Dấu hiệu bệnh đa nang buồng trứng

(Chứng tăng tiết androgen mạn tính không phóng noãn, Hội bệnh Stein-Leventhal)

Theo

JoAnn V. Pinkerton

, MD, University of Virginia Health System


Hội bệnh buồng trứng nhiều nang là 1 hội hội chứng lâm sàng đặc thù bởi bệnh mập ú nhẹ, ghê nguyệt không đông đảo hoặc vô kinh, và các dấu hiệu vượt nội máu tố phái mạnh (ví dụ như rậm lông, mụn trứng cá). Phần đông bệnh nhân có nhiều nang trong phòng trứng. Chẩn đoán bởi xét nghiệm thai, đo độ đậm đặc hormone, và chẩn đoán hình ảnh để vứt bỏ một khối u nam giới hóa. Điều trị triệu chứng.

Hội triệu chứng buồng trứng nhiều nang (PCOS) xuất hiện thêm ở 5 cho 10% phụ nữ. Ở Mỹ, kia là nguyên nhân phổ phát triển thành nhất khiến vô sinh.

Bạn đang xem: Dấu hiệu bệnh đa nang buồng trứng


PCOS thường được có mang như một hội triệu chứng lâm sàng, chưa phải sự hiện hữu của nang buồng trứng. Nhưng lại thông thường, phòng trứng chứa đựng nhiều nang noãn trường đoản cú 2- cho tới 6-mm và đôi khi có nang lớn hơn chứa các tế bào sẹo. Buồng trứng rất có thể bị to lớn ra với vỏ suôn sẻ bóng, dày hoặc có thể kích thước bình thường.


Hội hội chứng này tương quan đến sự rối loạn tính năng phóng noãn hoặc ko phóng noãn cùng thừa nội tiết tố phái nam với nguyên nhân không rõ ràng. Tuy nhiên, một số trong những bằng chứng cho biết bệnh nhân gồm bất thường tác dụng của cytochrome P450c17 ảnh hưởng đến 17-hydroxylase (tỷ lệ - giảm bớt enzyme trong cung cấp nội huyết tố nam); tác dụng là tăng sản lượng nội ngày tiết tố nam.


Nồng độ Estrogen tăng cao, tăng nguy hại quá sản nội mạc tử cung, và sau cùng là ung thư nội mạc tử cung.


Nồng độ Androgen thường xuyên tăng, làm tăng nguy thời cơ chứng gửi hóa Hội hội chứng chuyển hóa và tạo ra chứng mọc lông rất nhiều Rậm lông

*
. Tăng độ đậm đặc insullin vào máu do kháng insulin có thể xuất hiện và có thể góp phần làm tăng lượng androgen của phòng trứng. Theo thời gian, tăng nội ngày tiết tố nam trên mức cho phép làm tăng nguy cơ rối loàn tim mạch, bao hàm tăng tiết áp cùng tăng lipide máu. Nguy cơ thừa androgen và những biến chứng của nó có thể cũng cao như nhau ở phụ nữ không thừa cân như ở những người dân thừa cân. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng PCOS có liên quan đến viêm kinh niên mức độ thấp và phụ nữ có PCOS có nguy cơ tiềm ẩn cao bệnh dịch gan lây lan mỡ không do rượu Viêm gan lây lan mỡ không do rượu (NASH) ( 1 tìm hiểu thêm biến bệnh Hội bệnh buồng trứng nhiều nang là một trong hội chứng lâm sàng đặc thù bởi bệnh béo phệ nhẹ, tởm nguyệt không rất nhiều hoặc vô kinh, và các dấu hiệu thừa... tìm hiểu thêm
*
).


Triệu chứng của hội chứng buồng trứng nhiều nang nổi bật thường bắt đầu trong tiến độ dậy thì và trầm trọng hơn cùng với thời gian. Tăng tuyến thượng thận trước tuổi, đặc trưng bởi thừa dehydroepiandrosterone sulfate (DHEAS) và cải cách và phát triển sớm của lông nách, mùi cơ thể và các mụn trứng cá nhỏ thường gặp.


Các triệu bệnh điển hình bao hàm béo phì nhẹ, rậm lông nhẹ, với kinh nguyệt không những hoặc vô kinh. Vô tởm mặc dù nhiên, một nửa đàn bà bị PCOS, trọng lượng thông thường và một số phụ nữ bị thiếu cân. Lông cơ thể hoàn toàn có thể phát triển theo phong cách hình nam giới (ví dụ làm việc môi trên, cằm, lưng, ngón tay cái, và ngón chân, quanh thay vú với dọc theo đường viền bụng dưới). Một số phụ nữ có tín hiệu nam hóa khác, ví dụ như mụn trứng cá cùng tóc mỏng manh dần tạm thời thời.


