Bài trí bàn thờ tổ tiên

Phong tục thờ cúng thánh sư là văn hóa lâu đời của những gia đình Việt. Vì chưng vậy, cách bày bàn thờ tổ tiên gia tiên không được tuỳ một thể mà bắt buộc tuân theo nguyên tắc. Trang trí bàn thờ cúng gia tiên đúng phong thuỷ sẽ mang lại sự bình an, may mắn, hưng thịnh đến gia đình. Hãy thuộc Sàn Gốm tò mò cách thu xếp và sơ đồ bài xích trí bàn thờ cúng gia tiên chính xác nhất qua bài viết dưới đây!

*

Giới thiệu về tín ngưỡng thờ phụng gia tiên


Bàn bái gia tiên giỏi tín ngưỡng thờ cúng gia tiên là truyền thống tốt đẹp của người việt từ xưa đến nay. Văn hóa nước ta với những nét trẻ đẹp đậm đà niềm tin dân tộc, cội nguồn đã quan niệm rằng con người có tổ bao gồm tông, nhớ mang đến bậc ông cha, đấng sinh thành mới là tín đồ hiếu đức.

Bạn đang xem: Bài trí bàn thờ tổ tiên

Tục cúng nhường nhịn gia tiên đã trở thành một nét văn hóa truyền thống tâm linh không bao giờ quên lãng. Luôn luôn được tôn trọng, giữ lại và phạt huy. Vậy nên, bàn thờ cúng gia tiên được con cháu thành tâm sẵn sàng và bày trí thế nào cho trang trọng nhất.

*
Cách bài xích trí bàn thờ cúng gia tiên mang đến nhiều suôn sẻ cho gia chủ

Xuất phân phát từ lòng tin dân tộc “Uống nước ghi nhớ nguồn”, bàn bái gia tiên được đặt tại những khu vực trên cao đầy thành kính. Cùng với phẩm vị đầy đủ, đồ dùng tươm tất sao cho phù hợp với kỹ năng của gia chủ. Đó là biện pháp thể hiện nay lòng thành, kính trọng với chi phí nhân. Khía cạnh khác, qua việc thờ thờ gia tiên, nhỏ cháu nhờ cất hộ gắm phần nhiều khát vọng mong muốn được tiền nhân khai sáng, hỗ trợ. 

Tại sao cần bài trí bàn thờ gia tiên

Là giá trị văn hóa truyền thống ngàn đời, tục bày bàn thờ tổ tiên gia tiên hết sức có chân thành và ý nghĩa trong đời sống văn hoá và chổ chính giữa linh của fan Việt. Bài toán sắm sửa tải đồ cúng đẹp nhằm trang trí bàn thờ gia tiên đang trở thành một trong số những mối quan liêu tâm bậc nhất của các gia đình.

Bài trí bàn bái gia tiên sáng sủa đèn, đầy đủ đầy, hương lửa đậm mùi hương trầm của nén nhang thơm tạo cho ngôi nhà trở nên nóng cúng, thân cận và vẹn tròn hơn vào hồ hết ngày giỗ chạp, lễ, Tết.

Không khó khăn để bắt gặp những trang thờ được bày trí rất đẹp đẽ, uy nghiêm trong mỗi nhà. Câu hỏi bài trí bàn thờ tổ tiên không số đông là hành vi biết ơn ngoài ra là bài học giáo dục đối với con cháu. 

*
Bàn thờ gia tiên đẹp

“Nghĩa tử là nghĩa tận” đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt. Dù núm nào đi nữa thì việc sắp xếp bàn thờ tươm vớ với cái tâm tôn kính là điều rất là quan trọng. 

Ngoài ra, trang trí bàn thờ là bí quyết thể hiện lòng hiếu thảo, hướng về cội nguồn, tổ tiên, ông bà, những người dân đã khuất… kề bên đó, mọi fan thường quan niệm rằng lúc mình biết cách bày bàn thờ tổ tiên gia tiên chuẩn thì đang nhận được rất nhiều phước lộc, bình an.

