ ai vào đó thì quán triệt ra. Tôi đang thọ mạng rồi, nên không dám cãi. Còn Ðại vương là bực thiên tử cũng đề nghị nhất ngôn mới được”.

Nghe chủ ngục nói như thế, vua A Dục mới hỏi:

– “Cứ theo lời ở trong nhà ngươi nói đó, thì hiện nay nhà ngươi hy vọng giết ta tốt sao?”

Chủ ngục đáp:

– “Quả như lời của Ðại vương đó, thì mới đúng cùng với quân lệnh”.

Xem thêm: 【Tổng Hợp】Những Cách Đặt Tên Facebook Cực Hay, Độc, Ý Nghĩa

Vua A Dục ngay tức khắc hỏi lại nhà ngục:

– “Vậy khi ban sơ tạo vườn cửa Ái Lạc này, nhà ngươi với quả nhân ai vào đây trước?”

Chủ ngục tù thưa:

– “Tâu Ðại vương, là tôi vào chỗ này trước”.

Vua nghe đáp như vậy, tức thời truyền đến ngục giỏi áp lại bắt nhà ngục bỏ vô chảo dầu, đồng thời chỉ thị phóng hỏa đốt hết cả vườn cửa Ái Lạc.

Từ đấy về sau, vua vứt hẳn những điều dữ cơ mà làm những câu hỏi lành và trung tâm tánh hết sức từ bi nên dân gian mệnh danh là Ðạt Ma A Dục vương (tức tức thị “ông vua hiền đức lành”).

Sau lại nhờ vào Đức Ưu ba Cúc Ða (Tổ lắp thêm tư) giáo hóa thêm, yêu cầu vua càng tín ngưỡng Phật pháp rộng nữa, chủ yếu vua đang phái 256 vị Cao tăng đi khắp trong xứ nhằm truyền bá Phật giáo.

Bài học cho cái đó ta: tự bi là nguồn gốc của hạnh phúc.


Vua A Dục quay trở lại với Phật giáo

Một hôm, khi Phật đang thuyết giảng giáo lý của chính mình cho những vị đồ đệ dưới một gốc cây lớn thì bỗng nhiên có một fan tu sĩ Bà La Môn đi cho xúc phạm Ngài và gồm ý định tiến công Ngài. Tuy vậy dưới cái nhìn trí tuệ của một bậc toàn giác, Ngài sẽ phản ứng lại thái độ khó tính bằng sự lạng lẽ hoàn toàn.

Khi ấy, bởi quá ngạc nhiên trước cách hành xử của Đức Phật, người lũ ông Bà La Môn đã hỏi Phật rằng nguyên nhân lại lạng lẽ nghe ông ta chửi. Đức Phật đã vấn đáp một bí quyết bình thản: “Nếu ta khuyến mãi ông một món quà, ông không nhận thì món rubi đó nằm trong về ai? “Thuộc về tôi” - Người bầy ông đáp. Đức Phật đồng ý và giải thích: “Cũng như vậy, ông chửi ta, ta không sở hữu và nhận thì thôi”.

Câu chuyện này dạy dỗ cho chúng ta rằng: tuy vậy một số người đưa ra quyết định lãng phí thời gian và tích điện của họ cho họ bằng đông đảo lời lẽ xúc phạm nhưng họ có quyền chọn lọc rằng liệu mình có nên chào đón nó xuất xắc không. Cũng tương tự như bọn họ chọn chấp nhận món quà hay trả lại cho người tặng. Nếu như bạn chấp nhận, bạn cầm quà, nếu như không, người xúc phạm bạn dễ dàng chỉ là một trong những người đáng thương bị mặc kệ với giải pháp hành xử xấu đi của họ.


Món quà

Vào một buổi chiều muộn, trong một cái ngõ nọ, người ta nhận ra một bà các cụ ông cụ bà dáng vẻ nhỏ xíu yếu. Trong khi bà làm mất thứ nào đó và sẽ đi tìm. “Tôi đã tìm cây kim”, bà gắng nói. Toàn bộ những tín đồ ở đó ban đầu tìm kim cùng với bà. Sau đó 1 hồi kiếm tìm kiếm nhưng không thấy, mọi fan dần mất kiên nhẫn rồi hỏi bà cụ: “Đường thì lâu năm còn kim thì rất nhỏ, đúng là bà tiến công rơi kim tại vị trí nào?” “Bên trong công ty tôi” - bà nắm nói. Nghe thấy vậy, có người bực bản thân gắt lên:

“Bà bị lẫn à! ví như bà tiến công rơi kim vào nhà, nguyên nhân bà lại đi kiếm ngoài này?” Bà già ung dung trả lời: “Bởi bởi ngoài này có nắng, còn trong đơn vị thì ko có”

Câu chuyện này dạy cho bọn họ rằng: Nhiều lần vì thuận tiện, họ đi tìm mọi giá trị phía bên ngoài trong lúc nó thực thụ được search thấy ở mặt trong. Trên sao bọn họ tìm kiếm hạnh phúc bên phía ngoài chính phiên bản thân mình? tất cả phải vì chúng ta đã làm mất ở đó?


