Bài hát ngày trở về

Vài giờ trước lúc về Việt Nam, Nhạc sĩ Phạm Duy: “Adieu Midway City...”

DetailsWritten by Thiện GiaoHits: 3078 Chuyến máy bay lúc một giờ đồng hồ khuya ngày 16 tháng Năm năm 2005 của hãng hàng ko Eva đã gửi nhạc sĩ Phạm Duy căn nguyên về lại vn trong một chuyến đi, theo lời ông: "Ðã được chuẩn bị như một cuộc chạy nước rút mà hôm nay là ngày kết thúc." người nhạc sĩ già xuất hành "qui cầm hương" vào một trọng điểm trạng "bình thản.""Bình thản, bởi vì đây đâu chỉ là lần trước tiên tôi quăng quật hết mà lại ra đi." Nhạc sĩ Phạm Duy trọng điểm sự. "Tôi đang ra đi những lần. Từ tp. Hà nội vào kháng chiến. Từ đao binh vào thành phố, rồi vào sử dụng Gòn. Từ sài Gòn, tôi lại quăng quật hết đi lịch sự Mỹ."Sau một thời hạn dài chuẩn bị, rồi sau nhiều lần phải biến hóa ngày về bởi vì tình trạng sức khỏe, nhạc sĩ Phạm Duy sau cuối cũng đã căn nguyên cùng người con trai Phạm Duy Minh, về lại sài Gòn. Tại dùng Gòn, bố người nhỏ của ông, Duy Cường, Duy Quang và Duy Ðức, đã ra đón ông tại tàu sân bay Tân sơn Nhất."Tôi vẫn ở tại sử dụng Gòn, bởi vì đó là chỗ tôi đang ra đi." Nhạc sĩ Phạm Duy cho biết. "Và tôi cũng trở thành đi chơi đây đó, vẫn ra thăm Hà Nội."

Read more ...

Bạn đang xem: Bài hát ngày trở về


Đất người mẹ đón Phạm Duy

DetailsWritten by Nguyễn Văn TýHits: 2721

Read more ...


Ngựa trắng không hẳn là ngựa trắng

DetailsWritten by Lê Anh DũngHits: 2893

dvdtuhoc.com là bản tường trình vừa đủ nhất trường đoản cú xưa tới thời điểm này về cuộc sống và sự nghiệp Phạm Duy. Ở đó, Phạm Duy tập hợp toàn bộ những gì liên quan tới ông: ca khúc, sưu khảo về dân ca, về trống, những bài phỏng vấn, đánh giá về ông, 4 tập hồi ký… các ca khúc được xếp theo nhiều cách khác biệt để dễ dàng tìm kiếm: hoặc theo thể các loại như tình ca, dân ca, nhỏ nhắn ca, đạo ca, Hàn mang Tử ca, tục ca (?), thiền ca, nhạc trẻ, nhạc nước ngoài quốc lời Việt, trường ca Mẹ Việt Nam, ngôi trường ca Con đường dòng quan…; hoặc theo thời hạn v.v… Ta có thể nghe giọng hát của ông, một ca sĩ dở trước đó chưa từng thấy, nghe nhiều bài bác hát của ông qua đầy đủ giọng ca, cả những bài xích được thâu thanh vào thời điểm năm 1952 của Thái Thanh, Thái Hằng bà xã yêu của ông hiện nay đã khuất. Khoảng tầm 1000 tòa tháp của ông được gửi lên website này. Ở dvdtuhoc.com ta thấy được sự nghiệp âm nhạc đồ sộ của nhạc sĩ lớn số 1 Việt Nam, thấy lấy được lòng yêu mến, trân trọng với hãnh diện về phần lớn tác phẩm của mình, dở tương tự như hay. Trang web này do chính Phạm Duy desgin và bảo trì, sẽ không có ai có thẩm quyền rộng ông để triển khai chuyện này. Qua hồi ký, ông đề cập lại cuộc sống mình từ thơ dại tới quá trình tha hương sau 1975, lồng chung với lịch sử hào hùng âm nhạc nước ta cận đại từ dịp phôi thai. Hồi ký của ông có vô số quan gần kề thông minh, nhậy bén của một người nghệ sỹ lớn, triệu chứng nhân một tiến trình biến rượu cồn nhất của lịch sử hào hùng Việt Nam. Hồi cam kết này tỏ rõ ko kể việc là một nhạc sĩ lớn số 1 Việt Nam, ông cũng là 1 trong nhà văn lớn, văn chương giản dị, tự nhiên. Hồi ký kết 1, 2 ,3 đã có ấn hành, chỉ có hồi ký 4 không in nhưng tất cả trên mạng, mạng mất thì hồi ký kết 4 cũng mất. <1>

