Đấu nối tiếp 2 bình ắc quy khác dung lượng

Chắc hẳn những bạn người nào cũng biết mang lại 2 mạch điện cơ phiên bản được áp dụng rộng thoải mái ngoài thực tiễn rất danh tiếng đó là mạch điện tuy vậy song cùng mạch năng lượng điện nối tiếp. Nhưng với bình ắc quy thông thường (ắc quy ô tô và ắc quy xe cộ máy tất cả điện áp 12v) thì lúc ta mắc chúng song song hoặc tiếp nối thì năng lượng điện áp và dung tích của toàn cục hệ ắc quy sẽ có giá trị thế nào và biện pháp mắc ra sao? Trong nội dung bài viết này, ắc quy Phúc Khôi đang hướng dẫn chúng ta chi tiết.

Bạn đang xem: Đấu nối tiếp 2 bình ắc quy khác dung lượng

Đấu bình ắc quy tuy nhiên song hoặc nối tiếp có nghĩa là ta vẫn đấu từ bỏ 2, 3, 4 bình ắc quy hoặc nhiều hơn lại với nhau thành 1 hệ ắc quy. Để đơn giản dễ dàng hóa vấn đề, trong nội dung bài viết này Phúc Khôi sẽ nêu lấy ví dụ như về cách đấu tiếp nối 2 bình ắc quycách đấu tuy vậy song 2 bình ắc quy. Cách đấu 3 bình ắc quy tốt cách đấu 4 bình ắc quy lại cùng nhau cũng trọn vẹn tương tự. Bằng 2 biện pháp đấu tuy nhiên song cùng nối tiếp, chúng ta sẽ nâng cực hiếm điện áp hoặc dung lượng hoặc cả hai lên giá bán trị cao hơn để tương xứng với mạch điện ô tô hoặc mạch điện riêng của mình.


Mục lục

1 Đấu thông liền 2 bình ắc quy xe hơi (hoặc nhiều bình ắc quy) lại cùng với nhau2 Đấu tuy nhiên song 2 bình ắc quy ô tô (hoặc nhiều bình ắc quy) lại cùng với nhau4 vị sao tránh việc đấu nối liền 2 bình ắc quy khác dung tích hoặc năng lượng điện áp (và cũng tránh việc đấu tuy nhiên song 2 bình ắc quy khác dung lượng hoặc điện áp)4.1 Đấu nối liền 2 bình ắc quy khác dung lượng hoặc năng lượng điện áp vẫn ra sao

Đấu thông suốt 2 bình ắc quy xe hơi (hoặc nhiều bình ắc quy) lại với nhau

Khi ta đấu tiếp liền 2 bình ắc quy hoặc những bình ắc quy gồm cùng năng lượng điện áp và dung tích lại cùng nhau thì điện áp của hệ ắc quy đã là tổng năng lượng điện áp của các bình ắc quy trong hệ, còn dung tích của hệ bằng dung tích của 1 bình ắc quy.

Ví dụ đấu thông liền 3 bình ắc quy 12v 50ah lại cùng nhau thì điến áp của hệ là 36v và dung lượng của hệ vẫn là 50ah. Ta hoàn toàn có thể coi cục bộ hệ thông suốt của 3 bình ắc quy này là một trong bình ắc quy có điện áp 36v và dung lượng 50ah

Lưu ý: Hệ ắc quy gồm 2, 3 hoặc nhiều bình ắc quy đấu thông liền hoặc song song bắt buộc những bình ắc quy phải gồm điện áp và dung tích tương đương ví như không bạn sẽ phá hỏng tổng thể bình ắc quy nhưng mình có. Ví dụ, bạn có thể đấu thông suốt hoặc tuy vậy song 2 bình ắc quy 12v dung lượng 50ah tuy thế bạn tránh việc đấu thông suốt hoặc song song 2 bình ắc quy 12v có dung tích lần lượt là 50ah và 30ah cùng cũng thiết yếu đấu tiếp liền hoặc tuy vậy song 2 bình ắc quy nhưng một bình 6v và một bình 12v. Vì sao vì sao chúng ta không yêu cầu đấu các bình ắc quy khác năng lượng điện áp hoặc khác dung tích sẽ được Phúc Khôi lý giải ở phần dưới của bài.

