HOA HƯỚNG DƯƠNG HƯỚNG VỀ MẶT TRỜI

Hóa ra tốc độ cải tiến và phát triển ở khía cạnh đông của thân cây hoa phía dương sẽ nhanh vào buổi ngày và rất lờ đờ vào ban đêm, còn ở phương diện tây của thân cây thì trái lại hoàn toàn.

Bạn đang xem: Hoa hướng dương hướng về mặt trời


Hóa ra tốc độ trở nên tân tiến ở phương diện đông của thân cây hoa phía dương sẽ cấp tốc vào ban ngày và rất lờ đờ vào ban đêm, còn ở mặt tây của thân cây thì trái lại hoàn toàn, dẫn tới gồm sự chênh lệch về tốc độ phát triển giữa 2 mặt, trường đoản cú đó có thể chấp nhận được loài cây độc đáo và khác biệt này có thể luôn xoay nhắm đến phía phương diện Trời. Đây chính là đáp án mang đến thắc mắc kéo dãn dài gần 100 năm qua về năng lực kỳ lạ của loài hoa phía dương. Chẳng phần đa có những thiết kế cánh hoa giống hệt như các tia nắng cơ mà hoa phía dương còn tồn tại một năng lực kỳ lạ là biết phía mặt về phía mặt trời.

Xem thêm: Việt Hóa Vương Giả Vinh Diệu, File Việt Hóa Cho Android, Iphone

*

Câu hỏi cố kỉnh nào một loại thực đồ gia dụng lại có thể tự dịch rời trong suốt một ngày theo vị trí hướng của Mặt Trời đã làm cho đau đầu những nhà kỹ thuật trong suốt trong gần 100 năm qua để tìm giải mã đáp. Và cuối cùng trong nghiên cứu vừa chào làng bởi các nhà kỹ thuật tại UC Davis đã bật mý một số kín đằng sau vận động kỳ kỳ lạ của hoa hướng dương. Vào lúc mở đầu ngày mới, hoa hướng dương "nhìn" về phía phương diện Trời ở hướng đông. Nhìn trong suốt một ngày, nó sẽ liên tiếp xoay theo hướng dịch rời của khía cạnh Trời để luôn "nhìn" vào đó cho tới khi xong ở hướng tây.

Vào ban đêm, này lại quay quay lại hướng đông để bước đầu theo lốt Mặt Trời vào ngày hôm sau. Các nhà khoa học mang lại rằng, việc luôn luôn hướng theo phương diện Trời để giúp đỡ hoa phía dương thúc đẩy quy trình tăng trưởng với thu hút côn trùng tới thụ phấn các hơn. Nhằm chứng tỏ điều đó, những nhà kỹ thuật đã triển khai thử nghiệm so sánh vận tốc phát triển trong những bông hoa bình thường so với những bông hoa bị ép không cho quay theo mặt Trời. Kết quả cho thấy, những bông hoa hướng dương bị ép không quay theo khía cạnh Trời (bị cố định và thắt chặt lại hoặc để trong các khu vực không có ánh nắng Mặt Trời trực tiếp) vẫn có cân nặng kém rộng và số lượng lá cũng thấp hơn so với các cây được phát triển một cách tự do.

*

Trong một xem sét khác, nhóm đã từng chấm một lốt mực lên thân cây và liên tiếp ghi hình lại. Hiệu quả họ phát chỉ ra rằng mặt phía đông của thân cây sẽ lớn nhanh rộng khi hướng tới phía mặt trời. Khi nó xoay, phương diện ở phía tây vẫn phát triển. Với chính vấn đề này dẫn tới sự chênh lệch tốc độ cách tân và phát triển giữa 2 phía đông cùng tây của thân cây, đồng thời, được cho phép nó có thể xoay từ bỏ đông sang tây, sau đó từ tây lịch sự đông. Gs sinh vật dụng học Stacey Harmer, bạn đứng đầu phân tích giải thích cụ thể hơn:

"Tốc độ cải tiến và phát triển ở mặt đông sẽ cấp tốc vào ban ngày và rất chậm chạp vào ban đêm, ngược lại, tốc độ phát triển ở khía cạnh tây của thân cây lại đủng đỉnh vào buổi ngày và cấp tốc hơn vào ban đêm. Chính điều này đã giúp thân cây hoa hướng dương xoay từ đông sang trọng tây và buổi ngày và sau đó là từ tây lịch sự đông vào ban đêm."

*

Đồng thời, nhóm phân tích còn phát hiện tại rằng hoa phía dương được làm nóng bằng ánh sáng Mặt Trời đã thu hút nhiều côn trùng nhỏ hơn. Khía cạnh đông sẽ nhanh nóng vào buổi sáng và nhờ này sẽ thu hút nhiều ong tới nhằm thụ phấn. Giáo sư Harmer cho rằng "chu kỳ vận động hàng ngày không chỉ xuất hiện tại trên hoa hướng dương mà những loại động vật hoang dã khác, bao hàm cả con fan cũng có khả năng này. Thậm chí trong cả khi xúc tiếp với ánh sáng tự tạo thì hoa hướng dương cũng sẽ điều chỉnh hoạt động của nó theo một chu kỳ luân hồi phù hợp. Đây chỉ nên ví dụ đầu tiên về một chiếc đồng hồ sinh trưởng của thực đồ dùng và bao gồm thể, nó còn được vận dụng trên những loài sinh trang bị khác bên cạnh tự nhiên."