Tìm kim

Một ổ khóa mập được treo bên trên cửa, dù là dùng sức lực mạnh mang lại đâu, cũng không cách nào mở nó ra được. Tuy nhiên, khi đưa cái chìa khóa, một đồ dụng nhỏ dại bé bình bình vào, chỉ cần gẩy vơi một cái, thì mẫu ổ khóa đã mở tung ra.

Nhiều fan cảm thấy thắc mắc: “Vì sao họ có dùng rất là cũng ko mở ổ khóa ra được, nhưng loại chìa khóa bé dại bé này chỉ đưa vào là nó xuất hiện ngay?”.

Chiếc khóa xe nói: “Bởi vày tôi phát âm rõ bên trong của nó nhất”.

Câu chuyện này dạy dỗ cho họ rằng: Nội trung tâm của từng người, cũng tương tự chiếc ổ khóa treo trên cửa kia, dù các bạn có dùng mọi cách để tiến nhập vào cũng cấp thiết được. Chỉ bao gồm quan tâm, biến đổi mình thành một cái chìa khóa tinh tế tỉ mỉ, mới hoàn toàn có thể tiến vào nội tâm fan khác, hiểu rõ sâu xa người khác.


Cái chìa khóa

Có một vị Hòa thượng già kéo đến một tè Hòa thượng đi thỉnh kinh. Trên đường đi, họ gặp gỡ một con sông nước chảy xiết. Mặt bờ sông là 1 trong những người phụ nữ trẻ đẹp, vẻ mặt băn khoăn lo lắng vì cây cầu gần nhất bắc qua sông đã trở nên gãy. Cô sẽ rất muốn sang sông tuy nhiên lại không đủ can đảm lội xuống làn nước xiết. Ko chút đắn đo, lão Hòa thượng đã dữ thế chủ động cõng người phụ nữ đó và đặt cô thanh lịch bờ bên kia rồi tiếp tục cùng tè Hòa thượng lên đường. Chứng kiến việc ấy, chú tiểu cứ lưỡng lự mãi. Chú biết nhà sư ko được phép va chạm người vợ giới, nên trong tâm địa chú giận dữ vì nhận định rằng thầy bản thân đã phạm luật giới hiện tượng nhưng lại không dám hỏi.

Vừa đi vừa nghĩ, cuối cùng, không kìm được nữa, tiểu Hòa thượng nói: “Sư phụ, người phạm giới rồi, sao người hoàn toàn có thể cõng một cô bé qua sông?” lúc lão Hòa thượng nghe xong xuôi lý do khiến chú tiểu tức bực thì nhảy cười. Thầy nói “Ta vẫn đặt cô ấy xuống từ khóa lâu rồi, còn con đi một đoạn đường dài bởi vậy mà con vẫn cõng cô ta sao?"

Câu chuyện này dạy dỗ cho họ rằng: Đôi khi chúng ta mang theo trọng trách quá khứ với những cảm hứng bực bội, tội tình cùng oán thù giận. Cùng thậm chí chúng ta còn cố tạo nên nó nặng nề hà hơn những so cùng với thực tế. Bằng phương pháp chấp dấn rằng những cảm xúc mạnh kia không hoàn toàn là cuộc sống đời thường hiện tại của bản thân và học biện pháp buông bỏ, chúng ta cũng có thể giảm bớt áp lực nặng nề cho bản thân và những người dân xung quanh.


Qua sông

Trong số đều người anh em họ của Phật, tất cả Đề Bà Đạt Đa luôn luôn ghen tị và quyết tâm hãm hại Phật. Một hôm, trong những khi Đức ưng ý Ca đang đứng mặt sườn núi Linh Thứu, Đề Bà Đạt Đa đã trèo lên trên mặt đỉnh cao, xô một tảng đá thật to lớn cho lăn xuống ngay vị trí Ngài đã đứng. May thay, lúc lăn xuống ngay gần tới vị trí đức Phật thì tảng đá bị chặn đứng bởi hầu như mô đá khác. Tuy nhiên, lực đẩy cùng sức nặng nề của tảng đá lúc va chạm mạnh khiến nó bị vỡ và văng ra vài miếng nhỏ. Một mảnh trong những số ấy đã văng trúng vào chân trái của Phật, làm Ngài bị thương, huyết chảy nhiều.

