Bức Tranh Nang Mona Lisa

*
*

Bức tranh nổi tiếng Mona Lisa (hay La Gioconda), (1503–1505/07) của danh hoạ Leonardo domain authority Vinci. (Ảnh: Public Domain)


*

Leonardo domain authority Vinci đã thực hiện một item có tính chất hoàn toàn khác hoàn toàn so với các tác phẩm khác của ông, đó đó là bức tranh “Mona Lisa” nổi tiếng. Trong vô số thế kỷ, nụ cười của phái nữ Mona Lisa được cho là “độc nhất”, “tà khí” và “mê hoặc”. Nhiều chi tiết khó gọi trong tranh ảnh này cho đến bây giờ vẫn chưa xuất hiện lời câu trả lời thỏa đáng.

Bạn đang xem: Bức tranh nang mona lisa


Động cơ của tác phẩm

Về động cơ vẽ vật phẩm này, có tin tức lưu truyền như sau: Leonardo domain authority Vinci thấy rằng kẻ địch trẻ tuổi Michelangelo với thắng lợi “David” được quá nhiều người yêu thương thích, phải ông gồm chút đố kỵ. Ông quyết tâm tạo nên được một thành quả hội họa tất cả tiếng vang lớn. Đó là tại sao bức “Mona Lisa” này đã làm được ra đời.


*

Chân dung tự hoạ của Leonardo domain authority Vince, khoảng chừng năm 1512-1515 . (Ảnh: Public Domain)


Bất kể sự thật là gì, thì Leonardo domain authority Vinci cũng rất coi trọng thắng lợi này, luôn luôn mang nó bên mình không rời. Khi da Vinci chết, thì toàn bộ mọi thành quả của ông đa số trở thành kho tàng của kho lưu trữ bảo tàng Louvre, bao gồm cả bức “Mona Lisa”.

“Mona Lisa”, viết tắt của Madonna Lis, là một bức chân dung cùng với nguyên mẫu là người vợ của một yêu đương gia người Pháp – Francesco di Bartholommeo del Giocondo, vị vậy nó nói một cách khác là “Phu nhân Giocondo” (La Gioconda). Người thanh nữ trong bức ảnh mặc trang phục thời trang của Florence, ngồi khoanh tay thanh lịch và tao nhã trong khung cảnh vày Da Vinci tưởng tượng. Cô chú ý thẳng vào người theo dõi với một nụ cười nhẹ cùng với đôi mắt sâu thẳm. Nhà phê bình thẩm mỹ và nghệ thuật Vasari vẫn mô tả đây là nụ cười bí ẩn “phi nhân thế”. Bên trên thực tế, thú vui này làm nên nhầm lẫn cho các nhà phê bình nghệ thuật và sử gia trong không ít thế kỷ.


Kỹ thuật thể hiện

Đánh giá của mọi tín đồ về “Mona” Lisa là cực kì cao, coi chính là một quy mô chân dung nổi bật thời Phục Hưng. Nghệ sĩ kiêm đơn vị viết tiểu truyện Vasari có niềm tin rằng “Mona Lisa” là thành phầm của tả chân đạt đến chuyên môn cao nhất. Thiệt vậy, từ cách nhìn kỹ thuật, sự mô tả điểm sáng nhân thiết bị của domain authority Vinci là hoàn hảo và không tồn tại kẽ hở. Tự việc nắm bắt hình dạng (tỷ lệ cấu trúc, kết cấu, ánh sáng và bóng tối) cho đặc tính mặt trong, không tồn tại gì quá xứng đáng khi nói bức ảnh này trông giống như thật. Nuốm thể, domain authority Vinci đã sử dụng phương thức Sfumato để tạo thành sự thay đổi giữa ánh sáng và bóng tối “như khói như sương”.

Phương pháp này không sử dụng những đường viền nhằm định hình cơ thể mà trực tiếp sử dụng kỹ thuật vờn ánh sáng và bóng buổi tối – đấy là một bước nâng tầm trong nghệ thuật và thẩm mỹ vẽ tranh. Đó cũng là 1 trong những điểm mà lại Da Vinci đang có tác động sâu nhan sắc đến những thế hệ tương lai. Cách thức Sfumato không hẳn là sáng tạo của Leonardo da Vinci, tuy nhiên ông mê say xử lý ánh nắng và bóng buổi tối với ánh sáng không quá gắt, do đó làm cho cách thức Sfumato có tác dụng tối đa. Bức “Mona Lisa” đã trở thành ví dụ điển hình nhất cho phương pháp Sfumato này. Bóng tối ở các góc của khuôn khía cạnh như lô má, khóe miệng, khóe mắt v.v. Của đàn bà Mona Lisa đã thể hiện ra một thần thái khó đoán trên khuôn mặt này.

