Biểu Tượng Đại Bàng Mỹ

Biên dịch & Hiệu đính: Lê Hoàng Giang

Lý bởi vì đại bàng đầu white trở thành hình tượng quốc gia của Mỹ bắt nguồn từ thời điểm năm 1782 khi nó mở ra trên con dấu chính thức<1> của nước này. Ko lâu sau khoản thời gian Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ được ký vào ngày 4 mon 7 năm 1776, Quốc hội châu lục đã giao cho Benjamin Franklin, Thomas Jefferson, với John Adams nhiệm vụ xây cất con dấu bằng lòng cho non sông mới thành lập. Mặc dù nhiên, không mẫu dấu như thế nào do tía vị khai quốc công thần này thi công được Quốc hội phê chuẩn, với hai ủy ban kế tiếp được giao trọng trách này cũng thất bại. Thời điểm giữa tháng 6 năm 1782, trách nhiệm này được giao lại đến Charles Thomson, thư ký kết Quốc hội.

Bạn đang xem: Biểu tượng đại bàng mỹ

Thomson vẫn chọn mọi gì ông mang đến là những điểm tốt nhất từ những thiết kế khác nhau và làm cho hình ảnh đại bàng nổi tiếng hơn. Trước kia hình đại bàng cũng được đưa vào vào một mẫu thiết kế của giải pháp sư William Barton đến từ Pennsylvania, một tín đồ rất tất cả mắt thẩm mỹ và nghệ thuật thuộc ủy ban vật dụng ba trong các các ủy ban kia. (Từ thời cổ đại, đại bàng đã được xem là biểu tượng của mức độ mạnh; những quân đoàn lê dương La Mã đã sử dụng loài đồ vật này làm hình tượng cho mình).

Thomson cũng kiến nghị thay hình đại bàng nhỏ tuổi màu white trong kiến thiết của Barton bằng loài đại bàng đầu white châu Mỹ, và Quốc hội sẽ phê chuẩn thiết kế này vào trong ngày 20 tháng 6 năm 1782. (Trái với truyền thuyết, không còn có bằng chứng nào cho thấy Benjamin Franklin sẽ phản đối ra quyết định sử dụng đại bàng đầu white của Quốc hội cùng vận động núm nó bằng hình gà tây, tuy nhiên trong một lá thư gửi đàn bà mình vào khoảng thời gian 1784, ông đã hotline đại bàng đầu white là “loài chim có phẩm hóa học đạo đức xấu”). Lúc mẫu xây dựng này bắt đầu hiện diện trên những tài liệu chủ yếu thức, chi phí giấy, cờ, các tòa bên công và các vật dụng không giống có tương quan đến thiết yếu phủ, thì đại bàng đầu trắng cũng trở thành hình tượng của Hoa Kỳ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Thắt Nút Cuối Vòng Tay Rút, Cách Thắt Nút Vòng Tay Cơ Bản

*

Mặc dù cho là một biểu tượng đặc biệt nhưng ko kể đời thì loài đại bàng uy nghiêm của nước mỹ từng phải đương đầu với nguy cơ tuyệt chủng. Cuối thế kỷ 19, Mỹ tất cả đến 100.000 bé đại bàng đầu trắng, nhưng số lượng này nhanh lẹ suy bớt vì môi trường sinh sống của bọn chúng bị hủy diệt và vì bản thân bọn chúng bị săn bắn. Năm 1940, Quốc hội Mỹ đã trải qua Đạo luật đảm bảo Đại bàng Đầu Trắng, quy định câu hỏi sở hữu, giết thịt hại, hay mua sắm loài đồ gia dụng này là phạm pháp.

Bên cạnh này cũng còn một mối nguy khác, đó là lúc loài vật dụng này ăn uống thịt những con mồi tất cả chứa DDT, một phương thuốc diệt sâu bọ được sử dụng rộng rãi từ sau thế Chiến II. Vào những năm 1960, trên lãnh thổ châu lục Mỹ chỉ từ khoảng 400 cặp đại bàng rất có thể sinh sản được, và vào khoảng thời gian 1978 đại bàng đầu trắng đang được chuyển vào danh sách những loài đồ gia dụng đang chạm chán nguy hiểm. Dựa vào được tổ chức chính quyền liên bang bảo đảm an toàn và những nguyên tắc về sử dụng DDT, năm 1995 số lượng đại bàng đầu white đã phục hồi đủ để loài vật này được đưa từ hạng mục loài đang chạm chán nguy hiểm sang đang bị đe dọa, cùng đến năm 2007 thì được gửi ra hẳn khỏi danh mục này.

——————

<1> Nguyên văn: Great Seal of the United States. Nhỏ dấu này còn có 2 mặt, chỉ có mặt trên được dùng làm quốc huy của Hoa Kỳ.