Bỏ Rác Đúng Nơi Quy Định

Giữ gìn vệ sinh chung là trách nhiệm của mỗi người, không phân biệt già, trẻ lớn, bé bởi vì đó là nơi ta sinh sống nên ta cần phải bảo vệ nó.

Bạn đang xem: Bỏ rác đúng nơi quy định

Những câu chuyện xoay quanh vấn đề môi trường có lẽ chưa bao giờ ngừng ‘’hot’’ và vấn đề bỏ rác đúng nơi quy định vẫn đang được xã hội quan tâm. Một đất nước với ba tiêu chí xanh – sạch – đẹp không chỉ đơn giản là vấn đề về môi trường mà nó còn thể hiện lối sống văn minh của con người nơi ấy. Để đạt được điều đó tất cả đều bắt nguồn từ sự ý thức, sự tự giác của mỗi một cá nhân. Giữ gìn vệ sinh chung là trách nhiệm của mỗi người, không phân biệt già, trẻ, lớn, bé bởi vì đó là nơi ta sinh sống nên ta cần phải bảo vệ nó. Nhặt rác và cho vào thùng là một việc làm vô cùng đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng lớn. Nó vừa bảo vệ mỹ quan và đồng thời còn bảo vệ sức khỏe của con người.

*

Ráctại bến đò Kỳ Bắc, xã Tịnh Kỳ

Bên cạnh việc bỏ rác đúng nơi quy định thì hiện nay, mọi người còn được tuyên truyền về vấn đề phân loại rác. Nhiều người vẫn cho rằng bất cứ thứ gì bỏ đi đều trở thành rác, mà đã là rác thì hiển nhiên không còn bất kì giá trị gì. Tuy nhiên, sự thật là nếu chúng ta biết phân rác theo từng loại thì đó sẽ là một chuyện khác. Rác sau khi được phân loại rõ ràng sẽ có giá trị về mặt tạo ra nguồn nguyên liệu mới có ích như sản xuất phân bón cho cây trồng thay thế cho phân bón hóa học. Bên cạnh đó, việc phân loại rác còn tiết kiệm được diện tích đất phục vụ cho việc chôn cất rác thải, giảm lượng rác cần mang đi chôn lấp hay tiết kiệm được chi phí cho vấn đề xử lí mùi từ rác thải,... Quan trọng nhất chính là bỏ rác và phân loại rác đúng nơi qui định chính là cách bảo vệ môi trường, tránh ô nhiễm.Hầu như tất cả mọi người đều được giáo dục về những vấn đề giữ gìn vệ sinh chung. Trong bối cảnh như hiện nay thì việc bảo vệ môi trường luôn là một trong những vấn đề được ưu tiên trên hết.

Xem thêm: Điện Thoại Nokia 105 Dual Sim 2017 Trắng Chính Hãng, Nokia 105 Dual Sim (2017)

Nhìn sang các nước bạn, đặc biệt là Singapore - một quốc đảo được đánh giá là một nơi xanh và sạch theo đúng nghĩa của nó,Việt Nam cũng đang có những sự thay đổi đáng kể. Hay các thành phố lân cận ta như Đà Nẵng, Quy Nhơn, biển họ chưa chắc đẹp hơn bãi biển Mỹ Khê chúng ta nhưng chắc chắn xanh, sạch hơn.Hiện nay, Thành phố Quảng Ngãi đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động mọi người giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi qui định và đặc biệt nhiều chương trình phát động với qui mô lớn như “ tử tế với Sa Kỳ” hay “ tử tế với bãi biển Mỹ Khê” thu hút cả ngàn người tham gia và lan toả nhiều địa phương trong thành phố.Qua đó có thể thấy ý thức của con người ngày cũng được nâng cao hơn.Mặc dù là vậy nhưng tình trạng mọi người vứt rác bừa bãi vẫn còn xảy ra khá nhiều. Hiện nay, dù là bất cứ đâu chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy nơi để bứt rác đúng quy định. Thế nhưng vì sao một số người vẫn tùy tiện xả rác bừa bãi dưới lòng đường, trên vỉa hè hay bất cứ đâu họ cảm thấy là ‘’tiện tay’’? Đó là do thói quen. Mặc dù được tuyên truyền về việc chung tay bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp nhưng có lẽ nó vẫn chưa thực sự ăn sâu vào ý thức con người. Thậm chí, một số cá nhân còn có suy nghĩ rằng ‘’người ta cũng vứt rác đầy kìa’’ hay ‘’chỉ là mảnh rác nhỏ thôi, không sao đâu’’,… Họ không biết rằng suy nghĩ của nhiều cá nhân như vậy vô tình trở thành số đông và tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm mỹ quan của đô thị. Một điểm nữa chính là nhưng công nhân vệ sinh sẽ vất vả hơn, ngân sách cũng chi nhiều hơn nếu tình trạng vứt rác bừa bãi cứ tiếp diễn.

*

Tình nguyện viên tham gia nhặt rác, làm sạch môi trường tại Bến đò Kỳ Bắc, xã Tịnh Kỳ

Việc bỏ rác đúng nơi quy định không những là cách giữ cho môi trường xanh - sạch - đẹp mà nó còn góp phần giúp nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống, thể hiện một lối sống văn minh hơn. Qua đó, con người cũng sẽ nhận thức được hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường cũng như hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của rác thải - không phải cứ là rác thì sẽ không còn giá trị. Bỏ rác đúng nơi quy định không hề khó khăn và cũng không hề tốn quá nhiều thời gian của mỗi người trong chúng ta. Chung tay giữ gìn môi trường chung chính là bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa nó còn thể hiện chúng ta là người có văn minh, ý thức cao. Qua đó, không chỉ xây dựng một hình ảnh đẹp cho thành phố QuảngNgãi mà còn về lối sống đẹp, một lối sống văn minh theo tinh thần nghị quyết chuyên đề của Thành uỷ Quảng Ngãi về xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn