Đổi Thẻ Bảo Hiểm Y Tế 2018

Thủ tục đổi thẻ BHYT đến trẻ dưới 6 tuổi tất cả nhiều khác biệt so với những trường hợp đổi thẻ khác. Để vấn đề đổi thẻ BHYT được cấp tốc chóng, thuận lợi nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể các thủ tục đổi thẻ BHYT bắt đầu nhất.

Bạn đang xem: Đổi thẻ bảo hiểm y tế 2018

*

Thủ tục thay đổi thẻ cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi được bố/mẹ đại diện thay mặt để thực hiện.

1. Trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng tham gia BHYT do giá cả nhà nước đóng

Có 05 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo điều khoản của lao lý bao gồm:

Nhóm do tín đồ lao động và người sử dụng lao hễ đóng;

Nhóm do tổ chức triển khai bảo hiểm xã hội đóng;

Nhóm do ngân sách chi tiêu nhà nước đóng;

Nhóm được túi tiền nhà nước hỗ trợ mức đóng;

Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Theo giải pháp tại Khoản 3, Điều 12, Luật bảo đảm y tế, trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm đối tượng người tiêu dùng tham gia BHYT do chi tiêu nhà nước đóng. Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không hẳn đóng các khoản phí tổn tham gia BHYT và được thiết kế thẻ BHYT miễn phí.

2. Những trường đúng theo được đổi thẻ BHYT, cấp cho mới

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 19, Luật bảo hiểm y tế năm các trường hòa hợp được thay đổi thẻ BHYT gồm có:

Rách, nát hoặc hỏng;

Thay thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

Thông tin ghi trong thẻ ko đúng.

Trường hợp thay đổi thẻ BHYT thì nhà thẻ trực tiếp tiến hành các giấy tờ thủ tục đổi thẻ BHYT.

3. Giấy tờ thủ tục đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Trẻ dưới 6 tuổi thiết yếu tự bản thân làm những thủ tục xin cấp cho lại thẻ, bởi vì vậy phụ huynh hoặc bạn giám hộ đã là fan thay mặt bé nhỏ làm những thủ tục này. Hồ sơ và giấy tờ thủ tục xin thay đổi thẻ BHYT (cấp lại thẻ BHYT) được tiến hành theo mức sử dụng tại Khoản 2, Điều 19, Luật bảo đảm y tế năm 2008.

3.1 hồ sơ đổi thẻ BHYT

Để thay đổi thẻ BHYT đến trẻ, phụ huynh chuẩn bị hồ sơ xin cấp cho lại thẻ BHYT bao gồm:

Đơn đề xuất đổi thẻ của bạn tham gia BHYT (bố mẹ/ tín đồ giám hộ là người thay mặt viết);

Thẻ bảo đảm y tế;

Trong trường hợp thay đổi thẻ BHYT do tin tức ghi bên trên thẻ sai bố/mẹ phải mang các giấy tờ cần thiết (giấy khai sinh của trẻ, giấy xác thực hộ nghèo, sổ hộ khẩu, minh chứng thư của bố/mẹ tín đồ làm hồ nước sơ thay đổi thẻ…) để có thể thực hiện điều chỉnh thông tin.

3.2 giấy tờ thủ tục đổi thẻ BHYT đến trẻ dưới 6 tuổi

Thủ tục thay đổi thẻ BHYT mang lại trẻ bên dưới 6 tuổi được triển khai theo khí cụ của Pháp luật.

Bước 1: Nộp hồ sơ thay đổi thẻ BHYT

Theo luật tại Điều 10, Thông tứ liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT, bài toán cấp thẻ BHYT đến trẻ dưới 06 tuổi được triển khai liên thông với giấy tờ thủ tục đăng ký kết khai sinh tại bộ phận một cửa ngõ của ủy ban nhân dân cấp xã. Bố/mẹ của trẻ dưới 06 tuổi nộp hồ sơ xin cung cấp lại thẻ BHYT tại ubnd cấp xã cùng công chức tứ pháp, hộ tịch sẽ đón nhận hồ sơ, đưa hồ sơ và lệ giá tiền cho ban ngành BHXH cấp cho huyện.

Xem thêm: Tổng Hợp Thông Tin Về Thuyết Âm Dương Ngũ Hành Bát Quái Nên Biết

“Cấp mới, cấp cho lại, thay đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT vị BHXH thị trấn thu, những trường hòa hợp BHXH thức giấc ủy quyền cho BHXH huyện cấp thẻ BHYT; cấp cho lại, đổi thẻ BHYT các trường hợp sẽ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại huyện.”

