VUA BẢO ĐẠI VÀ NAM PHƯƠNG HOÀNG HẬU ĐỀU KẾT THÚC

Nhiều người việt nam sống sinh hoạt quận Cam nhiều năm nay nhưng ít fan biết tất cả một người con trai của Cựu Hoàng Bảo Ðại đang sống tại nơi này.

Bạn đang xem: Vua bảo đại và nam phương hoàng hậu đều kết thúc

Ðó là ông Nguyễn Phước Bảo Ân, con trai của bà Lê Phi Ánh, người vk không hôn thú của cựu hoàng trong thời gian ở Ðà Lạt. Bà Phi Ánh có hai fan con với cựu hoàng là bà Nguyễn Phúc Phương Minh sinh năm 1950 đã chết thật tại Mỹ từ thời điểm cách đó vài năm và ông Bảo Ân, sinh vào năm 1951, đang sống trong thủ lấp tỵ nạn, Westminster.

Chúng tôi không gọi ông Bảo Ân bằng hoàng tử như vào văn bản triều đình mà gọi là “Mệ” theo lối xưng hô vào hoàng tộc: bé gái, nam nhi của vua được gọi là Mệ, hàng con cháu là “Mụ” chứ chưa hẳn ai là Tôn Thất, Bửu, Vĩnh… phần lớn được gọi bằng Mệ như nhiều người đã lầm tưởng.

Ðiều đặc biệt quan trọng không nên vì ông là một hoàng tử lưu lạc, nhưng vì thiết yếu ông là người con nối dõi nhà Nguyễn. Cựu hoàng có tất cả 5 bạn con trai: Con phi tần Nam Phương là Bảo Long không có vợ thiết yếu thức, Bảo Thăng không tồn tại con; nhỏ của thứ Phi Mộng Ðiệp là Bảo Hoàng bị tiêu diệt khi new 1 tuổi, Bảo sơn mất khi ông 30 tuổi không tồn tại con.

Bảo Ân tất cả hai con, gái là Nguyễn Phước Thụy Sĩ, sinh vào năm 1976 cùng trai là Nguyễn Phước Quý Khang sinh vào năm 1977. Như vậy, Nguyễn Phước Quý Khang là con cháu đích tôn của Cựu Hoàng Bảo Ðại cùng chắt của ngài là 1 cặp trai tuy vậy sinh có tên là Nguyễn Phước Ðịnh Lai, Nguyễn Phước Ðịnh Luân thành lập và hoạt động năm 2012.

“Mệ” Bảo Ân sinh năm 1951 tại Ðà Lạt. Năm 1953, khi cựu hoàng lịch sự Pháp, bà Phi Ánh lấy hai bé về sinh sống tại một biệt thự nghỉ dưỡng trên mặt đường Phùng khắc Khoan tại sài Gòn. Ông theo học tập trường Saint Paul rồi Taberd.

Ngày 4 mon 10 năm 1955, Thủ tướng Ngô Ðình Diệm lập ủy ban trưng cầu dân ý truất phế truất Quốc Trưởng Bảo Ðại, và đổi thay quốc trưởng. Theo lời kể của ông Bảo Ân, sau ngày đó, nhiều nhà biệt thự ở sử dụng Gòn, Ðà Lạt cùng Pháp của bà Phi Ánh đông đảo bị tịch thu, bà và fan nhà được lệnh thoát khỏi nhà trong vòng 24 giờ đồng hồ đồng hồ. Những người đã đến đục tường ngôi nhà bởi nghi bao gồm của cải cải cất giấu. Gia tài này là của bốn hữu của bà Phi Ánh, vì chúng ta cũng biết bà Phi Ánh là em vợ của Thủ Hiến Trung Phần Phan Văn Giáo, ra đời trong một mái ấm gia đình giàu có, trong khi Cựu Hoàng Bảo Ðại vô cùng nghèo, trong thời gian sống rất khó khăn ở Pháp, phải nhờ sự yểm trợ của thân chủng loại là bà tự Cung. Ðức tự Cung đã phải bán nhiều cổ đồ của Vua Khải Ðịnh để mang tiền gửi sang mang đến cựu hoàng.

Sau ngày cựu hoàng bị truất phế, bà con, trong cả bên gia đình của bà Phi Ánh cũng không ai muốn đựng chấp người mẹ con bà, ba mẹ con phải ở trong nhà thuê, rày trên đây mai đó.

Trong yếu tố hoàn cảnh này, bà Phi Ánh đành nên bước thêm bước nữa.

Khi nghe bà Phi Ánh đi lấy chồng, theo đề nghị của khá nhiều người thân trực thuộc trong Hoàng Tộc, bà từ bỏ Cung lấy Bảo Ân về Huế ăn học.

Chúng ta cũng hiểu biết thêm rằng, ngày 25 mon 8 năm 1945, khi thoái vị có tác dụng dân, Cựu Hoàng Bảo Ðại sẽ giao toàn bộ cung năng lượng điện như là gia tài của quốc gia, trừ Cung An Ðịnh tại làng An Cựu, địa điểm bà tự Cung sinh sống, là gia tài riêng, vì lương bổng của Vua Khải Ðịnh phát hành nên. Sau đó, bao gồm “công dân” Vĩnh Thụy, bà phái mạnh Phương và các con đang về sinh sống đó một thời gian, trước mái ấm gia đình tan rã, mọi cá nhân một phương.

Cũng theo lời ông Bảo Ân, sau khi truất phế truất Bảo Ðại, Cung An Ðịnh bị chính quyền tịch thu, bà tự Cung trong những lúc đó đang đau yếu yêu cầu dọn ra một ngôi nhà nhỏ trong khuôn viên của cung. Mặc dù vậy trong cuốn hồi ký của Vua Bảo Ðại, ông không hề có một lời trách móc oán thù hận về chuyện bị đối xử bội bạc này.

Tại Huế, ông Bảo Ân theo học tập tại trường Thiên Hựu (Providence) do những linh mục quản lí nhiệm. Ông trung khu sự rằng, tuy sống vào một mái ấm gia đình Phật Giáo thuần thành, ông lại bắt buộc theo học từ bé dại đến béo tại những trường bên dòng, buộc phải ông còn thông liền kinh Thiên Chúa Giáo hơn một người theo đạo Chúa khác.

*

Bà Phi Ánh thời xuân sắc. (Hình: tài liệu của ông Bảo Ân)

Sau thời gian ở Huế, Bảo Ân trở lên Ðà Lạt rồi về dùng Gòn. Cho tới tuổi quân dịch, năm 1970, chỉ mới có bằng trung học, ông vào quân trường quang đãng Trung, rồi giao hàng tại Trung trung tâm 3-Tuyển tuyển mộ Nhập Ngũ dùng Gòn. Không hiểu nhiều vì vì sao gì, năm 1972, ông Bảo Ân bị thuyên chuyển ra SÐ3 tại Quảng Trị, tuy nhiên khi ra đến nơi, sư đoàn vẫn tan hàng bắt buộc ông được trở về đơn vị gốc.

