Các Cấp Bậc Trong Hậu Cung Trung Quốc

Trang tin tức về du lịch, độ ẩm thực, văn hóa, truyền thống, hầu hết điểm đến, các khả năng và cẩm nang của cuộc sống đời thường cho toàn bộ "tín đồ" du lịch


Hậu Cung của Đương Kim Hoàng đế

Được chia làm ba level chính: hậu phi (thê, chủ yếu thất), hậu phi (thiếp, trắc thất) và các Tiểu chủ (tỳ thiếp). Chúng ta là những “chủ tử” vào Hậu cung, được những Thái giám cùng Cung chị em hầu hạ. Một khi nhập cung và nhận sắc phong của Hoàng đế, họ đã sống cả đời vào Hậu cung, trừ một số trường thích hợp khi nhà vua qua đời được đặc bí quyết xuất cung làm việc với con trai là Thân vương, Quận vương…

Hoàng hậu

Nhà Thanh tất cả 13 nhà vua và tổng cộng 25 hoàng hậu (皇后) là vợ chính thống (chính thê) của Hoàng đế, bởi vậy luôn luôn luôn chỉ có một hoàng hậu tại vị. Cung phi được lập trong số trường thích hợp sau:

Khi một Hoàng tử (A-ka) đăng quang Hoàng đế, Đích Phúc tấn sẽ tiến hành sắc phong Hoàng hậu.Khi một vợ qua đời hoặc bị phế truất truất, triều đình sẽ tuyển lựa chọn một Hoàng hậu new hoặc một bà xã được lập làm cho Hoàng hậu.Khi một hiền thê qua đời được truy hỏi phong (thường là bởi vì chồng hoặc nam nhi ở ngôi Hoàng đế).

Bạn đang xem: Các cấp bậc trong hậu cung trung quốc

Trên danh nghĩa, cung phi là tín đồ thống lĩnh Hậu cung, thống trị tất cả những Phi tần, thiếu phụ quan, Thái giám và Cung nữ, tuy nhiều khi quyền này thực thụ thuộc về một vợ đắc sủng. Vợ được coi là Hoàng ngạch nương (mẹ) của tất cả các A-ka (Hoàng tử) và giải pháp Cách (công chúa) trong Hoàng cung. Đầu Triều Thanh, thê thiếp sống ở Cung Khôn Ninh, từ bỏ thời Ung thiết yếu thì dọn sang 1 trong các mười hai cung nghỉ ngơi Hậu Cung.

Tiểu chủ

Các đái chủ là những Tú phụ nữ được sắc đẹp phong khi bắt đầu nhập cung hoặc những Thị thiếp (tỳ thiếp không tồn tại danh phận) của các Hoàng đế trước lúc đăng cơ, danh phận thấp hơn bậc Tần. Các Tiểu nhà thường chỉ làm việc tại những cung điện bé dại hoặc phòng ốc trong mười hai cung của Hậu cung do các Phi tần làm cho chủ, vì vậy hoàng đế khi lật thẻ Tiểu công ty nào tè chủ này sẽ được mang tới Cung Càn Thanh (hay Điện dưỡng Tâm) bởi “Ngự Liễn” (kiệu của vua). Con cái do các Tiểu chủ sinh ra đang được các Phi tần danh phận cao nuôi dưỡng. Không có giới hạn cho số lượng Tiểu nhà (như Khang Hi có tổng cộng 79 thê thiếp). Những Tiểu chủ không được call là nương nương.

Các cấp bậc của tiểu công ty là:

Quý nhân: là cấp cho bậc tối đa một Tú đàn bà mới vào cung dành được sắc phong. Hay thì các Đáp ứng với Thường tại trước khi được dung nhan phong lên hậu phi (nương nương) rất nhiều qua bậc Quý Nhân.Thường tại: Là cấp cho bậc lớn thứ nhì một Tú cô gái được dung nhan phong khi bắt đầu nhập cung.Đáp ứng: Là level thấp độc nhất vô nhị của một “chủ tử” vào Hậu cung. Trong khi còn là một trong những cấp bậc chi phí ứng để sắc phong lên các bậc thỏa thuận cao hơn.

