CÔNG THỨC RUBIK 4X4 ĐẶC BIỆT

» lối chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới» hướng dẫn bí quyết giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho những người mới» phía dẫn giải pháp giải Rubik 2x2 cho người mới» Rubik 4x4 và giải pháp giải cho người mới

Rubik 4x4 (hay còn được gọi là Rubik"s Revenge - Rubik báo thù) là phiên bản nâng cấp cho của Rubik 3x3. Loại rubik này cũng khá được sáng chế vì một fan Hungary Sebestény Péter. Rubik 4x4 cũng có thể được dùng như loại rubik 2x2, hoặc cần sử dụng như rubik 3x3 giả dụ chỉ xoay những tầng mặt ngoài. Có khoảng 7.4x10^45 trạng thái hoàn toàn có thể xảy ra với mẫu rubik này.Trong nội dung bài viết này, ta sẽ tập trung vào câu hỏi học giải rubik 4x4 một cách đơn giản và dễ dàng nhất với CÓ NỀN TẢNG NHẤT!

Bước 1 : tìm hiểu chung về Rubik 4x4

a. Cấu tạo và luật lệ màu

Giống như rubik 3x3, rubik 4x4 cũng được cấu tạo từ những mảnh chổ chính giữa (1 màu), cạnh (2 màu) cùng góc (3 màu). Cả hai đều có 8 viên góc, mà lại 4x4 lại có tận 24 viên cạnh, và 24 viên tâm. Giống hệt như rubik 3x3, lúc giải ngừng cube sẽ có MÀU TRẮNG đối lập MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối lập MÀU XANH DƯƠNG với MÀU ĐỎ đối điện MÀU CAM.

Bạn đang xem: Công thức rubik 4x4 đặc biệt

*

b. Quy ước kí hiệu những mặt, những tầng

Bạn hãy thử thay cube theo phong cách sau: khía cạnh trước màu xanh lá, mặt trên màu sắc vàng. Như vậy ta sẽ có các kí hiệu cho từng khía cạnh như sau:

F (Front - Phía trước) : Xanh láR (Right - mặt phải) : da camL (Left - mặt trái) : ĐỏB (Back - Phía sau) : Xanh dươngU (Up - mặt trên) : VàngD (Down - bên dưới): Trắng

*

Chữ in hoa khớp ứng với tầng mặt ngoài, chữ in thường tương ứng với tầng bên trong cùng bên.

*

c. Kí hiệu cách xoay

Mỗi chữ tương xứng với mỗi mặt và hướng chuyển phiên của chúng.

Nếu là chữthì xoay theo chiều kim đồng hồ đeo tay 90 độ.Chữ gồm dấu " thì luân phiên ngược chiều kim đồng hồ 90 độ.Chữ có số 2 đằng sau tức là xoay nhị lần khớp ứng 180 độ.Đặc biệt ví như xoay cả nhì tầng trong cùng ngoài, ta viết tắt thành Xw (X = R L D U F B)

Ví dụ:

F– Tầng hình dạng Front xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ.U"– Tầng làm nên Up luân phiên 90 độ ngược chiều kim đồng hồL2– Xoay mặt Left 180 độ (2x90 độ)Fw– cả 2 tầng trong và làm nên Front luân phiên 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Bạn có thể bài viết liên quan về kí hiệu rubik nâng cao để mày mò sâu hơn.2Rw". Xoay nhì tầng trong và làm ra R 180 độ (2x90 độ). Một số tài liệu viết số 2 đằng sau, nhưng chúng ta cũng không cần nhiệt tình lắm đâu. Chỉ việc hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc từng chữ cùng số trong kí hiệu, còn địa điểm không quan trọng lắm vày đằng nào trong bí quyết chúng cũng rất được viết rất rõ ràng.

*

Như vậy, ta đã có tác dụng quen và biết sơ qua các kí hiệu được dùng trong bài hướng dẫn. Tự nay trong tương lai mỗi lần hiểu công thức các bạn cứ để tấm biển hướng dẫn kí hiệu bên cạnh để tạo cho dễ nhé!

Bước 2 : ngừng phần trung khu Rubik 4x4 - Ghép tâm

a. Luật lệ màu

Ta rất có thể dễ dàng thấy rằng, phần trung khu rubik 4x4 là KHÔNG CỐ ĐỊNH. Chưa phải chỉ 4x4 mà tất cả các rubik chẵn tầng hầu như như thế. Vậy, điều đầu tiên để làm được phần trọng điểm này là bạn phải ghi nhận được QUY TẮC MÀU CỦA RUBIK 4X4. Tôi tốt nhớ quy tắc color như sau:

Theo màu sắc đối diện: trắng đối vàng, xanh lá đối xanh biển (hai greed color - lạnh), Đỏ đối cam (hai color nóng)Theo vị trí tương đối: nếu như trắng mặt dưới, xanh lá trước phương diện thì bên đề xuất là màu sắc cam. Phía trái là color đỏ.

Bạn có thể tua lên cách 1a để xem lại quy tắc màu nhé!

b. Bí quyết giải phần trung khu rubik 4x4

Đầu tiên bọn họ sẽ buộc phải giải 6 mẫu tâm của cục rubik. Ta sẽ bước đầu với white color nhé. Việc giải chổ chính giữa màu trắng đầu tiên khá 1-1 giản. Bạn chỉ việc đưa chúng về một mặt cơ mà thôi ^^

*

Để đưa viên white color còn lại vào vị trí, ta cần sử dụng công thức:Dw" Rw" Dw

Khi sẽ làm xong mặt white color này, ta sẽ ban đầu làm tâm màu tiến thưởng ở mặt đối diện. Ta phải để phương diện trắng đã hoàn thành xuống dưới đáy để quan ngay cạnh mặt đá quý dễ hơn.