Cố núm đến trường, cùng cuối cùng, trước khi tp sài gòn thất thủ, ông Bảo Ân là sinh viên năm thứ hai phân khoa dịch vụ thương mại tại Ðại học Vạn Hạnh, sài Gòn.

Sau năm 1975, bà Phi Ánh sống trong đơn độc tại sài thành và qua đời vào năm 1984, ở tuổi 62. Cô Phương Minh, chị ruột của ông Bảo Ân, lấy ông chồng và lập nghiệp nghỉ ngơi Pháp, ly dị, trước tháng tư năm 1975 về tp sài thành thăm thân mẫu và bị kẹt lại đây, sau đó được bảo hộ sang Hoa Kỳ lập nghiệp với qua đời vào năm 2012. Phần ông Bảo Ân, lúc này đã có mái ấm gia đình nên nên sống dưới cơ chế cộng sản thêm các năm nữa, cho đến 1992 new được gia đình bên vợ bảo hộ sang Mỹ.

Cựu Hoàng Bảo Ðại bao gồm gồm cả bà xã và người tình là 8 người với 13 bạn con (tài liệu đã có được ông Bảo Ân hiệu đính):

Vợ:

1. Nam giới Phương Hoàng Hậu. Có hôn thú, 5 con.

2. Bùi Mộng Ðiệp. Ko hôn thú, 3 con.

3. Lý Lệ Hà. Không hôn thú, không con.

4. Hoàng đái Lan. Không hôn thú, 1 con gái.

5. Lê Thị Phi Ánh. Không hôn thú, 2 con.

6. Vicky (Pháp). Không hôn thú, 1 con gái.

7. Clément. Ko hôn thú.

8. Monique Marie Eugene Baudot. Có hôn thú, không con.

Con:

* Với phái mạnh Phương Hoàng Hậu:

(Bốn fan con còn lại của Bà phái mạnh Phương hiện nay sống sống Pháp.)

*Với thứ Phi Mộng Ðiệp, hai tín đồ con đầu hiện ở Pháp:

1. Nguyễn Phúc Phương Thảo (1946).

2. Nguyễn Phúc Bảo Hoàng (1954-1955).

3. Nguyễn Phúc Bảo đánh (1957-1987), tử nạn tại Nhật.

*Với Hoàng đái Lan:

1. Nguyễn Phúc Phương Anh, hiện nay sống ngơi nghỉ Hawaii.

* với Lê Thị Phi Ánh:

1. Nguyễn Phúc Phương Minh (1950-2012).

2. Nguyễn Phúc Bảo Ân (1951).

* cùng với bà Vicky

1. Nguyễn Phúc Phương từ bỏ (Pháp).

“Họa vô đối kháng chí!”

Bảo Ân vẫn trao cho shop chúng tôi những trang nhật ký kết viết về cuộc sống đời thường của ông sau ngày 30 tháng tư 1975:

Ngày 30 mon Tư, rét lòng vì không có tin tức gì của Ðức Bà trường đoản cú Cung ở Huế, tôi ngơi nghỉ lại tp sài gòn để ngóng tin đề nghị đã bỏ qua chuyến cất cánh ra Hạm Ðội 7. Sau vài tuần đi ‘học tập cải tạo’ trở về, Ủy Ban Quân Quản cho nhà tôi sinh hoạt 213 Công Lý q1 yêu mong chị Phương Minh với tôi yêu cầu dọn ra trong khoảng 24 tiếng đồng hồ thời trang vì họ nói nhà này của tướng công an ‘ngụy’ Nguyễn Ngọc Loan.

Bức hình tương tự phụ hoàng tốt nhất của “Mệ Bửu Ân”. (Hình: tư liệu của gia đình)

Tôi đắn đo Thiếu tướng mạo Nguyễn Ngọc Loan có tại chỗ này không? thật ra biệt thự hạng sang này xa xưa là của Ðức Bà tự Cung (mẹ Vua Bảo Ðại), ngài mua để khi vào tp sài gòn có địa điểm trú ngụ. Năm 1957 sau khi truất truất phế Vua Bảo Ðại, chánh quyền Ðệ Nhất cùng Hòa vẫn tịch thu và sau này được Quốc Hội Ðệ Nhị cùng Hòa với việc vận động tích cực và lành mạnh của Trung tướng mạo TNS. Tôn Thất Ðính, chính quyền đã giao trả lại cho Ðức Bà từ bỏ Cung cùng ngài ra lệnh lấy căn nhà trước lập bàn thờ tổ tiên Ðức Gia Long và văn phòng công sở liên lạc bà con Nguyễn Phước Tộc, còn căn vùng phía đằng sau thì đến chị em cửa hàng chúng tôi ở.

Giấy tờ bđs chưa hoàn chỉnh thì trở thành cố 1975 xẩy ra nên không tồn tại cái gì để chứng tỏ là nhà này của gia đình chúng tôi. Vậy là hai mẹ mau mau thu xếp trang bị đạc, phần đa gì có thể mang được gì thì mang, còn mọi gì nặng nề nề chẳng thể mang được thì quăng quật lại như tủ lạnh, bàn và ghế tủ chóng và những thứ khác. Chị em cửa hàng chúng tôi về nhà Me công ty chúng tôi ở nhờ.

Vào một trong những buổi sáng ngủ dậy xuống nhà đem vài đồ dụng để xài, tôi không thấy mẫu vali áo quần mà tôi đã đem ra được khỏi bên 213 Công Lý để về đây, kia là dòng vali độc nhất của mình còn lại, nay ko cánh mà lại bay. Cuối cùng tôi tra cứu thấy một cái thư của chị ý giúp vấn đề cho Me tôi nhằm lại, đại ý trong thư chị ta viết, trong hoàn cảnh này, chị cần một vài vốn để mua sắm nuôi con cần đã lấy mẫu vali trốn đi, và muốn tôi tha thứ mang lại chị. Cố là tay trắng trả trắng tay, đành cần đi cài đặt thêm áo xống để mặc.

Sống ở trong nhà Me tôi cho tới năm 1978 thì Me tôi bị quy vào diện tư sản, bị cưỡng chế ra khỏi nhà và yêu cầu đi kinh tế tài chính mới trên cao nguyên. Do không thể sinh sống ở địa điểm rừng thiêng nước độc nên các bạn đều quăng quật trốn về sài Gòn, mỗi người đi từng nơi, trốn chui trốn nhủi, không hộ khẩu, không chứng tỏ nhân dân, sống như các kẻ bất vừa lòng pháp. Me với chị Phương Minh thì sinh sống lén lút trong bên dì Phi Hoa (vợ ông cựu Thủ Hiến Phan Văn Giáo), còn tôi thì ở nhờ nhà người mẹ vợ, hàng tháng đều phải chi tiền đến công an khu vực nhưng vẫn khiếp sợ bị bắt, nên ban ngày thì ngủ còn đêm tối thì mở đôi mắt trao tráo để trông chừng công an gõ cửa xét hộ khẩu thì lo leo lịch sự nhà ở kề bên trốn cho mau.

