GÃY XƯƠNG NGÓN CHÂN CÁI

Tiếp nối bài viết gãy xương bàn chân, dvdtuhoc.com mang đến cho độc giả bài viết về gãy xương ngón chân. Triệu triệu chứng đau chuyển đổi tùy theo ngón gãy, đau kinh hoàng ở ngón cái, ít nhất ở ngón út. ở kề bên đó, gãy xương ngón chân cũng tác động việc đi lại, khả năng chịu lực và giữ thăng bằng. Không tính ra, phần xương gãy hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng dây chằng, mạch máu, thần kinh… gây những biến chứng. Hãy thuộc dvdtuhoc.com mày mò kĩ hơn về gãy xương ngón chân nhé!


1. Định nghĩa

Gãy xương ngón chân là rất nhiều tổn thương sinh sống xương ngón chân. Tất cả thể có khá nhiều mức độ khác nhau, từ dấu nứt xương ko di lệch, đến gãy nát, di lệch nhiều. Gãy xương ngón chân tương đối phổ biến, chiếm khoảng tầm 9% những gãy xương xẩy ra trong cơ thể. Điều trị không đúng cách rất có thể dẫn cho đau và những biến chứng nghiêm trọng. Điều trị nói bình thường là đơn giản dễ dàng và đạt tác dụng tốt.

Bạn đang xem: Gãy xương ngón chân cái

Sơ lược về giải phẫu

Có toàn bộ 14 đốt ngón chân. Ngón chân sản phẩm công nghệ hai mang đến thứ năm thường có ba đốt, trong những lúc ngón chân loại chỉ bao gồm hai đốt ngón. Gân và dây chằng dính vào nền của mỗi đốt ngón chân. Lực tác động ảnh hưởng bởi các cấu trúc này có thể góp phần làm cho di lệch các mảnh gãy. Động mạch cùng thần tởm ngón chân đi cùng nhau dọc theo kề bên của mỗi ngón. Gãy xương ngón chân gồm thể tác động đến mọi bó mạch thần khiếp này.

2. Các lý do gây gãy xương ngón chân

Vị trí của ngón chân nằm ở phía trước của bàn chân, do đó chúng là phần dễ dẫn đến tổn thương độc nhất của bàn chân. Có tương đối nhiều nguyên nhân gây gãy xương ngón chân, bao gồm:

Tai nạn giao thông: là tại sao phổ đổi thay của gãy xương ngón chân. Bọn chúng thường gây nên những thương tổn nghiêm trọng, như gãy nát ngón chân. Đa số chúng rất cần được phẫu thuật cung cấp cứu.Vấp ngã khi đang đi bộ, chạy, nhảy, tham gia các môn thể dục thể thao như trơn đá, trượt patin, múa ba-lê …

*
*
*
*
*
*
Điều trị bằng cách nẹp ngón chân gãy.Đối với các gãy xương ko di lệch hoàn toàn có thể điều trị bằng cách bất hễ ngón chân gãy. Cố định và thắt chặt ngón chân gãy vào ngón chân cạnh bên bằng băng keo. Phải lót gòn gạc vào thân 2 ngón chân để tránh lở loét hoặc nhọt nước.

Phương pháp này đối chọi giản hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Ngoài ra cũng rất có thể bó bột cẳng cẳng chân để thắt chặt và cố định ngón chân gãy. Đối với những trường hợp gãy ngón chân di lệch, đối chọi giản, bác sĩ sẽ cần phải nắn chỉnh ngón chân gãy về đúng trục giải phẫu cùng ngón chân gãy không bị xoay. Sau khi nắn chỉnh đang phải cố định và thắt chặt ngón chân gãy bằng phương pháp bó bột cẳng bàn chân. Thời gian cố định đối với gãy xương ngón chân thường từ 4 đến 6 tuần.

Xem thêm: Trường Đào Tạo Văn Bằng 2 Đại Học Luật Văn Bằng 2 Tphcm, Cử Nhân Luật Văn Bằng 2

6.4 Điều trị phẫu thuật

Đối với một vài trường đúng theo nặng tất cả thể cần thiết phải phẫu thuật. Phẫu thuật bằng phương pháp nắn cùng xuyên kim Kirschner nhằm thắt chặt và cố định ngón chân gãy, chống xoay và di lệch máy phát. Bên cạnh đó đối cùng với trường đúng theo tổn mến móng chân, có thể cần khâu lại móng chân cùng giường móng. Sau phẫu thuật yêu cầu tái thăm khám theo dõi phát triển thành chứng, sự lành xương. Rút kim Kirschner sau 4 – 6 tuần, khi sự lành xương vững.

7. Biến chuyển chứng

Các biến triệu chứng của gãy xương ngón chân rất có thể xảy ra tức thì sau gặp chấn thương (vài giờ, vài ba ngày) hoặc có thể muộn rộng (vài tuần đến các năm). Bao gồm:

Khối máu tụ dưới móng chân: thường xẩy ra khi chấn thương vùng nệm móng. Khối máu tụ lớn có thể dẫn lưu lấy máu tụ. đầy đủ trường phù hợp nặng, tụ máu nhiều, khiến đau có thể cần cắt bỏ toàn thể móng chân.Chậm lành xương, can lệch: phẫu thuật là cần thiết để tránh đau mạn tính với không ngay thức thì xươngThoái hóa khớp, viêm khớp, cứng khớp: xảy ra khi gãy xương gây cung cấp kênh khía cạnh khớp. Lâu ngày, vận động sẽ gây bào mòn, tàn phá mặt khớp, gây nhức mạn tính và giảm bớt vận động. Bắt buộc phẫu thuật để thay thế mặt khớp.Tổn yêu quý thần kinh, mạch máu, viêm xương tủy. Biến triệu chứng này có thể gây hoại tử ngón chân, mất xúc cảm và chuyển vận ngón chân. Xảy ra sau thời điểm gãy xương hở, gãy nát xương ngón chân.

8. Phương pháp phòng phòng ngừa gãy xương ngón chân

Các mẹo sau đây sẽ giúp bạn chống tránh phần đông chấn yêu thương ngón chân đáng tiếc xảy ra:

Mang giày phù hợp và sử dụng đúng chuẩn trong từng trả cảnh, quá trình cụ thể. Ngoại trừ ra, phải thay giày khi có những tín hiệu hao mòn như rách nát mũi giày, mòn đế giày.Cung cấp các chất bồi bổ để phòng ngừa loãng xương, như canxi, vi-ta-min D, sữa, phô mai…Sử dụng đèn vào phòng, đơn vị hay doanh nghiệp khi đi lại, khi cảm thấy tối.Dọn dẹp item gọn gàng, duy nhất là các vật dụng dưới nền nhà, vị dễ va chạm khi đi lại.

Tóm lại, gãy xương ngón chân kha khá thường gặp. Điều trị gãy xương ngón chân dễ dàng và đơn giản và đạt được hiệu quả tốt. Mặc dù nhiên, nếu như không điều trị sớm cùng đúng cách, nó có thể dẫn đến các biến bệnh nặng hơn. Sau nội dung bài viết này, dvdtuhoc.com hy vọng độc giả rất có thể nhận biết được tín hiệu của gãy xương ngón chân. Khi có những va chạm, gặp chấn thương ngón chân, khó khăn khi đi lại… hãy tìm tới bác sĩ chuyên khoa. Chưng sĩ sẽ thăm thăm khám để xác minh chẩn đoán và đưa ra điều trị kết quả nhất.