Về phần Đề Bà Đạt Đa, sau này ông lâm trọng bệnh tiếp tục nhiều năm, chỉ ở im một chỗ, không đi đâu được, những người ủng hộ trước kia không có bất kì ai đến thăm. Trong thời gian bị bệnh, ông đã có nhiều thời giờ chiêm nghiệm về các được mất, thành bại, và lưu ý đến lại đa số hành động của chính bản thân mình trong trong thời gian trước. Đại đức sẽ thành khẩn ăn năn, và mong được yết kiến Phật trước lúc lìa đời. Lúc đó đại đức vẫn yếu lắm rồi, thấy Phật đứng trước mặt cơ mà không ngồi dậy được, chỉ biết quan sát Phật chú ý với cặp đôi mắt khẩn cầu tha thứ. Cuối cùng, cố gắng lắm đại đức new bật nói được vỏn vẹn một câu: “Đệ tử qui y Phật". Phật nhằm tay lên trán ông để an ủi và đồng ý sự sám ân hận của đại đức.

Không một ai bao gồm phẩm hạnh cao quý, phát triển tâm trường đoản cú ái và từ bi như Đức Phật đã làm trong thời đại của Ngài. Trong cả với hầu như kẻ tất cả ý định hãm hại mình, Ngài vẫn yêu mến xót cùng bao dung cùng tha thứ mang lại họ. Còn bọn họ ngày nay, nhiều lúc vẫn luôn dùng chiếc nhìn của chính mình để phán xét và hiểu nhầm người khác nhằm rồi gây ra nhiều đau buồn cho chính mình.

Câu chuyện này dạy cho họ rằng: Bớt oán thù giận, thêm tha lắp thêm là thực hành đem lại hạnh phúc theo lời Phật dạy.


Tha thứ

Buổi sáng ngày xuân nọ, một vị Quốc vương tất cả tiếng hiền lành ngự giá về các làng mạc thôn xóm, thăm viếng quần bọn chúng và bộ quà tặng kèm theo quà tết cho tất cả những người nghèo. Đây cũng là 1 trong những dịp để nhà vua tò mò đời sống và tâm tình của dân.

Nhà vua thường khuyến khích mọi fan phụng cúng Tam bảo, thực hành ăn chay. Dường như còn làm các việc thiện, hiếu thảo với thân phụ mẹ, thuận hòa với anh em. Ngài tha sưu thuế cho toàn bộ những ai làm theo lời Ngài răn dạy bảo.

Mọi người đều răm rắp có tác dụng theo. Nào ngờ, hình thức họ mang mẫu mặt nạ đạo đức giả để đậy đậy những hành vi xấu xa nham hiểm. Nhờ có cuộc khiếp lý hôm ấy ngày bắt đầu thấu rõ lòng người. Tự đó, Ngài luôn nghĩ để giải pháp cải thiện dân chúng.

Một tuần nhà vui ban truyền nhan sắc dụ: “Kể từ ni ai còn không ăn mặn niệm Phật có khả năng sẽ bị tội xử tử, bạn nào không tuân theo đạo Phật được từ bỏ do, an phần chức nghiệp”.

Ðương nhiên phần đa kẻ đưa tâm phần đa trở lại hành vi như cũ, không hề phải bịt đậy gì cả.

Tuy nhiên, một sáng nọ, tín đồ ta dẫn đến sân một cụ già tả tơi, yếu đuối đến sảnh triều. Các cụ ông cụ bà này dường như không tuân lệnh vua mà vẫn quy ngưỡng theo đạo Phật. Cố nghĩ rằng: “Lâu ni ta nghèo khổ, trọn ngày chỉ tất cả một bữa ăn rau tuy nhiên được quy y Tam bảo. Được nghe lý thuyết của Chư Phật, lòng ta vui vẻ vô cùng. Còn dẫu sinh sống một cuộc đời sung túc bên trên châu báu ngọc ngà hay có được lên cõi Thiên đàng trải nghiệm mãi mãi cuộc sống đời thường Thần tiên đi nữa mà không được nghe đến một câu gớm Phật, so với ta cũng chỉ là ngục hình”.

Cụ già khẳng khái tâu:

– “Tâu Bệ hạ, bựa dân này đã tất cả tội không tuân lệnh của Ngài, xin Ngài cứ câu hỏi chém đầu”.

Nhà vua phán:

– Nếu tín đồ biết tự ăn năn và thực hành theo nhan sắc lệnh bắt đầu của trẫm, trẫm đã tha tội với phong chức tước cho. Còn kẻ làm dân cơ mà không tuân theo quốc pháp, trẫm đã xử chém nhằm răn doạ kẻ phạm pháp về sau.

