Hình ảnh việt nam thời phong kiến

Phụ nữ miền bắc đội nón quai thao, gánh hát bội miền Nam… rộng 100 năm ngoái được ghi qua ống kính Pierre Dieulefils.

Bạn đang xem: Hình ảnh việt nam thời phong kiến

Loạt hình ảnh được in vào sách “Đông Dương xinh đẹp với kỳ vĩ” (Đông A Books).

Thời đó, một trong những người Pháp – trong số ấy có Pierre Dieulefils – vứt sức nghiên cứu, khám phá nền văn hóa truyền thống Việt Nam. Phần đông bức ảnh của Pierre được chụp từ năm 1885, ghi lại đời sống, sinh hoạt fan Việt, đổi thay nguồn tứ liệu cực hiếm về sau.

Phần chú thích hình ảnh do dịch đưa Lưu Đình Tuân đưa ngữ tự nguyên tác giờ Pháp, tham khảo thêm phần chú chữ hán việt – Nôm của ông Claude Maitre, từng là giám đốc Viện Viễn Đông chưng Cổ tại thủ đô và các nguồn tài liệu khác. Dịch đưa Ngụy Hữu trung ương hiệu gắn phần ghi chú tiếng Đức. Sách tất cả 261 bức ảnh, được chụp sống Bắc, Trung, Nam, chú thích bởi tiếng Việt, Pháp, Anh, Đức.

Mặc áo dài, đội nón quai thao (trái) là phong cách thời trang thông dụng của thiếu nữ miền Bắc vào cuối thế kỷ 19.

Phụ thiếu phụ nhà nhiều thường mặc áo dài năm thân. Trang phục có hai khổ vải vóc được may nối nhau kết duyên trước theo phong cách kín đáo. Bốn thân áo phía bên ngoài tượng trưng cho tứ cha mẫu: cha mẹ mình và bố mẹ người thương, thân áo đồ vật năm đại diện cho những người mặc. Áo luôn luôn có năm cúc, biểu thị đạo lý làm người: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.

Bốn vị quan của triều đình ngơi nghỉ Huế.

Áo dài vương triều bên Nguyễn ở cầm kỷ 19 tất cả hoa văn, mẫu mã được quy định ngặt nghèo theo làm chủ của bộ Lễ. Áo được thêu, dệt hình chim phượng, bé dơi, khía cạnh trời, trái bầu, chén bửu, màu sắc ngũ sắc… bên phía trong có lớp lụa lót.

Các thái giám triều Nguyễn.

Qua vòng tuyển chọn, những thái giám nhí được gửi vào cung để một thái giám có thâm niên dạy những nghi thức hà khắc của cung đình, từ việc đi đứng cho tới cách nạp năng lượng mặc, bẩm, thưa… những đứa trẻ new lên bảy sẽ được gửi vào cung học hiệ tượng thái giám, sống trong cung cấm mang đến già.

Đội thị vệ vào cung với lọng, quạt…

Các diễn viên của gánh hát tại sử dụng Gòn. Đặc trưng các tuồng thời kỳ này là hát nửa bội, nửa kịch, lưu lại diễn từ tp sài gòn đến lục thức giấc miền Tây.

Xem thêm: Ăn Hột Vịt Lộn Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe? Ăn Trứng Vịt Lộn Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe

Nhóm chiến binh người Thượng – chỉ những người dân tộc thiểu số ở miền trung và Nam lúc bấy giờ.

Cổng quốc tử giám ở thành phố hà nội toát lên nét thượng cổ vào thời điểm cuối thế kỷ 19.

Một góc hồ gươm yên bình cùng với mái đò dọc ngang.

Nghi môn bằng đồng nguyên khối trước điện Thái Hòa, tởm thành Huế xưa.

Điện Thái Hòa là hoàng cung nằm trong khoanh vùng Đại Nội, chỗ đăng quang quẻ của 13 vua triều Nguyễn trường đoản cú Gia Long đến Bảo Đại. Trong chế độ phong kiến, hoàng cung này được xem là trung trung khu của đất nước.

Một ngóc ngách nhà cửa thờ Đức Bà sài thành xưa

Khi khánh thành năm 1880, đơn vị thờ chưa có hai ngọn tháp. Năm 1895, nhà thời thánh xây thêm nhị tháp chuông cùng với sáu chuông đồng lớn, trên đỉnh tháp gồm đính cây thánh giá.. Toàn diện chiều cao trường đoản cú mặt đất lên đỉnh thánh giá chỉ là 60,5 m.

Pierre Dieulefils

Pierre Dieulefils (1862 – 1937) sinh tại xã Malestroit sống vùng Bretagne, Pháp. Ông dự vào quân nhóm năm 1883, được phân vào trung đoàn pháo binh với sang Đông Dương lần đầu năm mới 1885. 2 năm sau, ông giải ngũ rồi về bên Pháp. Năm 1888, ông xoay lại miền bắc Việt Nam, rẽ sang làm nghệ sĩ nhiếp hình ảnh và đơn vị xuất phiên bản bưu hình ảnh chuyên nghiệp. Năm 1905, ông đến tp sài thành rồi du hành thanh lịch Phnom Penh và Angkor.

Năm 1909, ông tập hợp bộ ảnh về Đông Dương cùng xuất phiên bản tập sách hình ảnh mang nhan đề “Indo-chine Pittoresque và Monumentale: Annam – Tonkin” (Đông Dương xinh đẹp với kỳ vĩ: Trung Kỳ – Bắc Kỳ). Tác phẩm đem lại cho ông huy chương vàng tại Đấu xảo thế giới ở Bruxelles năm 1910. Năm 1913, ông về Pháp, dành phần nhiều thời gian sáng tác thơ ca. Ông khuất tại quê nhà Malestroit.