Cho trẻ ăn phomai đúng cách

Liệu mẹ có biết một tuần nên cho bé ăn phô mai mấy lần và nên ăn như thế nào mới tốt?

Với thành phần giàu dinh dưỡng nên phô mai được nhiều mẹ chọn làm thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, không nên lạm dụng thực phẩm này cho trẻ. Vậy 1 tuần cho bé ăn phô mai mấy là đủ?

Dinh dưỡng và lợi ích của phô mai

*

Về giá trị dinh dưỡng:

Theo các chuyên gia, thực chất phô mai được làm từ sữa “cô đặc”, do đó, các chất dinh dưỡng trong sữa và phô mai giống nhau, chỉ khác nhau về chỉ số dinh dưỡng, điều này thể hiện cụ thể qua bảng sau.

Bạn đang xem: Cho trẻ ăn phomai đúng cách

Giá trị/chỉ số dinh dưỡngSữa (Đơn vị tính: 100ml)Phô mai (Đơn vị tính: 15g)
Năng lượng (Kcal)7457
Chất đạm (g)3.93.3
Chất béo (g)4.44.6
Canxi (mg)120114

Về lợi ích:

Phô mai giúp răng và hệ xương của trẻ khỏe mạnh, cần thiết cho việc xây dựng và phát triển cơ thể, cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của trẻ,… do chứa thành phần nhiều canxi, chất đạm, các nhóm vitamin (B12, D), giàu calo,…

Phô mai có thể kết hợp được với hầu hết các loại thực phẩm, vì vậy, mẹ có thể bổ sung phô mai cho trẻ bằng nhiều cách.

Khi nào nên cho trẻ ăn phô mai?

*

Hiện nay, vẫn có khá nhiều quan điểm khác nhau giữa các chuyên gia về thời điểm phù hợp cho trẻ ăn phô mai. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP), có thể cho trẻ ăn phô mai từ lúc 6 tháng tuổi, nhưng tốt nhất là 9 tháng. Bởi lúc này, trẻ đã bắt đầu ăn dặm và hệ tiêu hóa đã dần ổn định.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa của từng trẻ (trẻ mắc chàm mãn tính, dị ứng thực phẩm, dị ứng sữa bò…) thời điểm cho bé ăn phô mai có thể muộn hơn, sau 1 tuổi. Khi chọn phô mai cho trẻ nên chọn phô mai làm từ sữa tươi tiệt trùng, không nên chọn loại làm từ sữa tươi hoặc sữa chưa tiệt trùng vì chúng có thể chứa các loại vi khuẩn gây hại đến sức khỏe trẻ.

1 tuần cho bé ăn phô mai mấy lần?

*

Mặc dù phô mai giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe trẻ, dù vậy, phô mai không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng cho trẻ như một thực phẩm chính, thay thế sữa mẹ, các món ăn dặm,… Vậy 1 tuần cho bé ăn phô mai mấy lần là đủ và nên cho trẻ ăn như thế nào mới tốt?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi bắt đầu cho trẻ ăn phô mai, mẹ nên cho trẻ ăn từng chút để thăm dò “phản ứng” của cơ thể.

Nếu trẻ xuất hiện dấu hiệu dị ứng hay các hiện tượng bất thường như phát ban, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, thở khò khè, sưng mặt,… cần ngừng cho trẻ ăn phô mai ngay và tham vấn ý kiến bác sĩ.

Xem thêm: Nhà Thuốc Tư Nhân Số 1 Hồ Đắc Di, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội

Nếu trẻ đã quen dần với việc ăn phô mai, có thể tăng liều lượng, như sau.

Phô mai tươi dạng kem

Trẻ từ 5-6 tháng: Khoảng 13g/ lần

Trẻ từ 7-8 tháng: Khoảng 20 - 24g/ lần

Trẻ từ 9 - 11 tháng: Khoảng 24g/ lần

Trẻ từ 12 - 18 tháng: Khoảng 24 - 29g/ lần.

Phô mai miếng/ viên

Trẻ từ 7-8 tháng: Khoảng 12 - 14g/ lần

Trẻ từ 9 - 11 tháng: Khoảng 14g/ lần

Trẻ từ 12 - 18 tháng: Khoảng 14 - 17g/ lần.

Với trẻ mới bắt đầu ăn phô mai mẹ nên cắt thành từng miếng nhỏ hoặc làm nóng chảy phô mai cho trẻ ăn, hoặc có thể kết hợp phô mai khuấy bột/cháo/súp ăn dặm, trộn rau, trứng, chế biến các thức uống thơm ngon với chuối, xoài, bơ,…

Cuối cùng, để trả lời cho thắc mắc 1 tuần cho bé ăn phô mai mấy lần, các chuyên gia cho biết, hiện nay chưa có khuyến cáo về lượng phô mai sử dụng cho trẻ trong 1 tuần. Tuy phô mai giàu dinh dưỡng nhưng trong thành phần của phô mai có chứa chất béo bão hòa, muối, cholesterol,… không tốt cho sức khỏe trẻ, do đó, chỉ nên cho trẻ ăn khoảng 4 lần/tuần với liều lượng ăn trong 1 ngày như khuyến cáo ở bảng trên. Tốt nhất nên cho trẻ ăn khi bụng đói để phô mai phát huy hết tác dụng, tránh cho trẻ ăn trước khi đi ngủ vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Hãy để Bé Yêu giúp mẹ cung cấp kiến thức chuẩn khoa học trong việc nuôi dạy và chăm sóc bé.