Có nên đánh con không

Đôi khi, việc nuôi dạy con cái rất có thể khiến các bạn kiệt quệ cả về thể chất lẫn ý thức nhưng ngay cả khi bạn đang sinh sống đỉnh cao của sự việc tức giận thì bài toán đánh đòn nhỏ cái vẫn chính là điều mà những bậc phụ huynh không yêu cầu làm.

Bạn đang xem: Có nên đánh con không

Theo thống kê, khoảng 80% trẻ em trên thế giới từng bị đánh đòn, điều này cho biết thêm sức mạnh lâu hơn của niềm tin rằng trừng phạt thân thể sẽ điều phối hành vi của trẻ nhỏ và hệ trọng trẻ nhỏ tuổi cư xử đúng đắn, vâng lời. Tuy nhiên khoa học tập không ủng hộ quan điểm này. Trên thực tế, theo dữ liệu điều tra 160.927 trẻ em em, câu hỏi đánh đòn có ảnh hưởng không tốt so với hành vi của con trẻ. Thay bởi vì đó, điều chỉnh hành vi bằng tiếng nói sẽ có chức năng lâu dài.

*

“Cha người mẹ thỉnh thoảng tấn công đòn con cái không phải là fan xấu. Tuy vậy đã có rất nhiều nghiên cứu và hầu hết tất cả đều phát chỉ ra những tác động ảnh hưởng tiêu rất đáng kể liên quan đến bài toán trừng phân phát thân thể”, ts George W. Holden, giáo sư và chủ tịch khoa tâm lý học tại Đại học tập Southern Methodist, Mỹ, tác giả của cuốn Parenting: A Dynamic Perspective , cho biết.

Cuộc sinh sống vất vả, cực nhọc khăn, căng thẳng hoàn toàn có thể dẫn cho việc những ông bố mẹ bị ức chế và giới thiệu những cách thức kỷ luật xung quanh ý muốn. Có thể các ông bố, bà bầu sẽ mang đến con một cái tát nhẹ vào tay sau một cơn giận dữ, đó có thể là lời mắng mỏ hoặc la hét với con trong thời gian mà cha mẹ vô cùng thất vọng và căng thẳng. Hành vi kỷ phương pháp này chưa hẳn là mới bởi theo viện Brookings, Mỹ, vào thời điểm năm 2012, rộng 70% tín đồ Mỹ gật đầu rằng: “Đôi khi phải bao gồm những biện pháp kỷ khí cụ cứng rắn so với con trẻ”.

Theo tiến sỹ Holden, một số trong những phụ huynh tiến công đòn con cái vì họ tin rằng chính là một vẻ ngoài kỷ phương pháp hiệu quả. Ông nói: “Có thể họ đã từng có lần bị phụ huynh đánh đòn. Do vậy chúng ta nghĩ rằng đó là cách đúng mực để kỷ luật. Đánh đòn hay được truyền từ nạm hệ này sang nỗ lực hệ khác”.

Tuy nhiên trong cả khi một vài bậc cha mẹ ủng hộ bài toán đánh đòn, phần nhiều không muốn đánh đòn con cái của họ, cố gắng vào đó, chúng ta làm điều ấy vì tức giận cùng bị kích động.

Alan E. Kazdin, giáo sư nghiên cứu tâm lý học tập tại Đại học tập Yale, Mỹ mang đến biết: “Cha chị em đánh bé vì cảm thấy thuyệt vọng khi các gì họ thường dạy bảo đang không đạt tác dụng như họ mong muốn và từ kia mọi việc trở nên căng thẳng hơn. Gần như bậc bố mẹ này không phải nghĩ rằng vấn đề đánh đòn có công dụng và chúng ta thường hối hận hận sau đó”.

Về cơ bản, khi bé mắc sai lầm, phạm lỗi, bạn không nhất thiết buộc phải trút giận lên con cái bằng một trận đòn nhừ tử bởi bài toán đó sẽ không có hiệu quả. Cố kỉnh vào đó, hãy học cách kiểm soát cảm hứng của các bạn để kiêng đạt đến cả độ nặng nằn nì về thể chất.

Đánh nhỏ có công dụng không?