Nụ cười túng thiếu ẩn

Biểu cảm nụ cười trong các tác phẩm của da Vinci chưa hẳn là hiếm; nhưng lại trong thời đầu, bên cạnh bức “Benois Madonna“, hầu như các biểu cảm đó đều được giấu đi, nghĩa là nụ cười bị tan đổi thay trong ánh sáng tinh tế và sắc sảo và bóng tối của cơ mặt. Ví dụ, vào các chi tiết và khuôn mặt của Thánh chủng loại và những Thiên thần trong “The Madonna of the Rocks“, thú vui ẩn hiện cộng với việc tường hòa trên gương mặt thể hiện nay được tình mẫu mã tử tự ái.


*

Trái: nụ cười thật sự của Thánh mẫu mã trong bức hoạ “Benois Madonna” – một trong những bức hoạ thời kỳ đầu của domain authority Vinci; Phải: Bức hoạ “The Madonna of the Rocks”. (Ảnh: Wikipedia/Public Domain)


Trong trong năm cuối đời, Leonardo da Vinci hình như dồn toàn lực vào câu hỏi theo đuổi niềm vui vĩnh cửu lý tưởng của mình. Từ bạn dạng phác thảo bức “Santa Ana” và một vài bản phác thảo của các nhân thiết bị khác, chúng ta cũng có thể thấy niềm vui điển hình mà Da Vinci hay mô tả: Một khuôn mặt phụ nữ dịu dàng và thanh thản, mí mắt rủ xuống trường đoản cú bi, hai gò má hơi nhô, lúm đồng tiền nông nhưng mà rất tiến bộ và ấm áp, miệng hơi mỉm cười, là sự phối hợp giữa điều “tốt” và “đẹp”.

Mặc dù “Mona Lisa” có hiệ tượng tương tự như những tác phẩm đang nói sinh hoạt trên, tuy nhiên đã với lại cho tất cả những người xem những cảm giác khác nhau. Nhân vật chú ý thẳng vào khán giả. Khi khán giả và nhân đồ vật “bốn ánh mắt nhau”, sẽ với lại cảm xúc như đang đương đầu với một ánh nhìn rất sinh sống động, cũng thể hiện trong số những màn biểu hiện kỹ thuật tuyệt vời nhất của domain authority Vinci, nhất là trong không khí sầm uất của bức tranh, biểu cảm vì thế vô tình khiến kẻ địch bất an.

Xem thêm: Làm Đèn Neon Theo Yêu Cầu Giá Rẻ Nhất, Neon Sign Ở Hcm Thi Công Theo Yêu Cầu Giá Rẻ Nhất


*

Cận cảnh thú vui bí ấn của cô bé Mona Lisa. (Ảnh: Trích đoạn tranh bức ảnh “Mona Lisa”/Public Domain)


Có lẽ vì ánh nắng và bóng buổi tối trong bức tranh rất khó riêng biệt rõ ràng, buộc phải mọi thứ đều có vẻ không ổn định. Từ các góc độ khác nhau, bên dưới ánh sáng khác biệt hoặc từ các phiên phiên bản in không giống nhau, biểu lộ của “Mona Lisa” là không giống nhau. Thoạt nhìn, tưởng rằng sẽ là một gương mặt an tường, dễ dàng gần. Tuy thế khi quan sát kỹ lại cho thấy sự mơ hồ và tham vọng, thể hiện thái độ cao quý, lại tựa hồ như lộ ra vẻ chế giễu với việc khinh miệt… vì chưng vậy, trong nhiều thế kỷ, thú vui của “Mona Lisa” biết đến “độc nhất”, “tà khí” cùng “mê hoặc”. Có lẽ rằng Da Vinci vẫn hợp nhất tất cả những tính giải pháp trái ngược, đem dung hợp vào một nơi, khiến cho đó vươn lên là phần làm fan xem cực nhọc hiểu tuyệt nhất trong toàn cục bức tranh.