Các triệu chứng khác bao gồm tăng cân nặng (đôi khi có vẻ như khó kiểm soát), mệt nhọc mỏi, tích điện thấp, những vấn đề tương quan đến giấc mộng (bao có ngưng thở lúc ngủ), trọng điểm trạng thất vọng, trầm cảm, lo lắng và nhức đầu. Ở một số phụ nữ, khả năng sinh sản suy giảm. Các triệu hội chứng rất không giống nhau giữa các phụ nữ.

Xem thêm: Đồ Chơi Chien Long Xa Thu - Chien Long Xa Thu, Giá Cập Nhật 3 Giờ Trước


Các vùng domain authority dày, sậm màu sắc (bệnh da gai đen) rất có thể xuất hiện vùng nách, trên vùng gáy của cổ, trong da, cùng trên khớp nối và/hoặc khuỷu tay; lý do là nồng độ insulin cao vì chưng kháng insulin.


Nếu thanh nữ PCOS gồm thai, nguy cơ biến hội chứng trong thai kỳ sẽ tạo thêm và các biến bệnh nặng rộng nếu thiếu nữ béo phì. Hầu như biến bệnh này bao gồm tiểu đường thai kỳ bệnh tiểu con đường trong thời gian mang thai , sinh non Sinh non , với tiền sản giật chi phí sản giật và sản giật .


Nồng độ testosterone, hormone kích phù hợp nang noãn- FSH, prolactin, với hormone kích say mê tuyến ngay cạnh (TSH) tăng


Rối loạn tính năng phóng noãn thường xuất hiện thêm ở tuổi dậy thì, hậu quả khiến vô ghê nguyên phát; do đó, hội chứng buồng trứng đa nang sẽ không còn xảy ra làm việc những người bị bệnh kinh nguyệt đều lộ diện một ít ngày sau khi bước đầu có kinh.


Đối với bệnh nhân PCOS, xét nghiệm thường phát hiện tại thấy chất nhầy cổ tử cung nhiều, phản ánh nồng độ estrogen cao. PCOS được ngờ vực nếu thiếu phụ có ít nhất hai triệu hội chứng điển hình.


Xét nghiệm bao gồm xét nghiệm phát hiện thai; đo lượng ngày tiết thanh testosterone toàn phần, FSH, prolactin, TSH; và hết sức âm vùng form chậu để thải trừ các vì sao khác rất có thể gây ra các triệu chứng. độ đậm đặc testosterone tự do huyết thanh nhạy hơn testosterone toàn phần mà lại về mặt kỹ thuật thì khó đo hơn (Xem sơ đồ: Chẩn đoán suy sinh dục nguyên phát cùng thứ phát Chẩn đoán suy sinh dục tiên phát và thứ phân phát Suy sinh dục phái nam được định nghĩa là sự việc thiếu hụt testosterone kết phù hợp với các triệu triệu chứng hoặc sút sinh tinh trùng, hoặc cả hai. Suy sinh dục có thể là công dụng của một tinh trả bất thường... bài viết liên quan ). Nồng độ bình thường đến tăng vơi testosterone với mức FSH thông thường hoặc giảm nhẹ gợi nhắc chẩn đoán PCOS.


Việc chẩn đoán cần tối thiểu 2 vào 3 tiêu chuẩn sau:


Rối loạn công dụng phóng noãn gây nên kinh nguyệt không đều


Bằng triệu chứng lâm sàng hoặc sinh hóa về tăng sinh androgen


> 10 nang trứng mỗi phòng trứng (phát hiện bằng siêu âm vùng form chậu), thường mở ra ở ngoại vi và hệt như một chuỗi ngọc trai


Ở phụ nữ có các tiêu chí này, độ đậm đặc cortisol máu thanh được đo để thải trừ hội hội chứng Cushing Hội triệu chứng Cushing , và huyết thanh 17-hydroxyprogesterone vào buổi sáng sớm sớm được đo để loại trừ sự nam tính mạnh mẽ hoá đường thượng thận Hội hội chứng thượng thận phái nam hóa

*
. Đo mật độ DHEAS ngày tiết thanh. Nếu như DHEAS bất thường, đàn bà được reviews như vô kinh Đánh giá Vô kinh (không có kinh nguyệt) rất có thể là nguyên phát hoặc máy phát. Vô khiếp nguyên phát là việc mất gớm nguyệt xẩy ra bởi 1 trong những điểm lưu ý sau đây: Tuổi 16 hoặc 2 năm, sau khi đã bao gồm những... xem thêm .


Phụ nữ trưởng thành bị PCOS được review hội triệu chứng chuyển hóa Hội triệu chứng chuyển hóa bằng phương pháp đo áp suất máu và có tác dụng xét nghiệm glucose cùng lipid huyết thanh (xét nghiệm lipid cơ bản).