Nghệ thuật ứng xử

Vào thay kỉ XIV, hậu cung triều Trần sẽ một phen chấn động bởi thủ đoạn bùa chú trù yểm của một bà phi.

Bạn đang xem: Nghệ thuật ứng xử


Trong chốn hậu cung vn khi xưa, hồ hết chuyện cung phi vì ghen ghét cơ mà tìm biện pháp hãm sợ hãi nhau hay là không ngại sử dụng thủ đoạn để đạt quyền lực, vị thế cho bạn dạng thân vẫn hay xảy ra, khiến cho chốn cung cấm các phen dậy sóng. Vào cố gắng kỉ XIV, hậu cung triều Trần vẫn một phen chấn đụng bởi âm mưu bùa chú trù yểm của một bà phi. Nguyên nhân của mẩu truyện vẫn ko vượt ngoài thói đố kị hay tình cùng tham muốn quyền lực của những hậu phi vùng thâm cung. Đầu đuôi câu chuyện thế nào? Xin theo rất nhiều ghi chép của sử sách nhưng mà thuật lại như sau.

Lồng lộn ganh tức, bùa chú hại người

Người đàn bà này ko rõ tên bọn họ là gì. Theo sách Việt sử tiêu án, bà là cung phi của Hoàng Đế nai lưng Minh Tông (1314-1329). Lúc được tuyển vào cung, bà được phong có tác dụng Thứ Phi với thương hiệu hiệu Triều Môn. Bởi vì vậy, sử cũ vẫn thường gọi bà là Triều Môn đồ vật Phi. Hiện không rõ Triều Môn nhập cung năm nào, chỉ biết vào cuối năm 1319 (nghĩa là năm năm tiếp theo ngày è cổ Minh Tông lên ngôi), bà sẽ hạ sinh Hoàng Tử trần Nguyên Trác. Xét về máy bậc những Hoàng Tử, Nguyên Trác là Hoàng Tử thứ hai (sau Thái Tử trần Vượng). Khi khủng lên, Nguyên Trác được phụ hoàng phong tước Cung Tĩnh Vương.

Năm 1329, khi nai lưng Nguyên Trác được 10 tuổi thì è Minh Tông dường ngôi cho Thái Tử trằn Vượng (tức là Hoàng Đế trần Hiến Tông: 1329-1341) bỏ lên làm Thượng Hoàng. Theo thông lệ, Thượng Hoàng đã sống ngơi nghỉ cung Thánh Từ, còn Hoàng Đế thì ngơi nghỉ cung quan tiền Triều nên trong năm này, người mẹ con Triều Môn cũng hành lí theo Minh Tông chuyển sang cung Thánh Từ. Cung Thánh Từ thuộc Cấm Thành Thăng Long, nằm về phía Bắc cung quan lại Triều nên còn được gọi là Bắc Cung.

Sau 12 năm sống ngôi, năm 1341, trần Hiến Tông bỏ mạng khi chưa có con nối dõi. Thượng Hoàng è Minh Tông bây giờ còn sống cùng ông đang lập Hoàng Tử lắp thêm 10 (tên là trần Hạo) lên ngôi, tức là Hoàng Đế trần Dụ Tông (1341-1369). Lúc này Trần Hạo mới 5 tuổi. Vì sao Minh Tông ko lập những Hoàng Tử sản phẩm công nghệ hai, lắp thêm ba… nhưng mà lập Hoàng Tử máy mười? Chuyện này nhắc cũng lâu năm dòng, xin bắt lược như sau.

