Hoa đồng nội là hoa gì

Mỗi loài hoa đều có một vẻ đẹp và ý nghĩa biểu tượng riêng. Nhưng thường mọi người thường hay chú ý đến những loài hoa nổi tiếng và được ưa chuộng như hoa hồng, lan, huệ, cúc, ly…mà không biết đến một loại hoa hương đồng gió nội Xuyến Chi. Tuy nó không nổi bật như các loài hoa khác nhưng nó cũng có một vẻ đẹp riêng mà không phải loài hoa nào cũng có.

Bạn đang xem: Hoa đồng nội là hoa gì

Hoa Xuyến Chi thuộc một loài hoa dại, nó còn có tên gọi khác như hoa vệ đường, hoa đường tàu… mọc ở ven các bờ cỏ đồng ruộng bờ mương. Nếu một lần được ra đồng quê thì chắc hẳn điều đầu tiên mà bạn nhìn thấy trên các bờ co mát là những đám hoa dại này. Nó mọc thành cụm và phải chăng chúng đừng thành cụm mới đẹp. Những cánh hoa nhỏ nhắn mơn man trong gió triều sẽ làm cho bạn một cảm giác của hương đồng gió nội man mác. Nó mang hơi thở của gió đồng, cuộc sống có biết bao nhiêu khó khăn vất vả nhưng khi nằm dài trên bãi cỏ ngắm những đóa Xuyến Chi bạn sẽ thấy mọi muộn phiền giường như tan biến hết.

Hoa Xuyến Chi với dáng hình nhỏ nhắn mong manh nhưng sức sống của nó lại mãn liệt vô cùng. Thân hoa cao khoảng 0,3 đến 0,4 dvdtuhoc.coḿt cây rậm và mọc theo từng khóm. Hoa thường xuyên ở vào cuối xuân. Hoa có năm đến sáu cánh, cánh nhỏ mong manh trông thật dịu dàng nhường nào. Tiếp đó là nhụy vàng tươi tắn, không chỉ thế ở trên đầu nhụy còn có gai dễ theo gió hay bám vào da động vật, quần áo người đẻ phát tán ra chỗ khác.


*

Những loài hoa khác thì không biết nhưng riêng xuyến chi nó có cả truyền thuyết kể về mình. Đó là chuyện về một người con gái có giọng hát du dương mê đắm lòng người nhưng lại không xinh đẹp. Vì thế nàng chưa bao giờ được quan tâm, nàng sống trong cô đơn cho đến khi một người khách lạ đi qau thốt lên vì giọng hát của nàng. Chàng đến bên trò chuyện nhưng lại không nhìn vào mặt nàng. Rồi chàng đi không một lời từ biệt để cho nàng nam ngóng tháng chờ. Và cuối cùng nàng cũng kiệt quệ ra đi, chỗ nàng ngã xuống mọc lên một loài hoa nhỏ nhắn nhưng tuyệt đẹp. Đó chình hoa xuyến chi.

Hoa xuyến chi hoang dại là thê nhưng nó cũng có những ý nghĩa biểu tượng và công dụng riêng của mình.

Xem thêm: Sau Khi Nào Có Giấy Báo Trúng Tuyển Đại Học? Nhận Giấy Ở Đâu?

Những cánh hoa nhỏ nhắn thuộc loại hoang dại mọc ở ven các đường, bờ thế nhưng lại thanh khiết đến kì lạ. Nó mang vẻ đẹp hương đồng gió nội như những cô gái làng quê, đẹp một cách giản dị, mộc mạc. Có lẽ bởi thế mà đôi khi nó trở thành món quà tình yêu cho những đôi trai gái quê nghèo. Hay là kết thành vòng hoa để cho lũ trẻ con đùa làm cô dâu chú rể. Những cái gai của nhụy hoa kia thì trở thành thứ để cho bọn trẻ con chăn trâu chăn bò đùa nghịch mà ném vào người nhau.

Cũng là nhỏ nhắn nhưng những cành hoa mọc thành cụm như muốn thể hiện sự đoàn kết. Và từng cụm hoa ấy bám chặt lấy đất sống trước mưa, nắng, bão bùng mà vẫn tươi đẹp. Điều đó thể hiện sức mạnh vượt qua sóng gió.

Không chỉ vậy vẻ đẹp của hoa còn góp phần tôn thêm vẻ đẹp của quê hương. Đồng ruộng bao la ngoài cánh đồnglúa xanh mơn man bờ cỏ ướt đẫm sương, ở quanh đấy người ta vẫn thấy những đám hoa dại mọc tươi tốt đến lạ kỳ.

Nếu chưa một lần nhìn thấy tận mất thì bạn chưa thể cảm nhận hết vẻ đẹp của nó được. Chưa một lần bạn được đội chiêc vòng hoa xuyến chi hay nghịc gai của nó thì quả thật là một điều đáng tiếc. Và đến ngày nay loài hoa mang tên xuyến chi mỗi khi được nhắc đến người ta đều có cảm giác lâng lâng khó tả, hay đúng hơn là xao xuyến như cái tên mà nó có. Một nỗi nhớ tuổi thơ,nhớ quê hương của những ai đã từng gắn bó với nó sẽ trỗi dậy.