Me tôi rất lo lắng sợ tôi bị bắt, bà nói “Me cùng chị Phương Minh là bầy bà bé gái, chắc không người nào bắt đâu, còn nhỏ là con trai, nhưng mà là con Vua Bảo Ðại nữa, sinh sống đây nguy hiểm lắm.” (Lúc đó chánh quyền đang tuyên truyền nói xấu công ty Nguyễn.) Me tôi xay tôi buộc phải ra đi, bà gom góp, vay mượn mượn cho shop chúng tôi vàng nhằm tìm đường vượt biên.

Tôi đi vượt biên tổng cộng ba lần, cả tía lần những bị lừa, nhị lần vợ chồng con mẫu cùng đi, sau cùng hết tiền, Me tôi chỉ với đủ cho 1 mình tôi đi thôi, nhưng cũng trở nên lừa luôn, tuy vậy cũng còn may mắn vì chỉ bị mất tiến thưởng chứ không trở nên bắt vào tù.

Hết tiền, bà và chị Phương Minh lấy nhẫn kim cưng cửng đi bán thì bị cướp lấy mất, chúng còn xô chị Minh té trầy cả mình mẩy. Tôi không dám làm phiền Me tôi nữa, vợ chồng tôi bàn cùng nhau coi ra chợ trời xem thử gồm thể bán buôn gì được không? thay là tôi bán luôn hai cái nhẫn vàng, chính là quà đáng nhớ của Me tôi tặng kèm khi tôi giỏi nghiệp trung học với một cái khi tôi vào đại học.

Gian nan vùng chợ Trời

Vợ ck tôi bước đầu ra chợ trời tìm sống bằng phương pháp mua đi phân phối lại, chúng ta hàng quanh đó chợ trời thấy hai khuôn khía cạnh ngơ ngờ ngạc ngác, chúng ta biết hai nhỏ nai này bắt đầu ra giàn, nên họ bao hàm món hàng download cả năm rồi nhưng mà không phân phối được, dân Chợ Trời điện thoại tư vấn là “hàng ngậm,” họ mang dạng cho tất cả những người khác rước đến bán ra cho chúng tôi, ham rẻ cửa hàng chúng tôi mua vô và tiếp đến có phần đông món hàng công ty chúng tôi “ngậm” cho tới ngày đi Mỹ vẫn tồn tại trong nhà.

*

Gia đình “Mệ” Bảo Ân trong thời hạn lăn lóc Chợ Trời. (Hình: bốn liệu của gia đình)

Thấy coi bộ cung cấp Chợ Trời không khá, một cơ hội đi thăm người bà bé ở Q.11, theo thông tin được biết người bà con này có phần hùn vào một xưởng cung ứng nước tương, vợ tôi mới bàn với tôi đổi biện pháp làm bởi nghề đi bỏ mối ngơi nghỉ chợ Bến Thành. Cố kỉnh là vợ ông xã tôi lại chuyển qua nghề vứt mối nước tương, chúng tôi mua nước tương rồi mướn xe ba bánh chở từ Phú lâu Hòa mang đến chợ Bến Thành.

Tôi đứng ở kế bên giữ hàng, còn bà xã tôi thì đẩy mặt hàng vào chợ giao cho khách hàng, cô ấy cấm đoán tôi vô chợ do sợ chạm mặt người quen. Quăng quật mối nước tương một thời gian, tổ chức chính quyền không mang lại xe cha bánh lưu lại thông những con đường chính vào trung chân tình phố, vả lại tôi thấy vk tôi khênh nặng và cực nhọc quá cơ mà chẳng tìm được bao nhiêu đề xuất vợ chồng tôi bàn nhau đổi nghề một đợt nữa.

Số là lúc đi đem nước tương quăng quật mối, shop chúng tôi thấy trong quanh vùng này có vài xưởng có tác dụng dép cao su, bỏ mối dép cao su thiên nhiên nhẹ nhàng hơn, nắm là vợ ông chồng tôi đến rỉ tai và xin cài đặt về nhằm bán. Ban sơ họ bảo shop chúng tôi phải chờ đến khi nào họ giao cho quý khách hàng cũ của mình xong, ví như còn dư chúng ta sẽ xuất bán cho chúng tôi. Cả tháng trời, mỗi ngày công ty chúng tôi phải mong chờ 3-4 tiếng đồng hồ mà chỉ đem được vài lố (12 đôi) dép, rồi shop chúng tôi đem hầu như lố dép đó giao lại cho các tiệm bán dép nghỉ ngơi chợ Ðại quang đãng Minh, Chợ lớn.

Xem thêm: " Bộ Cọ Trang Điểm Chuyên Nghiệp, Bộ Cọ Trang Điểm

Sau một thời gian quen rồi, công ty hãng giao cho chúng tôi nhiều rộng và chúng ta hàng sống chợ, họ cũng đặt hàng nhiều hơn. Gồm hôm cửa hàng chúng tôi bán được hơn năm mươi lố dép. Những người lấy mối dép như shop chúng tôi thấy công ty chúng tôi được chủ hãng giao cho một số trong những lớn, họ ganh tỵ, kiếm chuyện tạo sự và dọa đánh chúng tôi, đàn họ thì đông, còn shop chúng tôi chỉ bao gồm hai bà xã chồng. Bán dép thì nhẹ nhàng hơn nước tương, cũng tìm tiền tương đối hơn nhưng hiện giờ chúng tôi cảm thấy không còn bình an nữa, các lần đi rước hàng nên nhìn trước ngó sau xem gồm ai phục kích mình không?

Tôi thì lo cho bà xã tôi, nhưng trái lại nàng nói thiếu nữ không sợ nhưng chỉ sợ mang lại tôi. Cô ấy nói ví như tôi gồm mệnh hệ làm sao thì Me tôi sẽ oán trách cô ấy, vì trong cả chuyện đi cung cấp Chợ Trời, vứt mối nước tương hay dép cửa hàng chúng tôi đều giấu chị em tôi. Nghĩ mình đang sống và làm việc bất hợp pháp, không tồn tại một tờ giấy lận lưng, ni đi khiến chuyện với người ta, công an nhưng mà bắt được thì đi tù hãm là chiếc chắc, đề xuất vẫn trông có dịp kiếm giải pháp khác làm ăn.

Trong một dịp vô tình đi ngang qua con đường Nguyễn Thái Bình, Q.1, tôi gặp mặt lại thằng bạn thương truất phế binh tên Quân, nhỏ Ðại Úy Hải, trưởng ban bình an trong Quân Trấn, mà chúng tôi quen nhau trước 1975. đơn vị anh nghỉ ngơi trong Quân Trấn, sài Gòn-Chợ Lớn, nơi trước cơ tôi có tác dụng việc. Hiện nay nay, anh đang mua bán đĩa nhạc trên lề mặt đường Nguyễn Thái Bình. Kỳ này tôi nói bà xã tôi sinh hoạt nhà chăm sóc con cái, nhằm tôi ra gặp gỡ và hùn vốn với Quân.

