Các cổng kết nối màn hình

Ngày nay, cùng với sự cách tân và phát triển của công nghệ, gần như mọi liên kết đều rất có thể được thực hiện không dây: truyền thiết lập dữ liệu, stream video, sử dụng các thiết bị ngoại vi – tất cả đều rất có thể được tiến hành mà không cần liên kết trực tiếp.

Bạn đang xem: Các cổng kết nối màn hình

Mặc mặc dù vậy, những cổng nối vẫn không vì vậy mà biến mất, thậm chí, chúng vẫn càng ngày càng được vạc triển.

Nhìn vào bất kì văn phòng nào, bạn cũng trở nên thấy từng bó dây đủ loại với các đầu nối không giống nhau: USB, HDMI, DVI, Thunderbolt...

Kết nối qua dây vẫn luôn là con đường cấp tốc nhất, đáng tin cậy nhất nhằm truyền sở hữu dữ liệu. Vì đó, bài toán biết về những loại cổng nối, kết nối ra sao và nguyên nhân là hết sức quan trọng. Nội dung bài viết này sẽ hỗ trợ cho chúng ta những thông tin update mới nhất về cách kết nối cổ điển nhất.

 

Cổng Kết Nối USB

Viết tắt đến Universal Serial Bus – đây hoàn toàn có thể được xem như là hình mẫu cho ngẫu nhiên ai. Được hình thành với mục tiêu “chiếm cả chũm giới”, cùng nó thực sự làm cho được điều này sau rộng một thập kỷ, đẩy Firewire với eSATA vào nguy cơ tiềm ẩn gần như cần biến mất. Chỉ Thunderbolt là còn tồn tại khả năng cạnh tranh được với USB – tuy vậy để nó được phổ biến một cách rộng rãi thì vẫn còn đấy là một sau này xa.

Các cổng USB văn minh về cơ bản có 2 dạng – USB 2.0 với USB 3.0, với vẻ ngoài tương từ bỏ và hoàn toàn có thể kết nối được với nhau. Mặc dù vậy điều này cũng khiến cho việc phân minh chúng trở buộc phải khó khăn. Các nhà sản xuất nỗ lực giải quyết sự việc này bằng phương pháp quy định output usb 3.0 sẽ có màu xanh hoặc được trao dạng bởi kí hiệu bởi logo siêu-tốc-độ USB 3.0 (ảnh dưới).

*

Nếu nó ko có greed color hay hình ảnh sản phẩm này, đây chưa hẳn USB 3.0. Hoặc tối thiểu là thế. Shop chúng tôi chưa gặp gỡ máy tính bàn nào cơ mà cổng USB 3.0 không được trao diện bởi tối thiểu là logo, mặc dù vậy có một vài thiết bị (bao bao gồm cả laptop cá nhân) không sử dụng màu xanh.

*

Điểm biệt lập chính giữa 2 nhiều loại cổng này là tốc độ. đường truyền của cổng 3.0 cấp tốc gấp 10 đối với 2.0. Điều này không có nghĩa vận tốc truyền download dữ liệu thực tiễn cũng chênh lệch vội vàng 10 lần, mà lại sự biệt lập vẫn rất đáng kể. Bạn sẽ nhận được tốc độ truyền sở hữu cao hơn đôi khi cắm một ổ USB 3.0 vào cổng 3.0. Mặc dù vậy, điều này sẽ không xảy ra khi gặm ổ USB 3.0 vào cổng 2.0. Dữ liệu sẽ vẫn được truyền tải, cơ mà chỉ ở tốc độ của 2.0.

 

Cổng Kết Nối FireWire

FireWire được Apple phát triển với mục đích giải quyết vấn đề kết nối vận tốc cao với các thiết bị ngoại biên sinh sống đầu thập kì 90, với vận tốc được ưu tiên tốt đối, và vấn đề này được thể hiện ví dụ ở thành phầm cuối cùng. FireWire đang trải qua không ít lần loại tiến, và sau từng lần vận tốc lại càng ngày nhanh hơn so với USB.

Ít độc nhất vô nhị là cho đến thời điểm hiện tại. USB 3.0 đang làm biến hóa mọi thứ, với thay vì tiếp tục, những người ủng hộ FireWire đã chắt lọc lùi bước. FireWire không bao giờ có thể đã đạt được sự thông dụng rộng rãi như USB. Vấn đề đánh mất điểm mạnh về hiệu năng đã khiến cho nó hoàn toàn đi vào quá khứ.

*

Tuy vậy, vẫn còn nhiều tín đồ sở hữu những cái máy ảnh hay sản phẩm công nghệ ngoại vi cũ vẫn rất cần được kết nối qua FireWire. Nếu khách hàng là một trong số này, các bạn sẽ phải xem xét sử dụng adapter biến hóa trong tương lai. Không hề mấy hãng cung ứng FireWire bên trên các máy tính cá nhân, với trên máy tính xách tay bàn loại liên kết này đã được gần như trọn vẹn biến mất.