Cách đấu thông suốt 2 bình ắc quy (hoặc những bình ắc quy) như sau:

Chúng ta chỉ việc dùng dây sạc cáp điện nối cọc dương của bình này cùng với cọc âm của bình kia với cứ như thế cho đến khi toàn bộ các bình ắc quy được nối cùng với nhau. Mặc dù chừa lại cọc âm của bình ắc quy thứ nhất và cọc dương của bình ắc quy sau cuối là không được nối cùng với nhau vị hai cọc này chính là cọc âm cùng cọc dương của toàn hệ ắc quy nối tiếp. Nếu họ nối 2 cọc đó lại với nhau sẽ gây đoản mạch với cháy nổ. Hai cọc sót lại này sẽ tiến hành nối với mạch điện bên ngoài mà mạch điện đó hoạt động với điện áp tương đương với điện áp tổng của hệ ắc quy nối tiếp.


*
Cách đấu thông liền 2 bình ắc quy hoặc những bình ắc quy lại cùng với nhau

Khi sạc mang đến hệ ắc quy nối liền bạn cần phải có máy sạc pin có thông số kỹ thuật điện áp tương đương. Trong ví dụ như trên hệ tất cả 3 ắc quy 12v đấu nối tiếp thì năng lượng điện áp tổng của hệ ắc quy là 36v và dung lượng vẫn là 50ah thì bạn cần có máy sạc cung cấp sạc ắc quy 36v thì mới có thể sạc được mang lại hệ ắc quy này và chiếc nạp 5a (dòng nạp bởi 1/10 dung tích hệ là giỏi nhất). Bạn chỉ việc cặp cực dương của máy sạc vào cọc dương của hệ (như trên hình hình ảnh là cọc dương của bình ắc quy cuối cùng) cùng cặp rất âm của sản phẩm sạc vào cọc âm của hệ (cọc âm của bình ắc quy đầu tiên) và nhảy máy pin lên với điều chỉnh thông số như trên là được, cách sạc pin ắc quy bạn tham khảo thêm tại đây. Mặc dù Phúc Khôi khuyên bạn nên sạc từng bình ắc quy mang lại đầy rồi ghép bọn chúng lại thành hệ ắc quy nối liền chứ tránh việc sạc một lúc tổng thể hệ ắc quy để tránh sự mất cân bằng ắc quy (battery imbalance)

Đấu song song 2 bình ắc quy ô tô (hoặc nhiều bình ắc quy) lại cùng với nhau

Khi ta đấu tuy nhiên song 2 bình ắc quy hoặc nhiều bình ắc quy tất cả cùng năng lượng điện áp và dung tích lại với nhau thì năng lượng điện áp của toàn hệ ắc quy bằng điện áp của một bình ắc quy, còn dung tích của hệ ắc quy bằng tổng dung lượng các bình ắc quy trong hệ.

Ví dụ đấu song song 3 bình ắc quy 12v 50ah lại với nhau thì điến áp của hệ vẫn luôn là 12v và tổng dung tích của hệ là 150ah. Ta có thể coi tổng thể hệ tuy vậy song của 3 bình ắc quy này là một trong những bình ắc quy có điện áp 12v và dung lượng 150ah

Cách đấu song song 2 bình ắc quy (hoặc nhiều bình ắc quy) như sau:

Chúng ta chỉ cần dùng một sạc cáp điện nối cọc dương của bình ắc quy này với cọc dương của bình ắc quy kia với một dây sạc cáp điện không giống nối cọc âm của bình ắc quy này với cọc âm của bình ắc quy khác, rồi cứ như thế cho đến khi tất cả cọc dương của các bình ắc quy được nối với nhau và toàn bộ cọc âm những bình ắc quy được nối với nhau. Cọc dương của một bình ắc quy ngẫu nhiên là rất dương của toàn hệ ắc quy tuy nhiên song cùng cọc âm của bình ắc quy bất kỳ là cực âm của toàn hệ ắc quy tuy nhiên song, vì thế khi nối năng lượng điện ra mạch tiêu thụ bên ngoài ta hoàn toàn có thể lấy một cọc dương và một cọc âm bất kỳ. Mạch tiêu thụ điện bên phía ngoài là mạch điện tất cả thể vận động với điện áp tương đương với năng lượng điện áp của hệ ắc quy tuy vậy song

Trong cách đấu bình ắc quy tuy vậy song, hoàn hảo và tuyệt vời nhất không được nối cọc âm của bất kỳ bình ắc quy làm sao với bất kỳ cọc dương của bình ắc quy khác giả dụ không các bạn sẽ gây đoản mạch với cháy nổ.