Bộ trang bị thờ gia tiên không hề thiếu gồm phần nhiều gì?

Một bộ đồ áo thờ gia tiên đẹp nhất và tương đối đầy đủ giúp không gian thờ thờ thêm phần long trọng và linh thiêng. Biểu đạt sự nhiệt tình chăm sóc, thờ cúng của tín đồ còn sống. Dưới đấy là danh sách hầu như thứ cần có cho bộ quần áo thờ đầy đủ. Mặc dù nhiên, tuỳ vào diện tích s của không khí thờ cúng và mức ngân sách khác nhau cơ mà gia chủ có thể chỉ việc lựa chọn hồ hết thứ đề xuất thiết.

Bát hươngBộ đỉnh hạcChoé thờKỷ bát thờMâm bồngBát thờBộ đũa thờChân nếnĐèn thờỐng hươngLọ hoaLọ lộc bình (lục bình)Nậm rượuBát sâm (Bát nắp)Bộ ấm trà
*
Bộ thứ thờ gia tiên đầy đủ

Cách bài bác trí bàn thờ gia tiên đúng cách

Bàn thờ gia tiên không tốt nhất thiết đề nghị trang hoàng lung linh như cúng vua, chúa. Gia nhà nên dựa vào khả năng tài chính và phong cách sống, trang trí của không gian nhà ở để sở hữu những lựa chọn tương xứng nhất. 

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Cách bài xích trí bàn thờ tổ tiên gia tiên truyền thống đã tất cả từ xa xưa và được phần đông thế hệ sau cứ thế học hỏi và chia sẻ noi theo. Dưới đây là sơ đồ bài trí bàn thờ cúng gia tiên chuẩn.

*
Sơ đồ bài trí bàn thờ cúng gia tiên
*
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đầy đủ kèm hình ảnh minh hoạ

Cách bày bàn thờ gia tiên phổ biến

Ngai thờ

Ngai thờ hay thăm khám thờ đa số có công dụng đựng bài vị trên bàn thờ tổ tiên gia tiên. Thường thì thì ngai vàng thờ được dùng nhiều hơn vì kích thước nhỏ dại phù hợp với nhiều kích cỡ bàn thờ không giống nhau.

Chúng được được làm việc trên cùng, ở vị trí chính giữa bàn thờ, dựa ngay cạnh vào tường. địa điểm này biểu lộ sự tôn nghiêm, hiếu kính của bé cháu cùng với bậc tổ tiên.

*

Di hình ảnh thờ

*

Di hình ảnh là ảnh đặt trên bàn thờ gia tiên, chụp lại chân dung của tín đồ đã mất. Cách đặt di hình ảnh trên bàn thờ cần được tuân theo quy hình thức Nam tả – thiếu nữ hữu.

Di ảnh là hình ảnh đặt trên bàn thờ gia tiên, chụp lại chân dung của bạn đã mất. Bí quyết đặt di ảnh trên bàn thờ rất cần được tuân theo quy lao lý Nam tả – thanh nữ hữu. Có nghĩa là nếu quan sát từ phía bên ngoài vào bàn thờ thì ảnh nam mặt phải, ảnh nữ mặt trái.

Đồng thời, còn đề xuất sắp xếp ảnh theo nguyên tắc thứ bậc, hình ảnh của thay hệ trước được đặt tại bậc trên cùng phía sau đều thế hệ sau này.

Bát hương

Bát hương thơm là vật không thể thiếu trên bất kỳ bàn bái cúng. Fan còn sống trải qua bát hương để thắp nhang trao gửi mọi ước nguyện, ý muốn muốn của bản thân mình để tiên nhân phù hộ.

