TPHCM: CẢNH SÁT ĐẶC NHIỆM BẮT BĂNG CHUYÊN DÀN CẢNH ĐỤNG XE ĐỂ MÓC TÚI

(dvdtuhoc.com)- hàng loạt băng nhóm dàn cảnh ăn trộm vừa bị Đội 3, Phòng công an Hình sự, Công an tp hcm triệt phá.

Thời gian qua, trên địa phận TP.HCM liên tiếp xảy ra các vụ dàn cảnh va quẹt xe để móc túi người đi đường.

Bạn đang xem: Tphcm: cảnh sát đặc nhiệm bắt băng chuyên dàn cảnh đụng xe để móc túi


 

Theo lãnh đạo Đội 3, Phòng cảnh sát hình sự (PC03) Ban giám đốc Công an TP.HCM, chỉ đạo Phòng cảnh sát hình sự (PC02) lên chuyên án, phối hợp với các đơn vị liên quan triệu tập đấu tranh, phá rã những băng team này.

Băng dàn cảnh của Hùng bò, Kim tiền, Sơn tía sụi

Ròng tung hơn một năm ròng, cục bộ cán bộ chiến sĩ của Đội 3 và khảo sát viên Đội 7, PC02 được tung vào trận bởi thành viên những băng nhóm rất có tay nghề che giấu tung tích, đối phó công an.

*
Sơn "ba sụi" tức Khải (bên trái) cùng Kim Tiền mau lẹ bị bắt sau khoản thời gian gây án. Ảnh CA

Sau đó, trinh sát nhận diện từng băng nhóm và kín theo dõi.

8 tiếng 35 phút ngày 7-4, ông Lu Quốc (63 tuổi, quốc tịch Anh) chạy xe máy từ nhà đi qua cầu chữ Y, khi tới góc ngã ba Nguyễn Biểu - Cao Đạt (phường 2, quận 5) thì bị một nhóm thanh niên ngăn đầu xe, giả vờ tạo thành cảnh va quẹt.

Nhóm này áp gần kề trộm của nàn nhân một loại điện thoại, 1,5 triệu đồng và 300 USD.

Trinh sát Đội 3 sẽ phối phù hợp với Công an quận 5 dìm dạng và xác minh vụ dàn cảnh đánh cắp do nhóm Sơn “ba sụi” với Kim chi phí thực hiện.

Sơn “ba sụi” tên thật là Lê Văn Khải (50 tuổi, nhất thời trú huyện Bình Chánh) với Kim Tiền tên là Tăng Kim tiền (34 tuổi, ngụ Củ Chi).

*
Hùng "bò" (bên trái) với Hương "già" cũng nhanh chóng bị bắt. Ảnh CA

Nhiều trinh sát Đội 3, PC02, kín đáo đeo bám, theo dõi tuyệt nhất cử nhất rượu cồn của nhị thành viên căn bản trong nhóm.

Đến 8 giờ 30 phút ngày 12-4, cả băng đội dàn cảnh này tụ họp, sẵn sàng ra tay. Lúc cả băng đi cho giao lộ ngôi trường Chinh – Phạm Văn Bạch (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM) thì bị thám thính Đội 3 ập đến khống chế.

Theo điều tra, bảy member trong băng gồm độ tuổi tự 34 mang đến 55 tuổi cùng dày dạn kinh nghiệm trong bài toán dàn cảnh đụng xe, móc trộm tài sản. “Các thành viên nghỉ ngơi rải khắp các quanh vùng quận huyện. Chỉ khi đi ‘ăn hàng’ mới tụ lại để gây án” – một cán cỗ Đội 3, PC02 nói.

*
Sáu thành viên trong băng ăn trộm áp gần kề "con mồi" để dàn cảnh lấy trộm gia tài bị camera an ninh ghi lại. Ảnh CA

Từ tháng 8-2020 cho tháng 4-2021, thuở đầu xác định team này đã liên tục thực hiện nay tám vụ dàn cảnh, móc túi. “Các member trong team cũng chia tốp rảo qua nhiều tuyến mặt đường trên mọi TP nhằm dàn cảnh, trộm cắp. Thời khắc ‘vàng’ mà chúng ra tay trong khoảng 4 - 5h sáng với 9 - 10 sáng” – bạn này tiếp.

Trước đó, trong tháng 9-2020, qua treo bám, do thám Đội 3 vẫn theo dõi, mật phục bắt quả tang đội năm bạn dàn cảnh ăn trộm ở giao lộ nguyễn trãi – Ngô Quyền (phường 11, quận 5). Từ kia phá tan băng móc túi chuyên nghiệp hóa do Hùng “bò” (tức è cổ Thanh Hùng 48 tuổi, quê Bình Phước) cố gắng đầu.

Xem thêm: Tự Làm Bò Bía Mặn Ăn Chơi!, Cách Làm Bò Bía Mặn Ngon Nhất

Theo một trinh thám Đội 3, đây là loại tù hãm không mới nhưng rất cực nhọc truy bắt. “Chúng có tổ chức chặt chẽ, phân công trọng trách rõ ràng. Khiến án cực kì mau lẹ chỉ vài chục giây là mỗi thành viên đã tản mỗi hướng cần phải cực kỳ dài công vào theo dõi, treo bám” – bạn này nói.


