3 CHIẾC NHẪN CỦA TỘC TIÊN

Tam nhẫn Narya, Nenya với Vilya được rèn vày đích tay Celebrimbor. Chúng hầu như sở hữu thế lực và sức khỏe vượt trội hơn nhiều so với những chiếc nhẫn còn lại.

Bạn đang xem: 3 chiếc nhẫn của tộc tiên


*

Chúa tể của rất nhiều chiếc nhẫn sẽ được đưa thể thành phim.

Chúa tể những cái nhẫn (The Lord of the Rings) là 1 trong series nổi tiếng được gửi thể tự thiên đái thuyết kiệt xuất của phòng văn J.R.R.Tolkien. Chuyện phim xoay quanh trong thời điểm tháng béo tròn của Trung Địa (Middle Earth) trong trận chiến chống lại chúa tể bóng đêm Sauron, giai cấp vùng đất Mordor.

Lịch sử nhẫn thần quyền năng

Ba nhẫn cho các Tiên chúa sống dưới gầm trời xanh/ Bảy cho những chúa người Lùn bên dưới sảnh đá bất diệt/ Chín mang lại Con fan Phàm Trần số phận đành bắt buộc chết/ Một mang đến Chúa tể Hắc Ám ngự cao hơn ngai đen/ Ở vùng đất black Mordor chỗ trú ngụ trơn Đêm/ Một Nhẫn Chúa kẻ thống trị tất cả, một Nhẫn Chúa tìm ra hết/ Một Nhẫn Chúa tập hợp tất cả, trong bóng tối trói buộc hết/ Ở vùng đất đen Mordor địa điểm trú ngụ bóng Đêm.

Đây đó là bài thơ mở màn cho thiên truyện béo tốt này. Theo nguyên tác, Chúa tể bóng đêm Sauron đang hóa thân thành Annatar, kết thân với dụ dỗ Celebrimbor cùng các nghệ nhân xứ Eregion tạo thành 19 dòng nhẫn quyền lực. Kế hoạch của hắn là phân loại chúng cho ba chúa Tiên, bảy chúa bạn Lùn và chín lãnh chúa loài người.

Cuối cùng, Sauron đích thân tạo ra chiếc nhẫn sản phẩm 20, với tên thường gọi Nhẫn Chúa (One Ring). Nó được rèn tự lửa của ngọn núi Doom làm việc Mordor, góp cho chủ nhân có thể đưa ra phối 19 fan đang đeo các cái nhẫn còn lại.

Tuy nhiên, khi quyết định chuyển thể cỗ truyện đẩy đà thành phim, đạo diễn Peter Jackson gần như không đề cập ngẫu nhiên thông tin nào liên quan tới những chiếc nhẫn này, nhất là bộ ba nhẫn thần của tộc Tiên. Vày lẽ đó, những bí ẩn về định kỳ sử, sức khỏe hay thậm chí còn là chủ nhân của chúng chưa được giải đáp cặn kẽ. Điều này nhiều lúc khiến bạn xem không khỏi cảm thấy hoang mang, thắc mắc.

*

Nhẫn Chúa (One Ring) bỏ ra phối toàn bộ 19 chiếc nhẫn còn lại, bao hàm cả Tam nhẫn của Tiên tộc. Ảnh: New Line Cinema.

Thực chất, 16 mẫu nhẫn dành riêng cho chúa tể fan Lùn với loài bạn được rèn vì chưng bàn tay của những nghệ nhân xứ Eregion. Trong lúc đó, tam nhẫn tộc Tiên lại vì đích thân Celebrimbor sinh sản ra. Ông là 1 trong hoàng tử Elf ở trong tộc Ñoldor, hậu duệ sau cuối của gia tộc Fëanor còn còn sót lại ở Trung Địa.

Được sản xuất ra sau thời điểm chúa tể bóng tối rời vứt Eregion, Tam nhẫn thoát ra khỏi sự ảnh hưởng của Sauron bởi hắn ko thể ảnh hưởng vào quá trình chế tạo. Tuy nhiên, vị được rèn bằng nghệ thuật và thẩm mỹ mà Sauron chỉ dạy, bọn chúng vẫn cần chịu sự buộc ràng với Nhẫn Chúa.