Nếu có rất nhiều bát hương thơm trên bàn thờ, trọng điểm sẽ là bát hương lớn. Ở phía hai bên là 2 chén hương với kích cỡ bằng nhau và bé thêm hơn bát hương ở giữa. Gia chủ cũng có thể đặt trên dưới, thẳng mặt hàng dọc để mô tả thứ cấp của chén hương trên bàn thờ.

Số lượng chén bát hương bên trên bàn thờ luôn là số lẻ như một hoặc 3 hoặc 5. Một để ý nữa là lúc đã đặt chén bát hương lên bàn thờ cúng rồi thì tránh việc xê dịch vị trí.

*
Cách đặt chén bát hương bên trên bàn thờBình hoa

Nhìn từ ngoại trừ vào thì bình đựng hoa thường được để phía bên đề xuất bàn thờ. Nếu tất cả 2 lọ hoa thì đặt 2 lọ đó tuy nhiên song và đối xứng với nhau. Cùng với bình hoa, đông đảo ngày lễ, tết thì chỉ được dùng hoa tươi như hoa cúc, lay ơn tốt hoa đào, hoa huệ… Ngày thường hoàn toàn có thể sử dụng hoa giả hoặc hoa tươi trường hợp gia chủ chuyên cần chăm chút và núm hoa thường xuyên xuyên.

Mâm bồng

Mâm bồng nếu có một cái thì được đặt bên trái bàn thờ (nhìn từ ko kể vào). Hoặc nếu có 2 cái thì sẽ được đặt đối xứng nhau giống như như lọ hoa. Mâm quả áp dụng quả tươi mới, chín mọng như chuối, bưởi, lê, quýt,…

Tuyệt đối tránh việc cúng dường các loại quả mọc gần cạnh đất, gai sắc nhọn như sầu riêng, mùi hương chua nồng, đắng xuất xắc hình thù ko tròn đây. Đó được xem như là biểu hiệu của bất kính. 

*
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên có hình minh hoạ tương ứngĐèn thờ

Có 2 một số loại đèn để trên bàn thờ, đó là Đèn Thái rất và Đèn Lưỡng Nghi.

Đèn thái cực hay được đặt ở giữa bàn thờ cúng và bên dưới chân khám thờ. Gồm ánh sáng màu đỏ hoặc vàng yếu. Thường xuyên được thắp sáng cả ngày lẫn đêm. Để bình yên hơn, phần lớn người ngày này thường áp dụng đèn điện thay vị đèn dầu như thời xưa để đảm bảo đèn này luôn luôn sáng.

Xem thêm: ​Giá Xe Air Blade 2013 Đỏ Đen Cũ Là Bao Nhiêu? ? ​Giá Xe Air Blade 2013 Đỏ Đen Cũ Là Bao Nhiêu

Đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) là đèn điện chính với được để ở phía 2 bên góc xung quanh bàn thờ. Trường đoản cú trong chú ý ra, bên trái là hình tượng cho mặt trời, bên phải biểu tượng cho phương diện trăng. Hiện nay nay, tín đồ ta thường thay thế sửa chữa cặp chân nến bằng đèn điện có dáng vẻ tương tự.

*
Đèn thờĐỉnh hương

Với những bàn thờ tổ tiên có diện tích s rộng hay được đặt thêm đỉnh hương thơm (bộ đỉnh hạc). Cỗ đỉnh hương gồm 3 phần là: 1 lư đồng, 2 nến đồng hoặc 2 bé hạc ở nhì bên. Đỉnh hương thơm được đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ với trước đèn thái cực. Có công dụng đốt trầm sản xuất mùi thơm cho không gian thờ cúng.

*

Kỷ ngai, Kỷ chén bát thờ

Kỷ thờ được đặt ngoại trừ cùng của bàn thờ, trước chén bát hương. Dùng để đựng rượu hoặc nước thanh khiết trong những dịp cúng giỗ. Con số 3 hoặc 5 cái tuỳ trực thuộc vào ra quyết định của gia chủ.