Sáng shop chúng tôi đứng ngơi nghỉ Nguyễn thái bình để thu thiết lập đĩa, chúng tôi chỉ tải nhạc hòa tấu thôi, chiều tối thì shop chúng tôi đi xe bus đến các quán coffe nhạc ở sử dụng Gòn-Chợ Lớn-Gia Ðịnh để bán. Thời hạn này, nhà nước chỉ được cho phép các quán cà phê mở nhạc không lời mà lại thôi, nên các đĩa nhạc hòa tấu càng ngày càng khan hiếm khó mua. Công ty chúng tôi lại luân phiên qua buôn bán đủ thứ, mẫu gì có lời là chúng tôi mua vào.

“Công Chúa” Phương Minh với “Hoàng Tử” Bảo Ân lân cận mẹ trong thời hạn thơ ấu nghỉ ngơi Ðà Lạt. (Hình: gia đình cung cấp)

Tôi có một lưu niệm không khi nào quên được là, tất cả một lần đàn ông tôi là Quý Khang đòi theo cha ra chợ giời chơi, cơ hội đó Quý Khang mới cha tuổi, cho trưa Quý Khang bi tráng ngủ, tôi vẫn bận coi hàng phải không thể chở Khang về, buộc phải trải nhất thời tờ báo ra lề con đường cạnh chỗ tôi ngồi bán sản phẩm để con cháu nằm ngủ. Nhưng xấu số làm sao, đúng vào lúc đó công an và quản lý thị trường lấy xe mang lại hốt những người dân chiếm lòng lề đường để buôn bán, yêu mến binh Quân thì tàn tật ko chạy nhanh được buộc phải tôi đề nghị phụ Quân gom hàng chạy mang đến nhanh, giả dụ họ bắt được thì sản phẩm mất, còn tôi chắc cuộc sống đời thường của tôi cũng bi lụy luôn, quýnh quáng quá lo chạy, đề xuất bỏ quên thằng bé đang nằm ngủ ngon miệng trên lề đường. Thời điểm đó con đường Nguyễn Thái Bình vắng ngắt không còn một trơn người, chỉ còn Quý Khang vẫn nằm ngủ trên tờ báo, đúng thật thành ngữ “đem con bỏ chợ!”

Quân theo mái ấm gia đình đi Mỹ theo diện H.O. Trước chúng tôi. Về sau qua Mỹ chạm mặt lại anh sinh sống Garden Grove, Quân nhỏ tuổi hơn tôi, chưa lập mái ấm gia đình vẫn sinh sống với cha mẹ, anh bị tàn tật bắt buộc cũng nặng nề lấy vợ, còn mái ấm gia đình tôi sống Westminster, thỉnh thoảng Quân mang lại nhà tôi ăn uống cơm, ngồi ôn lại hầu như ngày mon vui ảm đạm chợ Trời. Tiếc nuối là ngày nay Quân đã ra tín đồ thiên cổ.

Gian nan các chuyến đi

Khoảng cuối năm 1975, bà Phi Ánh vào Tòa Ðại Sứ Pháp tại sài Gòn, yêu ước xin đến toàn mái ấm gia đình (gồm cả chồng, nhỏ riêng và bé của cựu hoàng) được đi Pháp. Ít thọ sau, qua ông đại sứ Pháp, Cựu Hoàng Bảo Ðại chỉ chấp thuận đồng ý cho bà Phi Ánh cùng hai nhỏ sang đoàn tụ và tòa đại sứ đã nhanh chóng cấp Laissez-Passer mang đến bà Phi Ánh, Phương Minh cùng Bảo Ân. Tuy nhiên, Phương Minh vẫn có thời gian sống sinh hoạt Pháp, nói rằng cuộc sống ở Pháp rất khó khăn, cùng tuy bởi tình yêu đương con, cựu hoàng thiệt ra không đủ năng lực bảo trợ nuôi dưỡng cha người. Phương diện khác mái ấm gia đình của bà Phi Ánh cần thiết chia giảm như thế, cùng Bảo Ân cũng cần yếu bỏ vk con nghỉ ngơi lại, bắt buộc chuyện ra đi ko thành.

*

Ông Bảo Ân với Thứ Phi Mộng Ðiệp trước tranh vẽ Cựu Hoàng Bảo Ðại (Paris 2004)

Năm 1978, người ck sau của bà Phi Ánh vượt biên sang Mỹ thành công, giữ hộ giấy bảo lãnh về, nhưng lúc đó Bảo Ân đã tất cả gia đình, ko đủ đk ra đi. Trong khi chờ đợi đi Mỹ, bà Phi Ánh mắc bệnh ung thư và tắt thở năm 1984.Năm 1985, bà Phương Minh và những con riêng biệt của bà Phi Ánh đi định cư sống Mỹ.

Mãi đến năm 1992, mái ấm gia đình ông Bảo Ân được mái ấm gia đình bên vk bảo lãnh, thanh lịch Mỹ cùng định cư tại quận Cam từ đó mang lại nay. Trong những năm đầu tiên, cũng tương tự bao nhiêu tín đồ mới sang trọng khác, bà Bảo Ân cần ngồi cửa hàng may trong cả ngày, ông làm cho trong một hãng sản xuất in áo T-shirt và về sau sang làm cho một hãng Nhật chuyên thêm vào CD tại Garden Grove.

Con trai ông Bảo Ân, cháu đích tôn của Cựu Hoàng Bảo Ðại, Nguyễn Phước Quý Khang xuất sắc nghiệp UCI về ngành yêu mến mãi và hiện tạo nên một doanh nghiệp ngoại quốc ở sử dụng Gòn.

Xây chiêu tập cho phụ hoàng

Gia đình Bảo Ân mang đến Mỹ năm 1992 nhưng vị thất lạc hồ sơ yêu cầu đến năm 2005 gia đình mới gồm quyền công dân. Chũm passport trong tay, giang sơn đầu tiên mà lại ông ý muốn đến là Pháp, nhằm thăm chiêu tập cha, điều mà lại ông mong ước từ lâu, nhưng chưa xuất hiện cơ hội thực hiện. Ông Bảo Ân sẽ liên lạc với 1 người chúng ta ở Paris là Ðặng Văn Phụng, nhờ vào vợ ck người này đi xem thử tình trạng ngôi tuyển mộ của Vua Bảo Ðại bây giờ tại nghĩa trang Passy thuộc hạt Trocadero Paris 16e ra sao. Theo lời nói của ông Bảo Ân, người các bạn này xuyên suốt một ngày đi tìm, phát âm hết các tấm bia chiêu mộ mà không không thấy, nghi ngờ rằng cựu hoàng không được táng tại đây. Ông Bảo Ân gợi ý cho người bạn là nên đi tìm kiếm người gác nghĩa trang để hỏi, dù rằng với phiên bản sơ đồ gia dụng trong tay, cuộc tra cứu kiếm cũng ko kết quả. Một đợt khác, trong những khi đang đứng sát ngôi tuyển mộ của cựu hoàng, người bạn này tình cờ gặp gỡ và hỏi một người công an già về ngôi tuyển mộ của “Sa Majesté Bảo Ðại,” thì ông này chỉ ngay vào ngôi chiêu mộ gần đó. Ðó là 1 ngôi mộ không tồn tại bia, không tự khắc tên, chỉ đơn độc hai tấm “đan” xi-măng sần sùi, cùng với mấy chậu hoa đã quá lâu đời qua thời gian. Người các bạn của anh quan sát xuống ngôi mộ mà bật khóc. Khu vực yên ngủ của một vua mà như vậy này sao?