Dưới những Tiểu chủ là bậc Quan bạn nữ tử, là một trong Cung cô bé được Hoàng Đế sủng hạnh. Quan bạn nữ Tử ko được xem là một công ty tử nghỉ ngơi Hậu cung. Nếu như được sủng ái, Quan người vợ tử hoàn toàn có thể được sắc phong những danh phận cao hơn hoàn toàn như là Đáp ứng, hay tại, Quý nhân. Tuy nhiên, thực chất cấp bậc Quan cô gái tử bên cạnh đó ít áp dụng trong chốn cung đình bên Thanh. Level này đặt ra nhằm mục đích lựa chọn tiêu chuẩn chỉnh tối thiểu của Cung chị em để chăm chú đặc phương pháp và nhan sắc phong những bậc cao hơn.

*

Thái thượng hoàng

Thái thượng hoàng (chữ Hán:太上皇), tốt Thái thượng hoàng đế (太上皇帝), call tắt là Thượng Hoàng (上皇), là ngôi vị sở hữu nghĩa là “vua bề trên” trong triều đình phong kiến.

Danh hiệu này chỉ được dùng từ khi nhường nhịn ngôi cho tới khi qua đời; sau khi qua đời thì dùng miếu hiệu, thụy hiệu.

Thông thường, thái thượng hoàng là 1 trong những hoàng đế vẫn nhường ngôi cho con trai, cháu trai, hoặc em trai; mặc dù lui về làm thái thượng hoàng nhưng vẫn giữ quyền lực tối cao tối cao, như các vua bên Trần, Mạc Thái Tổ, hồ Quý Ly nghỉ ngơi Việt Nam, các vua bên Tống, thanh cao Tông sinh sống Trung Quốc.

Cũng tất cả trường hòa hợp do đề xuất làm thái thượng hoàng, chỉ với danh vị chứ không hề quyền lực như Đường Huyền Tông Lý Long Cơ (Trung Quốc) tốt vua Lê Dụ Tông bị chúa Trịnh cưng cửng ép bắt buộc nhường ngôi, Lê Ý Tông bị Trịnh Doanh ép nhường ngôi mang đến Lê Hiển Tông (Việt Nam). Các vua Đường Cao Tổ Lý Uyên với Đường Duệ Tông Lý Đán tự mình rút lui, giao tổng thể triều chính cho các con là Đường Thái Tông với Đường Huyền Tông khi các vua bắt đầu có thực lực mạnh để cai trị.

Trong lịch sử hào hùng Việt Nam, nhà Trần là triều đại có truyền thống cuội nguồn các nhà vua nhường ngôi khi đàn ông đã trưởng thành và cứng cáp để về làm cho thái thượng hoàng. đơn vị Hồ cũng theo nếp này với đời vua trước tiên là hồ nước Quý Ly triển khai việc truyền ngôi lên làm cho thái thượng hoàng, tuy vậy triều đại không tồn trên lâu nên không kéo dài được nếp truyền nối.

Thái Hậu

Thái hậu là ngạch nương (mẹ đẻ-mẫu phi) tuyệt Hoàng ngạch nương (mẹ đích-mẫu hậu) của Hoàng Đế sau thời điểm được nhan sắc phong/thụy phong.

Xem thêm: Review Kem Chống Nắng Skin Aqua Màu Hồng, Có Hàng Giả Không

Thái hậu có quyền lực to hơn Hoàng hậu (có quyền tuyển chọn Hoàng Hậu) tuy nhiên thường không trực tiếp liên can chuyện Hậu cung. Không y hệt như Hoàng hậu, gồm thể có rất nhiều hơn một Thái hậu tại vị một cơ hội (ví dụ đời vua Đồng Trị với trường đoản cú An Thái Hậu cùng Từ Hi Thái Hậu).

Nếu hậu phi của tiên vương nhưng không hẳn là chị em ruột của nhà vua thì vẫn phong là chủng loại Hậu Hoàng thái hậu. Nếu vợ của Tiên đế cơ mà là người mẹ ruột của nhà vua thì được phong là Thánh mẫu mã Hoàng thái hậu.

*

Thái Phi/ Thiên Hậu

Phi tần của Hoàng Đế đời trước (Thiên đế) mà chưa phải là bà mẹ đẻ của đương kim nhà vua thì được phong một trong số danh hiệu (từ cao mang lại thấp): Hoàng quý thái phi, Thiên Hậu, Võ Hậu, Quý thái phi, Thái phi, Thái tần…. Giả dụ họ có nam nhi được phong tước thì hoàn toàn có thể được đặc giải pháp dọn tới sinh sống Vương bao phủ ở cùng con, còn nếu không sẽ làm việc Từ Ninh Cung.