Trần Minh Tông lập cung phi muộn (năm 1323, tức thị 9 năm sau ngày ông lên ngôi) và bao gồm ý chờ thê thiếp sinh Hoàng Tử để lập có tác dụng Thái Tử, dù trước kia ông sẽ sinh trần Vượng. Trớ trêu thay, phi tần lại muộn con. Minh Tông không còn cách làm sao khác phải tạo Trần Vượng làm cho Thái Tử. Sau ngày Minh Tông dường ngôi, hiền thê mới lần lượt sinh một Công Chúa và hai Hoàng Tử. Lệ bên Trần thường xuyên lập con của cung phi làm Thái Tử nên khi Trần Hiến Tông mất, Minh Tông đã lựa chọn Hoàng Tử nai lưng Hạo (do hiền thê sinh) làm tín đồ thừa kế ngai vàng. Nếu xét về tuổi thọ thì è Hạo bé dại hơn những Hoàng Tử kia mà lại về vị thế lại cao hơn nữa họ, nên trọn vẹn đủ tư phương pháp nối ngôi.

Nhưng đối với Thứ Phi Triều Môn, bài toán Trần Hạo lên ngôi là 1 trong những đòn đả kích dữ dội. Triều Môn đinh ninh rằng, trằn Hiến Tông chết không tồn tại con nối thì theo lẽ thường, bạn em tất cả thứ tự gần nhất (tức là trần Nguyên Trác) sẽ tiến hành phép kế thừa ngôi báu. Đằng này, trần Minh Tông không có tác dụng vậy cơ mà đã cố ý bỏ qua Nguyên Trác phệ tuổi để lập trằn Hạo nhỏ dại dại. Bực tức và bất bình, vị trang bị Phi này đang dồn cục bộ căm tức lên bố người nhỏ của Hoàng Hậu. Vào cơn lồng lộn ghen tuông tức, Triều Môn sẽ dùng bùa chú để nguyền rủa những con bà xã cho hả dạ.

Mưu gian nhanh chóng được Triều Môn tiến hành. Triều Môn kín đáo liên hệ với một thương hiệu đạo sĩ. Được thương hiệu này chỉ vẽ và mang đến bùa chú, Triều Môn đã mua một nhỏ cá bống rồi nhét lá bùa tất cả ghi tên bố người bé của hậu phi vào mồm cá, sau đó lặng lẽ thả cá xuống giếng Nghiêm Quang.

Xem thêm: Nguyễn Sin Và Cường Đô La Đáp Trả Cực Gắt Khi Bị Nguyễn Sin Bóc Phốr

thực hiện trót lọt hành vi trù yểm, Triều Môn tin tưởng lời nguyền vẫn mau ứng nghiệm để anh em Trần Hạo rời thế gian sớm một chút, nhằm Nguyên Trác nhỏ bà ta có cơ hội nối ngôi. Tiếc rằng, fan tính không bằng trời tính, vấn đề làm u tối của Triều Môn đã mau chóng bại lộ.

Trù yểm bất thành, suýt hại chết con


Việc trù yểm của Triều Môn bị phát giác một phương pháp tình cờ, bởi vì một bạn lính canh vô tình bắt được nhỏ cá bống bên dưới giếng. Fan ấy gấp bẩm báo với trần Minh Tông. Điều này khiến Trần Minh Tông vô vùng ghê hãi. Sách Đại Việt sử kí toàn thư nhắc rằng:

“Trước tê Minh Tông ngự sinh sống Bắc Cung, có fan canh cửa bắt được một con cá bống ngơi nghỉ trong giếng Nghiêm Quang, trong mồm cá tất cả ngậm thứ gì, khều ra xem thì vào ấy có chữ, tức là bùa ếm nguyền bao hàm chữ Dụ Tông, Cung Túc, Thiên Ninh (đều là nhỏ của Hiến tự (tức là hoàng hậu của trằn Minh Tông - NTT)). Tín đồ canh cửa cầm loại bùa ấy tâu lên. Minh Tông hãi quá, truyền bắt hết các cung nhân, những mụ, những tì vào cung nhằm xét hỏi”.

