Bài thực hành địa lớp 10 bài 10

dvdtuhoc.com xin trình làng đến các em học sinh bàiThực hành dìm xét về sự việc phân bố các vành đai động đất, núi lửa và vùng núi trẻ con trên bạn dạng đồthuộc bài 10 Địa lý 10. Qua đó giúp những em xác minh trên bạn dạng đồ về sự phân bố của các vành đai rượu cồn đất, núi lửa... Để khám phá kĩ rộng mời tất cả các em học viên cùng tò mò bài học tập này.

Bạn đang xem: Bài thực hành địa lớp 10 bài 10


1. Nắm tắt lý thuyết

1.1. Xác minh trên hình 10 (trang 38 SGK Địa lý 10) và bạn dạng đồ những mảng xây đắp (hình 7.3, trang 27 SGK Địa lý 10), các vành đai hễ đất, núi lửa với và bản đồ tự nhiên nhân loại các vành đai cồn đất, núi lửa và các vùng núi trẻ.

1.2. Thừa nhận xét về việc phân bố các vành đai hễ đất, núi lửa và các vùng núi trẻ

2. Rèn luyện và củng cố

2.1. Trắc nghiệm

2.2. Bài xích tập SGK

3. Hỏi đáp bài xích 10 Địa lí 10


1.1. Xác minh trên hình 10(trang 38 SGK Địa lý 10)và bạn dạng đồ các mảng loài kiến tạo(hình 7.3, trang 27 SGK Địa lý 10),các vành đai cồn đất, núi lửa và và bạn dạng đồ từ nhiên nhân loại các vành đai rượu cồn đất, núi lửa và các vùng núi trẻ.


*

(Hình 10. Các vành đai đụng đất, núi lửa và các vùng núi trẻ)

*

(Hình 7.3. Các mảng xây đắp lớn của Thạch quyển)

Trả lời:

1. Những vành đai hễ đất, núi lửa và các vùng núi con trẻ trên cố gắng giới:Vành đai động đất, núi lửa: Vành đai tỉnh thái bình Dương, khoanh vùng Địa Trung Hải, khu vực Đông Phi…Các vùng núi trẻ: Châu Âu: Anpơ, Capca, Pirênê; Châu Á: Himalaya; Châu Mĩ: Coocđie, Anđet…2. Dìm xét sự phân bố những vành đai đụng đất, núi lửa và các vùng núi con trẻ trên rứa giới:Có sự giống nhau về vị trí các vùng có khá nhiều động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ. Sự hình thành chúng có liên quan với vùng tiếp xúc của những mảng xây cất thạch quyển.Sự phân bổ động đất, núi lửa là theo khu vực. Núi lửa thường triệu tập thành một trong những vùng lớn, trùng với những miền hễ đất và sản xuất núi hoặc trùng với phần lớn vùng xây cất lớn của Trái Đất. Hoạt động núi lửa cũng là hiệu quả của các thời kì xây cất ở trong lòng Trái Đất, có tương quan với những vùng tiếp xúc của các mảng.Các vùng núi trẻ bắt đầu được hình thành cách đó không lâu, những dãy núi không bị phá huỷ, bào mòn, hạ thấp hơn nữa đang được nâng cấp thêm. Sự xuất hiện chúng cũng có thể có liên quan lại với các vùng tiếp xúc của những mảng.

Xem thêm: Top 10 Bếp Nướng Không Khói Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng Nhất


Trả lời:

