Bão Linda 1997 Cà Mau


Nhìn lại tồi tệ bão Linda 20 năm trước Tròn 20 năm trước, cơn lốc số 5 với tên quốc tế Linda đã tạo ra cái bị tiêu diệt và mất tích cho hơn 3.000 fan dân miền Tây, trong số những thảm họa thiên tai lớn số 1 trong 100 năm.

Bạn đang xem: Bão linda 1997 cà mau

N

hững người dân ở xã Khánh Hội, thị xã U Minh, Cà Mau, vẫn không hết kinh hãi khi nhớ về gần như ngày đầu tháng 11 cách đây tròn đôi mươi năm, bên trên 500 thi hài theo sóng tấp vào cửa biển lớn và được gom lại để người thân nhận diện. Cảnh tượng thê lương mang đến rợn tóc gáy. Mùi hương tử khí che phủ cả vùng cửa biển.

Hàng trăm phụ nữ trong và một làng sau đó 1 đêm trở nên góa phụ, đầy đủ đứa trẻ bỗng nhiên trở thành kẻ mồ côi cùng những tòa nhà vắng chủ. Chưa bao giờ người dân Cà Mau đối diện với thảm cảnh như thế. Đau thương chồng đau thương.

Trên đôi mươi người cùng mẫu họ thiệt mạng

Trong khi người dân Đất Mũi đang sống và làm việc những ngày cuối tháng 10/1997 khôn xiết đỗi bình yên, phần đông chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá, trên biển khơi Đông xuất hiện thêm áp thấp, với mức độ gió cấp 6, cấp 7. Những bản tin dự đoán thời ngày tiết về tài năng hình thành bão số 5 vào thời điểm này chẳng ai bận tâm.

Ông ấy kêu các bạn tàu buông mình ra cùng dặn họ cố gắng giữ lại đàn ông út thương hiệu Mưa.

Ông Đẹt kể.

Ông Nguyễn Văn Đẹt ghi nhớ lại cảnh tượng cơ mà ông sống rộng nửa đời fan ở cửa biển khơi Khánh Hội chưa lúc nào gặp trước đó. 2 tiếng đồng hồ trước khi bão Linda đổ bộ vào đất liền, trời tương đối quang mây nhưng lúc đó, mức độ gió của Linda lên đến mức 100 km/h và tiếp tục chuyển hướng.

Theo ông Đẹt, trong những hộ "liều" duy nhất là mái ấm gia đình ông Phan Văn Phát. Nghe tin bão nhưng ngư dân này vẫn cho tàu ra khơi vì nghe người cùng cơ quan nói rằng họ đang trúng mực bên cạnh biển.

Ra khơi được một lúc, tàu của ông vạc bị bão tiến công chìm. Ngư dân này sức khỏe yếu nhất đề nghị không chịu đựng được rét khi ngâm mình trong nước nhiều giờ bên dưới nước.

*
*
*

"Ông ấy kêu bạn tàu buông bản thân ra cùng dặn họ cố gắng giữ lại nam nhi út tên Mưa. Tía Phát kế tiếp mất tích và gần đơn vị Mưa tất cả 6 người thân trong gia đình của anh trần Văn Cò không kiếm được xác", ông Đẹt kể.

Chúng tôi tìm về nhà anh Cò lúc ngư dân 47 tuổi này vẫn cùng vk vá lưới để chuẩn bị ra khơi. Trong căn nhà cấp tứ gần cửa ngõ biển, 3 di ảnh trên bàn thờ cúng là trằn Văn Việt, nai lưng Minh Trí và Trần Chí Tâm, bạn bè ruột của anh ý Cò.

"Bão Linda còn hỗ trợ hai tín đồ anh rể của tôi mất tích là Lâm Văn Thơ, nai lưng Văn Danh. Cháu Trần Văn Thức, nhỏ anh Danh cũng đi mãi không về. Giả dụ tính luôn bà nhỏ xa, loại họ bên tôi có trên 20 người chết giẫm vì cơn sốt Linda", anh Cò chia sẻ.

Theo ngư dân này, năm ấy anh Cò là thuyền trưởng của ghe cào. Sau khoản thời gian đưa anh Việt ra một tàu không giống ở ngoài khơi và đón em trai út è cổ Văn Hùng vào đất liền anh Cò chạm chán bão lúc trở về gần mang lại Khánh Hội.

“Nhờ tăng tốc độ chạy về công ty kịp đề nghị tôi với Hùng bay nạn. Cơ hội đó, chúng tôi hay tin ghe của anh ấy Trí bị chìm, rồi mất liên lạc. 5 người gặp gỡ nạn chỉ cứu vãn sống được một, vớt xác được một, cha người còn lại mất tích mang lại nay.

Tính luôn bà con, dòng họ bên tôi tất cả trên đôi mươi người bỏ mình vì bão Linda

Anh trần Văn Cò kể.

Thoát nạn từ trung ương bão, ông Nguyễn Chí Dũng (57 tuổi) sinh sống chợ Khánh Hội vẫn còn nhớ như in cảnh tàu vày mình làm cho thuyền trưởng bị lật úp 20 năm trước. Thời điểm đó, ông dũng từ Hòn Khoai chạy về Hòn Chuối ở Cà Mau nhằm tránh bão lúc nghe thông tin từ nhà chức trách.