Cách bài bác trí bàn thờ cúng gia tiên theo phong thủy

Nơi thờ tự bao gồm âm khí yêu cầu hướng bàn thờ tổ tiên phải đặt vị trí khí dương thịnh để tạo ba cục hài hòa âm dương. Tây-bắc là hướng rất dương, gắn thêm với phía mặt trời mọc. Kế bên ra, việc đặt hướng thờ còn buộc phải xem tuổi, mệnh của bạn lập thờ. Trường đoản cú đó bao gồm cách thay đổi hướng cho phù hợp, độc nhất vô nhị là phong thủy. Trong tử vi Bát Trạch bao gồm 4 khí vượng bạn cần quan tâm:

Sinh khí: Đây là hướng xuất sắc nhất, vượng nhất trong 4 hướng. Dễ dàng đủ con đường về tài lộc, công danh. Thiên Y: Thuận con đường sức khỏe, gặp gỡ may mắn bởi quý nhân. Nếu gia chủ là nữ giới thì cực thịnh.Diên niên: Hay còn được gọi là hướng Phước Đức. Ví như gia công ty thuộc Tây tứ mệnh thì đấy là hướng cực tốt và có tương quan tới quan hệ gia đình. Dù là bất hòa, thì gấp rút được hàn gắn. Quanh đó ra, hướng này rất hợp cho tất cả những người chưa lập gia thất. Mang đến đường tình duyên như ý.Phục vị: phù hợp để lập cúng tổ tiên, mang lại bình lặng và may mắn gia đình. Thành kính khấn mong và cúng dường thì đang thêm đầy niềm tin trong đường công danh, học tập vấn, thi cử.Bảng xem phía đặt bàn thờ cúng theo tuổi 12 bé giáp với theo ý của gia nhà muốn xuất sắc về Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, giỏi Phục Vị:
TuổiHướng tốt về Sinh KhíHướng tốt về Diên NiênHướng giỏi về Thiên YHướng tốt về Phục Vị
Tuổi TýHướng BắcHướng ĐôngHướng NamHướng Đông Nam
Tuổi SửuHướng TâyHướng Tây BắcHướng TâyHướng Tây Nam
Tuổi DầnHướng Đông BắcHướng Tây BắcHướng TâyHướng Tây Nam
Tuổi MãoHướng Đông NamHướng NamHướng Đông NamHướng Bắc
Tuổi ThìnHướng NamHướng Đông NamHướng BắcHướng Đông
Tuổi TỵHướng Đông BắcHướng Tây BắcHướng Tây Nam
Tuổi NgọHướng ĐôngHướng NamHướng ĐôngHướng Bắc
Tuổi MùiHướng ĐôngHướng BắcHướng Đông NamHướng Nam
Tuổi ThânHướng Tây NamHướng TâyHướng Tây BắcHướng Đông Bắc
Tuổi DậuHướng Tây BắcHướng Đông BắcHướng Tây NamHướng Tây
Tuổi TuấtHướng TâyHướng Tây NamHướng Tây NamHướng Tây
Tuổi HợiHướng Đông BắcHướng Tây BắcHướng TâyHướng Tây Nam

Những xem xét khi bài trí bàn thờ tổ tiên gia tiên

*

Tuân theo phong cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn phong thuỷ giúp không gian thờ cúng thêm thiêng liêng, chỉnh tề và choàng lên vẻ sang trọng. Mặc dù nhiên, gia chủ yêu cầu phải xem xét những nguyên tắc dưới đây để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách:

