CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ NHẮN TIN, GỌI ĐIỆN “KHỦNG BỐ” ĐÒI NỢ DÙ KHÔNG VAY TIỀN

(CAO) Thời gian gần đây, lực lượng An ninh mạng với phòng, phòng tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận thấy có khá nhiều trường hợp bạn dân dù không vay mượn, không bảo lãnh, thậm chí không hề quen biết bạn vay mượn tiền qua những ứng dụng (app) giải ngân cho vay tiền nhưng lại bị các đối tượng “khủng bố” đòi nợ bằng điện thoại, lời nhắn và thậm chí bị bêu xấu trên các trang mạng làng hội.

Bạn đang xem: Cách xử lý khi bị nhắn tin, gọi điện “khủng bố” đòi nợ dù không vay tiền


Đối tượng nhắn tin, điện thoại tư vấn điện với lời lẽ thô tục rình rập đe dọa anh N.V.K thuộc gia đình, gây tác động đến tinh thần, có tác dụng gián đoạn các bước của anh N.V.K. Qua xác minh, anh T.N.H khẳng định bản thân ko vay mượn tiền của ai và cũng trở nên một số đối tượng người dùng nhắn tin, gọi điện để đe dọa khoảng 01 tháng trở lại đây.


*

Chị N.T.H trình báo tại Phòng an toàn mạng và phòng, kháng tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh giấc Quảng Ninh

Sự việc như trên của chị ý N.T.H cùng anh N.V.K cùng rất nhiều người không giống xảy ra bắt nguồn từ hai nguyên nhân chính sau đây:

(1) tín đồ thân, các bạn bè, đồng nghiệp của chúng ta đã tham gia vay tiền qua ứng dụng và ko trả chi phí đúng hạn yêu cầu các đối tượng người dùng đòi nợ đã sử dụng tài liệu danh bạ của họ để nhắn tin, gọi điện thoại cảm ứng nhằm mục đích đòi nợ, mặc dầu người bị gọi điện không liên quan đến các khoản vay mượn nợ đó.

(2) Do thủ tục vay chi phí qua app hết sức đơn giản, tín đồ vay chỉ cần tin báo CMND/CCCD là có thể vay được tiền, vậy bắt buộc một số đối tượng xấu đã lợi dụng việc tấn công cắp tin tức hoặc thực hiện thông tin công khai minh bạch của bạn để thực hiện việc vay chi phí qua phầm mềm nhưng tiếp đến không trả.

Từ thực trạng trên, Phòng bình an mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đề xuất người dân một trong những biện pháp cách xử trí khi bị các đối tượng gọi điện, nhắn tin “khủng bố” đòi nợ tuy vậy không vay tiền, cụ thể như sau:

1. Trước hết rất cần phải bình tĩnh xử lý, giải thích ngắn gọn về việc xa lạ biết bạn vay hoặc không tồn tại trách nhiệm với số tiền nợ mà các đối tượng người tiêu dùng đề cập. Đồng thời, hỏi rõ thông tin đơn vị đòi nợ, nói nợ và yêu cầu cung ứng các triệu chứng từ, thích hợp đồng, thông tin về câu hỏi vay nợ của mình. (Nên thu thanh cuộc gọi, lưu lại tin nhắn để làm bằng chứng).

Xem thêm: Nên Mua Sữa Meiji Nhập Khẩu Có Tốt Không ? Review Thực Tế Của Các Mẹ Bỉ

2. Thông báo, phía dẫn bí quyết xử lý cho người thân, các bạn bè, đồng nghiệp của bản thân mình khi bị các đối tượng người tiêu dùng đòi nợ gọi điện, nhắn tin làm cho phiền với ngôn từ như trên.

3. Sử dụng bản lĩnh có sẵn trên điện thoại cảm ứng để chặn các cuộc gọi, tin nhắn làm cho phiền của các đối tượng người tiêu dùng đòi nợ. Đối với các trang Facebook cá thể có thể khóa các comment của fan lạ.

4. Nếu chứng trạng bị làm phiền kéo dài, thậm chí còn đến mức bị “khủng bố” điện thoại, tín đồ dân rất có thể trình báo mang lại cơ quan Công an địa điểm gần nhất để sở hữu biện pháp cách xử trí kịp thời.

5. Tuyệt vời không hỗ trợ các tin tức của bạn dạng thân cho các đối tượng gọi năng lượng điện đòi nợ như: thông tin về sách vở và giấy tờ tuỳ thân, quan hệ giới tính gia đình, đồng nghiệp, chúng ta bè, nơi làm việc, sinh sống…

Để vừa bảo đảm an toàn nhu mong vay tiền, vừa bảo đảm an toàn người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, bạn dân khi mong muốn vay tiền phải tìm hiểu, lựa chọn đối chọi vị hỗ trợ dịch vụ uy tín, thể hiện khá đầy đủ các tin tức trên website như: tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay với các hình thức phù hợp.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp buộc phải yêu mong cán bộ, công nhân viên cấp dưới chức, người lao động trong đơn vị chức năng mình ko vay qua ứng dụng không rõ nguồn gốc, ko được nhân danh đơn vị hoặc cung ứng số điện thoại cảm ứng thông minh của cơ quan, đồng nghiệp nhằm vay tiền.