 

Cổng Kết Nối eSATA

Chuẩn kết nối này có contact với chuẩn chỉnh SATA thường gặp gỡ ở ngay gần như toàn bộ các ổ cứng hiện tại đại, nhưng có phong cách thiết kế cho các thiết bị ngoại vi. Loại kết nối này tận dụng tối đa được băng thông trẻ trung và tràn trề sức khỏe của SATA để tạo nên tốc độ truyền mua cực nhanh.

Nghe có vẻ như thật hoàn hảo nhất đúng không? mặc dù vậy vẫn có một số trong những vấn đề. Một trong số đó là cung cấp năng lượng của chuẩn chỉnh này. Cả USB với FireWire đều có khả năng cung cấp cho điện năng cho các thiết bị, đây cũng là lí do đa số các máy ngoại vi hay thiết bị tàng trữ không nên dây nguồn riêng. Điều này không được cung cấp bởi eSATA. Một một số loại cổng được hiệu chỉnh là eSATAp thay đổi được sự việc này, nhưng một số loại cổng này cũng khá hiếm và chưa hẳn là một phần của chuẩn chỉnh SATA thiết yếu thức.

*

Một vấn đề nữa là chiều dài tối đa của cáp nối của chuẩn này. SATA có phong cách thiết kế để sử dụng bên phía trong máy tính, do đó dây cáp chỉ phải vận động ở khoảng chừng ngắn. Điều này có nghĩa chiều dài về tối đa của dây nối vào khoảng 2m. Đương nhiên những dây khá dài hơn hoàn toàn có thể được chế tạo – đây không phải là sự việc gì quá rộng – vụ việc là không người nào có thể chắc chắn rằng chúng sẽ vận động bình thường.

 

Cổng Kết Nối Thunderbolt

Thunderbolt là một loại chuẩn chỉnh kết nối mới được Intel cách tân và phát triển với mật danh Light Peak. Như tên gọi của mình, Thunderbolt đầu tiên được thiết kế như một kết nối sợi quang học rất có thể đạt được 10 Gbit/s (gần gấp hai băng thông của USB 3.0), nhưng những kĩ sư của Intel vẫn tìm ra cách làm được điều này mà chỉ thực hiện dây đồng. Điều này giúp làm giảm giá thành của Thunderbolt và mang đến khả năng truyền năng lượng, một sệt tính đặc trưng mà bất kỳ loại kết nối nào cũng cần có nếu mong muốn được thực hiện rộng rãi. Thực tế, Thunderbolt hoàn toàn có thể cung cấp chiếc điện mạnh mẽ 10W, gần gấp rất nhiều lần USB 3.0.

Loại liên kết này đồng thời có thể trở thành cổng DisplayPort 1.2 – tương xứng với kết nối A/V. Thunderbolt cho phép kết nối 7 thiết bị khác nhau (cả màn hình hiển thị và những thiết bị nước ngoài biên) chỉ bởi 1 cổng, tuy nhiên vẫn hạn chế chế một mực tùy trực thuộc vào một số loại thiết bị được kết nối.

Xem thêm: Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo Cuốn Bánh Tráng Đà Nẵng Ngon Chất Lượng

*

Thunderbolt gồm tiềm năng một ngày làm sao đó thay thế được USB 3.0, cơ mà tại thời khắc hiện tại, mới chỉ bao gồm một vài doanh nghiệp sử dụng loại kết nối này. Táo bị cắn là thương hiệu đầu tiên hỗ trợ cổng này trên sản phẩm PC. Những nhà cung cấp khác sẽ dần đi theo Apple, nhưng chưa đến các sản phẩm cao cấp. đề cập cả khi chúng ta có cổng này, thực tiễn cũng không có rất nhiều thiết bị để kết nối ngoại trừ các màn hình cung ứng DisplayPort và một số lượng nhỏ (nhưng đang dần tăng) các ổ cứng ngoài.

Nếu bạn ý định mua thứ tính, đấy là một lựa chọn rất rất đáng suy nghĩ.

 

Cổng Kết Nối DVI

Giờ mang lại lúc vứt lại những loại kết nối đa vật dụng và ban đầu nói về hầu hết loại kết nối chuyên cho âm thanh và hình ảnh (Audio với Video). Bạn có thể bắt đầu tự DVI.

DVI hoàn toàn có thể được xem như là lâu đời trong các kết nối clip hiện đại. Nó bắt đầu xuất hiện nay từ 1999 và nên đến 2002 và 2003 mới được đồng ý rộng rãi. Tự đó, DVI vẫn đứng vững qua không ít nỗ lực sửa chữa nó, dù vị nuốm của DVI cũng không thể được như trước.

*

Do có thiết kế để kế thừa VGA, loại liên kết này có thể xử lí được cả tín hiệu analog. Đây cũng chưa phải là nhân tố mà không ít người quan tâm, cơ mà lại khá đặc biệt nếu bạn vẫn download một màn hình VGA. DVI cũng có thể cho ra âm thanh khi kết hợp với card đồ dùng họa tương xứng và đầu chuyển DVI-sang-HDMI.