Hầu không còn mọi chuyên gia đều đồng ý rằng tấn công đòn không hẳn là một hiệ tượng kỷ qui định hiệu quả. Các nghiên cứu tâm lý hoàn toàn có thể ủng hộ phần lớn tuyên bố này với Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ cũng đã đưa ra lập trường chống lại hình phạt đánh con.

Một cuộc điều tra khảo sát năm năm nhâm thìn từ Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ cho thấy thêm hầu hết các bác sĩ nhi khoa Hoa Kỳ cũng ngăn chặn lại hình phát thân thể. Trong những 787 bác bỏ sĩ nhi khoa được khảo sát, chỉ 6% chưng sĩ “có thể hiện thái độ tích cực so với việc đánh đòn bé cái”.

Tại sao đánh bé lại ko hiệu quả, bởi vì nó không biến hóa hành vi của con tín đồ và nó chỉ ngăn ngừa các hành động tiêu cực trong thời gian ngắn.

Tiến sĩ Kazdin nói: “Bạn hoàn toàn có thể đánh một đứa con trẻ và bọn chúng sẽ tạm dừng vì hiệu ứng đơ mình tuy thế trận đòn đó không dạy dỗ đứa trẻ bắt buộc làm gì. Việc chúng dừng lại ngay lập tức không làm ngăn chặn hành vi đó và nó hoàn toàn có thể sẽ lặp lại vào một khoảnh khắc hoặc ngày tiếp theo. Nói giải pháp khác, đứa trẻ sẽ không còn tập trung vào hồ hết gì chúng đã làm sai, chúng sẽ chỉ tập trung vào nỗi đau khi bị tấn công đòn”.

Tiến sĩ Elizabeth Gershoff, trợ lý gs tại trường công tác làm việc Xã hội trực thuộc Đại học Michigan, Mỹ, gật đầu đồng ý với cách nhìn này. “Nếu trẻ nhỏ bị đánh, bọn chúng sẽ dừng câu hỏi chúng đang làm ngay lập tức nhưng chúng sẽ không dừng thao tác làm việc đó vào tương lai. Lúc mọi người nói rằng việc đánh đòn tất cả tác dụng, có lẽ họ vừa đánh con vừa làm thêm những câu hỏi khác với bé của mình”, bà Elizabeth nói.

Đánh đòn tác động đến con trẻ em như thế nào?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ phản bội đối việc đánh đòn con cái và khuyến cáo các bậc cha mẹ thay việc đánh con bằng phương pháp sử dụng các chiến lược kỷ luật kết quả như tiếp tục khen ngợi phần lớn hành vi giỏi của con, thay đổi tấm gương cho phần nhiều hành vi tốt.

Mặc dù tấn công đòn rất có thể là bộc lộ sự thất vọng, nhất là với toàn bộ các nhân tố gây stress cho phụ huynh ngày nay, tuy nhiên nó có thể dẫn đến nhiều hơn nữa những cơn đau toàn cục cho con bạn.

Đánh trẻ rất có thể gây hại mang đến sự cải tiến và phát triển của chúng, quan trọng đặc biệt là tính năng nhận thức của trẻ nhỏ. Các kỹ năng nhận thức bao hàm trí nhớ làm việc, tư duy linh hoạt với tự chủ.

Đánh bé cũng hoàn toàn có thể gây ra một nghịch lý sinh học tất cả hại. Dan Siegel, bác sĩ tinh thần người Mỹ, đồng người sáng tác của cuốn No-Drama Discipline , cho biết: “Khi đánh con cái của chính chúng ta, chúng ta đang dạy chúng thường xuyên tìm kiếm tình ngọt ngào từ những người đã có tác dụng tổn mến chúng, kia hẳn là vấn đề mà không phụ huynh nào ước ao muốn”.

Đánh bé có tương quan đến những kết quả vô ích về vai trung phong lý, cảm xúc và hành vi. Robert Larzelere, phó giáo sư, ts người Mỹ về cải tiến và phát triển con người và kỹ thuật gia đình, chú ý rằng câu hỏi đánh đòn trong tâm trạng thuyệt vọng sẽ giữ hộ đi thông điệp rằng: “Nếu bạn thất vọng, bạn có thể chỉ trích bất cứ ai mà chúng ta tức giận. Những đứa trẻ bị cha mẹ đánh rất có thể đánh bạn khác lúc chúng cảm xúc tức giận hoặc khó khăn chịu. Bọn chúng cũng có không ít khả năng sẽ biểu thị tính đấm đá bạo lực khi có gia đình riêng với đánh đòn con cái của chúng”.

