HƯỚNG NỘI HAY HƯỚNG NGOẠI

Hướng nội là một điểm lưu ý tính giải pháp bởi sự triệu tập vào cảm xúc phía bên trong hơn là mặt ngoài. Người hướng nội và phía ngoại thường được phân chia theo hướng: “Nếu tôi là người hướng về trong thì quan yếu là tín đồ hướng ngoại và ngược lại”. Nhưng thực sự là hầu như mọi người đều nằm đâu đó ở giữa 2 cực hướng nội và hướng ngoại.

Bạn đang xem: Hướng nội hay hướng ngoại


1. Fan hướng nội/hướng nước ngoài là gì?

Hướng nội hy phía ngoại là trong những đặc điểm tính giải pháp chính được khẳng định trong nhiều lý thuyết tâm lý về tính cách.

Các thuật ngữ hướng nội và phía ngoại được phổ biến thông qua công trình ở trong phòng tâm lý học Carl Jung và kế tiếp trở yếu tố trung tâm của các lý thuyết tâm lý khác (như Big-5 hay MBTI của Myers-Briggs). Theo ông, điểm lưu ý tính phương pháp mọi người đều phải có cả hướng nội lẩn phía ngoại. Mặc dù nhiên, họ đã thiên về điều này hơn mẫu kia.

*

*
Hướng nội tuyệt hướng ngoạiSau khi tham dự một bữa tiệc hoặc dành thời hạn cho một nhóm đông người, nếu bạn hướng nước ngoài vô cùng yêu thích thì người hướng về trong sẽ cần cần được “nạp năng lượng” lại bằng cách dành thời hạn một mình.

2. Lý do hướng nội hoặc hướng ngoại

Vai trò của sinh lý vào vai trò quan tiền trọng. Vị nó lý giải cách khung người bạn bội phản ứng ra bên phía ngoài với môi trường xung quanh hay hướng vào bên trong. Điều này xác minh mức độ hướng ngoại và hướng về trong của bạn.

Một mạng lưới các nơ-ron bên trong não cỗ được gọi là hệ thống kích hoạt dạng lưới (Reticular Activating System – RAS) phụ trách điều chỉnh mức độ kích thích từ mặt ngoài bao gồm thức dạy dỗ hay biến đổi giữa tình trạng ngủ cùng thức. 

*

Hệ thống này vào vai trò trong việc kiểm soát lượng tin tức bạn nhận thấy qua 5 giác quan. Khi đương đầu với nguy hiểm, RAS sẽ tăng vận động để chúng ta cảnh giác và chuẩn bị đối phó với gian nguy (trạng thái căng thẳng). Mỗi cá nhân có một ngưỡng stress khác nhau. Một vài người có xu hướng ngưỡng stress cao hơn, trong những lúc những tín đồ khác ngưỡng căng thẳng mệt mỏi thấp hơn.

3. Phân loại hướng nội và hướng ngoại

Nhà tư tưởng học Hans Eysenck cho rằng ngưỡng RAS kích hoạt căng thẳng mệt mỏi để cách xử trí với nguy nan là một phổ liên tục. Theo đó:

15 % người dân có ngưỡng căng thẳng mệt mỏi thấp là người hướng nội: họ dễ dàng vào trạng thái stress hơn. Ở tinh thần đó, bọn họ tỉnh táo và đón nhận nhiều tin tức hơn từ môi trường xung quanh nhiều hơn. Do vậy, người hướng nội có xu thế tìm tìm một nơi nào đó lặng tĩnh để sở hữu thời gian một mình nạp lại tích điện và cơ hội quay về nội trọng tâm để xử lý, suy ngẫm về phần nhiều gì họ sẽ thu được từ mặt ngoài.15 % người dân có ngưỡng kích hoạt cao là fan hướng ngoại: họ cực nhọc vào trạng thái căng thẳng mệt mỏi hơn, đón nhận thông tin rộng từ môi trường xung quanh ít hơn. Họ triệu tập vào liên can của nhỏ người thông qua giao tiếp, lời nói. Thú vui của họ đến từ các cuộc tụ họp, các bữa tiệc, hoạt động cộng đồng. Một tín đồ hướng nước ngoài tràn đầy năng lượng khi sống cạnh fan khác và chán nản hơn khi ở 1 mình.70 % người còn lại nằm ở đâu đó ở giữa: họ có các đặc tính các hoặc không nhiều của cả 2 loại điểm sáng trên. Họ bao gồm xu hướng tận hưởng cả thời hạn dành cho những người khác với dành thời gian một mình. Tùy nằm trong vào tình huống và nhu cầu tại thời gian đó.

