Bài tập tiếng việt lớp 1

Để chuẩn bị hành trang cho các bé làm quen với chương trình giáo dục tiểu học, hôm nay Kiến Guru sẽ chia sẻ đến bố mẹ hướng dẫn giải vở bài tập tiếng việt lớp 1 được đội ngũ Kiến Guru biên soạn đầy đủ, chi tiết và bám sát nội dung sách giáo khoa tiếng việt lớp 1 mới nhất. Mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi:

Những điểm mới trong vở bài tập Tiếng Việt lớp 1

Trước khi đi vào phần giải vở bài tập tiếng việt 1 chương trình mới nhất – Kết nối tri thức, quý phụ huynh và thầy cô hãy cùng tìm hiểu những đổi mới, sáng tạo trong chương trình học nói chung và thay đổi trong vở bài tập tiếng việt 1 nói riêng nhé!

Chuẩn đầu ra kiến thức và kỹ năng cao hơn so với phiên bản cũ

Chương trình tiếng việt lớp 1 nói chung và vở bài tập tiếng việt 1 nói riêng đang lưu hành hiện nay đã có sự thay đổi và cải biên đáng kể so với nội dung chương trình cũ. So với phiên bản cũ là vở bài tập tiếng việt 1 năm 2000, chương trình mới được thiết kế với những yêu cầu về nghe, nói, đọc viết cao hơn; từ đó đảm bảo học làm nền tảng để học tập các môn học khác sau này.

Bạn đang xem: Bài tập tiếng việt lớp 1

Số lượng tiếng và từ ngữ trong vở bài tập tiếng việt 1 Kết nối tri thức được yêu cầu đọc là nhiều hơn. Điều này được xây dựng với mục tiêu giúp học sinh được luyện đọc nhiều lần âm chữ được học trong bài, chứ không tăng số âm chữ được học. Trong vở bài tập cũng yêu cầu học sinh đọc với số lượng câu và đoạn dài hơn, nhưng theo một trình tự được cân nhắc kĩ và không gia tăng một lượng quá nhiều so với chương trình cũ.

Nội dung được cải thiện, thiết kế phù hợp hơn

Trong những bài đầu tiên của vở bài tập, người viết đã đặt ra những âm chữ được học vào câu, gắn với một sự việc, hoạt động và trạng thái cụ thể. Đây là sự sáng tạo so với các vở bài tập khác, thay vì dạy âm chữ chỉ gắn với những từ ngữ (đơn vị định danh) trong giai đoạn đầu, học sinh được dạy với âm chữ gắn ngay với câu (đơn vị giao tiếp). Sau đó, từ những câu trọn vẹn này sẽ hoàn toàn nhận biết được âm chữ, vần và từ đó ghép thành các đơn vị ngôn ngữ lớn hơn như: tiếng, từ ngữ, câu và đoạn.

Việc dạy học các vần riêng biệt kết thúc ở học kỳ 1. Sang học kỳ 2, các bé sẽ được học các văn bản trọn vẹn. Để thực hiện được ý tưởng này vở bài tập tiếng việt 1 áp dụng những giải pháp sau: Các vần ít thông dụng, đặc biệt là vừa ít thông dụng vừa khó (24 vần), được học ở tập hai và được khéo léo lồng ghép vào văn bản đọc, tức gắn vần với từ ngữ chứa vần đó và đưa từ ngữ chứa vần đó vào ngữ cảnh giao tiếp, chứ không dạy thành bài riêng biệt như ở tập một.

Vở bài tập được biên soạn tập trung ở các “ trục kỹ năng”

Thay đổi đáng nói đến trong vở bài tập tiếng việt lớp 1 chương trình mới là cả 4 kỹ năng này đều được tích hợp và giảng dạy trong cùng một bài học. Những “phân môn” giờ đây đã bị lược bỏ và thay thế bởi các hoạt động khác. Sự cải tiến trong cách thiết kế bài học này phù hợp với xu hướng trong các chương trình giảng dạy và học tập của hầu hết các nước phát triển ngày nay…

Chủ động học tập và phát triển bản thân

Ngoài ra, chính chương trình Tiếng Việt 1 cũng tạo cho học sinh cơ hội tự đọc được câu ngay từ bài đầu, các bé được luyện tập với những câu từ đơn giản nhất như “a ”. Sự thay đổi này của vở bài tập tiếng việt 1 không chỉ thúc đẩy quá trình học của học sinh mà còn kích thích những kỹ năng suy luận, quan sát;…

Biến việc học trở nên thú vị hơn

Điểm khác biệt quan trọng nhất giữa chương trình mới mới so với phiên bản hiện hành là với vở bài tập tiếng việt 1 sẽ có sự kết nối tri thức với cuộc sống. Điều này sẽ làm cho việc học Tiếng Việt trở nên hấp dẫn và thú vị hơn đối với các bé, từ đó giúp các em phát triển tốt hơn các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe. Ngoài ra, so với cấu trúc bài tập trong sách Tiếng Việt 2000, sách mới có hoạt động nói và nghe tương tự, có thêm hoạt động nhận biết (quan sát tranh, đọc hoặc nói theo giáo viên…).Với cách thiết kế nội dung dạy học có tính tích hợp liên môn cao và phương pháp dạy học hiện đại, học sinh không chỉ học tiếng Việt mà còn được tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh; trao đổi các ý tưởng, tham gia các hoạt động tương tác; có cơ hội kết nối với trải nghiệm cá nhân trong tiếp cận cái mới, phát triển cá tính lành mạnh và tư duy độc lập.