Nếu không tồn tại Thái hậu thì một Thái phi đứng đầu hoàn toàn có thể trực tiếp làm chủ Hậu cung và lựa chọn hậu phi (như Cẩn thái phi đời Phổ Nghi, Tĩnh quý thái phi đời Hàm Phong).

Thê thiếp của Hoàng tử – Thái tử

Thê thiếp chính thức của những Hoàng tử (A-ka) được điện thoại tư vấn là Phúc tấn (福晋). Bà xã cả là Đích Phúc tấn (嫡福晋), còn những vợ lẽ (được phong danh phận) là Trắc Phúc tấn (侧福晋). Đối với thái tử thì thê (vợ cả) là hoàng thái tử phi, còn các thiếp vẫn luôn là danh phận Trắc phúc tấn, nhưng vị thế cao hơn các Phúc tấn của các Hoàng Tử khác. Phúc tấn là 1 trong danh hiệu của quý tộc nhà Thanh, được hành lễ bởi những người dân thân phận thấp hơn với nhận bổng lộc sản phẩm tháng, do vậy chỉ được sắc phong vày Hoàng đế. Dù là Trắc Phúc tấn cũng hay xuất thân từ mái ấm gia đình quý tộc chén bát Kỳ. Các tiểu thiếp khác của Hoàng tử nếu như xuất thân thấp kém, ko được nhà vua sắc phong thì ko được điện thoại tư vấn là Phúc tấn. Dưới Phúc tấn còn có các giải pháp cách với Thị thiếp.

Cung nữ

Là những người dân được buôn bán hay là tuyển lựa chọn để vào Tử Cấm Thành hầu hạ hoàng đế và các Chủ tử trong cung.

Nếu là những người dân tuyển lựa chọn thì sẽ sở hữu bổng lộc cao hơn vì được tinh lọc kỹ lưỡng nhằm hầu hạ Hoàng đế, Thái hậu, cung phi và những chủ tử khác trong cung. Nếu những người vì thực trạng mà buôn bán vào trong cung thì sẽ thao tác làm việc tại những phòng, những ti vào Tử Cấm Thành.

Khác cùng với các người chủ sở hữu ở Hậu cung, Cung cô bé đời công ty Thanh chỉ buộc phải ở trong cung cho 25 tuổi là có thể xuất cung cùng sống giống như những người phụ nữ thông thường khác (lấy chồng, sinh con…). Cũng đều có những trường hòa hợp Cung thiếu nữ tự nguyện ngơi nghỉ trong cung cả đời, trở nên Cô cô trưởng cai quản Cung phụ nữ hoặc nội quan, tổng quản lí của một cung.

*

Quận Chúa

Là em gái của vua hoặc các hoàng đế đời trước (Thiên đế), không tồn tại quyền hành nhất thiết trong cung. Buôn bản hội phong con kiến đương thời truyền mồm nhau rằng: “Quận chúa chỉ là fan dựa khá vua để triển khai sáng quyền lực của mình.”

*

Tài nhân

Vào thời Hậu Hán cùng Đại Đường: Tài nhân được xem là các vợ của vua, là các con gái của hành tỉnh công ty được chuyển vào với ước muốn kết thân cùng với vua nhằm trục quyền tận hưởng lợi. Tài nhân đứng sau Chiêu Nghi, Hoàng Phi, Hoàng Hậu, Thái Hậu,Thái Phi cùng Thiên Hậu. Không tồn tại quyền quản lý hậu cung. Nếu như tài nhân được hoàng đế sủng ái thì tài nhân đó được phép ở kề bên hoàng đế để hầu hạ.

Vào một số trong những triều đại không giống thì tài nhân là danh hiệu cho các cung phái nữ trẻ tốt nhất trong hậu cung. Tài nhân có trọng trách tiếp đón các nhà vua trong hậu cung và những quan nghị sự lúc trong cung gồm đại tiệc. đa số các tài nhân số đông ở tầm tuổi 13 trở lên.

Vào thời Tần Thủy Hoàng (nhà Tần): Tài nhân được xem như những người có tài năng, được gửi vào cung để lấy lời khuyên góp vua thống trị đất nước.