*

Người hướng nội tìm kiếm một chỗ yên tĩnh để nạp lại tích điện trong khi tín đồ hướng nước ngoài tràn đầy năng lượng khi ở cạnh fan khác.

4. Tín hiệu bạn là bạn hướng nội


Sau phía trên chỉ là một trong những vài trong những những vệt hiệu cho thấy bạn (hoặc ai đó các bạn biết) có thể là bạn hướng nội.


Bạn có bao giờ cảm thấy kiệt sức sau khi dành thời hạn ở nơi không ít người? sau một ngày tương tác với người khác, bạn có thường cần rút lui mang lại một địa điểm yên tĩnh và gồm một khoảng thời gian dài cho bạn dạng thân. Một trong những những đặc điểm chính của một số loại tính cách này là người hướng về trong phải tiêu tốn năng lượng trong các trường hợp xã hội.


Nhiều người hướng về trong thực sự ưa thích dành thời gian cho những người người đặc biệt quan trọng của bọn họ như các bạn thân. Họ thích thú khi dành thời gian quality để thì thầm với phần đông người quan trọng đặc biệt với họ.


 Với fan hướng nội, thời hạn thư giãn là 1 trong các buổi chiều yên tĩnh để tận hưởng sở say đắm của bạn. Như là với một cuốn sách hay, quốc bộ trong vạn vật thiên nhiên yên bình hoặc chương trình truyền hình yêu thích sẽ giúp đỡ bạn cảm thấy được nạp năng lượng. Không ít người hướng nội say mê dành thời gian với bằng hữu hay những người dân thân nằm trong với họ.

Ý nghĩa của việc một mình sau một ngày dài chuyển động xã hội, hoàn toàn có thể giúp bọn họ rút lui mang lại một nơi yên tĩnh để suy nghĩ, suy ngẫm và nạp lại năng lượng.


Một quan niệm sai lầm thịnh hành về người hướng nội là chúng ta không ưa thích kết giao với người khác. Sự thật là mặc dù người hướng nội thường ko thích giao tiếp xã hội nhiều, nhưng họ thích tất cả một nhóm bạn bè thiết. Thay vì có một nhóm mối dục tình xã hội rộng lớn mà họ chỉ biết ở tại mức độ hời hợt. Những người hướng nội say mê gắn bó với các mối quan hệ tình dục sâu sắc, thọ dài.

Xem thêm: Thanh Lý Giường Tầng Kèm Bàn Học, Thanh Lý Giường Tầng Thông Minh


Người hướng nội thường được biểu lộ là trầm tính, dè dặt, êm dịu và nhiều lúc bị nhầm là nhút nhát.

*


Trong khi một số người phía nội chắc hẳn rằng là nhút nhát, một số trong những khác thì không vậy. Những người dân này chỉ đơn giản là bọn họ thích tuyển lựa từ ngữ của bản thân mình một cách cẩn thận, ko lãng phí thời gian hoặc tích điện vào phần nhiều cuộc nói chuyện không buộc phải thiết.


Khi người hướng nội phải dành thời gian cho các hoạt động xã hội như liên hoan tiệc tùng hoặc sinh hoạt, họ hoàn toàn có thể cảm thấy không tập trung và choáng ngợp.

Theo tối thiểu một nghiên cứu, những nhà phân tích đã phát hiện ra rằng hướng về trong có xu hướng dễ ợt phân tán chăm chú hơn fan hướng ngoại. Điều đó lý giải tại sao người hướng nội thích vị trí yên tĩnh.


Bởi bởi vì người hướng về trong có xu hướng quay về nội tâm. Nếu bạn cảm thấy mình hiểu biết sâu sắc về bạn dạng thân, cảm giác của mình, bạn có thể là một tín đồ hướng nội.