*
Cách đấu tuy vậy song 2 bình ắc quy hoặc những bình ắc quy lại với nhau

Khi sạc mang đến hệ ắc quy tuy vậy song tương tự như như hệ ắc quy nối tiếp. Điều ta cần quan tâm là thông số của sản phẩm sạc cân xứng với thông số kỹ thuật của toàn hệ ắc quy. Trong ví dụ trên với hệ ắc quy tuy nhiên song 12v 150ah ta đề xuất máy sạc hỗ trợ sạc mức năng lượng điện áp 12v và chiếc điện nạp 15a là tốt nhất có thể (bằng 1/10 dung lượng hệ). Bạn chỉ cần cặp cực dương của sản phẩm sạc vào cọc dương ngẫu nhiên của hệ với cặp rất âm của dòng sản phẩm sạc vào cọc âm bất kỳ của hệ rồi nhảy máy sạc pin lên điều chỉnh thông số kỹ thuật như trên là được. Tuy vậy Phúc Khôi vẫn khuyên các bạn là cần sạc từng bình ắc quy mang đến đầy rồi ghép chúng lại thành hệ ắc quy vẫn chính là cách tốt nhất để kị sự mất cân đối ắc quy.

Cách đấu 2 bình ắc quy hay cách đấu 4 bình ắc quy nối tiếp hoặc song song (bất kể số lượng ắc quy là bao nhiêu) thì giải pháp đấu bình ắc quy đầy đủ dựa theo nguyên lý trên. Tương tự, nhiều người thắc mắc cách đấu bình ắc quy xe pháo máy, cách đấu bình ắc quy xe đạp điện tốt cách đấu bình ắc quy ô tô theo phương thức đấu song song hoặc đấu thông suốt có khác nhau không thì câu vấn đáp là hoàn toàn tương tự, không rõ ràng loại phương tiện. Toàn bộ các bình ắc quy khi đấu nối liền hay tuy vậy song hồ hết dựa theo phương pháp kể trên. Trường hợp ý của khách hàng thắc mắc là về phong thái thay ắc quy ô tô như thế nào thì Phúc Khôi đã bao gồm một nội dung bài viết khác hướng dẫn bạn cách tự cầm ắc quy xe hơi tại nhà.

Xem thêm: 20 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Ở Thái Bình Nhất Định Phải Thưởng Thức

Cách đấu hệ ắc quy vừa tuy vậy song vừa nối tiếp

Ở bên trên Phúc Khôi đang chỉ chúng ta cách đấu hệ ắc quy tuy vậy song hoặc nối tiếp như vậy nào. Ở phần này, hồ hết việc sẽ sở hữu phần tinh vi hơn tí đỉnh khi nhưng bạn không chỉ có đơn thuần đấu thông suốt hoặc tuy vậy song những bình ắc quy đơn nhất lại cùng nhau nữa mà có thể bạn có nhu cầu đấu những hệ ắc quy lại với nhau hoặc bạn muốn đấu hệ ắc quy cùng với bình ắc quy đơn lẻ.

Chúng ta ko cần tinh vi hóa vấn đề lên, hãy luôn luôn nhớ rằng để đơn giản và dễ dàng hóa vấn đề chúng ta luôn coi hệ ắc quy tuy vậy song hoặc thông liền chỉ là 1 trong bình ắc quy tổng tất cả điện áp và dung tích tùy phương pháp mắc như đã trình diễn ở 2 phần trên. Khi ta đấu 2 (hay nhiều) hệ ắc quy lại cùng với nhau theo phong cách đấu tuy nhiên song các hệ (hoặc đấu nối liền các hệ) thì các hệ này cũng cần phải có điện áp và dung lượng tương đương nhau (giống như trường hợp những bình ắc quy đơn lẻ cần tất cả điện áp và dung lượng tương đương đang trình cất cánh ở trên), lý do vì sao sẽ được ắc quy Phúc Khôi phân tích và lý giải ở phía cuối bài.