“Hầu như ngày nào thì cũng chạy cả trăm cây số”

Tính đến thời điểm hiện tại, đã tất cả bốn băng dàn cảnh, ăn cắp bị Đội 3, phòng PC02 phối hợp với các đơn vị chức năng nghiệp vụ tương quan phá rã.

*
Nhóm dàn cảnh do Sơn "ba sụi" đứng đầu lấy trộm gia sản của người lũ ông ngoại quốc ngơi nghỉ quận 5 bị camera an toàn ghi lại. Ảnh CA

Trong một khoảng thời hạn dài từ năm 2020 mang đến nay, các cán bộ đồng chí thuộc phòng PC02 sẽ nêu cao niềm tin trách nhiệm không phải lo ngại khó khăn, gian khổ, tập trung toàn cục sức lực, phương tiện và áp dụng nhiều giải pháp nghiệp vụ trong thời hạn dài.

Theo trinh sát Đội 3, nhóm đánh cắp đều quy tụ những thành viên bao gồm tuổi đời khá “cứng”, chạy xe vững chắc tay. Vào đó, rất nhiều người có tiền án, chi phí sự.

“Đặc điểm là các đối tượng người tiêu dùng đi thành team từ 6 cho 10 tên, tất cả cả phái mạnh lẫn nữ; gồm sự phân chia nhiệm vụ của từng đối tượng người tiêu dùng như vờ vịt va sứt xe, xô đẩy khiến phân trung tâm cho nạn nhân, trực tiếp trộm cắp và cảnh giới, cản địa… Ròng rã khoảng 1 năm đeo bám, nhiều do thám ngày nào thì cũng chạy xe cả trăm cây số nhằm theo dấu” – tín đồ này nói.

*
Nhóm dàn cảnh vày Sơn "ba sụi" móc trộm tài sản của fan dân ngơi nghỉ quận 7 bị camera an ninh ghi lại. Ảnh CA

Nhiều thám thính đeo dính ngày tối phát hiện những nhóm dàn cảnh này thường rất tinh tai ác nhưng gồm một điểm chung. “Thường là hầu như thành viên là nam sẽ tiến hành phân công cản địa, tông xe đã đi một mình. Mặc dù nhiên, sẽ sở hữu được một xe cộ chở nhị người. Đây đó là đối tượng áp tiếp giáp để đánh cắp và thường là người vợ sẽ ra tay” – bạn này nói.

Đây cũng là điểm chung mà lại băng ăn cắp do hương “già” tức Tăng Thị hương (63 tuổi, ngụ Tp Thủ Đức) đứng đầu cùng với bốn thành viên không giống vừa bị Đội 3 với Công an quận Bình Tân đấu tranh, triệt phá thành công.

Thời gian nhiều năm đeo bám, bao gồm lần các thám thính Đội 3 phải chào thua vì sự tinh quái của group đối tượng. “Các thành viên đi giải pháp xa nhau. Gồm khi vẫn đi thì cả nhóm tấp lên lề. Hoặc qua đèn đỏ thì một tổ đi trước, một đội nhóm đi sau để canh chừng, xem tất cả bị dính đuôi tuyệt không. Không cẩn trọng còn bị theo dõi và quan sát ngược. Và chỉ cần một nghi vấn nhỏ là giải tán ngay. Thực tế này gây rất nhiều khó khăn cho bạn bè trinh sát” – một cán cỗ Đội 3 nói.

Theo đó, nếu mtv phát hiện nay “con mồi” đang phát tín hiệu cho cả nhóm dàn cảnh. Các địa điểm mà cả nhóm thường tạo án là giao lộ ngóng đèn đỏ. Để tránh bị đánh giá phát hiện, các nhóm gây án thường đổi phương tiện liên tục, dùng điện thoại cục gạch cùng không lưu lại số của nhau.

“Các băng đều phải sở hữu mối thân quen hệ, biết mặt nhau thậm chí còn là tất cả bà con, mặt hàng xóm yêu cầu quy tụ các thành viên vô cùng nhanh cũng giống như phân rã giả dụ thấy động. Riêng biệt ác nạn nhân bị treo bám, gây án thường là đái thương, tín đồ đi rút tiền sinh hoạt ngân hàng, cây ATM… vào buổi sớm” – bạn này tiếp.

Trong số các băng bị triệt phá tất cả thành viên trực tiếp tông xe, dàn cảnh móc túi của nạn nhân ở quận 11 trong thời điểm tháng 1-2021. Hiện tại Phòng cảnh sát hình sự, Công an tp hcm đang liên tiếp củng cố kỉnh hồ sơ, truy hỏi xét thêm so với các thành viên còn lại.

Theo Đội 3, tín đồ dân cũng cần đặc trưng chú ý bảo đảm an toàn tài sản khi lưu thông trên tuyến đường để tránh một số loại tội phạm này. Đặc biệt tránh có nhiều tài sản lộ liễu như năng lượng điện thoại, tiền…

Trường hợp giao dịch ngân hàng, tuyệt rút chi phí ở các cây ATM, phải đi từ nhị người, tiền đề xuất để vào cốp xe pháo hay giữ lại cẩn thận. Ví như thấy nghi ngờ có người dính theo thì dừng lại ở các khoanh vùng có CSGT hoặc tổ công tác làm việc 363…