CÔNG THỨC TÍNH HIỆU SUẤT SINH THÁI

Trong bài học kinh nghiệm này, các em sẽ được học các kiến thức như:dòng năng lượng trong hệ sinh thái (phân bố năng lượng trên trái đất, dòngnăng lượng trong hệ sinh thái), hiệu suất sinh thái.Bạn sẽ xem: cách làm tính hiệu suất sinh thái

1. Video clip bài giảng

2. Cầm tắt lý thuyết

2.1.Dòng tích điện trong hệ sinh thái

2.2.Hiệu suất sinh thái

3. Bài xích tập minh hoạ

4. Rèn luyện bài 45 Sinh học 12

4.1. Trắc nghiệm

4.2. Bài tập SGK & Nâng cao

5. Hỏi đápBài 45 Chương 3 Sinh học 12

năng lượng chủ yếu hỗ trợ cho trái đất là tia nắng mặt trời.Trong quy trình dinh dưỡng càng lên bậc dinh dưỡng cao hơn thế thì năng lượng càng sút do một phần năng lượng bị thất bay (hô hấp, sinh sản nhiệt mất khoảng 70%; hóa học thải cồn vật, các bộ phận rơi rụng khoảng tầm 10%)chuyển lên bậc dinh dưỡng cao khoảng 10%.Năng lượng được truyền một chiều từ sinh vật thêm vào qua những bậc bổ dưỡng tới môi trường.

Bạn đang xem: Công thức tính hiệu suất sinh thái


*

Sơ đồ chiếc năng năng lượng đi qua những bậc dinh dưỡng thiết yếu trong hệ sinh thái


*

Hiệu suất sinh thái là tỉ lệ tỷ lệ chuyển hóa năng lượng giữa những bậc dinh dưỡng trong hệ sinh thái.

Hiệu suất sinh thái xanh luôn nhỏ dại hơn 100% (chỉ khoảng 10%)

Ví dụ hiệu suất sinh thái của một hệ sinh thái


*

Một số công thức liên quan về dòng năng lượng trong hệ sinh thái

1. Hiệu suất sinh thái hoàn toàn có thể được trình diễn bằng công thức:

eff = Ci+1/ Cix 100%

Trong đó, eff là hiệu suất sinh thái xanh (tính bằng %), Cilà bậc bồi bổ thứ i, Ci+1là bậc dinh dưỡng thứ i+1 sau bậc Ci.

Hoặc:


*

2. Hiệu suất quang quẻ hợp: nói một cách khác là sản lượng sinh thiết bị sơcấp, là tỉ lệphần trăm tích điện mặt trời được dùng để làm tổng hợp chất hữu cơ tính trên tổng sốnăng lượng khía cạnh trời chiếu xuống hệsinh thái.

3. Hiệu suất khai thác: tỉ lệ thành phần phần trăm tích điện chứa trong chất hữu cơ con người sử dụng từ một loại so cùng với loài tất cả mắc xích phía trước.

Xem thêm: Bài Hát Mới Nhất Của Alan Walker, Top 10 Bài Hát Hay Nhất Của Alan Walker

4. Năng lượng toàn phần: Nguồn năng lượng chứa trong khung hình các sinh trang bị của một loại nào kia trong hệ sinh thái.

5. Năng lượng thực tế: tỉ trọng % tích điện của một loài trong chuỗi chuyển sang bậc dinh dưỡng kế tiếp. Nói không giống đi tích điện thực tế của một bậc bồi bổ cũng là năng lượng toàn phần của bậc bổ dưỡng kế tiếp. Q toàn phần = Q SVthực + Q mất đi bởi hô hấp, bài tiết.

Ví dụ:

Biết năng lượng mặt trời chiếu xuống một hệsinh thái là 9.109kcal. Tích điện của sinh vật chế tạo là 45 x108kcal. Năng lượng sinh thiết bị tiêu thụ bậc một là 45.107kcal, của sinh vật dụng tiêu thụ bậc 2 là 9.107kcal. Biết hiệu suất sinh thái của sinh thiết bị tiêu thụ bậc 3 là 10%. Xác định:

1) hiệu suất quang thích hợp của sinh thứ sản xuất.

3) tích điện bị mất đi vì chưng hô hấp và bài bác tiết, khi chuyển hóa trường đoản cú sinh thiết bị tiêu thụ bậc 2 thanh lịch bậc 3.

Gợi ý trả lời:

1)Hiệu suất quang hợp:(frac45 imes 10^89 imes 10^10 imes)100% = 50%

2) + Hiệu suất sinh thái của sinh thứ tiêu thụ bậc 1:(frac45 imes 10^745 imes 10^8 imes)100%= 10%

+ Hiệu suất sinh thái xanh của sinh đồ dùng tiêu thụ bậc 2: (frac9 imes 10^745 imes 10^7 imes)100% = 20%