Hạnh phúc đến từ sự biến mất

Đối diện với biến cố, vòng sinh tử, con người thường lo ngại sẽ mất đi gần như thứ "của mình". Vì chưng vậy tác giả Ajahn Brahm cho rằng cần buông quăng quật cái tôi để đạt hạnh phúc vĩnh hằng.

Bạn đang xem: Hạnh phúc đến từ sự biến mất


“Đừng phát âm cuốn sách này nếu bạn có nhu cầu mình là 1 trong ai đó, bởi vì nó sẽ biến bạn thành không ai cả, một máy vô ngã” - người sáng tác Ajahn Brahm viết vào lời dẫn nhập cuốn sách Hạnh phúc đến từ sự trở thành mất.

Phật Giáo đến rằng bản chất của con fan là "vô ngã" - không tồn tại cái tôi. Quay trở lại với thực chất “vô ngã”, con fan mới dành được trạng thái hạnh phúc vĩnh hằng. Nhưng bé người cũng tồn tại “ngũ uẩn” - là số đông thứ ta cảm nhận, tri giác, thiên kiến. Thiết yếu “ngũ uẩn” tạo nên những trái đất quan khác nhau, trường đoản cú đó tạo nên những bản ngã khác nhau. “Ngũ uẩn” nhào nặn đề nghị số phận và tính cách, điểm sáng của từng con người.

*
Sách Hạnh phúc đến từ sự bặt tăm mới ra mắt.

Có bao giờ bạn từ hỏi, ví như một người hoàn toàn có thể hiểu được tất cả ký ức; quan sát được góc nhìn, cảm thấy được cảm hứng của tất khắp cơ thể khác thì các bạn sẽ là ai?

Có lẽ ta sẽ chẳng còn là một "ai" cả - “vô ngã”. Yêu cầu chăng, đó là trạng thái "đắc đạo"? Vậy làm cố nào để đã có được “vô ngã”? Làm cầm nào để thực sự “biến mất”, không chỉ thân tâm bên phía ngoài mà cả số đông thứ sâu xa phía bên trong tạo nên phiên bản ngã - cái tôi, mầm mống của các phiền muộn dẻo dẳng?

Với Ajahn Brahm, chiếc chìa khóa để mở cánh cửa niềm hạnh phúc vĩnh hằng đó là sự trở nên mất. Cùng với ông, bặt tăm không phải là việc trốn kiêng mà là khi tâm định với an ổn - bạn bắt đầu hiểu về “vô ngã” thì từ thân sẽ biết phương pháp buông bỏ. Trường đoản cú buông quăng quật - “biến mất”, bạn sẽ nhận thấy sự an yên và từ do, từ đó tận khử bể khổ.

Với Hạnh phúc tới từ sự thay đổi mất, Ajahn Brahm không đem đến một quyển cẩm nang tốt sách giải đáp những điều cần làm để đã đạt được hạnh phúc cho độc giả.

Vị tu sĩ châu mỹ cũng không gửi ra hướng dẫn từng bước hành thiền như một số cuốn sách trước của ông. Gắng vào đó, Ajahn Brahm chỉ dễ dàng và đơn giản đưa ra mọi lời chia sẻ, rất nhiều mô tả về kiểu cách một người quay trở lại với bản chất “vô ngã” của mình.

Cuốn sách gồm 11 chương, bao gồm các chương: Hướng trung tâm vào hiện tại tại, cảm giác sự an lạc, hội chứng giác Tuệ minh sát… Ở mỗi chương, tác giả chia sẻ các vấn đề, trải nghiệm nhưng mà thiền sinh thường đối mặt trong quy trình thiền định.

Thông qua rất nhiều trải nghiệm cũng như chứng ngộ của mình, tác giả không chỉ có giúp những thiền sinh thừa qua phần nhiều trở ngại này, mà cung ứng một tấm gương soi, quãng thời gian với các dấu mốc nhằm thiền sinh lần theo, hiểu rằng mình vẫn đi đúng hướng theo con phố mà Đức Phật say đắm Ca Mâu Ni đã đi qua hơn 2.500 năm trước.

*
Tác giả, tu sĩ Ajahn Brahm.

Ajahn Brahm là tu sĩ Phật giáo, là trụ trì của tu viện Giác quá (Bodhiyana), do vậy gần như chiêm nghiệm của người sáng tác trong cuốn sách không 1-1 thuần là lời share của một thiền sinh có tay nghề đi trước, mà sẽ là những trí thức được đúc rút qua bé mắt tinh tường với trí tuệ của một bậc chân tu thông đạt Phật pháp, tường tận đạo giáo Phật giáo.

Xem thêm: Giáo Trình Anh Văn Giao Tiếp Cơ Bản Cho Người Mất Gốc Từ A, Chia Sẻ Tài Liệu Tiếng Anh Giao Tiếp Hàng Ngày

Trong sách, Ajahn Brahm trích nhiều điển tích, lời dạy của Đức Phật. Ông giảng giải, chia sẻ những câu chuyện về thiền định và hành trình dài giác ngộ từ rất nhiều phía một phương pháp chân thực, nhiều lúc có chút hài hước.

Bên cạnh Hạnh phúc tới từ sự phát triển thành mất, Ajahn Brahm còn là một tác giả của khá nhiều cuốn sách về Phật giáo, thiền định và chỉ dẫn tâm linh như Buông bỏ bi thiết buông, Mở cửa trái tim, Tâm Từ… được nhiều người đọc cùng thiền sinh đón nhận.


*

Hồi ức về thủ lĩnh Queen Freddie Mercury của người tình đồng tính

0

Trong khi người ái mộ trên toàn quả đât đang vạc cuồng với bộ phim "Bohemian Rhapsody" thì nhiều người cũng nhớ mang lại cuốn từ bỏ truyện "Mercury và Me" của Jim Hutton.

*

Nguyễn Huy Thiệp: nam nhi tôi mất 15 năm để cai nghiện ma túy

4 2 2 485

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp xác định “Tuổi đôi mươi yêu dấu” là cuốn sách được lấy nhiều gia công bằng chất liệu thực từ chính nam nhi nghiện ma túy của ông, tự chính gia đình ông.

*

Murakami Haruki ra mắt lập thư viện riêng biệt để tàng trữ sách

0 81

Murakami Haruki sẽ lên kế hoạch tàng trữ tại ngôi trường cũ ngơi nghỉ Nhật Bản, gồm bản thảo các cuốn tè thuyết, các bước dịch thuật và tủ chứa đồ âm nhạc khổng lồ.