Đầu trẻ sơ sinh bị méo

Nếu từ khi bé sinh ra bố mẹ không chú ý việc thay đổi chiều nằm của bé thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng méo đầu ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhưng lại ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ sau này. Vậy bố mẹ cần làm gì để phòng tránh méo đầu cho bé? Cùng arau.baby tìm hiểu qua bài viết này nhé!

*

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng méo đầu ở trẻ sơ sinh

Khi mới sinh cho đến 6 tháng đầu, khung xương sọ của các bé còn mềm chưa hoàn thiện. Không giống như người trưởng thành xương sọ của bé do nhiều mảng ghép lại, giữa những mảng xương này có các rãnh ngăn cách. Đồng thời, trong quá trình hoàn thiện các mảng xương còn linh động nên dễ chịu tác động. Chính vì vậy, khi chịu ảnh hưởng bởi trọng lực do nằm nhiều, nằm cùng chiều sẽ dẫn đến tình trạng méo đầu ở trẻ.

Bạn đang xem: Đầu trẻ sơ sinh bị méo

Bên cạnh đó, các em bé sơ sinh trong tháng đầu thường xuyên nằm ngửa, vì tư thế này là tư thế an toàn giảm được nguy cơ mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, kéo theo việc nằm nhiều ở một tư thế khiến bé mắc phải tình trạng méo đầu. Khi bé đã bị méo đầu thì bé càng có xu hướng thích quay về hướng đã bị méo, nên khó cải thiện.

*

Hơn nữa, em bé sơ sinh khi tiếp xúc với môi trường lần đầu tiên sẽ cảm nhận thế giới xung quanh bằng tất cả giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác… Vì thế, bé thường có xu hướng hướng về phía ánh sáng và tiếng động. Trong khi đó, người lớn có thói quen cố định chiều của giường, cũi và chiều nằm đồng thời kê sát vào góc tường. Do đó bé thường chỉ bị thu hút về 1 phía có nhiều hoạt động hơn nên dễ dẫn đến tình trạng đầu bé bị méo, dẹt.

Phương pháp phòng ngừa tình trạng méo đầu ở trẻ

Em bé khi đã bị méo đầu, thường thích quay về hướng đã méo hơn vì theo tác động của trọng lực tư thế đó dễ dàng hơn với bé. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải có những biện pháp để phòng ngừa tình trạng này ngay từ khi bé mới sinh. Một số phương pháp hiệu quả nhất mà bố mẹ có thể áp dụng như sau:

Tập nằm sấp cho bé

Trong ngày, nên có thời gian cho bé tập nằm sấp dưới sự giám sát của bố mẹ (Tummy time). Việc tập nằm sấp cho bé khi bé tỉnh táo không chỉ giúp bé chống méo đầu mà còn giúp bé phát triển cơ lưng, cơ cổ, khả năng quan sát…giúp ích rất nhiều cho sức khỏe và sự nhận thức của bé.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Học Viện Quân Y Ển Sinh Chính Thức Học Viện Quân Y Năm 2021

Trong tháng đầu tiên, bố mẹ có thể cho bé tập nằm sấp trên bụng mẹ từ 2 đến 3 lần, mỗi lần từ 10 - 15 phút. Sau đó, khi bé được 2 tháng, cứng cáp hơn, mẹ có thể cho bé nằm sấp để matxa, kết hợp thêm thời gian nằm sấp trên bụng mẹ vừa tạo ra sự thoải mái cho bé vừa giúp bé giảm thời gian nằm gây méo đầu.

*

Thay đổi chiều nằm cho bé

Vì bố mẹ thường có xu hướng kê cố định cũi, giường của bé đồng thời có thói quen chỉ nằm một chiều nên cũng làm tương tự cho bé. Tuy nhiên, với em bé bố mẹ nên đổi chiều nằm của con theo ngày. Mỗi ngày bố mẹ lại đổi chiều nằm của bé để bé có thể thay đổi bên quay đầu, linh hoạt hơn giảm đáng kể tình trạng méo đầu.

Một số lưu ý khác

Một số bé dù đã áp dụng các phương pháp trên ngay từ đầu nhưng vẫn không hiệu quả. Bé vẫn bị méo đầu quá nhiều hoặc xoay đầu mà bé không quay ra hướng sáng thì mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ để loại trừ những bệnh bẩm sinh, như vẹo cổ bẩm sinh hoặc bé có bệnh nền về tình trạng biến dạng xương (mặc dù bệnh này rất hiếm).Khi bé dưới 6 tháng tuổi, bố mẹ không nên cho bé nằm gối để tránh gây gập cổ ảnh hưởng đến đường thở của bé. Đồng thời cũng không cần cho bé nằm những loại gối được quảng cáo giúp bé chống méo đầu. Vì đến nay chưa có nghiên cứu chính xác về những tác dụng của gối chống bẹp đầu, tuy nhiên nhiều tác hại đã được chứng minh như: phần cố định cổ khiến bé khó cử động hơn, có thể làm trầm trọng hơn tình trạng méo đầu ở trẻ. Thay vào đó, bố mẹ nên đặt 1 chiếckhăn xô cho bé kê đầu để thấm hút mồ hôi và thường xuyên thay giặt để bé có thể cử động linh hoạt hơn.Khi đầu bé đã bị méo, dẹt thì trong quá trình phát triển, hộp sọ tự bình chỉnh, đầu bé sẽ dần tròn lại. Một số bé sẽ tự cải thiện được hoàn toàn tình trạng này nhưng một số bé thì chỉ hồi phục được một phần. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng vì tình trạng đầu méo không ảnh hưởng đến não bộ của bé.