1. Những vành đai cồn đất cùng phân bốCó 5 vành đai rượu cồn đất chính:Vành đai đụng đất tỉnh thái bình Dương: bước đầu từ Niu – Dilân ngược lên những quần đảo Philiphin, Nhật Bản, Camsatca, Aleut, Alaxca, bang Caliphoocnia ( Hoa Kì), khoanh vùng Trung Mĩ và dãy Anđet.Vành đai động đất Địa Trung Hải: bắt đầu từ Malayxia kéo dãn qua dãy Himalaya đến hải dương Caxpi, Hắc Hải cùng Địa Trung Hải.Đường rượu cồn đất dọc theo sống núi ngầm giữa Đại Tây DươngĐường đụng đất dọc theo sống núi ngầm giữa Ấn Độ DươngĐường động đất Đông Phi dọctheo vết đứt gãy sâu cua trái đất kéo dãn dài từ những hồ to ở Đông Phi men theo bờ Hồng Hải đến hải dương chết và thung lũng sông Giooc – đan ngơi nghỉ I-xra-en.2. Các vành đai núi lửa và phân bốCó 4 vành đai núi lửa chính:Vành đai lửa tỉnh thái bình Dương: bước đầu từ Tân Tây Lan lên Irian, qua Inđonexia, Phi giải pháp Tân, Nhật Bản, quần hòn đảo Curin, bán đảo Camsatca, miền tây bắc Mĩ với tới châu phái nam Cực.Vành đai núi lửa Địa Trung Hải: phân bố ở bờ biển các đảo Địa Trung Hải kéo dãn đến đái Á cùng Capcađơ.Vành đai núi lửa Đại Tây Dương: phân bổ ở những đảo Ieeland, Acoras, Canarias, Ascensio.Vành đai núi lửa Đông Phi: phân bố dọc theo con đường đứt gãy bự Đông Phi.3. Các vùng núi trẻ và phân bốDãy Anpơ, capca, Pirene… phân bổ ở Châu Âu.Dãy Himalaya… phân bổ ở Châu ÁDãy Coocdie, Andet…. Phân bổ ở Châu Mỹ.4. Quan hệ giữa sự phân bố của các vành đai rượu cồn đất, núi lửa và các vùng núi trẻ con với những mảng thi công của thạch quyển.Quan sát phiên bản đồ xây cất mảng dưới đây, em gồm nhận xét gì về mối tương quan giữa sự phân bố các vành đai cồn đất, núi lửa và những vùng núi trẻ em với những mảng kiến thiết của thạch quyển?Quan sát phiên bản đồ xây dựng mảng của thạch quyển cho biết thêm Sự phân bổ của đụng đất , núi lửa thường triệu tập thành những khu vực lớn.Núi lửa thường tập trung thành một số trong những vùng lớn, trùng với phần đông miền cồn đất và chế tác núi hoặc trùng với hầu hết đường thiết kế lớn của trái đất.Ví dụ: vành đai lửa thái bình Dương, quanh vùng Địa Trung Hải…Hoạt cồn núi lửa cũng là công dụng của các thời kì kiến tạo ở trong thâm tâm Trái Đất và có tương quan với những vùng tiếp xúc của những mảngSự hình thành những miền núi trẻ cũng liên quan tới các vùng tiếp xúc của những mảng con kiến tạo.Các núi trẻ bắt đầu được hình thành cách đây không lâu, vẫn không bị mài mòn mà càng ngày càng được nâng cấp thêm lên:Ví dụ: hàng Anpơ, Capca….ở Châu Âu, hàng Himalaya….ở Châu Á….

2. Rèn luyện và củng cố

Học dứt bài này những em đề xuất rèn luyện cho mình khả năng đọc bản đồ, khẳng định trên bạn dạng đồ sự phân bố những vành đai hễ đất, núi lửa và vùng núi trẻ... để áp dụng trong học tập cùng trong cuộc sống.


Các em rất có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được trải qua bài kiểm traTrắc nghiệm Địa lý 10 bài bác 10cực hay có đáp án và lời giải chi tiết.


bài bác tập 1 trang 38 SGK Địa lý 10

bài bác tập 2 trang 38 SGK Địa lý 10

bài tập 1 trang 30 SBT Địa lí 10

bài bác tập 2 trang 30 SBT Địa lí 10

bài xích tập 1 trang 14 Tập bản đồ Địa Lí 10

bài tập 2 trang 14 Tập bạn dạng đồ Địa Lí 10


Trong quá trình học tập giả dụ có vướng mắc hay phải trợ giúp gì thì những em hãy comment ở mụcHỏi đáp, xã hội Địa lídvdtuhoc.comsẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!