CỬU VĨ THIÊN HỒ VÀ SỐ PHẬN

tất cả hồ ly tinh đều là bé cái, sở hữu kỹ năng biến trở thành người, thường khôn xiết xinh đẹp, thông minh, gồm sức quyến rũ kỳ lạ.


Hồ ly tinh thực chất là ai?

Trong những huyền thoại cùng truyền thuyết ở những nước Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc, hồ ly tinh là cách gọi những nhỏ cáo sống thọ năm, tự tu luyện, hoặc tất cả cao nhân chỉ điểm cơ mà hấp thu lung linh trời đất để thành tinh.

Bạn đang xem: Cửu vĩ thiên hồ và số phận

Chúng tu luyện một trăm năm thì bố cái đuôi sẽ mọc ra cùng được gọi là yêu Hồ, tu luyện đến 1.000 năm thì chuyển sang chủng loại Lục vĩ ma hồ (Cáo ma 6 đuôi), và cứ như vậy, lúc đến được cảnh giới là 9 đuôi Cửu vĩ thiên hồ thì chúng có thể biến thành người.


*

Tất cả những hồ ly tinh là cáo cái, khi hóa thành người thường vô cùng xinh đẹp, thông minh, gồm sức quyến rũ kỳ lạ. Một trong những hình tượng nổi tiếng nhất về hồ ly tinh hóa người đó là nàng Đát Kỷ.

Hàn Quốc cùng Nhật Bản cũng có nhiều truyện kể về cửu vĩ hồ ly. Những con cáo chín đuôi ở trong hình dung của người Hàn Quốc không hại bé người, hoặc chỉ làm cho hại đến con người khi chúng bị loại người đe doạ.

Tại Nhật Bản cũng có rất nhiều truyện kể, truyền thuyết về hồ ly tinh. Điển hình như truyện về Tamamo-no-Mae - một kỹ nữ của Thiên hoàng Konoe. Chị em được cho là một tuyệt thế mỹ nữ và đồng thời cũng cực kỳ thông minh. Cô bé đã khiến cho Thiên hoàng mê muội nhan sắc, trí tuệ của mình. Nhưng càng mê say nàng, Thiên hoàng càng trở phải ốm yếu.


*

Hình ảnh yêu hồ, lấy từ ấn bản bách quái ác đồ uyển.


Sau khi bị một người phát giác là cửu vĩ hồ ly đội lốt, phái nữ đã bị đuổi đi. Một vài năm sau đó, trong khu vực Nasu, người ta đã trông thấy cửu vĩ hồ ăn thịt những phụ nữ và lữ khách.

Thiên hoàng Konoe vì chưng đó đã không nên người đi giết cửu vĩ hồ và người vợ hóa thân thành một tảng đá gọi là "sesshoseki" (Sát Sinh thạch). Tảng đá liên lục bay ra khí độc, giết chết tất cả mọi sinh vật mà nó tiếp xúc. Tảng đá được xem là đã bị phá hủy vào thời kỳ Nam-Bắc triều, và những mảnh đá của nó đã cất cánh đến những phần khác nhau tại Nhật Bản.

Sau đó, cửu vĩ hồ này còn tác oai phong tác quái, chiếm hữu thân thể Đát Kỷ, chạy trốn đến Ma Kiệt Đà ở Thiên Trúc (Ấn Độ cổ đại), trở thành thiếp của một vương tử, về Trung Quốc chiếm đoạt thân thể Bao Tự. Đến năm 753, cửu vĩ hồ lại trở về Nhật Bản, sống vài ba trăm năm nữa dưới những thân thế khác nhau.

Hồ ly tinh trong hình dung của người Việt

Trong sách Lĩnh phái nam chích quái, hồ ly chín đuôi được nhắc đến với hình ảnh là con vật hay gây hại cho dân lành, sau đó bị Lạc Long Quân giết chết để trừ hại mang đến dân. Hồ Tây đó là lăng mộ chôn xác cáo chín đuôi.