Cả ba lần lượt được đặt tên là Narya, Nenya, cùng Vilya. Sau khi nhận thấy ý đồ mờ ám của Chúa tể bóng đêm, người Elf đã cất kỹ bộ tía chiếc nhẫn này. Vậy nên, Sauron trước đó chưa từng một lần được chạm tay vào chúng.

Chiếc Nhẫn Lửa Narya

Narya, loại Nhẫn Lửa (hay mang tên gọi không giống là Hồng Nhẫn), được cẩn một viên ruby đỏ. Theo nội dung của cuốn Unfinished Tales (Những mẩu chuyện dang dở), khi cuộc chiến của người Tiên bắt đầu, Celebrimbor đã gửi Narya đến Gil-Galad, đại đế của Noldor.

Gil-Galad tiếp đến tin tưởng giao lại dòng Nhẫn Lửa đến trung úy Cirdan - lãnh chúa của những bến cảng Mithlond. Ông vẫn duy trì nó tính đến khi Gil-Galad qua đời. Vào kỷ Đệ Tam, Cirdan quyết định bộ quà tặng kèm theo lại Narya đến phù thủy thế lực Gandalf để cung ứng ông đảm bảo Trung Địa.

*

Phù thủy Gandaf cùng mẫu Nhẫn Lửa Narya. Ảnh: New Line Cinema.

Narya được diễn đạt có sức khỏe truyền rượu cồn lực cho tất cả những người khác chống lại sự độc tài, kẻ thống trị và tốt vọng, đồng thời khơi dậy niềm hi vọng mới cho họ. Giống như như 2 chiếc còn lại trong Tam nhẫn, nó giúp người chủ ẩn khỏi sự điều khiển của Nhẫn chúa và xua đi những ảnh hưởng của thời gian. Vày vậy, nó còn được xem như là chiếc Nhẫn huyền diệu.

Nhờ gồm Narya, Gandalf đã có được thêm nhiều gia thế và phép màu mạnh mẽ. Trong The Hobbit, ông đã tạo ra lửa nhằm đốt những quả thông tấn công đuổi lũ Warg. Ông cũng không còn bị lửa thiêu khi đương đầu với quái thú Balrog sinh hoạt Moria. Đó là vì chiếc nhẫn đã mang lại cho ông năng lượng kháng hỏa.

Bất cứ lúc nào có sự hiện diện của Gandalf cùng Narya ở cạnh, mọi tín đồ xung quanh sẽ luôn luôn tập trung vào mục tiêu ông, mang lại dù ban sơ họ bao gồm tin vào điều này hay không. Chưa kể, Narya còn cho phép Gandalf, Elrond và Galadriel ẩn khỏi con mắt của Chúa tể bóng đêm Sauron.

Xem thêm: Một Góc Nhìn Mới Về Cuộc Nổi Dậy Của Nhà Tây Sơn Dynasty, Cuộc Nổi Dậy Của Nhà Tây Sơn

Chiếc Nhẫn Nước Nenya

Nenya, loại nhẫn Nước (hay còn được gọi là Bạch Nhẫn), được gia công từ Mithril với khảm một viên đá tựa kim cương. Dòng nhẫn này được nắm giữ bởi con gái hoàng Galadriel xứ Lothlorien.

Sức mạnh mẽ của Nenya được đồn đoán là bảo trì và bảo đảm an toàn mọi sản phẩm tại Lothlorien khỏi quyền lực tà ác. Mặc dù trên thực tế, đồng chí Orcs từ bỏ Moria vẫn thâm nhập được mảnh đất nền này sau thời điểm Đoàn hộ Nhẫn cho tới đây, cũng giống như khi Sauron cử lực lượng xâm lược từ bỏ Dol Guldur.