Không kê bàn thờ hướng thẳng với cửa, quá lộ liễu. Phong thuỷ cho rằng nó sẽ làm thoát khí khiến gia chủ chạm mặt điều ko may. Nếu bên hẹp, nhỏ, hãy cần sử dụng vách ngăn, rèm đậy phía trước với hai bên.Không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở lối đi lại. Vị bàn thờ cần có sự thanh tịnh. Đặt ngay sát lối đi sẽ khiến ồn ào, hao tài lộc.Không để gần nhà lau chùi hay bên tắm. Cho dù cho là đặt bàn thờ tổ tiên tổ tiên xuất xắc thờ thần Phật cũng tránh việc kê gần các nơi thiếu sạch mát sẽ.Chú ý thân thiện bày xếp những vật phẩm, lễ cúng. Biểu lộ lòng thành kính, chăm lo của bé cháu với gia tiên.Không phải trang trí bàn thờ cúng gia tiên quá loè loẹt, màu sắc mè. Hãy hãy giữ vững nét truyền thống, nghiêm túc nhất bao gồm thể.Không áp dụng cây hay những loại tác phẩm trang trí vượng khí âm.Phải giữ bàn thờ tổ tiên gia tiên được sạch sẽ tươm tất để miêu tả lòng thành kính. 

Sự không giống nhau trong bí quyết bày trí bàn thờ tổ tiên gia tiên ở bố miền

Nhìn chung cả bố miền, các gia đình đều lựa chọn vị trí trọng thể nhất của ngôi nhà để tại vị bàn thờ. Nhưng nơi đâu đó vẫn còn vài nét khác hoàn toàn tạo buộc phải nét sệt trưng văn hóa của từng vùng miền, thuộc Brand Gift tra cứu hiểu dưới đây nhé.

Bàn thờ của những tỉnh miền bắc được bày trí theo vẻ ngoài đăng đối tức thị cặp bình hoa, cặp đèn được bày đối xứng phía 2 bên phải trái bàn thờ. đều thứ có một thì đặt ở ở chính giữa như: đỉnh trầm, chén bát nhang, đĩa trái cây.Đối với miền Nam, hoa và trái cây mỗi vật dụng chỉ bao gồm một, bình đựng hoa hay nói một cách khác là bình bông được đặt phía bên trái, đĩa trái cây phía mặt phải theo hướng nhìn tự trong công ty ra ngoài. Người miền nam bộ lý giải đó là cách để Đông bình Tây quả thuận theo quy luật tự nhiên và thoải mái mặt trời mọc ở hướng Đông lặn ở hướng Tây hệt như cây đề xuất ra hoa trước rồi new kết trái.Vì khúc ruột miền trung bộ nằm giữa nên gồm sự giao thoa văn hóa truyền thống giữa nhị miền. Bàn thờ cũng bố trí cặp bình bông với cặp đèn đối xứng tuy vậy bánh trái mỗi vật dụng chỉ để một đĩa. Đặc biệt, các mái ấm gia đình miền Trung thờ bố đời là ông bà cố, ông bà, và cha mẹ. Bàn thờ tổ tiên phổ biến đều sở hữu đồ tam sự, ở ở trung tâm giá kỉnh làm bởi gỗ có mặt kính cẩn chữ phước viết bởi tiếng Hán. Phía hai bên là ảnh thờ tía đời theo quy tắc phái nam tả phụ nữ hữu. Và một tầng lửng trên thuộc để bái chư vị tiên sư.

Quy tắc chung trong biện pháp đặt bàn thờ

Vị trí: Đặt nghỉ ngơi gian giữa của ngôi nhà, nơi trọng thể nhất, thuận lợi cho việc cúng bái.Hướng đặt: dựa trên mệnh tai quái của gia chủ nên được đặt hướng nội khí ( cực tốt ), Phúc Đức, Thiên Y, Phục vị, tránh phía hung: xuất xắc Mệnh, Hoa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát.Cần không khí tĩnh yên trang nghiêm nhưng không thật u ám, bị tắt thở sáng, ẩm thấp.