Ông Bảo Ân hồi tưởng: “Nghe anh kể mà tôi khóc nức nở, thật là tội nghiệp cho phụ thân tôi, phụ thân nằm đó nóng sốt như một kẻ vô danh sẽ 8 năm rồi, không có ai biết nhằm thắp một nén nhang cho phụ thân ấm lòng.”

*

Ông Bảo Ân ngùi ngùi trước ngôi mộ đơn sơ của cha

Nghĩa trang Passy sống Paris là 1 nghĩa trang lừng danh được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX, nơi chôn cất nhiều nhân vật lừng danh của nhân loại như a ma tơ phim hài Fernandel (1903-1971,) đơn vị văn Virgil Gheorghiu (1916-1992,) họa sỹ Edouard Manet (1832-1883,) bạn sáng lập công ty xe tương đối Marcel Renault (1872-1903,) Tổng Thống Pháp Alexandria Millerand (1859-1943)… Cũng theo lời nói của ông Bảo Ân, Vua Bảo Ðại không tiền và cũng không có thế lực nhằm được chôn cất tại đây, đấy là phần tuyển mộ của một yêu quý gia giàu sang ở Paris, cực kỳ kính trọng cựu hoàng, khi nghe đến ông tắt thở đã hiến phần khu đất này đến ngài.Về việc xây tuyển mộ cho Cựu Hoàng Bảo Ðại, khi ông từ è ở Paris, chỉ có người vợ sau cùng của ông là bà Monique Baudot, người Pháp ở mặt cạnh, với trên pháp lý, chỉ bao gồm bà Monique, người vk có hôn thú còn sống mới bao gồm quyền xây chiêu tập cho ngài.

Theo sự hiểu biết của ông Bảo Ân, bà vật dụng Phi Mộng Ðiệp và những con tuy gồm tiền nhưng mà lại không muốn giao mang đến bà Monique xây mộ. Cơ hội sinh thời, thái tử Bảo Long không làm cho được, gia đình bên những công chúa không làm được, phía Nguyễn Phước Tộc cũng không có tác dụng được vì không tồn tại sự gật đầu đồng ý của bà Monique, thậm chí còn hội này có quyên góp và giao lại đến bà Monique một số tiền để xây chiêu mộ nhưng không tồn tại kết quả… không ít người dân giàu cũng muốn xây tuyển mộ cho Vua Bảo Ðại để đưa tiếng cũng trở thành bà Monique cản trở.

Ông Bảo Ân cực kỳ xúc đụng và đau lòng lúc nghe người bạn từ Paris biểu lộ những gì về ngôi tuyển mộ này, nên mong mỏi nhờ người bạn đi tìm kiếm người làm một tấm plaque đặt tên Vua Bảo Ðại đặt lên ngôi tuyển mộ và sau này rất có thể xúc tiến việc xây chiêu tập cho ngài. Tín đồ bạn tìm tới ông Nguyễn Duy Hiệp, một tín đồ Việt, có thương mại dịch vụ chuyên lo về giấy tờ thủ tục mai táng của thành phố Paris. Ông này khi nghe nói tới có một bạn con cựu hoàng hiện nay ở Mỹ có lưu ý đến ngôi mộ, ông khôn cùng cảm kích với ngỏ ý ông vẫn liên lạc với bà Monique để rất có thể tiến hành câu hỏi xây mộ. Ông Nguyễn Duy Hiệp lý giải là bà Monique gồm nhờ ông quyên tiền nhằm xây mộ cho cựu hoàng, mà lại trong ba năm, ông chỉ nới quyên được 1,200 Euros, vậy nếu “Mệ” Bảo Ân có công dụng làm được, “thì mời quý phái Paris, bọn họ sẽ bàn tiếp”.

Một chủ doanh nghiệp mộ bia sinh hoạt Paris là ông Cridel thấy hoàn cảnh của Cựu Hoàng Bảo Ðại xứng đáng thương phải đã chạm mặt bà Monique, và hiệp thương với bà, nếu như bà ưng ý thì ông đang thực hiện bạn dạng vẽ cùng ông đang giúp 50% phí tổn xây cất. Ông Nguyễn Duy Hiệp cũng góp lời thuyết phục, sau cuối bà Monique gật đầu đồng ý và giao đến ông Hiệp gây quỹ trong bà con xã hội Việt Nam.

*

Ông Bảo Ân và bé trai, Quý Khang, con cháu đích tôn của Cựu Hoàng Bảo Ðại bên ngôi mộ mới vừa trả thành.

Gây quỹ

Tốn giá thành cho công trình xây mộ mong tính ban đầu là khoảng chừng 25,000 Euros. Công ty Cridel chịu đựng 50%, ông Nguyễn Duy Hiệp quyên được 3,000 và cá nhân ông đóng thêm 1,000, chùa Tịnh Ðộ đóng góp 1,000, những vị đạo hữu Cao Ðài mang đến được 400. Số tiền sót lại do những vị trong xã hội Việt Nam đóng góp. Xúc cồn nhất là có một cháu gái gởi tới 5 Euros hẳn nhiên bức thư đại ý là con cháu còn tới trường không có không ít tiền tuy vậy thấy yêu thương ông vua của bản thân quá đề nghị xin được góp sức để xây chiêu tập cho ngài. Như vậy không đủ khoảng 9,000 Euros cho nên việc xây chiêu mộ đã mong chờ hơn 3 năm nay rồi mà không tiến hành được.Sau sự tường trình của ông Nguyễn Duy Hiệp, ông Bảo Ân hứa sẽ cung cấp số tiền còn lại. Ông Bảo Ân cũng cho chúng tôi biết, qua Mỹ yêu cầu làm nạp năng lượng vất vả, không có tiền, tuy vậy ông sẽ “cà” tất cả thẻ “credit” ông bao gồm mới tất cả đủ tiền xây mộ cũng tương tự trang trải tốn giá thành cho những chuyến hành trình sang Pháp.

Năm 2005, ông Bảo Ân qua mang đến Pháp, việc thứ nhất là đến gặp ông Cridel để xem bản vẽ, nhằm xem tất cả cần sửa chữa thay thế gì không? Ghi đặt tên tuổi của cựu hoàng trên bia đá như thế nào? Ðể tự khắc chữ bằng vàng trên bia mộ, đề nghị tốn thêm 2,200 Euros. Sau khoản thời gian bà Monique chấp thuận, ông Cridel sẽ đến xúc tiến xây mộ ngay lập tức, và lúc nào hoàn tất, ông vẫn báo mang đến ông Bảo Ân trở qua Pháp để tổ chức triển khai lễ tưởng niệm và cầu siêu mang lại cựu hoàng.