Xem thêm: Top 10 Khóa Chống Trộm Xe Máy Viettel, Khóa Chống Trộm Xe Máy

*

Hai cách làm ứng với nhị trường đúng theo này như sau:Rw U Rw"Rw U2 Rw"

TIPS: Hãy chăm chú quan gần kề cách hoạt động vui chơi của hai công thức trên, ta rất có thể áp dụng cực tốt ở 4 trung tâm còn lại. Chơi Rubik cũng rất cần được hiểu một chút ^^

Tiếp theo ta sẽ làm cho nốt 4 vai trung phong còn lại. Ta đang để mặt trắng cùng vàng đã xong xuôi sang bên trái phải kê tránh bị đảo lộn. Bạn thường xuyên lần lượt làm các tâm còn lại. Hãy để ý tới QUY TẮC MÀU ko là bạn sẽ ghép trung khu sai đấy ^^

*

Nếu lâm vào hoàn cảnh trường thích hợp này, các bạn sẽ sử dụng công thức:Rw U Rw"(giống bên trên)

Đến đây, bạn đã làm ngừng phần trung tâm của rubik 4x4. Xin chúc mừng ^^

Bước 3: Ghép cạnh

Phần trung khu đã xong, họ chuyển thanh lịch bước tiếp sau đó là ghép cạnh. Cạnh rubik 4x4 được kết cấu từ nhì mảnh rời. Nếu chúng chưa được ghép, chúng ta phải đưa chúng về một mặt. Sẽ sở hữu ba trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra.

Lưu ý: những công thức này tuy cực kỳ ngắn mà lại lại hoàn toàn có thể gây ra xới trộn ở 1 cạnh khác. Khi có tác dụng cần lưu ý di chuyển các cạnh đã ghép thanh lịch vùng khác an toàn.

*

Ba bí quyết lần lượt cho tía trường thích hợp này theo thứ tự là: Uw L" U" L Uw" /Uw" R U R" Uw /R U" B" R2"

Đến cặp cạnh cuối cùng, các bạn sẽ không thể sử dụng công thức nào trên nữa vì toàn bộ các cạnh còn sót lại đã được ghép trả chỉnh. Bọn họ sẽ áp dụng công thức sau:Dw R F" U R" F Dw"

*

Bước 4: Giải nốt như cách xoay 3x3:

Đến bước này bạn cũng có thể giải rubik 4x4 giống hệt như một loại rubik 3x3, chỉ xoay những cạnh ngoài thôi. Từ bây giờ 4 viên chính giữa sẽ là tâm, cạnh thì tất cả 2 viên đã ghép. Nếu khách hàng cần thêm sự giúp sức hãy tham khảo nội dung bài viết Cách giải rubik 3x3 đơn giản dễ dàng nhất.

*

Đến ở đầu cuối nếu giải vẫn không ra, hoặc gặp một số trường thích hợp kì lạ không tồn tại trong cách giải 3x3 thì bạn phải coi ngay cách số 5 này nhé.

Bước 5: trường hợp sệt biệt: OLL Parity và PLL Parity

OLL parity rubik 4x4 là gì?

OLL Parity là trường đúng theo một cặp cạnh rubik 4x4 không thể quay mặt vàng lên trên hệt như các cạnh khác. Nếu như bạn để ý, các cạnh màu xoàn quay lên trênở tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4x4 thì quan trọng đặc biệt hơn, chúng có thể có 3 cặp cạnh màu vàng quay lên vị trí tầng 3, và một cặp cạnh màu vàng hướng ra phía bên ngoài.

*

Đối cùng với trường hòa hợp này, ta phải thực hiện công thức đặc biệt như sau:Rw2 B2 U2 LwU2 Rw" U2 Rw U2 F2 RwF2 Ll" B2 Rw2

PLL Parity rubik 4x4 là gì?

Khi đã có tác dụng được OLL (toàn cỗ tầng 3 đang thành màu kim cương - tuy nhiên vị trí thì không đúng), các bạn sẽ dùng các công thức PLL để triển khai xong nốt. Mặc dù thế vẫn có những trường hợp quan trọng đặc biệt mà chẳng thể giải bằng các công thức rubik 3x3

Toàn bộ cục rubik đã giải hoàn thành trừ hai góc chéo nhau.Toàn bộ cục rubik sẽ giải kết thúc trừ hai cặp cạnh đối năng lượng điện hoặc hai cặp cạnh lập tức kề.

*

Lúc này, ta lại phải sử dụng công thức PLL Parity như sau: r2U2r2 Uw2r2 u2

Làm xong xuôi công thức này ta hoàn toàn có thể giải bình thường giống rubik 3x3 rồi. Xong, các bạn đã hoàn thành cục rubik 4x4.

Đó là cục bộ hướng dẫn giải pháp giải Rubik 4x4 cơ phiên bản nhất. Tôi mong muốn sau bài viết này các các bạn sẽ giải được cái rubik 4x4. Trong khi còn hiểu thêm về cách hoạt động vui chơi của các rubik 4x4, biện pháp chúng dịch chuyển và tráo thay đổi ra sao. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy cứ thoải mái và dễ chịu để lại comment hoặc hỏi trực tiếp trên fanpage facebook của H2 Rubik shop nhé!