Cóc Kiện Trời

Cổ tích Cóc khiếu nại Trời lý giải hiện tượng thiên nhiên mọi khi cóc nghiến răng thì trời chuẩn bị mưa.

*

Nội dung truyện cổ tích Cóc kiện trời

Thủa xưa, Ngọc Hoàng làm chủ mọi bài toán của trời đất. Vua giao mang lại thần Mưa phụ trách làm mưa cho toàn bộ vạn vật, cỏ cây, con vật có nước uống.

Bạn đang xem: Cóc kiện trời

Nhưng vẫn 3 trong năm này trời không có một phân tử mưa nào. Khắp chỗ đất đai nứt nẻ, cây bao gồm chết thô rụi, các con thú cũng bị tiêu diệt dần chết mòn vì khát. Hàng trăm chủng loài đều kêu than bi tráng nhưng ông trời cũng không có thấu.

Một hôm, các con trang bị họp bàn cùng với nhau, chúng đưa ra quyết định cử Cóc lên gặp gỡ Ngọc Hoàng hỏi vì sao trời không tồn tại mưa. Đi cùng rất Cóc còn có Cáu, Gấu cùng Cọp.

4 con vật đi mãi, đi mãi, ở đầu cuối cũng lên đến cửa công ty trời. Trước cổng nhà trời có một chiếc trống siêu ro. Theo tục lệ, dân gian hễ có việc gì oan ức thì gióng trống kêu oan, Ngọc Hoàng vẫn ra giải quyết.

Lúc này, Cóc bảo với Gấu, Cọp, Cáo nấp vào bụi rậm, còn một mình cóc khiêu vũ lên đánh trống inch ỏi.

Hình ảnh cóc khiếu nại trời (Ảnh minh họa)

Ngọc Hoàng nghe giờ đồng hồ trống liền sai một thiên thần ra nhìn xem ai. Thiên thần cách ra chú ý ngược, nhìn xuôi mãi cũng ko thấy ai, chỉ thấy nhỏ Cóc bé bé dại ngồi trên trống. Khi biết Cóc tất cả ý định chạm chán Ngọc Hoàng để kêu oan, cục cưng tỏ ý coi thường bỉ Cóc, lẳng lặng lấn sân vào và thưa với Ngọc Hoàng.

- Thưa Ngọc Hoàng, kẻ dám cả gan tiến công trống rầm rĩ nhà trời là một trong những con Cóc bé tí, xấu xí tởm khủng, thần hỏi nó đi đâu, nó tạo nên Ngọc Hoàng nhằm kiện.

Xem thêm: 99+ Hình Ảnh Người Mẫu Khoe Hàng, Người Mẫu Khoe Hàng

Ngọc Hoàng nghe cục cưng nói vậy nên thì lấy làm giận lắm, bèn sai bầy Gà ra mổ Cóc. Nhưng bè đảng Gà vừa ló ngoài cửa, Cóc ra hiệu đến Cáo từ những vết bụi rậm hoàn thành ra vồ gà.


Biết con kê bị Cáo vồ mất, ngọc hoàng liền không nên Chó ra giết Cáo. Chó chạy ra chỉ kịp sủa “Gâu gâu gâu ” mấy tiếng đã biết thành Gấu ra chộp rước tha đi. Hoàng thượng lại sai một toán bộ đội ra trị Gấu. Lần này, Cọp xông ra quật chết toán lính không hề sót một người nào.

Ngọc Hoàng không ngờ Cóc mặc dù bé nhỏ tuổi mà lại cực nhọc trị như vậy, Ngọc Hoàng thay đổi giận thành làm lành sai thiên thần ra mời Cóc vào. Ngọc hoàng hỏi Cóc:

- “Cậu” lên đây có bài toán gì?

Cóc thưa:

- Muôn tâu Ngọc Hoàng, vẫn 3 năm nay công ty chúng tôi không được một giọt mưa nào. Con vật cử tôi lên trên đây để khiếu nại trời, vị sao không có tác dụng mưa?

Ảnh minh họa

Ngọc Hoàng cho hotline thần mưa đến. Ngã ra thần Mưa mải rong chơi buổi tối về đắp chiếu ở ngủ, quên không có tác dụng mưa bị ngọc hoàng trách mắng, thần Mưa gấp sai những con rồng xịt nước ào ào xuống đất. Ngọc Hoàng đưa tiễn Cóc ra về cùng dặn:

- Từ nay về sau, nếu buộc phải mưa thì Cóc nghiến răng ken két báo cho Ngọc Hoàng biết. Ta sẽ sai thần làm cho mưa ngay. Cóc không phải lên khiếu nại trời nữa.

Cóc, Cáo, Gấu, Cọp từ biệt Ngọc Hoàng trở về dưới đất. Lúc bốn loài vật đến vị trí thì thấy nước đã tràn trề hồ, ao, sông, suối, cây cỏ, muôn chủng loài uống nước thỏa thuê. Toàn bộ đều phục Cóc bé tí mà kiện được trời nên đề ra câu hát:

“Con cóc là cậu ông trời

Hễ ai tấn công Cóc thì trời đánh cho”.

Truyện tranh Cóc khiếu nại trời

Ý nghĩa câu chuyện Cóc kiện trời

Cóc kiện trời là 1 trong những câu chuyện cổ tích Việt Nam giải thích cho hiện tại tượng thiên nhiên là sau thời điểm cóc nghiến răng thì trời đang đổ mưa. Câu chuyện tôn vinh sự đoàn kết, lòng chủ yếu nghĩa, chuẩn bị sẵn sàng đứng ra bảo đảm an toàn điều phải.

Ngoài ra, mẩu chuyện cũng nhắc tới câu hát “Con Cóc là cậu ông trời, hễ ai đánh Cóc thì trời đánh cho”. Đây là một trong những lời nhắc nhở tuy bé Cóc là một con vật xấu xí nhưng lại cũng rất có lợi cho công ty nông.

Cóc khiếu nại trời là 1 câu chuyện cổ tích Việt Nam giải thích cho hiện tượng thiên nhiên là sau thời điểm cóc nghiến răng thì trời đã đổ mưa.