*

Những nụ cười khác trong những bức tranh cùng phác thảo của da Vinci. (Ảnh: Epochtimes)


Nhà phê bình thẩm mỹ và nghệ thuật người Anh Walter Pater, trong bài xích tiểu luận năm 1867 về “Mona Lisa”, đã biểu đạt như sau: “… cống phẩm cô đọng mọi loại để ý đến và kinh nghiệm trên cầm cố giới: bản chất thú tính của Hy Lạp, sự ham mong mỏi của Rome, thần túng bấn của lý thuyết thời Trung cổ và tội lỗi của Borgia (*). Bạn nữ Mona Lisa già hơn hết nham thạch vào bức tranh, giống như quỷ hút tiết tái sinh các lần, biết hết những kín của huyệt mộ…”. Thiếu phụ Mona Lisa này bên cạnh đó là một “yêu tinh” bất tử. Trong tương đối nhiều thế kỷ, dưới góc nhìn soi xét thích thú của các người, nàng tiếp tục hấp thu năng lượng… Nàng bên cạnh đó chỉ phải nhìn nháng qua là biết thực chất của người đang nhìn nàng, và tự tin đáp trả mọi góc nhìn săm soi. Rốt cuộc trọng tâm thái của domain authority Vinci lúc vẽ tranh ảnh này vào thời đặc điểm đó là gì cùng làm nắm nào nhằm ông vẽ ra một nhân đồ vật như vậy?


*

Những bức vẽ thiên thần của domain authority Vinci những mang lại xúc cảm thánh thiện, xuất sắc lành; và thú vui của họ cũng tinh khiết hơn nụ cười của thiếu nữ “Mona Lisa”. (Bức “The Virgin và Child with Saint Anne”/Public Domain)


Đương nhiên, ví như Leonardo domain authority Vinci thực sự tạo thành một “Mona Lisa” khi trong trái tim ghen tị và với niềm tin chiến đấu, chỉ cốt để tuyên chiến và cạnh tranh với Michelangelo, thì trong sáng tác cũng trở nên khởi tác dụng bất thiện, không được tinh khiết.

Khi ông hạ bút vẽ Thánh Mẫu, Giê-su tốt Thiên thần, số đông bức tranh đó lại không với đến cho những người đối diện cái cảm xúc phức tạp như thế này. Trên thực tế, tâm lý của họa sỹ là khác nhau khi vẽ Thần cùng vẽ người. Thế giới rất phức tạp, có theo “thất tình lục dục” (bảy nhiều loại tình cảm, sáu nhiều loại ham muốn). Khi họa sỹ vẽ chân dung con người, toàn bộ các đặc tính của chính họa sỹ với nhân vật mọi được chuyển vào bức tranh. Trái lại, lúc vẽ về Thần họa sỹ vẫn thanh tẩy một cách bao gồm ý thức hoặc vô thức bản thân, để miêu tả lòng trắc ẩn và tia nắng của thần linh; lúc đó tác phẩm cũng sẽ tốt đẹp với tươi sáng. Điều này có thể giải thích vì sao những bức tranh như Thánh chủng loại tử, Chúa Giê-su và những Thiên thần của da Vinci phần nhiều mang lại cảm hứng thánh thiện, giỏi lành; và niềm vui của họ cũng thuần khiết hơn niềm vui của thiếu nữ “Mona Lisa”.


Hậu cảnh của bức tranh

Thông thường, họa sỹ đã phản ánh kinh nghiệm sống, loài kiến ​​thức và sở trường vào trong tòa tháp của mình. Domain authority Vinci cũng không hẳn là nước ngoài lệ. Hậu cảnh bức tranh có những ngọn núi, địa hình, thủy văn, cây cầu, tất cả cả ko khí, tầng mây v.v.. Vốn là tất cả các đối tượng mà domain authority Vinci vẫn quan liền kề từ lâu. Leonardo da Vinci từng nói: “Sau khi đọc thấu đáo những chi tiết, chúng ta có thể hiểu được toàn bộ.” Ông đã làm rõ những hiện tượng tự nhiên và thoải mái này và biến đổi chúng thành một toàn diện và tổng thể hữu cơ làm việc hậu cảnh, để cân xứng với nhân đồ ở phía trước.

Tại đây chúng ta phải đề cập mang lại vai trò đặc biệt quan trọng của “cách tiếp cận trên không” của da Vinci (còn được hotline là “Phối cảnh bên trên không” (Atmospheric perspective)). Không gian được quan lại sát vì Da Vinci y hệt như một màn sương mù bao che mặt đất. đồ vật thể càng sinh sống xa, những đường viền càng mờ, màu càng nhạt hoặc thậm chí là là thiên về greed color da trời. Bởi vì đó, tranh ảnh này hoàn toàn vận dụng biến hóa sắc thái theo tầng thứ, với nét bút mềm mại. Kỹ thuật này cũng đã được Da Vinci sử dụng nhiều trong số tác phẩm đầu tay của ông như “Thiên sứ đưa thông tin mừng” và “The Madonna of Carnation“.