Việc chúng ta đánh nhỏ cũng làm con cháu tăng nguy hại mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm với lo lắng. Con trẻ của mình cũng rất có thể lạm dụng chất kích thích trong tương lai, học nhát ở trường...

Tiến sĩ Holden nói: “Trẻ em bị đánh có thể có những ảnh hưởng tiêu cực cho sự cải cách và phát triển trí óc của chúng. Những bậc phụ huynh sử dụng đòn roi ít có chức năng có mối quan hệ tốt đẹp với con của chính bản thân mình bởi trẻ con em có thể rơi vào chứng trạng sợ hãi bố mẹ của chúng và chúng sẽ không mở lòng với bố mẹ để né bị trừng phân phát về thể xác”.

Làm vậy nào nhằm tránh tấn công con?

Các chuyên viên cho rằng gồm nhiều phương pháp để các bậc cha mẹ ngăn chặn trường hợp đánh đòn nhỏ cái. đặc biệt quan trọng nhất là học cách kiểm soát cảm hứng của bạn.

Tiến sĩ Merzenich mang đến biết: "Khi chúng ta tức giận, não của bạn vận động mạnh trong tầm từ 1-3 phút. Điều dễ dàng và đơn giản nhất mà lại một người hoàn toàn có thể làm là cố gắng để cơn khó tính này trôi qua. Hãy phát triển thói thân quen này vày điều đó đổi khác mọi thứ, nó đổi khác hạch hạnh nhân nằm tại tâm của óc (phần não nhập vai trò trong cảm hứng và hành vi). Bạn cũng có thể dạy bạn dạng thân cách kiểm soát và quá qua cơn lạnh giận.

Xem thêm: Áo Dài Nam Truyền Thống Xưa, Áo Dài Nam Cách Tân Hay Truyền Thống

Để tránh câu hỏi đánh đập con cái, bạn cần khám phá điều gì vẫn kích hoạt phản ứng của bạn. Khi các bậc cha mẹ tức giận, họ rất có thể vô tình phản ứng dựa trên tay nghề thời thơ dại của thiết yếu họ về kỷ lý lẽ hoặc xử lý trường hợp giống phụ huynh của mình.

Tìm phương pháp để bình tĩnh lại cũng là một ý kiến hay. Tiến sĩ Merzenich đề nghị các bậc phụ huynh tập ngồi thiền với khuyến khích con cháu tập cùng với mình. Sự thêm kết, hóa giải căng thẳng để giúp trẻ dìm thức được để ý đến và cảm hứng của bao gồm mình, do đó rất có thể kiểm soát chúng tốt hơn.

Nếu căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống đời thường là lý do khiến bạn nổi đóa, đánh đòn nhỏ cái, hãy tìm phương pháp để giảm giảm điều đó, lấy một ví dụ như share về khó khăn với một nửa bạn đời của mình, yêu cầu một nửa bạn đời của mình thuộc có trọng trách với các nhiệm vụ nuôi dạy con cái và gia đình. Dường như hãy yêu cầu cô bạn giúp đỡ gia đình nhiều hơn.

Anita Bhatia, phó giám đốc quản lý điều hành Tổ chức đồng đẳng giới cùng Trao quyền mang lại Phụ nữ, đến biết: “Phụ thiếu phụ nên yêu cầu bạn đời tri kỷ của mình gánh vác trọng trách bình đẳng với các nhiệm vụ nuôi dạy con cái với gia đình”. Anita cũng đã cho thấy rằng, đại dịch Covid-19 đã tác động đến các bà mẹ ở mức độ to hơn vì những công việc nhà không được trả lương đã rơi vào tình thế tay họ nhiều hơn bao giờ hết.

Bhatia nói: “Từ góc độ sức khỏe trọng điểm thần, các bà bà mẹ đang gặp mặt rất nhiều trở ngại và tất cả rất ít sự thỏa thuận về những vấn đề sức mạnh tâm thần trong xã hội. Nếu như bạn là bà bầu độc thân, hãy nhờ người thân trong gia đình hoặc bạn bè giúp đỡ. Chúng ta cũng có thể nhờ cậy tới bé của mình”.

Phải làm gì nếu bạn đã lỡ đánh con?

