CÁCH CHƠI RUBIK NHANH NHẤT

» phía dẫn phương pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" mà lại cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 thắc mắc thường gặp gỡ khi bắt đầu học nghịch Rubik» vấn đề không nằm ở chiếc Rubik của bạn » phía dẫn giải pháp giảm chu kỳ Rotate Cube (Rotationless)

Việc bạn cũng có thể đạt sub-30 bằng cách thức dành cho người mới đùa (Layer-by-layer 7 bước) là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên mình ko khuyến khích "try hard" theo cách này vì chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được cách luân phiên Rubik cấp tốc hơn nhờ vào những cách thức nâng cao hơn. Một trong những đócó thể kể đến là CFOP: viết tắt chữ cái trước tiên của Cross, F2L, OLL với PLL (bài viết này cũng trở nên chỉ nóivề CFOP nhưng thôi).

Bạn đang xem: Cách chơi rubik nhanh nhất

*

Leo Borromeo - thiên tài Philippine sử dụng công thức luân phiên rubik 3x3 cải thiện CFOP

1. Phần đông yếu tố cơ bản

a) Cross (tạo vệt cộng)

Thông thường những người dân mới chơihay bao gồm thói thân quen giải vệt thập white ở mặt trên cùng. Tuy nhiên bạn sẽ phải lộn ngược khối Rubiklại để đưa dấu thập xuống mặt đáytrước khi triển khai bướctiếp theo. Điều này nghe có vẻ không to tát, nhưng khi chúng ta càng trở yêu cầu nhanh hơn vậy thì bước lật cube này vẫn tốnkha hơi thời giancủa chúng ta đấy.

*

Bạn nên lập cập nhận diện địa điểm và hình dung mối quan hệ của các viên cạnh vết thập.

b) F2L trường đoản cú nghiệm

F2L từ nghiệm có số bướcít hơn những so với phương pháp củangười bắt đầu chơi. Ý tưởng làbạn giải viên góc +viên cạnh và một lúc, bằng cách ghép bọn chúng trên tầng ba rồiđưa về đúng khe của nó.

*

Đâylà cách giải thích đơn giản nhất mang đến F2L không cần sử dụng thuật toán hay nói một cách khác là F2L trường đoản cú nghiệm. Dẫu vậy mình khuyên các bạn vẫn nên mày mò kĩ rộng về nó thông qua các bài viết chuyên sâu khác.

c) 2-look OLL

Quá trình này yêu cầu chúng ta phải ghi nhớ 7 thuật toán và thực hiện hai trong các chúng. Một thuật toán là nhằm tạodấu thập kim cương ở khía cạnh trên cùng, trong những lúc thuật toán sót lại dùngđể hướng mặt màu kim cương của tất cả các viên góc lên trên.

*

d) 2-look PLL

Sau khi sản xuất mặt tiến thưởng xong,bạn sẽ thực hiện 2-look PLL. Có tất cả 7 thuật toán mà các bạn sẽ phải ghi nhớ. Giống như bạn cũng sẽ phải sử dụng hai trong các chúng. Một thuật toán là để giải các viên góc, với thuật toán còn lại để giải những viên cạnh.

*

Để dành được sub-30, đây là bảng chia thời gian cho từng quá trình mà bạn có thể tham khảo:

Cross trong khoảng 4s.F2L là 16s.2-lookOLL cùng PLL với thời gian tổng cộng là 10s.

Đương nhiên là số lượng này sẽ đổi khác tuỳ theo từng cá nhân, nhưng chúng ta cũng nên xem thêm để biết xem đều điểm mạnh của chính mình là gì nhằm phát huy, tương tự như như biết phần đa điểm chưa được để nỗ lực cải thiện.

*

Phần béo mọi fan sẽ gặp khó khăn cùng với Cross và F2L bởi hai quy trình này không thắt chặt và cố định theo trường hợp nhằm giải. Nhưng dù có khó khăn như như thế nào đi nữa thì đây cũng là hồ hết thứ căn bản nhất mà các bạn sẽ phải học nếu muốn giảm thời gian xuống sub-30, thậm chí là là sub-20 cùng sub-15.

Mình trả toàn rất có thể chỉ thực hiện CFOP nhưng vẫn đã có được sub-11, dẫu vậy nếu nói như vậy cũng có thể có phần chưa đủ. Thực tiễn CFOP chỉ có thể đưa ra các bước xoay mà bạn sẽ phải làm, chứ không hề đề cập tới bạn phải làm chúng như thế nào và yêu cầu kĩ thuật như nào. Chính vì thế nhưng mà mình gọi đây là “Những điều căn bản”, vì các bạn sẽ cần phải biết nhiều thứ không chỉ có vậy để thực hiện chúng công dụng hơn.

2. Giải “không buộc phải não”

Về phương diện sinh học thì chính xác là ngón tay bạn không thể cử hễ nếu không tồn tại não điều khiển. Ý của mình ở trên đây đó là chúng ta có thể giải mà không cần phải suy nghĩ. Có lẽ rằng các các bạn sẽ thắc mắc nếu không suy nghĩ thì sao thực hiện những thứ tinh vi như F2L hay các thuật toán liên quan đến tầng cuối cùng. Câu trả lời làsẽ buộc phải luyện tập thiệt nhiều.

*

Quá trình lặp đi lặp lạikhông chỉ giúpcải thiện tốc độ, mà còn làm bạn ghi nhớvà thực hiện nó trong những lúc không cần cân nhắc gì mấy, gần như là là vô thức. Việc tập trung xem xét chậm rộng rấtnhiều so với trí nhớ cơ tay. Cùng để tạo ra trí nhớ cơ như vậy các bạn sẽ phải thực hiện rất, không ít lần.

Lấy ví dụ dễ dàng là những trường thích hợp F2L, bạn phải khớp cặp góc-cạnh ở tầng ba rồi dùng 1 trong các bốn thuật toán cơ phiên bản để đưa bọn chúng về đúng vị trí.Nghe thì tất cả vẻ không ít bước và yêu cầu buộc phải "động não", cơ mà khi sẽ quen tay thì các bạn hoàn toàn có thể làm tuần tự các bước một bí quyết trơn tru. Ngay trong lúc bạn bắt gặp màu của nhị viên trùng nhau ở khía cạnh trên cùng, chúng ta cũng có thể triển khai luôn luôn thuật toánmà chẳng phải nghĩ xem quá trình đó là gì.

*

Tuy nhiên có tương đối nhiều trường hợp không giống nhau mà bạn cần thuộc. Vậy nên để ghi lưu giữ được hết các bạn sẽ phải luyện tập cực kì nhiều. Có một trick nhằm ép đầu óc cơ phải hoạt động, chính là ép bản thân ko được để ý đến về những bước. Như mình đã nói ngơi nghỉ trên, trí nhớ cơ cấp tốc hơn tương đối nhiều so với để ý đến của óc bộ. Cần nếu triển khai thật nhanh các bước, bạn sẽ ép cơ bắp bắt buộc ghi nhớ và dừng vượt trình để ý đến của não bộ.

*

Tuy nhiên cũng biến thành có một trong những bạn thắc mắc rằng điều đó sẽ xích míc với look ahead. Thực chất look ahead là vấn đề bạn suy xét mình đã phải làm cái gi với ngôi trường hợptiếp theo trong những lúc giải một ngôi trường hợpkhác. Ví dụ như khi mình giải cặp F2L (đỏ-xanh lá) thì mình sẽ không còn nhìn vào cặp nàymà sẽ hòn đảo mắt để đi tìm cặp khác. Để ngay sau khoản thời gian xong(đỏ-xanh lá), mình rất có thể tiến hành giải ngôi trường hợp tiếp sau luôn.