Câu chuyện kể rằng: Thành Thăng Long xưa hiệu là Long Biên, hồi thượng cổ không tồn tại người ở. Xưa ở phía tây thành gồm hòn núi đá nhỏ, phía đông gối lên sông Lô Giang. Trong hang, dưới chân núi, có con cáo trắng chín đuôi sống hơn nghìn năm, có thể trở thành yêu quái, thành người hoặc thành quỷ đi khắp nhân gian.

Con cáo chín đuôi biến thành người áo trắng nhập vào giữa đám dân, cùng ca hát rồi dụ dỗ trai gái trốn vào trong hang núi. Bé cáo chín đuôi thời gian biến thành cô gái xinh đẹp, lôi dụ những chàng trai, thời gian lại thành chàng thanh niên tuấn tú đi tán tỉnh buôn bản nữ; lúc lại là quỷ dữ dọa người đến khiếp sợ... Nó làm cho thế là vì muốn bắt được càng nhiều người đưa về hang sâu để ăn thịt dần.


*

Long Quân bèn ra lệnh mang lại lục bộ thủy phủ dâng nước lên công phá hang đá. Cáo chín đuôi bỏ chạy, quân thủy phủ đuổi theo, phá hang bắt cáo mà nuốt ăn. Nơi này trở thành một chiếc vũng sâu gọi là đầm Xác cáo, tức Tây Hồ ngày nay.

Xem thêm: Bài Tập Luyện Nghe Tiếng Anh Lớp 7 Unit 1, Bài Luyện Nghe Tiếng Anh: Đề Listening 7

Thời đầu Lê sơ, Lê Thái Tổ Lê Lợi cũng từng có truyền thuyết tương quan đến hồ ly tinh. Ấy là lúc còn lẩn trốn quân Minh ở Lam Sơn, ông bị truy đuổi gắt gao, bỗng dịp đó ông thấy một cô nàng mặc váy trắng chết trôi trên sông, ông chôn cất cô gái tử tế với lẩn trốn tiếp. Đến lúc suýt bị quân Minh tìm ra, gồm một nhỏ cáo trắng chạy từ đâu ra làm quân Minh đổi hướng.

Lê Thái Tổ mang lại rằng đó là cô nàng đã cứu mình, về sau ông phong cô gái làm thần hộ quốc và đến làm một bức tượng hình một cô gái có nửa thân là cáo chín đuôi, đấy gọi là Hồ ly phu nhân.

Sức mạnh của hồ ly tinh là gì?

Truyện xưa kể rằng, hồ ly tinh gồm một viên ngọc gọi là quả cầu ngôi sao, chiếu sáng với ngọn lửa hồ ly. Khi trong hình dạng thực, hồ ly tinh giữ viên ngọc vào miệng hoặc trên chiếc đuôi của nó. Viên ngọc ấy chứa sức mạnh huyền bí và linh hồn của hồ ly tinh.

Bên cạnh khả năng biến hóa thành bé người, hồ ly còn có khả năng điều khiển lửa và sấm chớp từ những chiếc đuôi hoặc phun ra tia lửa. Với một số con khác tất cả thể tạo ra ảnh ảo, biến hóa giấc mộng hoặc cất cánh nhảy. Đặc biệt hơn những hồ ly cấp cao còn tồn tại thể biến hóa không gian, thời gian hoặc biến thân thành cây cỏ hay là một mặt trăng thứ hai.

Tuy nhiên, năng lực nổi tiếng nhất dẫn đến việc hồ ly tinh là hình tượng bị căm ghét cùng sợ hãi nhát, đó là năng lực biến thành người đẹp. Nó siêng hút linh hồn nhỏ người thông qua quan hệ thể xác hoặc giết với ăn thịt họ để tăng sức mạnh.