Nếu các bạn đã lỡ đánh bé mình, chớ quá lo lắng. Có nhiều phương pháp để bạn đổi khác tình hình một phương pháp tích cực.

Trước tiên, hãy quá nhận hành vi của bạn. Các chuyên viên cho rằng bố mẹ nên dũng mãnh thừa nhận các việc làm sai đã xảy ra để hàn gắn quan hệ với con cái của họ.

Tiến sĩ Siegel nói: “Bất cứ bao giờ bạn đánh con, đó đều là vấn đề nghiêm trọng, bởi vì vậy hãy phụ trách với phần đông gì các bạn đã làm. Hãy trực tiếp thắn bằng lòng về phần lớn gì đã xảy ra với đứa bạn và yên ủi chúng”.

Khi thủ thỉ với con, chúng ta có thể nói gì? Trina Greene Brown, công ty văn, nhà hoạt động và người sáng lập Parenting for Liberation , một đội chức phi lợi nhuận hỗ trợ những gia đình da màu, gợi nhắc các bậc phụ huynh nên nói rằng: “Bố/mẹ nhận biết rằng khi bố/mẹ làm cho điều này, nó đã làm cho tổn thương cảm hứng của con. Bố/mẹ xin lỗi, bố/mẹ không nên làm như vậy. Họ hãy cùng bàn bạc, chỉ dẫn thỏa thuận về cách gia đình bọn họ sẽ đối xử với nhau trong tương lai”.

Greene Brown cho thấy thêm thêm, bằng phương pháp tự phụ trách về hành vi của mình, cha mẹ không chỉ dậy con mình tự phụ trách về hành động của chúng mà còn dạy chúng phương pháp để người khác có trọng trách với chính họ.

Một số ảnh hưởng tác động tiêu rất của vấn đề đánh con:

- con trẻ có thể gia tăng hành vi hung hăng và kháng đối buôn bản hội.

- nguy cơ cao rộng về những vấn đề sức mạnh tâm thần.

- Tăng khả năng lạm dụng kích thích trong tương lai.

- trẻ em con hoàn toàn có thể có các thành tích kém nghỉ ngơi trường.

- Sự phát triển nhận thức bị tác động.

- Tăng nguy cơ mắc những vấn đề sức khỏe thể chất.

- mối quan hệ tình cảm giữa bố mẹ và con cháu bị sứt mẻ.

Tiến sĩ Gershoff nói: “Cha mẹ không tiến công đòn, bé cái của mình vẫn kỷ luật. Họ dạy dỗ bảo con cái theo các phương pháp không tương quan đến vấn đề đánh đòn”. Tuy nhiên một số bậc bố mẹ có thể coi đánh đòn là kỷ công cụ nhưng tiến sỹ Gershoff bảo rằng hai điều đó không đồng nghĩa tương quan với nhau: “Kỷ nguyên lý là dạy dỗ dỗ, đánh đòn là trừng phạt”.

Điều đặc trưng là sử dụng các chiến thuật kỷ khí cụ tích cực cân xứng với độ tuổi cải cách và phát triển của trẻ. Ví dụ, khi bảo ban trẻ new biết đi, ts Holden khuyên chúng buộc phải đánh lạc hướng bọn chúng khỏi hành vi tiêu cực hoặc phòng nó xảy ra ngay tự đầu.

Tiến sĩ Kazdin cho biết: "Cha chị em nên bội nghịch ứng với bé bằng những phương pháp như: luôn luôn khen ngợi con cái, chỉnh sửa lại hành vi và bộc lộ tình cảm. Những hành vi xấu đi nên được xử lý bởi hình phạt nhẹ với ngắn gọn (như tạm dừng hoặc tước vứt các đặc quyền mà con từng có). Bố mẹ cũng buộc phải khuyến khích con giao tiếp cởi mở hơn với bố mẹ và giải thích ví dụ với con về tại sao tại sao hành vi xấu đi không được chấp nhận.

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ chấp nhận với gần như lời khuyên răn này. Họ đề xuất các bề ngoài kỷ lao lý lành mạnh, chẳng hạn như củng chũm sự tích cực của bé cái trong những hành vi phù hợp hợp, tùy chỉnh thiết lập giới hạn mang đến con, chuyển qua làn đường khác và đưa ra những yêu cầu cụ thể với con cái trong tương lai.