Nhóm bạn tàu của ông Dũng lúc ấy đu được vào bè kết bằng trăng tròn can vật liệu bằng nhựa với một nắp hầm bởi gỗ. Các ngư dân các lần bị lốc xoáy thừa nhận sâu xuống biển cả rồi trồi lên phương diện nước nên những can nhựa lần lượt bị đứt dây kết dính vào nhau.

"Từ trăng tròn can chỉ với 3 can với nắp hầm. 11 người shop chúng tôi cố dính níu, thả trôi 11 giờ trên biển khơi mới có tàu cứu nạn tìm thấy", ngư dân thoát chết nhớ lại.

Xem thêm: Ngân Khánh: Hình Ảnh Mới Nhất Về Nữ Ca Sĩ Trẻ Kiêm Diễn Viên

Những đứa con mang tên Bão Biển, Hận Biển

Bà trằn Thị Lánh, chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong xã Khánh Hội, cho thấy năm xảy ra bão Linda bà bao gồm 3 bé rể đi biển. Vào đó, anh trằn Văn Út mất tích, bỏ lại người vk đang có thai là chị Nguyễn Kiều Phương. Hay tin chồng gặp gỡ nạn, thiếu thốn phụ vẫn sinh trong tối mưa gió và chị Phương để tên nhỏ là Nguyễn Bão Biển.

Cùng thời điểm đó, nghỉ ngơi Khánh Hội cũng đều có thiếu phụ 21 tuổi sinh bé trai. Khi tuyệt tin ông chồng mất tích khi theo ghe cào ở thị trấn U Minh, người bà xã khóc xuyên suốt đêm sau khi bão Linda quét qua. Sau đó, đứa con trai được chị viết tên Trần Hận Biển.

Vài năm sau, Hận hải dương và chị em được người họ mặt hàng của thân phụ đón về Kiên Giang sinh sống và tiếp tục bám biển lớn mưu sinh. Còn Bão Biển, thanh niên này nghỉ học sớm và đang thất nghiệp độ tuổi 20.

*
*
*
Cửa đại dương Khánh Hội, chỗ gánh chịu thương hải tang điền 20 năm kia khi bão Linda ập vào.Bà trằn Thị Lánh kể nguyên nhân đứa cháu có tên Bão biển (ảnh dưới, bên trái) cùng anh è cổ Văn Cò bên bàn thờ tổ tiên 3 người thân chết và mất tích hai mươi năm trước. Ảnh: Việt Tường.

Sau cơn bão số 5 sở hữu tên Linda, ở kề bên những đứa trẻ con vừa thành lập và hoạt động đã mồ côi cha, còn có những gia đình bao năm nay vẫn ý muốn một ngày gần như đứa con của bản thân mất tích trong bão trở về.

Họ biết điều ấy chẳng bao giờ xảy ra nhưng hy vọng thì cứ hi vọng thôi, nhằm mỗi buổi chiều, ông tư Vũ (57 tuổi) cùng Năm Lửa (Lư Văn Lửa, 69 tuổi, cùng ở ấp 3, buôn bản Khánh Hội) ra cửa biển và nhìn vô định về phía con đường chân trời.

Nỗi ảm đạm mất người thân chưa nguôi ngoai và mỗi lúc bão lộ diện ở quê biển cả này thì nước mắt nhị ông lại rơi vày nhớ con.

Thằng út được anh nó cầm tay. Lúc bạn bè nó non sức, buông tay nhau, thằng anh thấy em bị tiêu diệt nhưng bất lực...

Ông Năm Lửa kể.

nhì ngày sau, 6 người còn lại của loại tàu bị chìm vì ông Vũ làm tài công sẽ ôm đồn đại trôi đến hòn Củ Tron sinh hoạt Kiên Giang cùng được tàu cứu nạn vớt. Dịp này, những người dân còn sinh tồn trên cái ghe có đàn ông ông Năm Lửa bị mất tích cũng trôi cho hòn Củ Tron và được cứu.

Ngồi nghe đài cung cấp tin áp thấp nhiệt đới gần bờ, ông Năm Lửa hớp ngụm trà nói: "Thằng út lưu giữ Minh Đà con tôi bị tiêu diệt cũng năm 17 tuổi. Đau tốt nhất là chết trong khoảng tay của anh nó vì hai đồng đội đi cùng tàu Danh Nghĩa".

Ông Năm Lửa nhắc khi bão Linda quét qua Cà Mau, ngư dân này còn có 3 con trai đi biển lớn trên hai mẫu tàu tấn công cá. Trong đó, Đà với anh trai Lư Minh Đường đi thuộc và trên đường chạy bão thì tàu chìm.

"Ghe của thằng Đường gồm 8 người thì biến mất 3. Thằng út tôi được anh nó cố kỉnh tay các giờ lênh đênh bên trên biển. Lúc đồng đội nó đuối sức thừa thì Đà cùng với Đường buông tay nhau và thằng anh thấy em bị tiêu diệt nhưng bất lực", người phụ vương chua xót kể.

trong khi đó, đứa con còn sót lại của ông Lửa là Lư Minh Duyên cũng đi trên chiếc tàu chìm. Sau khoản thời gian được một ghe gần đó cứu vớt thì ghe đó lại chìm cùng anh Duyên nên bơi đến cái ghe máy 3 bắt đầu có cơ hội sống sót để trở về khu đất liền.

Theo ông Nguyễn Long Hoai, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Phòng kháng lụt bão và tìm kiếm cứu giúp nạn thức giấc Cà Mau, sau 20 năm bão Linda, những nạn nhân mất tích được xem như đã chết vì không có ai trở về hoặc được tìm kiếm thấy xác.