Xem thêm: Uống Cao Atiso Có Tốt Không, #9 Công Dụng Của Cao Atiso Bạn Nên Biết

*

Trình Look Ahead thượng thừa phải kể tới Feliks Zemdegs

Và ngẫu nhiên cả quá trình F2L này vẫn trở nên giống như một luồng chảy quá trình liên tục với mượt mà. Nhưng thực ra điều này hơi cải thiện một chút. Sự tinh vi không đến từ bản thân công việc trong F2L ko thuật toán, mà tới từ cách chúng ta suy nghĩ. Cũng chính vì thế trên đây không phải là 1 trong cách tốt giành cho những chúng ta mới bắt đầu.

*

Việc bạn quan tâm đến về một thứ trong những lúc đang có tác dụng thứ khác rõ ràng là cần được suy nghĩ.Trong khi kim chỉ nam đang là tạo nên trí lưu giữ cơ, có nghĩa là không "dùng não". Vậy nên đừng phức tạp mọi thứ, hãy cứ theo đuổi mục tiêu hiện tại bằng phương pháp thực hiện nay thật cấp tốc dãy công thức. Chỉ lúc nào có tâm trí cơ giỏi cho hầu hết các trường đúng theo F2Lthì bạn mới phải nghĩ tới luyện tập look ahead.

Bản thân mình mới đầu tập phương thức cho fan mới chơi quá lâu yêu cầu đã phối hợp cả look-ahead trong cách thức đó. Tuy thế khi gửi qua phương thức này để đạt sub-30, mình đã dừng ngay việc look-ahead vì nó thừa khó cho tất cả những người mới tập. Chỉ khi đạt đến sub-20 trở xuốngmình bắt đầu thấy vấn đề look-ahead thực sự có lợi trở lại.

3. Kĩ thuật finger trick tốt

Có một vài finger trick khá cơ phiên bản như R/L áp dụng xoay cổ tay xuất xắc U/D dùng những ngón trỏ với áp út.Hoặc chúng ta có thể F bởi ngón dòng hoặc ngón trỏ của chính mình tuỳ thuộc vào cố tay lúc các bạn thực hiện.

*

Nhưng cũng có những finger trick cải thiện hơn một chút mà chúng ta cũng đề nghị học thời hạn này như:flick ngược ngón trỏ hoặc áp út để U/D trong một vài trường hợp nhất định, flick liên tục hai ngón trỏ cùng giữa để tiến hành U2. Chúng phần nhiều ít khi áp dụng và chỉ dùng trong một vài tình huống nhưng sẽ làm cho giảm thời gian đáng kể.

*

Finger Trick U2 - phương pháp xoay Rubik nhanh hơn

Ví dụ như trong số thuật toán OLL và PLL chẳng hạn. Các bạn cũng bắt buộc nhớ rằng ko thuật toánnào cũng tương xứng với chúng ta đâu nhé. Với một ngôi trường hợp, chúng ta nên thử nghiệm các dãy thuật toánkhác nhau nhằm xem loại gì phù hợp với mình nhất, miễn sao bạn triển khai đúng kĩ thuật cùng finger trick kia không yêu mong regrip (thả tay ra và nắm lại)cũng như rotate (đảo chiều cube) vượt nhiều.

Còn trường hợp như khốiRubikcủa chúng ta có chất lượng quá tệ, bạn cũng có thể cân nhắc "lên đời"một dòng mới tốt hơn. Các chiếc cube có unique tốt để tập luyện giờ cũng đã có những mức giá thành hết sức đề nghị chăng, thậm chí là cực kỳ rẻ và phần đông được bán online.

4. Tập lên planer giải vết thập ngay lập tức từ cách Inspection

Inspection được hiểu là nhìn khối Rubik trước khi giải, thời gian inspection tiêu chuẩn chỉnh trong những cuộc thilà 15s.

*

Ngay từ dịp Inspection, chúng ta nên quan liền kề và chuyển ra cách thực hiện giải càng nhiều những viên cạnh vết thập càng tốt. Vày sao bản thân lại nói là càng các càng giỏi mà không phải là vớ cả. Vị trong một số trường hợp như hình ảnh dưới đây, bạn sẽ khó hoàn toàn có thể hình dung tức thì lập tức các thứ. Ngay sát như tất cả các viên cạnh như đang được gắn không nên vị trí.

*

Với trường hợp cạnh tranh như này,bạn trả toàn rất có thể dừng lại việc lên chiến lược ở nhì viên này thôi cũng không sao cả. Quả tình với phần nhiều người chơi bình thường, độc nhất vô nhị là với những các bạn mới tập, 15s là ko đủ đặt lên trên kế hoạch được hết mọi thứ. Phiên bản thân mình khi luyện tập cũng để dành ra bên trên 30s, lí bởi vì là mình thích thực sự luyện kỹ năng hình dung công việc thật tốt.

Bạn ko nên liên tiếp ép phiên bản thân phảichạm mang đến đúng con số 15s là giới hạn bởi điều này không giúp cho bạn tiến bộ được hơn. Hãy cứ dành riêng ra nhiều hơn thế nữa 15s, mà lại thậtchất lượng để luyện tập tốt hơn nhé.

5. Tạo đông đảo thói quen tốt từ phần lớn ví dụ mẫu

Việc học hỏi từ những người chơi giỏi hơn là rất quan trọng. Mỗi cá nhân sẽ bao gồm cách khác nhau để tiến hành cùng một công việc, nhưng sẽ sở hữu được những phương pháp xoay Rubik cấp tốc vàhiệu trái hơn. Mình chỉ đạt mức trung bình khoảng chừng 8-9s, nhưng có tương đối nhiều người đạt con số chỉ 5-6s. Cụ thể là họ phải có những bí quyết, kĩ thuật,.v…v tốt hơn mình với đáng mang đến mình đề nghị học hỏi.

*

Khi tham khảo những ví dụ chủng loại từ trên mạng, chúng ta có thể lựa lựa chọn học đến mình đa số finger trick tốt hơn, biện pháp ghép cặp một số trường thích hợp F2L kết quả hơn, tạo dấu thập sao cho cân xứng với một số tình huống, xuất xắc cả số đông trick cơ phiên bản trong F2L như làm sao để sử dụng cả hai tay, tránh rotate với regrip chiếc cube, biện pháp đưa cặp viên vào khía cạnh trước cùng mặt sau,...

*

Bạn có thể tìm thấy tương đối nhiều ví dụ bên trên kênhYoutube của Feliks Zemdegs, J-perm,...

Phần lớn kinh nghiệm tay nghề F2L của bản thân đều cho từ các videokiểu: “được đấy, xuất xắc là mình thử áp dụng xem sao”. Mặc dù bạn buộc phải tránh việc xem rất nhiều rồi học tất cả cùng một lúc. Chũm vào đó chỉ nên học những nhất là hai sản phẩm công nghệ tại cùng một thời điểm mà thôi. Như vậy các bạn sẽ không cảm xúc quá khó khăn và nhanh nản, tương tự như sẽ giảm thiểu triệu chứng “học trước quên sau”.

Kết luận - 5 giải pháp xoay Rubik nhanh

Đúng là muốn giỏi thì nên học, tuy vậy học kết thúc mà không luyện tập thì cũng chẳng nhận được kết quả. Điều này nghĩa là nếu như khách hàng muốnnhanh hơn, bạn không phải chỉ tất cả học, nhưng mà phải luôn luyện tập, thậm chí còn luyện tập nhiều hơn thế nữa cả học. Hệt như bạn học cách sử dụng một chính sách nào đó. Ví như như chỉ học mà không thực hành thì bạn sẽ chỉ có triết lý mà ko thể sử dụng công thay đó thành thạo cùng quen tay được. Hãy rèn luyện thật nhiều để tạo thành trí ghi nhớ cơ, như mình đã trình bày ở trong phần trước, và quy trình của bạn sẽ cải thiện dần dần theo thời gian.

Trên đây là "5 biện pháp xoay Rubik nhanh để đạt Sub-30 với 3x3", hy vọng nội dung bài viết sẽ hữu dụng cho bạn. Xin cảm ơn cùng chúc chúng ta Cubing vui vẻ.