Khi được thông báo công việc êm xuôi, thời điểm cuối năm 2006, ông Bảo Ân trở lại Paris. Ông “chạm trán” bà Monique tại vị trí mộ của cựu hoàng. Bà Monique nổi tiếng là cạnh tranh khăn, câu nói đầu tiên của bà Monique khi nhận thấy Bảo Ân là “mắng” ông sao sang Paris mà chưa đến thăm viếng bà theo phép kế hoạch sự, trong lúc đó lại cho thăm bà Mộng Ðiệp. Ông Bảo Ân đành lấy lý do ông ko rành giờ Pháp và ngần ngừ đường sá.

Bà Monique cũng than phiền là những con Vua Bảo Ðại “làm phiền bà quá nhiều!”

Việc ông Bảo Ân xây được chiêu mộ cho cựu hoàng cũng là vì duyên định, dường như vua thân phụ dành mang lại ông vinh hạnh này bởi gần 10 năm nay, ko ai có thể thuyết phục được bà Monique khiến cho họ xây tuyển mộ của Vua Bảo Ðại, trong những khi chính bà lại không có tiền hay là không muốn xây mộ.

Bốn chữ “Bảo Ðại nhan sắc Tứ” được tự khắc trên đầu bia mộ.

Ngoài những dòng chữ vày ông Bảo Ân soạn xung khắc trên bia mộ, bà Monique đã đưa ra quyết định là tự khắc thêm hình ảnh kim khánh tứ chữ “Bảo Ðại dung nhan Tứ” tự khắc trên tấm bia, mà chắc hẳn rằng những người làm bia mộ, không có ai biết chân thành và ý nghĩa của nó.

Trước ngày khánh thành, ông Bảo Ân mang lại bà Monique hay là ông sẽn mang lá cờ vàng tía sọc đỏ vào treo trước ngôi mộ, vì đó là lá cờ ngày 2 tháng Sáu năm 1948, cơ quan chính phủ của Quốc Trưởng Bảo Ðại (với Thủ tướng Nguyễn Văn Xuân) đã chấp nhận dùng có tác dụng quốc kỳ của tổ quốc Việt Nam. Cuộc thương thảo bất thành bởi bà Monique không chấp nhận và de dọa đã gọi công an can thiệp trường hợp ông Bảo Ân rước lá cờ VNCH vào lễ khánh thành.

Con trai của cựu hoàng phản bội đối bằng cách không đến tham gia lễ khánh thành ngôi mộ của cha, và bài xích diễn văn soạn sẵn, với tư biện pháp là đại diện của mái ấm gia đình Vua Bảo Ðại, để cám ơn những quan khách với hội đoàn người việt tại Paris, vẫn không bao giờ còn cơ hội để phát âm nữa.

Ngày khánh thành chiêu mộ cựu hoàng bao gồm đủ những chức nhan sắc thành phố, những hội đoàn người việt nam ở Paris, cơ mà lại vắng vẻ bóng các “Mệ” bé của Vua Bảo Ðại, ngoài tại sao trên của Bảo Ân, không có bất kì ai muốn gặp gỡ mặt bà Monique. Ông Bảo Ân cho thấy thêm lý do, trường hợp ai đến, có nghĩa là đã thừa nhận bà Monique trong vai trò người bà xã chính thức của phòng vua, đó lại là điều toàn bộ mọi người không một ai muốn.

Những đoạn đời gian truân

Ông Bảo Ân lưu giữ lại: Nếu không có chuyện tịch thu gia sản và sản phẩm của bà Phi Ánh, người mẹ ông, thì không có cảnh mái ấm gia đình tan tác, chị em con mỗi cá nhân mỗi ngả và lâm cảnh túng bấn bấn.

“Cuộc đời đôi khi giống như 1 vở kịch.” Ông Bảo Ân chổ chính giữa sự: “Ngày hôm đó thật là 1 trong ngày bi thiết thảm đáng ghi nhớ, trời đã buổi tối rồi cơ mà ba bà mẹ con cửa hàng chúng tôi vẫn không tìm ra địa điểm để dung thân, tiếp cận đâu ai cũng khéo léo từ chối, không một ai còn mong dính dáng vẻ tới chúng tôi nữa. Ông ngoại nói với dì Phi Hoa nhằm cho shop chúng tôi tạm trú, mặc dù gia đình bà cũng đang lâm vào yếu tố hoàn cảnh khó khăn vị có contact đến Quốc Trưởng Bảo Ðại như bọn chúng tôi.

Một thời gian khi thấy tình hình bên phía ngoài tạm yên, Me tôi đưa ra quyết định cho chúng tôi đi học lại. Me tôi nhờ ông ngoại mang lại trường ghi danh cho việc đó tôi, dẫu vậy ông nước ngoài tới đâu, sau khi xem ‘lý lịch’ bọn họ đều khéo léo từ chối, mà lại không nói lý do. Chị em shop chúng tôi đành phải trong nhà chơi một năm không mang lại trường. Sau đó shop chúng tôi phải tìm phương án là làm cho lại giấy khai sinh, lấy họ mẹ, từ cái dõi đơn vị Nguyễn thay đổi thành nhỏ cháu họ Lê. Chúng tôi đã trở thành con người mới, không thể dính líu gì đến cơ chế cũ nữa, có thể gọi là ‘chối bỏ bắt đầu để tồn tại!’”

Trong thời gian này, bà Phi Ánh cũng không đủ can đảm liên lạc với Ðức từ bỏ Cung do sợ bị lộ tung tích, vì dầu sao Bảo Ân cũng chính là giọt tiết của cựu Hoàng Bảo Ðại tuyệt nhất đang sinh sống tại Việt Nam.

Ông Bảo Ân huyết lộ, thương hiệu thật của ông do bà từ Cung đặt mang lại ông khi mới sinh thành lập và hoạt động là Bảo Khương. Khi làm cho lại giấy khai sinh, ông đã đổi tên Bảo Ân và lấy bọn họ mẹ. Sau này khi bà trường đoản cú Cung với cựu Hoàng Bảo Ðại biết chuyện này, đã và đang rất thông cảm.

Năm 1964, bà từ Cung mang Bảo Ân ra Huế ngơi nghỉ với bà để đi học, cho tới năm 1968, khi biến đổi cố Mậu Thân xảy ra, sau khoản thời gian Việt cộng rút ra khỏi Huế, bà Phi Ánh lo sợ cho con, nên đã nhờ vào một bạn trong Nguyễn Phước Tộc là ông Bửu Nghi, xin với thiếu hụt Tướng Nguyễn Cao Kỳ một loại trực thăng để đưa Bảo Ân từ sảnh Phú Văn lâu lên cơ trường Phú Bài, với từ phía trên ông đi theo máy bay C.130 chở tử sĩ với thương binh về sài Gòn. Mười 2 năm sau, 1980, “Mệ” Bảo Ân với chị là Phương Minh đã trở lại Huế để thọ tang bà nội là Ðoan Huy Hoàng Thái Hậu, có nghĩa là Ðức Bà từ Cung.