Hai mặt tính phương pháp của hồ ly tinh

Hồ ly là cáo đã tu luyện nhưng thành, nhưng dù có thần thông quảng đại đến đâu bọn chúng vẫn giữ được những đường nét đặc trưng của giống loại của mình, đặc biệt là sự khéo léo trong mối quan hệ đối nhân xử thế. Chúng thích điều khiển người khác theo ý muốn, tất cả thể tùy mục đích và quá trình tu luyện nhưng xem nó là trò tiêu khiển hoặc giết người. Đa phần các hồ ly tinh đều được miêu tả như loại tráo trở, bọn chúng đến và bỏ đi sau thời điểm đã thỏa mãn mục đích.


*

Tuy nhiên, ở một ánh mắt khác, một khi đã sở hữu ơn tuyệt hẹn ước một điều gì đó, bọn chúng sẽ nhất quyết làm theo cho dù kể cả phải đánh đổi bằng cả sinh mạng của thiết yếu bản thân, như truyện về Lê Lợi ở bên trên chẳng hạn.

Cũng có khi, hồ ly tinh được miêu tả thơ mộng với là người phụ nữ bước qua mọi rào cản, sống hết mình với tình yêu. Vào nhiều truyện kể của Á Đông tất cả ghi chép, một số hồ ly tinh đã giấu giếm thân phận của mình để yêu đương với kết hôn, sinh nhỏ với người phàm.

Như một truyện xưa của Nhật Bản kể rằng: Tại ngôi xóm nọ gồm một quý ông trai thương hiệu là Ono. Trong một đêm, Ono gặp được người phụ nữ vô cùng xinh đẹp giữa một ngọn đồi hoang vắng, đại trượng phu đem lòng yêu thanh nữ ta và quyết định sẽ cưới nữ về làm vợ. Nhưng kì lạ thay, từ sau khi đứa con trai đầu lòng của con trai ra đời, nhỏ chó nhưng mà Ono nuôi từ bé bỏng bỗng dưng trở đề nghị hung hãn mỗi lúc gặp vợ chàng. Vợ Ono xin cánh mày râu giết chết con chó đó nhưng Ono lại ko đồng ý.


*

Đến một ngày nọ, bé chó đó bỗng nhảy xổ vào tấn công con gái ta. Do quá sợ hãi, con gái ta bỗng biến trở lại hình dạng hồ ly rồi nhảy qua mặt hàng rào bỏ trốn. Ono không bởi vì thế mà lại hoảng sợ, đấng mày râu hô to: Ta biết thanh nữ là hồ ly, nhưng thiếu phụ lại là mẹ của bé ta với là người ta yêu nhất. Xin hãy trở lại với bọn chúng ta, ta luôn luôn luôn chờ nàng. Từ đó, mỗi lúc đêm xuống, người con gái ấy lại trở về cùng ngủ trong tầm tay của Ono.

Hồ ly tinh trong quan liêu điểm hiện đại

Thời hiện đại, đương nhiên chẳng ai còn tin vào những truyện kể hoang đường về những loài yêu thương quái, cũng như hồ ly tinh nữa. Tuy nhiên, "hồ ly tinh" vẫn là một cụm từ được nhiều phụ nữ hiện đại sử dụng để gọi những cô người tình - người thứ cha quyến rũ chồng họ.

Bắt nguồn từ quan liêu niệm dân gian rằng những hồ ly tinh quyến rũ đàn ông chỉ để đạt được mục đích riêng rẽ của mình, bất chấp mọi thủ đoạn, khiến người đàn ông u mê... Có vẻ giống với hình dung của những "chính cung" về các cô bồ nhí nhưng cụm từ này trở buộc phải thông dụng.

Mặt khác, hồ ly tinh cũng được xem như biểu tượng mạnh mẽ của tình yêu, của sự quyến rũ, hấp dẫn bạn tình. Phải chăng vì thế mà mấy năm nay, chị em rộ lên mốt đeo vòng phong thủy hồ ly như một cách để "mồi chài" người đàn ông của mình, để giữ chồng khỏi những cám dỗ bên phía ngoài chăng?