 

Cổng Kết Nối DisplayPort

DisplayPort là một trong 2 chuẩn chỉnh kết nối cho phép cả music và hình ảnh (loại còn lại à HDMI) được phát triển vào giữa thập kỉ trước. Loại liên kết này được vạc triển dành cho màn hình máy tính xách tay và được ý muốn đợi sẽ thay thế sửa chữa cho DVI.

Về lý thuyết, DisplayPort là 1 tuyệt tác công nghệ, với tốc độ dữ liệu buổi tối đa lên đến 18 Gbp/s ngơi nghỉ trạng thái tốt nhất. Tựa như như người đồng đội Thunderbolt, DisplayPort cũng chất nhận được kết nối đa thiết bị, với tối đa 4 màn hình 1080p chỉ bởi một kết nối DisplayPort. Một điểm mạnh nữa là chiều dài cáp nối: 3m làm việc dây đồng cùng 15m với gai quang học tập – nhưng các loại này có chi phí rất đắt.

*

Đây là chuẩn kết nối khôn cùng tuyệt vời, với đk màn hình của chúng ta hỗ trợ loại liên kết này. Thực tiễn là nhiều screen ngoài phân khúc thị phần tầm cao không hỗ trợ DisplayPort. Thị trường TV đó là thủ phạm của việc này: quý khách hàng thường chỉ biết HDMI, nhưng bao gồm rất ít người biết đến DisplayPort, khiến cho nó trở bắt buộc khó bán. Kể cả vậy, năng lực tương đam mê với Thunderbolt rất rất có thể sẽ góp DisplayPort trở thành chuẩn video vào tương lai.

 

Cổng Kết Nối HDMI

High Definition Multimedia Interface – Giao diện liên kết Đa phương Tiện rất tốt được bắt đầu sản xuất vào khoảng thời gian 2003 với phương châm thay thế toàn bộ các kết nối A/V chi phí nhiệm, với thi công dạng cáp đa-zi-năng truyền tải hình ảnh âm thanh không xẩy ra nén cho quality tốt nhất.

Tuy vậy, máy tính lại không phải là đối tượng người dùng chính nhưng nó phía đến. HDMI được cải cách và phát triển để ship hàng cho làn sóng TV phân giải cao thời đó, dẫu vậy những lợi thế của nó so với TV cũng hoàn toàn có thể được áp dụng cho thiết bị tính. Với năng lực truyền cài đặt cả âm nhạc và hình ảnh chỉ với cùng 1 cáp duy nhất, đầu kết nói mỏng dính và phẳng còn cho phép HDMI tiện lợi với thứ tính cá nhân và những hệ thống nhỏ dại khác.

*

Mặc cho dù DisplayPort cũng có rất nhiều điểm tương đồng, thậm chí về định hướng còn thừa xa, HDMI vẫn chiếm ưu thế và thường xuất hiện thêm ở các máy tính xách tay và màn hình có chi phí không cao.

Tính năng của HDMI cũng vẫn có thể chấp nhận được thỏa mãn đa số người dùng: 1-1 giản, dễ sử dụng mà vẫn cập nhật được hình hình ảnh có độ phân giải cao. Hồ hết nhược điểm như ko thể liên kết nhiều đồ vật hay chiều lâu năm cáp ngắn thườngkhông thực thụ là vấn đề.

 

Cổng Kết Nối Ethernet

Phần khủng máy tính hiện giờ đều cung cấp kết nối internet không dây, dù vậy Ethernet vẫn tiếp tục tồn tại với được áp dụng trong sản phẩm triệu mái ấm gia đình trên toàn rứa giới. Kết nối dễ dàng này, với hình thức tương tự như dây cắm điện thoại, đã phục vụ cho yêu cầu về mạng của con fan hơn 3 thập kỉ.

Ethernet thường được áp dụng với mục đích đó là kết nối Internet. Mặc dù không hữu dụng thế về băng thông, bởi một kết nối Wifi mạnh chắc chắn rằng sẽ có đường truyền vượt trội, Ethernet lại an toàn và tin cậy hơn. Bạn sẽ không lúc nào phải lo về đa số vẫn đề như nhiễu loạn tín hiệu hay những vật cản.

*

Tốc độ của Ethernet hoàn toàn có thể được tận dụng tối đa trên một mạng nội cỗ nếu gồm router và cáp phù hợp: 2 laptop được nối bằngdây Gigabit Ethernet hoàn toàn có thể truyền tài liệu với vận tốc rất cao cho dù ở khoảng cách tương đối xa.

 

Lời kết

Các cổng liên kết vẫn rất quan trọng, và chúng ta chắc chắc hẳn vẫn sẽ còn áp dụng chúng trong một thời gian dài. Băng thông không dây hiện thời hoàn toàn tất cả đủ kỹ năng xử lí phim HD và vận tốc truyền tài liệu cao, nhưng điều ấy đòi hỏi thiết bị phụ trợ thường tương đối đắt cùng không đảm bảo an toàn hoạt động giỏi ở các môi trường. Cáp nối cùng cổng nối vẫn là lựa chọn tin cậy, dễ dàng và vừa túi tiền. Hy vọng nội dung bài viết này góp cho các bạn hiểu biết hơn về những loại cổng nối hay được sử dụng.