KẺ THÙ CỦA KẺ THÙ LÀ BẠN

“Sự tương đồng có sức lôi kéo vô đối, tôi không muốn ám đi lùi vai trò của chia sẻ sở mê thích trong bài toán kết bạn”, trích lời của Jennifer Bosson, giáo sư tâm lý học tại đại học Nam Florida. “Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu cho biết thêm những người có chung kẻ thù, ghét và một thứ, thường tạo ra dựng được một quan hệ khăng khít".


Bạn gặp một người “bạn của bạn” lần đầu. Cô ấy có vẻ hồi hởi, phóng khoáng, cô ấy ưa thích BTS. Bạn cũng mê say BTS. Đây bao gồm vẻ là một người thú vị để kết bạn.

Bạn đang xem: Kẻ thù của kẻ thù là bạn

Cho đến khi cô ấy bắt đầu kể về những khuyết điểm của người bạn chung, cây cầu nối đã dẫn bạn cùng cô ấy đến với nhau. Sau 5 phút nói xấu người bạn đó, bạn và cô ấy đã trở thành những-người-bạn-thân-thiết?

Từ tận những năm 40 của thế kỷ trước, tâm lý học làng hội đã nhận ra rằng: nhì người xa lạ dễ kết bạn với nhau hơn nhờ phân chia sẻ những cảm xúc tiêu cực. Nhưng một nghiên cứu đầy đủ mới đây đã mở rộng kết quả đó thành một chân lí mới: nói xấu, đặc biệt là nói xấu một người không giống dường như là giải pháp nhanh và hiệu quả nhất để nhị người kết bạn với nhau. Nếu bạn muốn bắt thân với ai đó, chẳng còn nhỏ đường nào cấp tốc và ngắn hơn là cùng nhau “gossip” về những người cơ mà cả hai bạn thuộc ghét.“Sự tương đồng gồm sức hấp dẫn vô đối, tôi không muốn ám hạ thấp mục đích của phân chia sẻ sở ưng ý trong việc kết bạn”, trích lời của Jennifer Bosson, giáo sư tư tưởng học tại đại học nam giới Florida. “Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu đến thấy những người gồm chung kẻ thù, ghét thuộc một thứ, thường tạo dựng được một mối quan liêu hệ khăng khít hơn”.

Đầu những năm 2000, một vài ba thí nghiệm đã được Jennifer Bosson triển khai để đưa ra mối liên hệ giữa những cảm xúc tiêu cực (thù hận, căm ghét, phê phán, chỉ trích) với việc kết bạn của con người. Vào một nghiên cứu năm 2006, Bossons cùng đồng nghiệp nhờ một vài người ngồi nghe cuộc hội thoại sau: Brad cùng Melissa cùng mọi người trong nhà viết ra những điểm mình đang có nhu cầu muốn và không say mê ở nhau.

Sau đó, Brad được các chuyên gia tâm lý thông tin rằng: có một người A đồng ý với những điều Brad thích ở Melissa; đồng thời tất cả một người B đồng tình với những điểm Brad ghét ở Melissa.

Phía ngược lại, Melissa cũng được thông tin rằng, có một người A ưa thích Brad với thuộc những lí vày giống như cô, và một người B ghét Brad cũng chính vì những lí vị cô liệt kê.

Và ko bất ngờ lắm, cả Brad cùng Melissa đều gồm hứng thú làm cho bạn với người B hơn. Trong lúc A và B đều là những nhân vật được tưởng tượng ra nhằm mục đích thử lòng nhị người.

Chuyên gia Jennifer Bosson, qua một vài thí nghiệm tương tự đã ngày càng củng cố kết luận của mình. Ko cần biết bạn thuộc giới tính nào, chủng tộc nào, ghét phổ biến một thứ là giải pháp nhanh nhất kéo hai người lạ mặt lại với nhau; thậm chí còn thân nhau nhanh hơn cả hai người bao gồm chung sở thích.

Chúng ta gồm thể giải phù hợp điều này như thế nào? “Khi một lạ người nói xấu người khác, bọn họ thường bi ham bởi suy nghĩ: “Trời ơi, mình bao gồm đồng minh này!”. Đặc biệt khi người lạ đó trọng điểm sự về những điều ta chưa hề tuyệt biết, óc bộ chúng ta sẽ bị kích thích hết sức và cảm giác như mình học được điều gì đó hay ho cùng thú vị lắm.

“Cùng ghét một thứ gì đó khiến con người xích lại gần nhau hơn, bởi chúng ta cảm thấy đối phương công nhận quan điểm đúng đắn của mình. Ồ, đây chính là tri kỉ!”.


*

Vẫn còn một lí vì khác giải phù hợp kĩ càng hơn việc tại sao nhỏ người lại say đắm đến với nhau nhờ chia sẻ những quan lại điểm tiêu cực. Các chuyên gia nói rằng: suốt cả triệu năm qua, sự tiến hóa của loại người bao gồm lẽ đã ngầm lập trình một hệ thống kết nối nhỏ người qua những thứ mà bọn họ căm ghét.