Như vậy, bố/mẹ/ fan giám hộ của trẻ cũng rất có thể đến tại phòng ban BHXH cấp cho huyện thực hiện nộp hồ nước sơ cấp mới, cấp cho lại, đổi thẻ BHYT đến trẻ.

Bước 2: giải quyết và xử lý hồ sơ

Trường hợp nộp hồ sơ tại thành phần một cửa ngõ của ubnd cấp xã, ủy ban nhân dân cấp thôn có trách nhiệm chuyển làm hồ sơ lên BHXH cung cấp huyện để giải quyết. Tùy thuộc đk thực tế, ubnd cấp xã có thể chuyển trước tin tức của bạn tham gia BHYT đến cơ quan tiền BHXH cung cấp huyện trải qua mạng điện tử. Sau khoản thời gian cơ quan tiền BHXH cấp huyện thừa nhận được thông tin sẽ gửi giấy hứa trả hiệu quả về cho bộ phận một cửa của ủy ban nhân dân xã thông báo đến người làm đơn.

Trường đúng theo nộp trực tiếp tại BHXH cấp cho huyện giả dụ hồ sơ hòa hợp lệ sẽ được cấp phiếu hứa hẹn trả kết quả. Trường hòa hợp này thời gian xử lý hồ sơ thường xuyên sẽ cấp tốc hơn với không mất thời gian chuyển thông tin.

Bước 3:Thời gian cấp cho lại, đổi thẻ BHYT cùng nhận thẻ

Sau khi cảm nhận giấy hẹn bạn làm đối kháng theo giấy hứa tới dìm thẻ BHYT mới. Theo cơ chế hiện hành thời hạn cấp lại, đổi thẻ BHYT như sau:

Trường vừa lòng trẻ biến đổi thông tin: thời gian nhận không thực sự 03 ngày tính từ lúc ngày nhận đủ làm hồ sơ theo quy định.

Trường thích hợp trẻ không biến hóa thông tin hoặc tín đồ tham gia đang khám chữa tại các cơ sở khám chữa trị bệnh: trả trong thời gian ngày khi dấn đủ hồ sơ theo quy định.

Trong thời hạn chờ thay đổi thẻ BHYT, trẻ triển khai khám bệnh dịch chữa bệnh dịch BHYT vẫn thừa hưởng nguyên quyền lợi. Lúc đi khám đề nghị xuất trình giấy hẹn đổi thẻ cùng một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của trẻ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… (theo lao lý tại Khoản 3, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

*

Thủ tục đổi thẻ BHYT cho trẻ bên dưới 6 tuổi hoàn toàn miễn phí.

4. Đổi thẻ BHYT cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi bao gồm mất giá thành không?

Căn cứ cách thức tại Khoản 4, Điều 19, của Luật bảo đảm y tếquy định người được đổi thẻ BHYT vày thẻ bị rách, nát hoặc hỏng phải nộp phí, bộ trưởng Bộ Tài thiết yếu quy định mức giá tiền đổi thẻ BHYT. Trường hợp của công ty là thay đổi thẻ bảo hiểm y tế do chuyển đổi nơi đăng ký khám bệnh, trị bệnh thuở đầu thì sẽ chưa phải nộp phí.

5. Giá bán trị áp dụng của thẻ BHYT của trẻ nhỏ dưới 6 tuổi

Căn cứ theo hiện tượng tại Khoản 2, Điều 13, Nghị định 146/2018/NĐ-CP đối với trẻ bên dưới 6 tuổi thời hạn thẻ BHYT có giá trị sử dụng được mức sử dụng như sau:

Trường hợp trẻ em sinh trước thời gian ngày 30 mon 9: Thẻ BHYT có mức giá trị thực hiện đến không còn ngày 30/9 của năm trẻ đủ 72 mon tuổi;

Trường đúng theo trẻ ra đời sau ngày 30/9: Thẻ BHYT có mức giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 mon tuổi.

Khi thẻ BHYT của trẻ hết thời hạn sử dụng, bố/mẹ cần làm thẻ BHYT mới cho trẻ. Trường thích hợp trẻ đến lớp thẻ BHYT sẽ được trường học vị trí trẻ đã theo học cung cấp làm.