Việc tịch thu gia sản của gia đình Quốc Trưởng Bảo Ðại

Nhiều fan biết chuyện Quốc Trưởng Bảo Ðại bị ông Ngô Ðình Diệm truất truất phế trong cuộc “trưng ước dân ý” vào ngày 23 tháng Mười năm 1955, tuy nhiên ít ai biết đến việc gia sản của toàn gia đình những người contact với Quốc Trưởng Bảo Ðại (kể cả bà xã không hôn thú) và của những ông Vĩnh Cẩn, Nguyễn Ðệ gần như bị tịch thu. Thân mẫu mã của Quốc Trưởng Bảo Ðại, Ðức trường đoản cú Cung yêu cầu dọn thoát khỏi Cung An Ðịnh.

Câu hỏi của cửa hàng chúng tôi đối với ông Bảo Ân là, hợp lí việc tịch thu tài sản này là vì cấp dưới, tùy tiện, “lấy điểm” mà chưa phải do nhà trương, chính sách của cấp trên?

Công báo VNCH ngày 22 Tháng cha 1958.

Vĩnh Thụy tức Bảo Ðại.Marie Jean Nguyễn Hữu Hào, tức Nguyễn Thị Lan, tức phái mạnh Phương Hoàng Hậu, vợ chính thức của Bảo Ðại.Bùi Thị Mông Ðiệp giỏi Bùi Mộng Ðiệp, vợ không bằng lòng của Bảo Ðại.Lê Thị Phi Ánh hay Lê Phi Ánh, vợ không xác nhận của Bảo Ðại.Hoàng Thị Lang (hay Lan) tức Wong Y Lang, tức Jenny, vợ không chính thức của Bảo Ðại.Vĩnh Cẩn (anh em chú bác bỏ và là người thân trong gia đình cận với cựu hoàng, thường được điện thoại tư vấn là Hoàng Tùng Ðệ) và bà xã chính thức là Nguyễn Hữu Thị Bích Tiên.Nguyễn Ðệ (đổng lý công sở quốc trưởng sinh sống Paris) và bà xã là Bùi Thị Mão.

Tài sản bị hướng dẫn và chỉ định tịch thu có có bđs như nhà cửa, lâu đài, biệt điện, đồn điền, các sở đất, những kho chứa hàng, toàn bộ khí mãnh, phương pháp trang bị cho các cơ sở trên, số tồn khoản tại những nhà băng, những cổ phần trong những công ty, những số nợ cho tất cả những người khác vay, các loại xe cộ hơi…

Chúng ta cũng biết là sau khi Quốc Trưởng Bảo Ðại bị truất phế, An Ðịnh Cung, diện tích 16,584 m2, tọa lạc tại bên bờ sông An Cựu Huế, tư sản của Vua Khải Ðịnh, không hẳn của triều đình công ty Nguyễn, đã bị chỉ định là gia tài tịch thu của “Vĩnh Thụy tức Bảo Ðại”. Thoạt tiên Ðức từ Cung đề nghị dọn qua tạm trú tận nhà thờ Kiên Thái Vương, vào khuôn viên Cung An Ðịnh Cung, và sau đó ra sinh sống tại ngôi nhà ở địa chỉ cửa hàng 79D Phan Ðình Phùng, gần chợ An Cựu cho đến khi bà qua đời.

Sống lưu lại vong, chết nghèo khó

Theo lời nhắc của thiết bị phi Mộng Ðiệp cùng với ông Bảo Ân, thời điểm cuối năm 1955, sau khoản thời gian bị truất phế, hình thức không ai biết cựu hoàng nghĩ gì, dẫu vậy theo bà, ông đã gồm một thời hạn bị trầm uất, mất ngủ và cần dùng thuốc an thần. Ông nói là ông rất lo đến Ðức trường đoản cú Cung. Sau này nghe tin Ðức từ bỏ Cung bị đuổi thoát ra khỏi Cung An Ðịnh, cựu Hoàng Bảo Ðại lại càng lo hơn, tối không ngủ được. Cựu hoàng hút thuốc lá liên miên, và thường bỏ nhà đi “bụi đời” (nguyên văn), lần chần đi đâu, chỉ gần như lúc đau tí hon hay cạn tiền mới trở về với bà Mộng Ðiệp.

Cũng theo lời trần thuật của ông Bảo Ân: “Sau cú ‘sốc’ kia cựu hoàng không muốn tin ai nữa, không muốn tiếp xúc với ai, ông bảo bà Mộng Ðiệp đưa tiền rồi treo cái túi đeo lên vai đi 3-4 ngày, nhiều lúc đi cả tuần đến khi đau ốm hoặc hết tiền new trở về. Khi hết căn bệnh ông lại đi tiếp, hỏi ông đi đâu thì ông nói đi loanh quanh trên đây thôi. Có khi bà Mộng Ðiệp buộc phải bảo Hoàng Tử Bảo Sơn với anh Jean Bui (con riêng rẽ của bà) theo dõi và quan sát cựu hoàng, thì ông giận bà suốt hai tuần. Bao gồm lần cựu hoàng lên cơn bão rét nằm trong băng ghế, dưới hầm metro, cảnh sát đem ông về đồn cùng gọi điện thoại cảm ứng thông minh cho Hoàng Tử Bảo Long đến bảo lãnh ông về, rồi lúc hết căn bệnh ông lại đi nữa.”

Thứ Phi Mộng Ðiệp nói với Bảo Ân: “Nhà dì hệt như cái trạm, hết tiền tuyệt đau căn bệnh thì ngài bắt đầu về. Bởi vì vậy khi hiền thê Nam Phương từ trần năm 1963, sinh hoạt Chabrignac, không ai biết ngài ở đâu để thông báo. Ðiều này làm ngài rất bi hùng và cứ do dự trách móc dì mãi!”

Nghèo khổ với cô đơn

Năm 1967, Công Chúa Phương Minh sang Pháp theo sự bố trí hôn nhân của gia đình nhưng không thành, thấy hoàn cảnh của vua phụ thân cô đối kháng và tội nghiệp, phải cô tình nguyện ở lại để chăm nom cha.