Read more ...


Ngày về bên của Phạm Duy trong bối cảnh âm nhạc Việt Nam

DetailsWritten by Phạm quang TuấnHits: 3427

Việc nhạc sĩ Phạm Duy hồi hương gây những tranh luận sôi sục trong xã hội Việt phái mạnh hải ngoại cũng như ở trong nước. Phần lớn những bài xích báo hải ngoại và một vài bài báo nội địa nhìn việc này qua lăng kính chính trị. Một vài bài cũng chú ý vào cẩn thận tình cảm cá thể của một ông già trở về quê hương sinh sống. Mặc dù nhiên, bài bác này sẽ trọn vẹn không đề cập đến các khía cạnh đó, nhưng mà sẽ triệu tập vào phương diện âm nhạc, văn hóa truyền thống của chuyến hồi mùi hương này.

Tự nó, việc Phạm Duy trở về ko có ý nghĩa nhiều về phương diện âm nhạc. Nhưng lại nếu sự hồi hương của Phạm Duy dẫn tới câu hỏi nhạc của ông (sớm) được giữ hành và phê bình, trao đổi ở trong nước, thì hoàn toàn có thể sẽ bao hàm hậu quả quan trọng đặc biệt cho nền tân nhạc Việt Nam. Ðó mới là vấn đề giới nhạc việt nam quan tâm.

Read more ...


Nghe nhạc Phạm Duy giữa Saigon

DetailsWritten by Ðỗ Tăng BíHits: 4535

(bài viết trường đoản cú NguoiViet Online Saturday, October 02, 2004)Ðiệu nhạc tango vang lên thôi thúc, mời mọc trong tia nắng dịu nhạt của một quán coffe gần khu cuối con đường Ðồng Khởi. Cửa hàng chúng tôi đang được nghe bài bác “Phố Buồn” của Phạm Duy ngay thân thành phố tp sài gòn vào một ngày thời điểm đầu tháng Bảy, năm 2004.N. H. Là người vợ ca sĩ thường trực của quán cà phê. Lần thứ nhất tôi cho quán, thằng bạn tôi vốn quen thuộc biết cô từ khóa lâu đã ra mắt tôi như một bạn thích nghe nhạc Phạm Duy. Thế là trong khoảng 12 bài xích hát cô trình diễn hôm đó, tất cả 6 bài bác của Phạm Duy: “Bên cầu Biên Giới, tìm Nhau, hứa Hò, Tiễn Em, Ðừng Xa Nhau, yêu quý Tình Ca”. Loại sảng khoái của một trong những buổi tối sài thành là thân những bạn bè thân quen, gần như kẻ vác ngà voi suốt thời sinh viên thập niên 60, công ty chúng tôi được nghe Phạm Duy với rất đầy đủ ắp phần nhiều kỷ niệm một thời trước cũ. Xuyên suốt mấy buổi tối liền bóng hình đầy đặn của N. H. Cứ như đùa vơi trên bục diễn khi cô si mê hát hàng loạt những bài hát tự lâu không hề vang lên trên phố phố sử dụng Gòn, nhằm chiều ý nhóm quý khách hàng đang ngồi trong góc buổi tối thích nghe Phạm Duy.

Xem thêm: Lời Bài Hát Biết Yêu Khi Nào Cẩm Ly ~ Biet Yeu Khi Nao (Htv7)

*

Read more ...