Hình thức trình bày

Vở bài tập tiếng việt 1 được trình bày với tranh ảnh minh họa được thể hiện sinh động, hấp dẫn. Học sinh sẽ cảm thấy thích thú với việc học tiếng Việt và từng bước khám phá những bài học viết cho các em trong sách.

Hỗ trợ giải bài tập tiếng Việt lớp 1

Vừa rồi là những thay đổi tích cực mà đội ngũ biên soạn vở bài tập tiếng việt 1 đã áp dụng giúp việc học trở nên hấp dẫn, thu hút hơn đối với các bé. Tiếp theo đây, Kiến xin gửi tới quý phụ huynh và thầy cô giải bài tập tiếng việt lớp 1 đầy đủ nhất, hỗ trợ quá trình làm bài và học tốt chương trình tiếng việt 1, từ đó làm nền tảng để học tập những môn học khác.

Hướng dẫn giải bài tập tiếng việt lớp 1 tập 1

Kiến Guru chia sẻ hỗ trợ giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 1 Tập 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống với cách làm một số dạng bài điển hình giúp các bạn học sinh hiểu được phương pháp làm bài, từ đó nhanh chóng hoàn thành các nội dung có trong vở bài tập.

Bài 1: A, a

Câu 1 (trang 5 VBT Tiếng Việt lớp 1 Tập 1): Nối:

Hướng dẫn giải:

Tham khảo phần hướng dẫn sau:

*

Hướng dẫn giải:

a. Con cá cần nước để bơi.

b. Con chim cần bầu trời để bay.

Xem thêm: Lời Bài Hát Ta Còn Yêu Nhau Đức Phúc, Lời Bài Hát Ta Còn Yêu Nhau

c. Con hổ cần rừng để ở.

d. Con ong cần hoa để làm mật.

Bài tập tự chọn:

Câu 2 (Trang 44 VBT Tiếng Việt lớp 1 Tập 2): Trong đoạn văn sau, một số từ ngữ viết sai chính tả. Hãy viết lại cho đúng.

Chim hải âu bay nhều hơn đậu, thức nhìu hơn ngủ. chúng có thể ngủ ngay trong lúc bay. Đôi khi, chúng đậu và ngủ ngai trên mặt nức dập dềnh.

Hướng dẫn giải:

Chim hải âu bay nhiều hơn đậu, thức nhiều hơn ngủ. Chúng có thể ngủ ngay trong lúc bay. Đôi khi, chúng đậu và ngủ ngay trên mặt nước dập dềnh.

Bài 7: Thế giới trong mắt em

3. Ngày mới bắt đầu:

Bài tập bắt buộc: Sắp xếp các từ ngữ thành câu và viết lại câu

a. mùa xuân, đua nhau, hoa đào, khoe sắc

b. qua, ô cửa sổ, tia nắng, chiếu

Hướng dẫn giải:

Mùa xuân hoa đào đua nhau khoe sắc.Tia nắng chiếu qua ô cửa sổ.

Bài tập tự chọn

Câu 1 (Trang 55 VBT Tiếng Việt lớp 1 Tập 2): Chọn từ ngữ và viết lại

Hướng dẫn giải:

đỏ rựcđỏ dựcđỏ rựctia lắngtia nắngtia nắngcửa sổcửa xổcửa sổdặng câyrặng câyrặng cây

Câu 2 (Trang 56 VBT Tiếng Việt lớp 1 Tập 2): Chọn từ điền vào chỗ trống

Hướng dẫn giải:

a. Nắng chiếu qua cửa sổ vào nhà.

b. Chim bay ra khỏi tổ, cất tiếng hót

c. Nắng chiếu vào chuồng

Bài 8: Đất nước và con người:

3. Lớn lên bạn làm gì:

Bài tập bắt buộc

Câu hỏi (Trang 65 VBT Tiếng Việt lớp 1 Tập 2): Sắp xếp các từ ngữ thành câu và viết lại câu

Hướng dẫn giải:

Khi lớn lên em thích trở thành kiến trúc sư.

Bài tập tự chọn

Câu 3 (Trang 66 VBT Tiếng Việt lớp 1 Tập 2 ): Chọn từ đúng điền vào chỗ trống

Hướng dẫn giải:

Cô Hoa là y tá. Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng cô luôn quan tâm đến người bệnh của mình. Một lần, có cậu bé đã kiên quyết từ chối uống thuốc. Cô đã kiên nhẫn dỗ dành. Cuối cùng cậu bé đã vui vẻ uống hết những viên thuốc rất đắng. Niềm vui của cô là nhìn thấy các bệnh nhân khỏe mạnh.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung giải bài tập tiếng việt 1. Hy vọng tài liệu này sẽ cùng các bé chinh phục thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, từ đó làm tiền đề để học tập các bộ môn còn lại trong chương trình nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bạn đọc đồng thời cũng có thể tìm kiếm hướng dẫn giải chi tiết vở bài tập tiếng việt lớp 1 Kết nối tri thức với cuộc sống được cập nhật đầy đủ tại Kiến Guru. Chúc bạn học tốt!