Giữa lúc nghĩa vụ của è cổ Minh Tông sắp đến được thực hành thì hoàng hậu ngăn lại. Cung phi Hiến trường đoản cú vốn là fan nhân đức, bà không thích vì chuyện này mà lại có bạn bị kết tội oan, bởi vì đó, bà đang xin phép è cổ Minh Tông để bà tự bản thân điều tra. Trần Minh Tông đồng ý. Chẳng bao lâu, từ việc tìm xem nơi nào trong cung cài đặt cá bống, hiền thê đã biết chắc chắn là thủ phạm của lá bùa cơ là đồ vật Phi Triều Môn.

Biết chuyện, è cổ Minh Tông dự định tra xét mang lại cùng. Nhưng mà một lần nữa, thê thiếp lại ngăn cản. Hiền thê cho rằng đấy là chuyện vị trí cung cấm, không nên để tín đồ ngoài biết. Vả lại, giả dụ chuyện tiết lộ ra thì e rằng sau này, è Dụ Tông sẽ sinh mối xích mích với Cung Tĩnh vương vãi Nguyên Trác (lúc này, è Nguyên Trác đang dữ chức Thái Uý). Tự đó, Hoàng Hậu đề nghị Trần Minh Tông giữ bí mật mọi chuyện, ko xét hỏi gì nữa. è cổ Minh Tông không muốn hoàng tộc bất hòa buộc phải đã nghe lời Hoàng Hậu.

bé cá bống bị vạc hiện khiến mưu toan của Triều Môn rã thành bong bóng nước. Vị chủ trương giữ kín mọi chuyện của Hoàng Hậu, Triều Môn đương nhiên là không bị trừng phạt. Tuy vậy “bức vách có tai”, dẫu trằn Minh Tông cùng bà xã giấu kín đến mấy, mẩu truyện cũng đang đi đến tai một vị tướng mạo quân là è cổ Tông Hoắc.

Năm 1357, Thượng Hoàng è Minh Tông tạ thế. Thời điểm này, trằn Dụ Tông sẽ 21 tuổi, đủ trưởng thành để cai trị đất nước. Trần Tông Hoắc là tín đồ cơ hội, liền đem chuyện nhỏ cá bống năm xưa nhắc lại cùng với Dụ Tông, lại còn bịa chuyện thêm thắt khiến Trần Dụ Tông phát sinh ngờ vực với Thái Uý è cổ Nguyên Trác. Nai lưng Dụ Tông nghĩ về rằng è Nguyên Trác nguyền rủa mình, bèn hạ lênh bắt giam Nguyên Trác. Bấy giờ, ko rõ Triều Môn còn sống hay sẽ chết, mà lại lời nguyền rủa của bà ta thì vẫn “ứng nghiệm ngược” cùng trút lên đầu con trai bà.

thân lúc tính mạng của trằn Nguyên Trác sẽ bị rình rập đe dọa thì Hiến từ Thái Hậu đã đứng ra răn dạy giải trằn Dụ Tông. Các đại thần cũng ráng sức xin miễn tội mang lại Thái Uý. è cổ Dụ Tông nghe lời mẹ, tha bổng Nguyên Trác và cho giữ chức tước đoạt như cũ. Sau lần suýt chết này, è Nguyên Trác luôn để ý giữ mình với hết lòng trung thành với chủ với Dụ Tông, sau cuối được Dụ Tông phong có tác dụng Hữu tướng Quốc (địa vị như Tể Tướng, cùng rất Tả tướng mạo Quốc nắm giữ mọi bài toán quân dân bao gồm trong nước).

các sách xưa chép chuyện trù yểm nói bên trên là để sử dụng nhiều sự hiền từ của Hiến tự Thái Hậu, dựa vào đó họ mới rất có thể biết được âm mưu đen buổi tối của Triều Môn. Tức giận vì con trai không được lựa chọn làm Hoàng Đế, cùng với lòng dạ khiêm tốn hòi, ác độc, Triều Môn đã mượn bùa chú để hại người. Rốt cuộc, “thiên bất dung gian”, thủ đoạn bị vỡ lẽ lở, Triều Môn chẳng giúp gì được đàn ông mà còn khiến cho con suýt nữa mất mạng.