Lúc này cựu hoàng đã sử dụng thuốc ngủ siêu nặng, có lần uống dung dịch xong, nằm nắm tay lên trán, vừa xem xét vừa hút thuốc. Khi thuốc ngấm, ông ngủ hồi nào không biết, điếu thuốc trên tay rơi xuống áo cháy rộp cả ngực, đề xuất lần sau các lần ông dùng thuốc ngủ, cô Phương Minh đứng đó xem chừng đến lúc ông ngủ rồi mới dám đi làm công việc. Tuy ngơi nghỉ Paris, Phương Minh cũng chỉ gặp gỡ Hoàng Tử Bảo Long một lần và không hề tiếp giáp mặt Bảo Thăng và những công chúa Phương Mai, Phương Liên và Phương Dung. Quốc Trưởng Bảo Ðại có nhiều vợ và các dòng con, khi Nam Phương hoàng hậu qua đời, ông cũng không xuất xắc biết, điều đó đã chế tạo ra thêm sứt mẻ vào gia đình.

*

Từ trái quý phái phải: Bà Ưng Thi, cựu Hoàng Bảo Ðại, bà Monique Baudot, ông Ưng Thi (Paris 1995). (Hình: tư liệu của mái ấm gia đình ông Bảo Ân)

Ðời sống sinh hoạt Paris cũng khó khăn khăn, vất vả, cô con gái của cựu hoàng, phải đi làm tiếp viên vào một nhà hàng quán ăn Trung Hoa để có phương tiện để sống gần phụ vương và bao gồm cô, cũng phải nhận sự hỗ trợ từ chị em ở sài Gòn. Trong thời hạn này, phần nhiều sự đưa ra dùng của ngài là do tiền của Ðức Bà tự Cung gởi qua. Mặc dầu các nhỏ cũng thường tuyệt lui cho tới thăm ngài, tuy thế ngài không khi nào đề cập đến sự việc tiền bạc, với cũng không ai nghĩ cho chuyện trợ giúp ngài. Theo lời cô Phương Minh kể lại, khi có tiền thì hai phụ vương con rủ nhau đi nhà hàng, khi không còn tiền thì nhiều vô kể ngày chỉ gồm một bữa ăn.

Nhiều khi cạn tiền, túng thế, cựu hoàng đề xuất bảo Phương Minh chạy đi “vay mượn” những người quen biết.

Cho mãi mang lại năm 1971, Phương Minh hay tin bà bầu đau nặng, cô trở về thành phố sài gòn và bị kẹt lại sau thời điểm cộng sản chỉ chiếm miền Nam.

Cũng năm này, Bảo Ðại kết giao với Monique Baudot, một phụ nữ Pháp nhát hơn 30 tuổi (Monique Baudot sinh vào năm 1946.) Bảo Ðại vào đạo Thiên Chúa, có tên thánh là Jean-Robert.

Ở Paris, cựu Hoàng Bảo Ðại không có nổi 1 căn nhà, khu vực mà cựu hoàng ở với bà Monique giữa những ngày cuối đời là vì một fan Pháp yêu mến khiến cho cựu hoàng nghỉ ngơi không rước tiền. Tất cả lần, theo lời nhắc của bà Mộng Ðiệp, bà Monique đã xúi bên vua khiếu nại ra tòa án để đưa các gia tài của bà sản phẩm phi, dẫu vậy nhà vua đã không bằng lòng. Cuộc hôn nhân cuối cùng với bà Monique đã đưa đến chia rẽ trong gia đình cựu hoàng, trường đoản cú đó không ai đến thăm viếng ông nữa và gần như vị vua sau cuối của triều Nguyễn sinh sống trong cảnh bần hàn và cô đơn. Năm 1982, nhân khai trương mở bán Hội tôn thất ở hải ngoại, Bảo Ðại lần đầu tiên sang thăm Mỹ với tư phương pháp cá nhân, cùng đi với cựu hoàng tất cả bà Monique.

Sau khi cựu Hoàng Bảo Ðại kết hôn với bà Monique thì những con phần đông xa lánh không lui tới, thăm viếng. Ông mất ngày 31 mon Bảy 1997 tại Quân Y Viện Val-de-Grâce, Paris, hưởng thọ 85 tuổi. Ðám tang Bảo Ðại được tổ chức một cách lặng lẽ âm thầm vào thời gian 11 giờ ngày 6 tháng Tám năm 1997 tận nhà thờ Saint-Pierre de Chaillot số 35 quốc lộ Marceau, quận 16 Paris cùng linh cữu được mai táng tại nghĩa địa Passy trên đồi Trocadero, không có thấy gì sự hiện diện của thân say mê gia đình, trừ bà Monique, người vợ ở đầu cuối ở bên cạnh, cùng với cờ tam tài của Pháp Quốc với Hội Cựu Quân Nhân Pháp.

‘Hoàng Tử’ Bảo Ân xin nhì chữ ‘công bình’

Ðể kết thúc bài viết về cựu Hoàng Bảo Ðại và tấm lòng của đứa đàn ông lưu lạc Bảo Ân, không có gì hơn là mời độc giả hiểu nỗi lòng của ông, được lưu lại trong bài diễn văn thay mặt gia đình, dự định đọc vào lễ khánh thành lăng chiêu tập cựu Hoàng Bảo Ðại năm 2006 ko thành.

Hoàng Tử Bảo Ân sẽ biện bạch nỗi lòng của một người con “bất hiếu” cùng xin hai chữ “công bình” mang lại phụ hoàng:

“Năm 1980 trên Huế, tôi đã có lần khóc nhằm tiễn biệt Ðức Bà Nội thành kính của công ty chúng tôi là Ðoan Huy Hoàng Thái Hậu từ bỏ Cung về với tổ tiên, liệt thánh nhà Nguyễn. Một đợt nữa, 1986, tôi lại khóc nhằm vĩnh biệt mẹ thân yêu của cửa hàng chúng tôi là bà trang bị phi Lê Phi Ánh, cùng bây giờ, mặc dầu trễ chín năm bởi hoàn cảnh, sau cùng tôi cũng mang lại được nơi đây nhằm mong một phần nào làm tròn nhiệm vụ của một người con hơn 50 năm qua, mong mỏi được chạm chán lại phụ thân mình, tuy nhiên rồi trường thọ niềm muốn đó chẳng lúc nào thành hiện nay thực. Thời buổi này đứng mặt mộ phần của cha, xin cúi đầu kính cẩn nhấc lên ngài lời cầu xin được tha tội!”

“Nói về cuộc sống của phụ vương tôi, bấy lâu có những dư luận trái ngược nhau. Ngày hôm nay, bên mộ phần ngài, tôi không thích biện minh phần lớn gì ngài đã khiến cho dân tộc của ngài, nhưng chỉ xin quý vị, cùng tất cả những người việt nam khác, hãy bỏ qua những khác hoàn toàn chính trị mà chỉ xét vấn đề trên từng bối cảnh lịch sử hào hùng của đất nước, xin sung sướng nhìn vào lương trung ương mình, chưa hẳn để tìm trong những số đó lòng chưng ái hay như là một tình cảm riêng tư, chính vì cha tôi, không muốn và cũng không chờ đón sự rộng lớn lượng đó của quý vị, mà lại chỉ xin quý vị tìm trong những số đó một đức tính cao thượng và lòng trung thực để trả lại mang lại ngài nhị chữ ‘công bình’ trong định kỳ sử.” (Bảo Ân)