Một Đời Ca Nhân

DetailsWritten by Phạm DuyHits: 2559

dvdtuhoc.com - Đây là bài mở đầu của trang công ty dvdtuhoc.com2000.com

 

*
Sinh ra và mập lên ngơi nghỉ Hà Nội tính đến khi tôi 17 xuất xắc 18 tuổi thì tôi đi mưu sinh bằng nghề thợ điện tại Mông Cáy, bởi nghề làm cho ruộng tại Bắc Giang, bằng nghề thư ký toàn án nhân dân tối cao và trợ giáo tại Hưng Yên, loài kiến An…Sau đó, tôi vươn lên là ca sĩ và theo một gánh hát rong, đi từ tp. Hải phòng qua Thái Bình, nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Huế, Tourane, Faifoo, Quảng Ngãi, tuy Hòa, Phan Rang, Phan Thiết, Biên Hòa, Saigon, Mỹ Tho, Bến Tre, Bặc Liêu, Trà Vinh, Long Xuyên, Hà Tiên, Châu Đốc… rồi khi bao gồm cuộc biện pháp Mạng mon Tám thì tôi trở về sinh sống trong Hà Nội.

*

Khi xẩy ra cuộc tao loạn chống lại Quân Đội Viễn Chinh Pháp, tôi tản cư ra vùng quê rồi theo một đoàn nghệ thuật Giải Phóng với tư bí quyết văn công, đi từ bỏ Hà Đông, đánh Tây, Việt Trì, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Phú Thọ, yên Bái tới Lào Kai… bóc tách khỏi đoàn nghệ thuật kể trên, tôi là 1 trong nghệ sĩ thoải mái đi sống và chế tác cho Vệ Quốc Quân tại Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, lạng ta Sơn, Cao Bằng, Chợ Đại Cống Thần, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Tri với Thừa Thiên… chủ trương của tôi ngay từ những bước đầu tiên chọn nghề ca nhân là biên soạn nhạc phản ánh cuộc sống trước mặt.

Read more ...


Hồ Văn Xuân Nhi - Ai giết mổ Nổi Phạm Duy ?

DetailsWritten by hồ nước Văn Xuân NhiHits: 3083

Con số nghệ sĩ vn hải ngoại bước đầu trở về nước tìm con đường ca hát, tính đến hiện nay đã lên gần cả trăm người. Số lượng nghệ sĩ hải nước ngoài được cấp chứng từ phép mô tả ở vn cũng đã tương đối đông, khoảng 70 ca nhạc sĩ, nhiều người đã từng là những ngôi sao sáng chói ca nhạc hải ngoại.

*

Nếu nói rằng phần đông nghệ sĩ hải ngoại trở về nước ca hát vì họ đã mất thời, già nua, hiện nay đang bị sân khấu thải trừ vì tuổi nghề đang quá cao, hay không còn khán giả ở hải nước ngoài nữa, đó là một trong những nhận xét hơi dường như sỉ nhục fan nghệ sĩ quá đi, bao gồm thành kiến vì thiết yếu kiến. Thực tế có nhiều nghệ sĩ còn trẻ lắm, đã là ngôi sao sáng hay vẫn còn đang là cực kỳ sao sống hải ngoại, đã và đang trở về hay vẫn tìm đường trở về. Thực tế, nếu có thời cơ và được cho phép dễ dàng, sẽ có được thêm cả trăm nghệ sĩ hải ngoại ùn ùn kéo nhau về việt nam ca hát, trong đó có không ít siêu sao đương thời. Giả dụ cánh cửa nước ta mở rộng thêm hơn, đừng bày vẽ những giấy tờ thủ tục giấy phép rắc rối, nhiều trung trung khu văn nghệ ở chỗ này cũng quay về tìm thị trường trong nước, hay sử dụng sân khấu trong nước mang lại những thành phầm văn nghệ của mình bên này. Chỉ việc cánh cửa vn mở rộng lớn thêm hơn, chứ chẳng nghệ sỹ hải nước ngoài nào đòi hỏi phải bao gồm một giang sơn đổi chũm chủ nghĩa, chế độ, họ new trở về.