Cảm nhận về bài thơ qua đèo ngang

Qua đèo ngang bài xích thơ theo thể thất ngôn chén cú Đường luật rất hấp dẫn của Bà thị trấn Thanh Quan, đọc và viết cảm giác về bài bác thơ Qua đèo ngang, yêu thương cầu bám quá sát nội dung bài thơ.

Bạn đang xem: Cảm nhận về bài thơ qua đèo ngang

*

Cảm nghĩ về bài xích thơ Qua đèo ngang

1. Mở bài

– trình làng tác mang , tác phẩm

– yếu tố hoàn cảnh sáng tác và câu chữ chính bài xích thơ

2. Thân bài

Bài thơ được viết theo thể thơ Thất ngôn bát cú con đường luật

Hai câu đề:

Bước tới đèo Ngang bóng xế tà

Cỏ cây chen lá đá chen hoa”

Câu 1: Nói về không gian thời gian của bài xích thơ:

+ khung cảnh núi non hùng vĩ

+ Thời gian: giờ chiều tà. Choáng ngợp không gian, bi lụy mênh mông, man mác

Câu 2: Tả cảnh vật đặc trưng

+ nghệ thuật và thẩm mỹ đối

+ Điệp ngữ: “chen”

Sức sống đã trỗi dậy bên trên nền thiên nhiên hoang vu

Tâm trạng xúc động, bâng khuâng của thi sĩ.

Hai câu thực

Lom khom bên dưới núi tiều vài ba chú

Lác đã mặt sông chợ mấy nhà”

+Nghệ thuật hòn đảo ngữ tài tình kết phù hợp với các tính trường đoản cú gợi cảm giác : “Lom khom’ tiều” “lác đác; mấy

+ Cái tầm dáng hiu quạnh quẽ vắng vẻ địa điểm Đèo Ngang thăm thẳm. Bóng dáng con fan nơi trên đây thật nhỏ bé, chóng chánh nghịch vơi thân núi non hùng vĩ, choáng ngợp.

Hai câu luận

Nhớ nước nhức lòng nhỏ quốc quốc

Thương nhà mỏi miệng dòng gia gia”

+ Điệp âm “quốc quốc” “gia gia”

+Nghệ thuật lấy động tả tĩnh

+Hình ảnh con quốc quốc còn là một điển tích nhắc về vua Thục xưa vị quá yêu thương nước khi chết hóa thành con quốc đi mọi nơi đều ko ngớt giờ đồng hồ kêu “quốc quốc”

+ Nỗi buồn thê lương, xót xa cho cảnh nước nhà phân cách, gia đình li tán, phận người đàn bà nổi trôi, 1-1 độc. Nỗi lòng ấy của người vợ thi sĩ như kéo dãn ra, ngân lên da diết chẳng dừng.

Hai câu kết:

Dừng chân đứng lại trời non nước

Một miếng tình riêng rẽ ta với ta”

+ cái bao la, bao la của đất trời: trời cao; non xanh; nước thẳm

+ Càng bát ngát con fan ta lại càng thấy rợn ngợp, lạc lõng, nghịch vơi

3. Kết bài

– Nghệ thuật

– Nội dung


Bài viết cảm suy nghĩ về bài bác thơ Qua đèo ngang

Bà thị xã Thanh quan lại được xem là thi sĩ nổi tiếng hàng đầu thời cận đại. Thơ của bà thường xuyên ẩn chứa phong cách trang nhã, thanh tao, phóng khoáng tuy vậy đầy dư vị, dư tình. Qua đèo ngang là trong những tác phẩm đặc sắc trong tuyển chọn tập thơ của bà. Chỉ bằng một vài ba nét phá cách điểm xuyết bà sẽ vẽ ra cả một không khí heo hút, đìu hiu và cả lòng tín đồ cô quạnh, nhớ thương địa điểm đệ độc nhất hùng quan.

Xem thêm: Đắp Mặt Nạ Bột Trà Xanh Đắp Mặt Có Tác Dụng Gì, Đắp Mấy Lần 1 Tuần?

Bài thơ được viết theo thể thơ Thất ngôn chén bát cú đường luật. Mở đâu bài bác thơ là hai câu đề:

Bước cho tới đèo Ngang nhẵn xế tà

Cỏ cây chen lá đá chen hoa”

Câu thơ đã gợi ra cả không khí và thời hạn dài rộng. Bên thơ bước đến chân đèo vào buổi chiều tà, khi ánh phương diện trời đã xuống ngang sườn núi, chỉ còn xót lại một vài ba tia nắng hiu hắt, xa xa. Ánh hoàng hôn như chông chênh, man mác, ngày nhiều năm như đang dần trôi đi. Chữ “tà” được buông xuống cuối câu gợi ra một nỗi bi thiết chóng vánh, thấm thía đầy trắc ẩn. Trong cảnh quan hoàng hôn đượm bi đát ấy tác giả lượm nhặt được phần đông hình hình ảnh hết sức lạ mắt : “Cỏ cây chen lá, đá chen hoa”. Nghệ thuật liệt kê kết hợp với tiểu đối : “ cỏ-lá” “đá-hoa” , đụng từ “chen” tái diễn giữa từng vế câu cho ta ảnh hưởng đến sức sinh sống cảnh vật. Ngày lâu năm khép lại cơ mà sự vận tải của cảnh thiết bị vẫn thật mãnh liệt, căng tràn. Vần bởi được đặt xen kẽ giữa mỗi câu thơ như tiếng bầy réo rắt cho thấy nỗi niềm xúc rượu cồn bâng khuâng của thi sĩ đứng trước bức tranh thiên nhiên Đèo Ngang thời gian hoàng hôn.