Cụ già cung kính:

– “Tâu Bệ hạ, nếu bỏ thiết yếu pháp mà làm vua chúa bực dọc, thì dù trải nghiệm tất cả hồ hết khoái lạc trong cõi đời này, xấu dân cũng không ham”.

– “Ngươi cãi lệnh ta, ta sẽ đến xử tử ngay tức khắc”.

-“ Tâu Bệ hạ, trong khiếp Phật bao gồm dạy: “Nếu bọn chúng sinh từ bỏ gieo mình vào tía đường ác thì khó được thiết kế người. Mặc dù làm người chăng nữa cũng cần yếu sinh vào nước bao gồm đạo đức. Ko xem được gớm Phật, không chạm mặt được các cao tăng để cúng dường với nghe pháp”. Nay tôi được biết thêm pháp Tam bảo, hiểu được tí đỉnh kinh Phật, vậy có lẽ rằng kiếp trước tôi vẫn dày công tu luyện lắm. Thế thì dù bệ hạ có vứt tôi vào nước sôi hay nung vào lửa đỏ, tôi vẫn duy trì trọn một niềm theo Tam bảo nhưng thôi”.

Nhà vui trầm giọng:

– “Ngươi là ai hơn nữa khí khái với ta? Trước chết choc mà vẫn còn đó hùng hổ”.

– “Tôi tên là Thanh Tiến Sử, tâu thánh thượng cứ bài toán xử tội, tôi không bao giờ ân oán than tuyệt van xin một điều gì”.

Rất nhanh, nhà vua ngay tức khắc cho quân nhân đến áp giải cụ già ra pháp trường.

Trước pháp trường, đa số lưỡi gươm sáng quắc đang chuẩn bị sẵn sàng đưa lên cổ ông. Thanh Tiến Sử vẫn thản nhiên vui vẻ và khuyên bạn con trước khi vĩnh biệt:

– “Con ơi, bé sinh gặp mặt thời bao gồm Phật pháp, biết sùng bái Tam Bảo là một trong điều phước đức của con. Nhỏ hãy vững dạ tu học, noi gương thân phụ đây, dẫu đầu phụ vương phải rơi vày sắc lệnh nghiêm ngặt của nhà vua. Phụ vương vẫn vui mắt và quyết theo chính đạo không khi nào từ bỏ”.

Vừa kết thúc lời, vị cận thần truyền mang lại quân bộ đội dẫn người lớn tuổi quay về triều.

Khi vị cận thần về tâu lại lời khuyên nhỏ của Thanh Tiến Sử. đơn vị vua cảm động tới cả rơi nước mắt. Ngài cách xuống bệ rồng, ra tận cửa thành ôm lấy Thanh Tiến Sử. Mọi tín đồ đều ngạc nhiên. Cụ công cụ bà cũng trố ánh mắt vua vì không hiểu biết chuyện gì. Nhà vua đưa nắm vào cung một cách ân cần vui vẻ, tuy vậy Thanh Tiến Sử cũng chưa rõ điều gì nên chỉ biết cúi đầu tiếp giáp đất tạ ơn vua. Công ty vua tức tốc đỡ rước tay Thanh Tiến Sử rồi thân thiết bảo:

– “Trong quốc dân này chỉ có một Thanh Tiến Sử. Chỉ tất cả một Thanh Tiến Sử thuần thành theo Phật pháp, quyết một lòng vày đạo. Hình như đều là giả dối, vụ lợi. Chiếu dụ của trẫm ban ra chỉ cốt nhằm thử lòng người mà thôi. Vậy từ ni xin ngươi hãy sống cùng trẫm, giúp trẫm trong vấn đề truyền bá Phật pháp giác ngộ nhân tâm”.

Rồi cả hai trò chuyện vui vẻ. Tiếp đến nhà vua phong mang lại Thanh Tiến Sử chức tướng mạo quốc.

Câu chuyện ấy được truyền tụng thoáng rộng trong dân chúng. Cũng trường đoản cú đó, tiếng chuông cảnh tỉnh đang ngân vang trong tâm hồn rất nhiều người. Chẳng bao lâu sau, dân bọn chúng được sống trong cảnh êm ấm, vui vẻ. Người nào cũng đều quay về với Ðạo Phật.

Vị Quốc vương vãi ấy đó là tiền thân của Ðức ưa thích Ca.

Câu chuyện này dạy dỗ cho chúng ta rằng: Mỗi khi con người hạnh phúc hay khổ đau, hoặc một fan đang sinh hoạt bờ vực sinh tử, bị giày vò bởi bị bệnh khổ đau, vô phương cứu chữa. …. Người nào cũng đều tìm tới đạo Phật như cứu vãn cánh nhằm xoa vơi đi nỗi khổ niềm đau cũng như tìm cho mình ánh nắng cứu rỗi cuộc sống mình.