Dẫu sức mạnh của Nhẫn Nước ảnh hưởng tác động tới quân sự không thực sự rõ ràng, ko thể khước từ được đều quyền năng mạnh mẽ khác của nó. Người ta nói rằng, nếu như được bảo đảm bởi Nenya, Lothlorien sẽ không còn thể thất thủ, trừ lúc bị Sauron cùng với Nhẫn Chúa vào tay đích thân tấn công.

*

Chiếc Nhẫn Nước Nenya của Galadriel với gia thế bảo vệ. Ảnh: New Line Cinema.

Galadriel vẫn sử dụng sức khỏe từ cái nhẫn này để tạo nên các quyền phép bảo đảm an toàn Lothlorien, tuy vậy nó cũng làm tăng lên trong bà nỗi thèm khát về biển khơi và mong ước trở về Vùng đất Bất tử. Sau sự tiêu diệt của Nhẫn Chúa và chiến bại của Sauron, sức khỏe của nó đã trở nên suy sút cùng những cái nhẫn khác.

Galadriel sở hữu Nenya lên một con tàu từ Bến Cảng Xám hướng về phía Tây, cùng rất 2 chiếc nhẫn còn sót lại và cả những người chủ sở hữu của chúng.

Chiếc Nhẫn Khí Vilya

Vilya, dòng Nhẫn Khí mang tên gọi không giống là Nhẫn Gió, Nhẫn Thiên Đàng hay Bảo Lục Nhẫn. Nó được gia công bằng vàng và mặt trên cẩn một viên ngọc lam bảo. Khi Sauron phá hủy Eregion, Nhẫn Khí được gửi đến vua Tiên Gil Galad sinh sống Lindon. Sau đó, nó được truyền lại mang đến Elrond. Ông đã có nó tự kỷ Đệ Nhị cùng trong suốt kỷ Đệ Tam.

Trong chương ở đầu cuối Sự trở về ở trong nhà Vua (The Return of the King), Vilya được xác thực sở hữu quyền năng mạnh mẽ nhất trong tam nhẫn. Mức độ mạnh đúng đắn của nó không được biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên, nhiều khả năng Nhẫn Khí có thể chữa lành vết thương, bảo đảm sức khỏe và kéo dãn dài tuổi thọ.

Sở dĩ, điều này xuất phát từ huyền sử Silmaril khi cho rằng Celebrimbor vẫn rèn Tam Nhẫn để trị lành và gia hạn sự sống, chưa phải để tăng tốc sức khỏe khoắn của chủ nhân như Thất Nhẫn, Cửu Nhẫn và Nhẫn Chúa. Không tính ra, còn có số suy luận rằng Vilya rất có thể giúp người chủ điều khiển một phần sức mạnh dạn thiên nhiên. Đơn cử như sự khiếu nại Elrond tập trung một cơn bạn bè để chống chặn bầy Nazgul ở cái sông khi bọn chúng định tiến vào Rivendell.

*

Elrond mang loại Nhẫn Khí Vilya với sức mạnh lớn tuyệt nhất trong Tam nhẫn. Ảnh: New Line Cinema.

Sau Sauron với Nhẫn Chúa bị hủy diệt, sức khỏe của Vilya cũng suy bớt và được lãnh chúa Elrond mang theo lúc vượt biển vào thời gian cuối kỷ Đệ Tam.

Một sự thật thú vị rằng, trong cuộc chiến tấn công pháo đài trang nghiêm Dol Guldur của Hội đồng Trắng, khán giả được tận mắt chứng kiến một cuộc đọ sức vô tiền khoáng hậu giữa Tam nhẫn Tiên tộc (do Gandalf, Galadriel cùng Elrond cố gắng giữ) cùng rất Cửu nhẫn của con người do đám Nazgul sử dụng.

Bất ngờ thay, phần chiến hạ lại trực thuộc về người chủ sở hữu của bộ tía Tiên nhẫn, dù rằng quân đối phương áp hòn đảo về số lượng. Điều này là minh chứng cụ thể nhất cho biết thêm quyền năng của không ít chiếc nhẫn Narya, Nenya với Vilya mạnh mẽ tới mức nào.