Và rồi ko chỉ dừng lại ở đó, nhà thơ phóng tầm đôi mắt ra xa hơn cao hơn để chiêm ngưỡng cho thỏa chiếc cảnh vật khu đất trời:

Lom khom dưới núi tiều vài ba chú

Lác đã bên sông chợ mấy nhà”

Nghệ thuật hòn đảo ngữ tài tình kết phù hợp với các tính từ gợi cảm xúc : “Lom khom’ tiều” “lác đác; mấy”. Trên đỉnh núi chỉ gồm vài chú tiều phu đi đốn củi về con bên sông lại chỉ bao gồm vài ngôi nhà nhỏ đơn sơ. Chợ vốn yêu mến chỉ hầu hết gì ồn ã, tấp nập nhưng cho với thơ bà thị xã Thanh quan tiền nó lại dùng để đặc tả cho việc thưa thớ, đìu hiu. Tất cả như đã phô vẽ ra cái tầm dáng hiu hiu quạnh vắng vẻ chỗ Đèo Ngang thăm thẳm. Bóng dáng con người nơi trên đây thật nhỏ tuổi bé, nệm chánh chơi vơi giữa núi non hùng vĩ, choáng ngợp. Một không gian ảm đạm, thê lương với lam lũ báo hiệu những nỗi bi lụy đang cứ thế rộng phủ mãnh liệt trong tim người thi nhân: “Cảnh như thế nào cảnh chẳng đeo sầu/ Người bi ai cảnh tất cả vui đâu bao giờ.”

Và rồi quan yếu kìm nén được nữa, mang đến hai câu luận nỗi bi tráng ấy vẫn bứt ra thành tiếc nấc lòng nghẹn ngào:

Nhớ nước đau lòng nhỏ quốc quốc

Thương nhà mỏi miệng chiếc gia gia”

Điệp âm “quốc quốc” “gia gia” tạo nên những âm hưởng du dương, dè dặt như vẫn dằng xé tâm hồn nhân gian. Thẩm mỹ lấy động tả tĩnh được tác giả vận dụng thật khôn khéo tài tình, không gian tĩnh lặng đến nỗi đơn vị thơ rất có thể nghe được cả tiếng bé chim quốc văng vẳng địa điểm xa. Một không khí não nài nỉ thê lương đến tận cùng. Hình ảnh con quốc quốc còn là điển tích đề cập về vua Thục xưa bởi vì quá yêu nước khi bị tiêu diệt hóa thành con quốc lượn mọi chỗ đều không ngớt giờ kêu “quốc quốc” . Để rồi khi nghe tới tiếng chim quốc quánh điệu tác giả thương nhà, nhớ nước. Trong thâm tâm người trào lên một nỗi bi đát xót xa mang đến cảnh giang sơn phân cách, gia đình li tán, phận người thanh nữ nổi trôi, đối kháng độc. Nỗi lòng ấy của đàn bà thi sĩ như kéo dãn dài ra, ngân lên da diết chẳng dừng.

Càng thương ghi nhớ lại càng bẽ bàng xót xa vô cùng:

Dừng chân đứng lại trời non nước

Một miếng tình riêng rẽ ta với ta”

Cảnh vật địa điểm đây thực sự hết sức đẹp, thực sự rất phải thơ. Vốn chỉ là hầu hết thứ cực kỳ đỗi bình dị, mộc mạc mà lại lại khôn xiết giàu xúc cảm dưới đôi măt kẻ lãng mạn. Cảnh vật đã nhuốm màu tâm trạng, đồng nhất với bé người. Bé người hôm nay đây cũng giống như muốn chảy vào thiên nhiên, vào núi rừng để cảm nhận, để tận thưởng và giải tỏa những tâm tư nguyện vọng tình cảm. Trước chiếc bao la, bao la của khu đất trời: trời cao; non xnah; nước thẳm bà thị trấn Thanh quan liêu như đang kiếm kiếm tìm một tri âm trỉ kỉ để tỏ phân chia nỗi lòng thăm thẳm. Tuy vậy càng tìm kiếm càng gào thét lại càng vô vọng khi nhận thấy chỉ gồm “ta với ta” dường như giữa cái thế giới mênh mông, to lớn thật khó khăn để tìm kiếm sự đồng cảm, sẻ chia, quan sát đi chú ý lại cũng chỉ con lại chính mình, chủ yếu mình với thiên nhiên hoang vu, rợn ngợp. Một mình cảm nhận, 1 mình nén chịu đựng và 1 mình bật khóc. Câu thơ khép lại như giờ lòng than thân đầy đau xót nghẹn ngào của chủ yếu vị thi sĩ solo độc.

Qua đèo ngang là giữa những bài thơ Nôm hiếm hoi còn sót lại của cha Huyện Thanh Quan. Phần đa câu thơ thất ngôn chén cú đường qui định với ngôn ngữ trang nhã, chọn lọc tỉ mỉ công phu, phương pháp niêm luật nghiêm ngặt tạo cho tất cả những người đọc một cảm xúc chau chuốt, mượt mà và đầy ấn tượng khi thưởng thức. Nghiêm ngặt nhưng lại không gò bó mà lại thoáng đãng, cất cánh bổng. Một bức tranh tuyệt tác về cảnh chiều tà nơi đèo Ngang cùng cũng đó là một bức ảnh tuyệt tác của lòng người- lòng yêu thương dân nhớ nước sâu sắc.