ĐIỂM CHUẨN CÁC NGÀNH KHỐI B

Đứng trước nhiều ngã rẽ cuộc đời, lựa chọn hướng đi nào để chọn ngành, chọn nghề hiệu quả, đúng đắn nhất là một câu hỏi rất hóc búa hiện nay của nhiều bạn trẻ. Các ngành khối B là một trong những ngành cực HOT hiện nay. Vậy, khối B gồm những ngành nào? Khối B gồm những môn nào? Các trường đại học khối B có gì nổi bật và học khối B làm nghề gì? Để được trả lời thoả đáng nhất và có đáp án chính xác trong việc chọn trường, chọn ngành học của bản thân, các bạn trẻ hãy cùng đón đọc ngay bài viết sau đây!


MỤC LỤC


*

1. Khối B gồm những môn nào? Các tổ hợp môn khối B

Khối B - một trong các khối thi nhận nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Không còn giống như trước nữa, khối B truyền thống bao gồm 3 môn đó là Toán, Hóa, Sinh thay vào đó thì khối này được mở rộng thêm một số tổ hợp môn cơ bản. Trong đó, khối B00 hiện nay chính là khối B truyền thống trước đây.

Bạn đang xem: Điểm chuẩn các ngành khối b

Sau đây là thông tin chi tiết về các tổ hợp môn khối B đang triển khai hiện nay:

Khối B00: Bao gồm các môn Toán, Sinh Học, Hóa Học.Khối B02: Bao gồm các môn Toán, Sinh Học, Địa Lý.Khối B03: Bao gồm các môn Toán, Sinh Học, Ngữ Văn.Khối B04: Bao gồm các môn Toán, Sinh Học, Giáo Dục Công Dân.Khối B05: Bao gồm các môn Toán, Sinh Học, Khoa Học Xã Hội.

Nhắc đến khối B chắc hẳn ai cũng nghĩ đến Bác Sĩ. Thật vậy, muốn làm bác sĩ chắc chắn là bạn phải học khối này, nhưng khối B không hẳn bị bó buộc chỉ mỗi ngành Y mà còn rất nhiều ngành nghề khác.

Xem thêm: Top 6 Hình Ảnh Thủy Thủ Mặt Trăng Pha Lê Đẹp Nhất ❤️ 85+ Ảnh Thủy Thủ Cute