“Về mặt trung tâm lý, họ dễ bị hấp dẫn bởi một người gồm chung kẻ thù với mình”, trích lời giáo sư Frank McAndrew của trường đại học Knox College, bang Illinois, Mỹ. “Họ xuất hiện vào đời ta để công nhận những gì ta nói, ta nghĩ, ta làm, khiến ta nghĩ mình không phải người hẹp hòi tuyệt cực đoan”.

Giáo sư McAndrew nghiên cứu sâu về trọng tâm lí học buôn bản hội cùng phát triển. “Mọi nghiên cứu của tôi đều dựa trên giả định rằng bé người tồn tại với bộ não của người tiền sử, sinh hoạt trong những đội nhỏ cùng giao thiệp với nhau qua những tương tác trực tiếp”, ông nói. Trong thế giới đó, mọi người lạ đều tất cả thể đến từ một nhóm đối thủ khác và nhiều khả năng sẽ làm hại người thân của bạn. Nhưng nếu người lạ đó bày tỏ sự căm ghét với một bộ lạc khác mà bạn cũng ghét, từ đây lập tức sẽ nảy hiện ra một sự hợp tác và tin tưởng.

Xem thêm: 19 Trái Ác Quỷ Ý Tưởng - Tiết Lộ Hình Ảnh Trái Ác Quỷ Của

“Kẻ thù của kẻ thù là bạn”, nghiên cứu sâu về sự hợp tác này quả thật như gãi vào chỗ ngứa nguyên thủy của chủng loại người. Được giao lưu kết bạn, được hòa nhập vào hội đội là nhu cầu cơ bản của bọn chúng ta. Nhưng việc bạn được kết nạp vào đồng nghĩa với việc ai đó phải bị loại ra. Đó là lí do con người ta nói xấu nhau, và thích nghe người không giống nói xấu những người khác nữa.

Ngay cả trong những quy mô xã hội nguyên thủy như bộ lạc, chủng loại người vẫn đam mê kết bạn với nhau bên trên nguyên tắc “kẻ thù của kẻ thù là bạn” hơn là phân tách sẻ những sở say đắm tốt đẹp. Giáo sư McAndrews nói: cấu trúc làng mạc hội loại người là tất cả phân cấp và đương nhiên, sẽ nạm đổi liên tục. Người ở bậc thang thấp hơn luôn luôn muốn trèo cao, cùng họ phải kéo người phía trên xuống. Từ đó mới sinh ra nói xấu. “Chúng ta luôn thích những tin tức tiêu cực bởi chúng cực kì hấp dẫn với những cái đầu đang hăm hở đo lường và tính toán làm sao để hất cẳng một ai đó”, giáo sư McAndrews nói.

“Cố tìm ra những điểm tốt của kẻ đang cạnh tranh với bạn là một hành động dở hơi, nhưng bới ra lỗi của họ thì lại cực kì hữu ích mang lại công cuộc lật đổ”.

(Điều này có thể giải yêu thích những nụ cười xấu xa của bạn khi đồng nghiệp bị sa thải hoặc đứa bạn bị cắm sừng. Lúc cuộc đời người không giống trở buộc phải tồi tệ, tự bạn cảm thấy (hình như là) đời mình còn tốt chán, với đang tốt đẹp lên).

“Kẻ thù của kẻ thù là bạn” cụ thể là một xu hướng tiêu cực; bởi bạn tất cả chắc rằng một người đến với bạn chỉ do ghét người khác, sẽ không bao giờ cù mũi thương hiệu về phía bạn?

Internet ra đời khiến họ ta thù ghét nhau nhiều hơn. “Chính mạng xã hội đã khơi dậy mơ ước nguyên thủy của loại người - nói xấu sau lưng, cũng như nhu cầu khẳng định bản thân bằng bí quyết giao thiệp với các “tri kỉ” có cùng chí hướng”, giáo sư Mc Andrews nói. Nói xấu online gồm thể sở hữu nhiều người lạ đến gần nhau hơn, trở thành bạn bè, cảm thấy được kết nối, sẻ chia, tuy nhiên, nó cũng nhấn chìm chúng ta trong những quan tiền điểm tiêu cực, sơ sài, túng thiếu về người khác.

Chuyên gia Jennifer Bosson cũng đồng ý rằng: “Kẻ thù của kẻ thù là bạn - tư tưởng này còn có thể củng cố tính bầy đàn, bè lũ trong quan tiền hệ thôn hội”. Bà mang đến rằng rất nhiều nền tảng mạng làng mạc hội hiện nay kiếm lợi từ hoạt động “mai mối” cho những người ghét nhau thành lập cộng đồng và phân chia sẻ những suy nghĩ tiêu cực như: “Hội anti Idol ABC”, “nhóm bài bác trừ ca sĩ XYZ”, "Hội bóc phốt các beauty bloggers". Việc bé người được kết bạn với kết nối là tốt, nhưng nối vòng tay lớn chỉ để bắt nạt một người không giống thì chưa bao giờ đáng khuyến khích cả.