*

Đường chân mây phía sau bạn nữ Mona Lisa cao thấp ko đồng đều, thậm chí là nghiêng một biện pháp bất thường. (Ảnh: Public Domain)


Nhưng hậu cảnh của bức tranh này có thực sự hoàn hảo? tín đồ có đôi mắt sắc bén nhận thấy ngay rằng mặt đường chân trời ở 2 bên cao thấp khác nhau. Mà lại xét tới trình độ của da Vinci, ít fan nghĩ rằng đó là sai sót của ông – làm vắt nào để một domain authority Vinci luôn luôn theo xua đuổi sự tuyệt vời lại có thể mắc một không nên sót hay thấy như vậy?

Vì vậy, những nhà phê bình thẩm mỹ và nghệ thuật phải tìm một lời lý giải hợp lý: “đây chính là sự khéo léo độc đáo của domain authority Vinci; chân trời cao cùng thấp tạo cho tầm quan sát của tín đồ xem dịch chuyển từ trái sang buộc phải hoặc từ buộc phải sang trái, gây nên ảo giác rằng thiếu phụ Mona Lisa hoạt động lên xuống“.

Nhưng một điều kỳ quái là đường chân trời (đường ngang) ở mặt phải không chỉ có cao hơn phía mặt trái, mà còn tồn tại độ nghiêng không hợp lí (bên trái cao với bên yêu cầu thấp), và mặt nước nghiêng xuống bỗng ngột, không tương thích với ngọn núi bên trái. Xét đến tiêu chuẩn khắt khe của da Vinci, có thể nói rằng đó là 1 trong những thất bại không?

Làm nuốm nào để giải thích điều này? Một lập luận tất cả vẻ hợp lý là bức ảnh này chưa hoàn thành, không đã có được lý tưởng buổi tối thượng của domain authority Vinci. Đây là tại sao tại sao da Vinci luôn mang theo bức tranh bên mình. Tất nhiên, đó cũng có thể là một yếu đuối tố cá thể của họa sĩ mà fan ngoài thấy khó hiểu… domain authority Vinci đã rứa ý xuất xắc vô ý vẽ sai. Điều này cũng nặng nề hiểu như các biểu hiện trên gương mặt của thanh nữ Mona Lisa.


*

Bức tranh “Mona Lisa” hiện đang được lưu giữ tại kho lưu trữ bảo tàng Louvre, Paris. (Ảnh: Shutterstock)


Số phận trớ trêu của bức tranh “Mona Lisa”

Sau khi bức tranh hoàn thành đã nổi tiếng, tuy nhiên nó cũng trải qua không ít “vụ cướp”. Năm 1911, “Mona Lisa” bị một công nhân fan Ý là Vicenzo Perrugia đem trộm ngay lập tức tại trong sảnh salon Carée của kho lưu trữ bảo tàng Louvre. Năm 1913, “Mona Lisa” đã có tìm thấy sinh sống Florence.


*

Một bức minh hoạ kẻ trộm ăn cắp bức tranh “Mona Lisa”. (Ảnh: all art)


Sau khi được rao bán tại showroom Uffizi, nó đã trải qua Rome và Milan, và sau cùng trở lại Paris trong thời điểm tháng 12 cùng năm. Năm 1956, một tín đồ điên vẫn tạt axit vào bức tranh danh tiếng này. Năm 1960, có người ác ý đã cắt một yếu lên bức tranh. Ngày nay, “Mona Lisa” sau khoản thời gian được hồi sinh đang được bảo đảm an toàn sau một tờ kính kháng đạn quánh biệt. Năm 1980, Pháp đưa ra điều khoản cấm với nó ra khỏi Pháp, cho biết thêm mức độ mà thế giới coi trọng tranh ảnh này là như thế nào.


*

Một bức “Mona Lisa” theo công ty nghĩa khôn xiết thực. (Ảnh: wallup)


Nhiều bạn nghĩ rằng Mona Lisa thay mặt cho vẻ đẹp nổi bật của một người thiếu nữ thanh lịch cùng trang nghiêm, với việc khôn ngoan, trường đoản cú tin. Nhưng do sự danh tiếng của nàng, “người mẫu” này thường bị tóm gọn chước cùng sao chép. Nàng liên tục trở thành một hình tượng của mỹ học, triết học hay bao gồm cả là nhằm quảng cáo mặt hàng hóa. Trong thẩm mỹ hiện đại, thậm chí là nàng đã biết thành làm thành đối tượng người sử dụng nực mỉm cười theo chủ nghĩa khôn xiết thực. Cực kỳ ít thành quả nghệ thuật truyền thống được sùng bái và yêu mến đến vậy nhưng mà bị người đời cả gan bóp méo như “Mona Lisa”; điều này ít nhiều cũng một lần nữa cho thấy thực chất mâu thuẫn của bao gồm tác phẩm!