*

2. Khối B gồm những ngành nào? Các ngành khối B HOT nhất

Bạn học tốt khối B, có ý định theo học khối B nhưng lại đang phân vân chưa biết chọn ngành nghề nào phù hợp, ra trường có việc làm ổn định và một mức lương hấp dẫn. Vậy thì hãy yên tâm, khối B là một khối đa dạng ngành nghề, cơ hội việc làm rộng mở. Và dưới đây là những nhóm ngành khối B đang hot mà bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Nhóm ngành Y – Dược: có thể nói rằng, học khối B thì ngành nghề này là ngành đầu tiên được nhắc tới. Mặc dù yêu cầu của ngành khá là cao với mức điểm của học sinh giỏi mới thi đỗ được nhưng ngành này vẫn dư sức thu hút giới trẻ. Trong ngành Y – Dược lại được phân chia thành nhiều phân ngành nhỏ như là: điều dưỡng, vật lí trị liệu và phục hồi chức năng, dược, hộ sinh, y tá,… Đây hiện đang là nhóm ngành HOT nhất, không chỉ tính năm nay mà cả ở trong tương lai.Nhóm ngành Tài Nguyên – Khoáng Sản: đây là một nhóm ngành đòi hỏi khá nhiều sức khỏe của người học vì thế mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn nhóm ngành nghề này. Mặc dù là thế nhưng đây vẫn là nhóm ngành đứng trong top các ngành hot và dễ xin việc của khối B. Nếu như lựa chọn nhóm ngành này, sau này bạn có thể xin vào làm giảng viên tại các trường đại học, xin vào làm tại các trung tâm nghiên cứu về địa chất và khoáng sản.Nhóm ngành Công Nghệ - Kỹ Thuật - Môi Trường: khi theo đuổi ngành nghề này sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực môi trường, làm việc về lĩnh vực môi trường. Sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận những vị trí như là: chuyên viên môi trường, hoặc làm việc ở các trung tâm phân tích trắc quan môi trường. Có thể nói đây là một nhóm ngành học thú vị, bạn phải không ngừng nỗ lực học tập và nghiên cứu sáng tạo ra các yếu tố mới để bảo vệ môi trường.Nhóm ngành Công nghệ thực phẩm: đây là ngành chuyên nghiên cứu về lĩnh vực thực phẩm, sản xuất đồ ăn thức uống làm sao để đảm bảo dinh dưỡng, va đặc biệt là vệ sinh cho cộng đồng. Hiện nhóm ngành này đang đứng top ngành dễ xin việc bởi nó đang có nhu cầu về nhân lực là rất lớn, không chỉ riêng về chế biến mà ngành này còn đòi hỏi về vận hành máy móc và thiết bị để chế biến thực phẩm. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin vào làm việc ở các viện thực phẩm, viện dinh dưỡng, …Nhóm ngành Thú Y- Chăn Nuôi: đây là ngành có lẽ không còn xa lạ đối với các bạn sĩ tử nữa. Bởi những năm gần đây, nhóm ngành này đang được phát triển về cả quy mô lẫn tính chuyên môn hóa chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung để phát triển theo hướng bền vững. Mở ra cơ hội việc làm lớn cho các cử nhân ngành này.Nhóm ngành Công nghệ sinh học: hiểu một cách đơn giản thì đây là một ngành nghiên cứu sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị để tạo ra sản phẩm với quy mô công nghiệp phục vụ lợi ích cho con người. Hiện nay, cùng với sự phát triển đời sống thì ngành nghề này lại càng được xã hội quan tâm. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này là vô cùng rộng mở.Nhóm ngành Tài Nguyên và Môi Trường: trong bối cảnh công nghiệp hóa hiện đại hóa thì tài nguyên và môi trường đang được sử dụng và khai thác khá nhiều. Để đảm bảo cho sự khác thác tài nguyên được bền vững thì nhu cầu nhân lực ngành quản lý tài nguyên môi trường là rất lớn. Chính vì vậy mà đây là nhóm ngành nằm trong top các ngành dễ xin việc của khối B.

Danh sách chi tiết các ngành khối B (B00) hiện nay:

STT

Tên ngành

STT

Tên ngành

1

Ngành Y học dự phòng

26

Ngành Dịch vụ thú y

2

Ngành Điều dưỡng

27

Ngành Khí tượng học

3

Ngành Kỹ thuật y học

28

Ngành Khí tượng thủy văn biển

4

Ngành Y tế công cộng

29

Ngành Khoa học cây trồng

5

Ngành Dinh dưỡng

30

Ngành Khoa học đất

6

Ngành Dược

31

Ngành Khoa học môi trường

7

Ngành Quản lý bệnh viện

32

Ngành Khuyến nông

8

Ngành Xét nghiệm y học dự phòng

33

Ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ

9

Ngành Y đa khoa

34

Ngành Lâm nghiệp đô thị

10

Ngành Y học cổ truyền

35

Ngành Lâm sinh

11

Ngành Răng hàm mặt

36

Ngành Nông nghiệp

12

Ngành Bảo vệ thực vật

37

Ngành Nuôi trồng thủy sản

13

Ngành Chăn nuôi

38

Ngành Phát triển nông thôn

14

Ngành Chính trị học

39

Ngành Quản lý biển

15

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản

40

Ngành Quản lý đất đai

16

Ngành Công nghệ kỹ thuật Trắc địa

41

Ngành Quản lý tài nguyên rừng (Kiểm lâm)

17

Ngành Công nghệ kỹ thuật địa chất

42

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

18

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

43

Ngành Sinh học

19

Ngành Công nghệ kỹ thuật tài nguyên nước

44

Ngành Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp

20

Ngành Công nghệ may

45

Ngành Sư phạm Sinh học

21

Ngành Công nghệ rau quả và cảnh quan

46

Ngành Tâm lý học

22

Ngành Công nghệ sau thu hoạch

47

Ngành Tâm lý học giáo dục

23

Ngành Công nghệ Sinh học

48

Ngành Thú y

24

Ngành Công nghệ thiết bị trường học

49

Ngành Thủy văn

25

Ngành Công nghệ thực phẩm

*

3. Các trường đại học khối B HOT nhất hiện nay

3.1 Khu vực miền Bắc

Các trường đại học khối B tại Hà Nội: