Cách tính bàn tính trung quốc


Bạn đang xem: Cách tính bàn tính trung quốc

*

Dưới đây là cách sử dụng chiếc bàn tính Soroban của Nhật bạn dạng (loạibàn tính có cấu trúc 1 phân tử ở hàng trên và 4 hạt ở hàng dưới). Tôi yêu SorobanNhật bạn dạng vì kia là loại hình bàn tính nhưng mà tôi thường xuyên dùng. Câu hỏi sưu trung bình bàn tínhđã biến chuyển niềm si của tôi. Các cái được làm thủ công rất cẩn thận vànhìn thật rất đẹp mắt, đặc biệt là những chiếc đã có từ khóa lâu đời.
Một vài dòng trong tủ đựng đồ của tôi bao gồm cả chữ cam kết của bạn đãlàm ra nó. Dường như như họ khôn cùng trân trọng sản phẩm thủ công bằng tay này. Tôi yêu mẫu cáchhọ trí tuệ sáng tạo và cảm thấy về các chiếc bàn tính ấy.
Người trung hoa có phiên phiên bản bàn tính riêng của mình với cấu tạo 2hạt ở hàng trên với 5 hạt ở mặt hàng dưới, điện thoại tư vấn là suan pan. Soroban với suan pan chỉkhác nhau một chút về cấu tạo, còn cách áp dụng và tiện ích mà chúng mang lạithì phần đông là như thể nhau.
*

Bàn tính Soroban được cấu tạo bởi size và những cộtdọc gồm những hạt hoàn toàn có thể di đưa lên xuống trên đó. Chia bàn tính thành haiphần trên và dưới là một trong thanh ngang hotline là xà giữa.
Chiếc bàn tính Soroban hiện đại có 1 hạt nằm phíatrên xà giữa và 4 phân tử nằm bên dưới xà giữa. Hạt bên trên có quý giá là 5 (đơn vị,chục, trăm, nghìn, vv…). Mỗi hạt bên dưới có giá bán trị là một trong những (đơn vị, chục, trăm,nghìn, vv…)

Xem thêm: Lợi Ích Của Gia Vị Rắc Cơm Việt Nam, Aeon Vietnam

Dọc theo chiều dài của xà giữa, bạn có thể nhận thấycứ phương pháp 3 cột thì lại có 1 dấu chấm. Vệt chấm đó được gọi là điểm đơn vị. Bạncó thể ban đầu phép tính với ngẫu nhiên cột nào gồm điểm đơn vị ở trên. Các dấu chấmấy cũng có chức năng như dấu phân chia hàng nghìn, mặt hàng triệu, mặt hàng tỉ, …Ví dụnhư trong hình ảnh 1, giả dụ coi cột I là cột đối chọi vị, thì cột F đang là hàng trăm ngàn và cộtC đang là mặt hàng triệu.
Chỉ sử dụng ngón mẫu và ngón trỏ để cấu hình thiết lập số trênbàn tính. Ngón chiếc đẩy các hạt bên dưới tiến về phía xà giữa. Ngón trỏ có tác dụng tấtcả các phần việc sót lại như gạt hạt phía bên trên xuống phía xà giữa, đẩy hạt đóvề địa chỉ cũ hoặc gạt những hạt phía dướivề địa điểm ban đầu.
*

*

*

oĐể thiết lập cấu hình giá trị là 5 thì đẩy hếtcác hạt phía bên dưới ra xa xà giữa và gạt hạt bên trên xuống chạm vào xà.
Trong Hình 6, từ trái thanh lịch phải, mỗi cột thể hiệngiá trị là 1, 3, 5, 7 với 9. Trường hợp coi cột F là hàng đơn vị, thì chiếc bàn tínhnằm bên tay đề xuất thể hiện quý giá là 42.386 ở các cột B, C, D, E cùng F.