Còn nếu như bạn đấu hệ ắc quy với cùng 1 bình ắc quy không giống thì điện áp và dung tích của bình ắc quy đó cần tương đương với năng lượng điện áp và dung lượng của hệ ắc quy. Một lần nữa, hãy luôn đơn giản dễ dàng hóa hệ ắc quy y như 1 bình ắc quy tổng nhưng thôi. Vị thế, ta chỉ coi hệ ắc quy với cùng 1 bình ắc quy khác trong lấy ví dụ như này là 2 bình ắc quy có điện áp và dung tích tương đương nhau. Sau đó, đấu tuy nhiên song hay thông liền thì trọn vẹn tương từ như đã trình bày ở 2 phần trên.

Đặc điểm của cách đấu vừa tuy nhiên song vừa tiếp nối các bình ắc quy cá biệt thành hệ ắc quy, rồi đấu hệ ắc quy cùng với hệ ắc quy lại với nhau đang giúp chúng ta có thể nâng được cả năng lượng điện áp và dung lượng của tổng những hệ lên tới mức cao hơn.

Ví dụ: họ có lộc bình ắc quy các loại 12v 50ah, hiện giờ ta bắt buộc một hệ ắc quy 24v 150v thì giải pháp làm như sau. Sáu bình ắc quy ta chia thành 3 hệ nhỏ, từng hệ 2 bình ắc quy đấu nối tiếp. Bố hệ này đều sẽ có được điện áp là 24v và dung tích là 50ah như thể nhau. Sau đó ta đấu tuy nhiên song 3 hệ nhỏ tuổi này (ta coi bọn chúng là 3 bình ắc quy các loại 24v 50ah) cùng với nhau sẽ tiến hành một hệ ắc quy lớn gồm điện áp tổng là 24v và dung tích tổng là 150ah.


*
Cách đấu vừa thông liền vừa tuy vậy song các bình ắc quy lại với nhau

Vì sao không nên đấu thông suốt 2 bình ắc quy khác dung tích hoặc điện áp (và cũng tránh việc đấu tuy nhiên song 2 bình ắc quy khác dung tích hoặc năng lượng điện áp)

Đấu nối tiếp 2 bình ắc quy khác dung lượng hoặc năng lượng điện áp sẽ ra sao

Thực tế, khi bạn đấu nối liền 2 bình ắc quy thuộc điện áp 12v và khác dung lượng thì bạn vẫn có một hệ ắc quy rất có thể sử dụng được, tuy vậy sự lỗi hóc sẽ tới sớm thôi. Lý do là sự biệt lập trong quy trình nạp cùng xả của 2 bình ắc quy khác dung tích là không giống nhau. Nếu dung lượng 2 bình ắc quy càng chênh lệnh thì bài toán hỏng bình ắc quy càng ra mắt nhanh hơn. Sau thời điểm một bình ắc quy trong hệ bị hỏng đã kéo theo bình ắc quy sót lại hỏng nhanh hơn nữa.

Còn nếu như khách hàng đấu tiếp nối 2 bình ắc quy khác điện áp cùng dung tích (in trên vỏ bình) thì sao. Về kim chỉ nan khi bạn đấu thông suốt bình ắc quy 6v 50ah với bình ắc quy 12v 50ah chúng ta sẽ được hệ ắc quy có điện áp 18v 50ah. Nhưng đó là lý thuyết, còn trong thực tiễn thì chẳng bao gồm bình ắc quy nhiều loại 6v nào lại có điện áp đúng bởi 6v và chẳng gồm bình ắc quy một số loại 12v nào tất cả điện áp đúng bằng 12v cả. Mỗi Cell pin phía bên trong ắc quy tất cả điện áp thực tiễn dao cồn từ 2,1-2,2v. Chính vì vậy điện áp và dung lượng thực tế của bình ắc quy 6v kia có thể là 6,3v 52ah với với bình ắc quy 12v hoàn toàn có thể là 12,6v 55ah. Kể cả 2 bình ắc quy cùng một hãng sản xuất thì trong thực tiễn các cell sạc pin của bọn chúng cũng không tồn tại mức điện áp cùng dung lượng đúng chuẩn như nhau, chưa nói tới trường phù hợp 2 bình ắc quy khác công nghệ sản xuất (nước, khô bí mật khí, AGM, GEL) thì quy trình nạp xả cũng khác nhau hoàn toàn.