Quy tắc ngũ hành trong phương pháp bày trí bàn thờ tổ tiên gia tiên:

Bàn cúng gia tiên như một vũ trụ thu nhỏ trong từng gia đình, biểu lộ nhân sinh quan, phản nghịch ánh rõ rệt sự kính trọng của gia chủ đối với đất trời cai quản nên cần có đủ Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.Kim : miêu tả ở bộ đồ quần áo tam sự tốt ngũ sự bằng đồngMộc : hoa tươi, trái cây ( hoặc tủ thờ tuy vậy tủ thờ được tính là mộc tĩnh không tốt bằng hoa tươi hoa trái là mộc động )Thủy : là nước tuyệt rượu được đứng trong chén bát thờThổ : do là hành trung tâm cai quản bốn phương, hành thổ đề xuất được ưu tiên hơn trên bàn thờ gia tiên. Mèo trong bát hương với hương cháy thành tro là đại diện thay mặt cho hành này. Tuy vậy bạn nên bổ sung thêm hành này để cân đối lại đối với hành kim, bằng cách dùng thêm trang bị thờ sứ như: chén bát hương, chân đèn, chén thờ, mâm bồng.

Những mẫu bàn thờ tổ tiên gia tiên đẹp

Cách bày bàn thờ cúng gia tiên không khó nếu khách hàng thật sự kiếm được những mẫu bàn thờ tổ tiên gia tiên đẹp, phù hợp. Rất có thể thấy sự kết hợp giữa các chất liệu như đồng, gỗ, gốm sứ… càng làm tăng lên vẻ trầm khoác uy nghi mang lại gian thờ.

Để đóng góp thêm phần tạo nên một bàn thờ gia tiên đẹp, chắc hẳn rằng phải nói đến bộ đồ thờ gốm sứ chén bát Tràng với lớp men tinh tế và hoa văn tinh xảo, đầy ý nghĩa, đỉnh cao của đồ thờ thờ gốm sứ Việt.

*
Bộ đồ vật thờ men rạn chén Tràng

Giúp tôn lên nét cổ kính, trang nghiêm của gian thờ. Với đa dạng những sản phẩm, color men, biện pháp chế tác, hoạ tiết không giống nhau. Gia chủ có thể thoải mái, dễ dãi lựa lựa chọn những sản phẩm thờ cúng cân xứng nhất.

*
Bộ vật dụng thờ gia tiên men lam bát Tràng
*
Bộ đồ vật thờ gia tiên men lam vẽ vàng
*
Bộ thứ thờ gia tiên men ngọc lục bảo

Địa chỉ mua bộ đồ quần áo thờ bái gia tiên đẹp

Các sản phẩm gốm sứ và đặc biệt là đồ thờ bằng gốm sứ vốn là thế mạnh mẽ của làng gốm truyền thống Bát Tràng. Ko chỉ giao hàng cho câu hỏi thờ thờ gia tiên, mỗi cỗ thờ cúng gia tiên đều có những đường nét phong thủy đảm bảo an toàn phù phù hợp với từng thị hiếu người mua. 

*

Sàn Gốm trường đoản cú hào là đơn vị chức năng chuyên cung ứng sản phẩm gốm sứ chén Tràng trong tương đối nhiều năm. Không hầu hết đem cho tới những thành phầm chất lượng, Sàn Gốm luôn nỗ lực phục vụ quý người tiêu dùng với những chủ yếu sách tặng ngay hợp lý với hấp dẫn.

Ưu điểm nổi bật ở Sàn Gốm là luôn hỗ trợ các thông tin hữu ích về thành phầm với hình hình ảnh chân thật, góp khách hàng dễ dàng lựa chọn nhanh chóng.

*
Sàn Gốm cung ứng đồ cúng gốm sứ chén bát Tràng giá chỉ rẻ

Với chuyên môn đồ gốm phong thủy, thứ thờ cúng, nên những chủ đề tương quan đều được Sàn Gốm thu thập và share đến người sử dụng hàng. Từ kia giúp chúng ta có dòng nhìn thâm thúy về sản phẩm cũng như cách sử dụng, ý nghĩa. Với tin cứng cáp rằng, qua bài viết trên, chúng ta đã nắm rõ được cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn xác nhất.