Những các bước đòi hỏi các sự địa chỉ xã hội thường không thu hút fan hướng nội. Khía cạnh khác, nghề nghiệp và công việc liên quan cho làm việc hòa bình dễ hấp dẫn họ hơn. Ví dụ, một người hướng nội có thể thích làm việc như một đơn vị văn, kế toán, lập trình viên trang bị tính, xây dựng đồ họa, dược sĩ hoặc nghệ sĩ. Nhưng vấn đề đó không đồng nghĩa họ thiết yếu làm các công việc nhiều liên hệ xã hội.


Sau trên đây chỉ là một trong vài trong các những dấu hiệu cho thấy thêm bạn (hoặc ai đó các bạn biết) có thể là tín đồ hướng ngoại.


Người phía ngoại không chỉ có thích thủ thỉ với các bạn bè, thành viên gia đình và đồng nghiệp. Họ ưng ý bắt chuyện với đầy đủ người trọn vẹn xa lạ. Bạn hướng ngoại thích gặp gỡ những người mới và tìm hiểu về cuộc sống của họ.

*

Không y hệt như người hướng nội có xu hướng quan tâm đến trước khi nói, bạn hướng ngoại có xu hướng nói như một phương pháp để khám phá và chuẩn bị xếp xem xét và ý tưởng phát minh của họ.


Người phía ngoại cũng có xu phía có quan hệ rộng rãi. Vì các bạn rất giỏi trong việc gặp gỡ những người mới, bắt chuyện và không tồn tại gì ngạc nhiên khi chúng ta kết chúng ta dễ dàng.


Người phía ngoại có xu thế cảm thấy “có năng lượng” cùng được truyền cảm xúc sau khi tiếp xúc với những người khác không. Khi người hướng ngoại buộc phải dành nhiều thời gian một mình nhiều, họ đã thường ban đầu cảm thấy ngán và mệt nhọc mỏi. 


Khi các bạn đang đương đầu với một vấn đề, chúng ta thích bàn thảo về những vấn đề và các lựa chọn không giống nhau với tín đồ khác. Nói tới vấn đề giúp cho bạn khám phá vấn đề sâu sát và tìm ra các lựa chọn để có thể giải quyết giỏi nhất. Sau đó 1 ngày trở ngại ở công sở hoặc ngôi trường học, rỉ tai về nó với bạn bè hoặc gia đình có thể giúp bạn bớt mệt mỏi so với phải ở 1 mình.


Vì những người hướng nước ngoài thích liên hệ với người khác như là cách họ search cảm hứng. Trong một giở tiệc, một bạn hướng ngoại có thể biết giải pháp làm thân quen với các vị khách bắt đầu và giới thiệu. Vì vì sao này, bạn hướng ngoại thường dễ dàng gặp gỡ gỡ những người dân mới cùng kết bạn.


Người hướng ngoại khi chắt lọc bày tỏ suy xét và cảm hứng của họ sẽ tháo mở hơn. Chính vì điều này, phần nhiều người khác thường thấy rằng tín đồ hướng ngoại thoải mái và thân thiết hơn.

Điều đặc trưng là không tồn tại loại nào tốt hơn các loại nào. Mỗi loại hướng về trong hay phía ngoại đều hữu ích ích và nhược điểm tùy ở trong vào từng tình huống. Mặc dù nhiên, bằng cách hiểu rõ hơn về tính cách của phiên bản thân, chúng ta có thể chấp thừa nhận mình, chọn lối sống và biện pháp học cân xứng với khoái khẩu của mình.

Nếu bạn là một trong những người hướng nội, hãy chất nhận được mình tìm kiếm kiếm một giây phút yên tĩnh. Nơi chúng ta cũng có thể thoát khỏi đều tiếng ồn cùng nạp năng lượng. Ngược lại với người hướng ngoại học hành qua thủ thỉ với tín đồ khác là bí quyết của bạn. Chất nhận được mình dỡ mở cùng hòa nhập cùng với đám đông bởi đó có thể là cách học hỏi tương xứng với bạn.