Sự biệt lập trong quy trình nạp xả của 2 bình ắc quy mắc thông liền khác dung lượng và đúng là như rứa nào?

Trong quy trình xả, bình ắc quy có dung lượng thấp sẽ hết sạch trước. Khi nó cạn kiệt, điện áp bình sẽ bị sụt bớt nghiêm trọng. Như lấy ví dụ trên, hệ ắc quy 18v (6v+12v) cung ứng điện cho một mạch quanh đó mà mạch này sẽ không còn thể hoạt động ở mức năng lượng điện áp dưới 16v, tuy vậy khi bình ắc quy 6v (có dung lượng nhỏ dại hơn) hết năng lượng điện trước thì năng lượng điện áp của chính nó sụt xuống đến mức 5v cùng còn liên tiếp sụt áp thêm nữa. Lúc này mạch năng lượng điện vẫn hoạt động do tổng năng lượng điện áp hệ vẫn là 17v tuy nhiên một bình ắc quy đã hết sạch và mạch được vận động hoàn toàn nhờ vào bình ắc quy còn lại mà bạn không còn hay biết. Ngoài bài toán cố gắng gia hạn cho mạch hoạt động thì bình ắc quy 12v còn nỗ lực sạc lại nhằm “cứu sống” bình ắc quy 6v tức bây giờ nhiệm vụ cơ mà bình ắc quy 12v bắt buộc gánh là khôn xiết nặng nhọc. Ở đây, có 2 tác hại mà bọn họ cần làm rõ:

Tác hại thiết bị nhất, với hầu hết các một số loại bình ắc quy axit chì phổ biến trên thị trường, độc nhất vô nhị là một số loại ắc quy giành riêng cho ô tô cùng xe máy hiện thời không được nhà cung ứng thiết kế khả năng chịu xả sâu (xả kiệt). Từng một lần xả hết sạch điện tích là tuổi thọ của bình ắc quy đó bị sụt bớt nghiêm trọng. Ví như nhà cấp dưỡng ắc quy bảo rằng bình này hoàn toàn có thể trải qua 1000 vòng nạp xả thì ý của mình nói rằng bình ắc quy có thể được hấp thụ xả 1000 lần trường hợp nó chỉ bị xả buổi tối đa 80%. Còn nếu như bạn xả cạn kiệt hoàn toàn 100% dung lượng ắc quy 1 lần thì vòng nạp xả của bình ắc quy rất có thể giảm xuống chỉ từ 500.

Tác hại thứ hai là khi bình ắc quy 12v cố gắng nạp lại cho bình ắc quy 6v sẽ xẩy ra hiện tượng bình ắc quy 6v bị đảo ngược cực (âm thành dương cùng dương thành âm). Dịp này, về lý thuyết họ đang có một hệ ắc quy nhưng cực dương của ắc quy 6v nối thẳng với cực dương của ắc quy 12v. Trường vừa lòng này khá nguy nan vì trong thực tiễn cả 2 bình ắc quy sẽ bị nóng lên rất nhiều và sẽ nhanh chóng “chết” cả 2 bình. Trường đúng theo nổ có thể xảy ra tuy vậy ít khi chạm mặt nhưng các bạn sẽ thấy axit bị rò rỉ vày bình ắc quy nóng tạo bốc hơi.

Nếu 2 bình ắc quy gồm dung lượng thuở đầu quá chênh lệch thì việc hỏng hóc vẫn càng diễn ra nhanh rộng so với hai bình ắc quy có dung tích chênh lệch không nhiều (nhưng sự kiện phá hư bình ắc quy vẫn đã đến).

Phúc Khôi gồm sự minh họa đơn giản và dễ dàng thế này, bọn họ đứng trên một song chân có một chân to với một chân bé. Ban sơ mọi sản phẩm vẫn hoạt động bình thường nhưng cái chân nhỏ nhắn sẽ bị đau trước vì trọng lượng khung người dồn lên nó to hơn so cùng với “tầm vóc” của nó, khi nó bị đau và cấp thiết nâng đỡ khung hình được nữa thì mẫu chân to sót lại sẽ yêu cầu gánh cục bộ trọng lượng cơ thể. Cho dù chiếc chân khổng lồ khá trẻ trung và tràn trề sức khỏe nhưng nếu vận động một mình thì nó cũng trở nên sớm bị đau nhức và bắt buộc nâng đỡ khung người được nữa. Nếu như 2 dòng chân không thực sự chênh lệnh về kích cỡ thì đang lâu bị đau, cơ mà nếu kích cỡ 2 cái chân vượt chênh lệch thì chiếc chân bé xíu sẽ hối hả bị đau cùng từ đó kéo theo mẫu chân còn lại cũng sẽ bị đau theo do cần gánh trọng lượng khung hình một mình.

Trong quy trình nạp thì sao?

Nếu sau khoản thời gian hệ ắc quy thông liền của bạn cạn kiệt hoàn toàn (điện áp ắc quy 6v chỉ còn 5v, ắc quy 12v chỉ với 10v) và may mắn nó chưa hỏng, các bạn nạp lại hệ ắc quy thì bây giờ bình ắc quy 6v đã đầy điện trước và đạt tới điện áp 6,3v. Mặc dù máy sạc được thiết kế với chỉ ngắt khi hệ ắc quy đạt tới cả điện áp khăng khăng ví dụ 18,9v, nhưng từ bây giờ ắc quy loại 6v vẫn đầy điện nhưng mà ắc quy các loại 12v vẫn bị đói điện cùng tổng năng lượng điện áp hệ chưa đạt 18,9v thì vật dụng nạp vẫn liên tục sạc vào hệ ắc quy. Hiệu quả là ta gồm một bình ắc quy các loại 6v bị thừa sạc rất có thể lên nấc 6,6v cùng một bình ắc quy 12v vẫn bị “đói” điện chỉ đạt tới mức 12,3v là sản phẩm sạc đang ngắt (mức no là 12,6v). Ở đây cũng có 2 tác hại:

Tác hại đầu tiên là bình ắc quy 6v bị quá sạc sẽ bị nóng, phồng rộp gây hỏng bình ắc quy có thể dẫn cho cháy nổ

Tác hại lắp thêm hai là bình ắc quy 12v liên tục bị đói điện đang dẫn đến hiện tượng lạ Sulfat hóa (chai) bạn dạng cực là tình trạng bạn dạng cực ko còn khả năng nạp xả năng lượng điện nữa (hỏng)

Đấu tuy vậy song 2 bình ắc quy khác dung tích hoặc điện áp đang ra sao

Không cần đấu tuy nhiên song 2 bình ắc quy khác năng lượng điện áp: trường hòa hợp này bình ắc quy có điện áp cao sẽ trở nên bộ sạc cùng nó sẽ sạc liên tiếp không chấm dứt vào bình ắc quy điện áp thấp tất cả bình này sẽ no điện. Và tất yếu như các bạn đã biết điều ấy sẽ dẫn đến cả hai bình ắc quy bị nóng, nhỉ axit gây rơi ra hoặc nặng hơn là có thể bị nổ. Sự khác biệt về năng lượng điện áp càng bự thì tài năng cháy nổ càng cao. Vị vậy, tuyệt vời nhất không mắc tuy vậy song 2 bình ắc quy khác năng lượng điện áp.

Còn nếu như bạn đấu song song 2 bình ắc quy cùng điện áp chỉ khác dung lượng thì cũng giống như như trường hợp trên, một bình ắc quy có khả năng sẽ bị hết điện trước với bình ắc quy còn lại sẽ đổi mới máy sạc. Thực tế thì đó là trường đúng theo hệ ắc quy bao gồm thể hoạt động được cùng ít xảy ra hỏng hóc tuyệt nhất trong tất cả các biện pháp đấu bình ắc quy khác dung lượng và điện áp sẽ kể nghỉ ngơi trên. Tuy vậy nó vẫn tồn tại kĩ năng hỏng hóc như: