Khe Co Giãn Sàn Bê Tông

Cập nhật lần cuối ngày 10 mon 7 năm 2021 tạiCông ty vệ sinh TKT Cleaning, tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

Khe giãn nở là gì (hay còn tên thường gọi khác là khe co dãn)? nguyên nhân chúng đặc biệt quan trọng để kiểm soát và điều hành vết nứt nền bê tông? Khe co giãn có các loại nào? hướng dẫn xây cất khe bé giãn bê tông bỏ ra tiết.

Bạn đang xem: Khe co giãn sàn bê tông

Cùng dịch vụ thương mại mài sàn bê tông TKT mày mò vấn đề này trong bài viết về khe teo giãn dựa trên tiêu chuẩn Việt phái nam và ý kiến từ các chuyên viên trên ráng giới.


*
Hình ảnh: Khe co giãn bê tông là gì
1. Những thuật ngữ liên quan đến khe co giãn và yêu ước chống nứt2. Khe đàn hồi và co dãn bê tông là gì?3. Kiến tạo chèn, trám, chét khe co giãn4. Các biện pháp kết hợp cùng khe giãn nở để bớt thiểu nứt cho bê tông

1. Những thuật ngữ liên quan đến khe co và giãn và yêu cầu chống nứt

1.1. Các thuật ngữ

Các có mang sau được sử dụng dựa theo tiêu chuẩn chỉnh Việt nam 9345-2012 về “Kết cấu bê tông và khối bê tông – trả lời kỹ thuật phòng kháng nứt dưới tác động của khí hậu nóng ẩm”.

Khe dãn, khe giãn (Expansion joint): Khe đàn hồi nhiệt ẩm cho phép chuyển dịch đầu mút bê tông trên khe.Khe co (Contraction joint or control joint): Khe co dãn nhiệt độ ẩm không chất nhận được dịch đưa bê tông trên khe. Tại đây bê tông rất có thể xuất hiện vệt nứt vị bị co.Khe đàn hồi nhiệt độ ẩm (Hot-humid deformation joint): vị trí chia cắt kết cấu bê tông thành các phần nhỏ dại hơn nhằm bê tông hoàn toàn có thể co nở theo thời tiết nóng ẩm.Biến dạng mượt (Plastic shrinkage): đặc điểm của bê tông chuyển đổi kích thước hình học tập (co hoặc nở) khi chưa tồn tại cường độ.Biến dạng cứng (Drying shrinkage): đặc thù của bê tông biến hóa kích thước hình học khi đã bao gồm cường độ.Bảo dưỡng lúc đầu (Initial curing): tiến độ phủ ẩm sau khi hoàn thiện mặt phẳng kết cấu để ngăn cản nước vào bê tông bay hơi. Kiêng những ảnh hưởng tác động cơ học tập trong quy trình này.Bảo dưỡng tiếp theo sau (Subsequent curing): quy trình tưới nước giữ ẩm liên tục tính đến khi chấm dứt bảo dưỡng.Cường độ bảo dưỡng tới hạn (Critical curing strength): độ mạnh của bê tông tại thời điểm cho phép xong quá trình bảo trì ẩm tự nhiên.

1.2. Yêu ước chống nứt so với kết cấu bê tông cùng bê tông cốt thép

Kết cấu không được tất cả vết nứt bề mặt trong phần lớn giờ đầu đóng góp rắn (sau từ 3 h mang lại 8 h).

Kết cấu không được có những vết nứt (ở đó là các vết đứt) vày bị biến dạng theo tiết trời trong quy trình đóng rắn thừa quá số lượng giới hạn quy định của TCXDVN 356 : 2005.


*
Hình ảnh: vệt nứt rất phổ biến ở bê tông

Để phòng hình thành các vết nứt, những khe co và giãn bê tông đề xuất được kết hợp để cho phép di chuyển, nhất là ở những tấm tất cả diện tích mặt phẳng lớn rộng 6m2.

Khe co và giãn bê tông quan trọng đặc biệt quan trọng khi có không ít lần đổ bê tông thường xuyên và cũng khá hữu ích khi đổ bê tông trong khoanh vùng giáp cùng với tường hoặc tòa bên hoặc nếu các vật thể như nắp cống cần phải kết hợp.

Nếu cần một số khe nối xây cất (do đổ bê tông 2 thời gian khác nhau), thì bọn chúng nên được thiết kế với và chỉ định vì chưng kỹ sư kết cấu. Khe này gọi là khe desgin (construction joint) chúng tôi sẽ đề cập đến ở một nội dung bài viết khác.

1.3. Lý do bạn cần khe giãn nở bê tông?

Tất cả bê tông sẽ co lại một chút khi khô và khi đông kết, đã nở ra hoặc thu hẹp tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nếu như bê tông không tồn tại chỗ để di chuyển, hoặc chuyển đổi thể tích, chúng sẽ ảnh hưởng nứt. Những vết nứt bê tông khá đa dạng chủng loại và rất cần được khắc phục cùng với nhiều phương pháp khác nhau.


*
Hình ảnh: phương thức sửa chữa trị vết nứt bê tông các tốn kém

Các cách thức xử lý vết nứt nền bê tông đông đảo tốn công, tốn sức với tiền. Do khi vệt nứt xuất hiện bạn sẽ đối mặt với các vấn đề sau:

Mất thẩm mĩ: những vết nứt xuất hiện thêm ở các vị trí không giống nhauTốn kém giá thành và thời gianđể xung khắc phục các vết nứt này.Kém bền vững:Không thể bảo đảm rằng không biến thành nứt vào tương lai.

Xử lý vết nứt bê tông cần thực hiện nhiều loại vật liệu và kỹ thuật khác biệt gây tốn thời gian, tốn yếu và nhiều khi không bền vững. Hãy xem các hành động hay thực hiện dưới đây:


*
Hình ảnh: thay thế vết nứt bê tông bằng keo Epoxy khôn cùng tốn kém

Phương pháp này sử dụng Máy bơm áp lực, hoặc Xilanh nhằm vá các vết nứt bên trên sàn bê tông bằng keo Epoxy dạng lỏng, độ nhớt thấp. Kế tiếp mài trả lại mặt phẳng ban đầu. Con số Epoxy là ẩn số không biết tùy thuộc vào mức độ nứt và độ cong vênh váo. 2===== từ gợi tả vẻ mặt vênh lên tỏ ý kiêu ngạo của sàn.


*
Hình ảnh: giảm vết nứt bê tông để đào thải liên kết yếu

Việc sửa chữa vết nứt bê tông luôn kèm theo với quá trình sa thải liên kết yếu, cho nên rất tốn thời gian, công sức.


*
Hình ảnh: Bít mặt phẳng vết nứt bê tông bằng keo

Vá vệt nứt bê tông bởi keo Epoxy, PU, Silicon… để tránh nước có thể đi vào làm hỏng nền đất mặt dưới, hoặc tác động đến cốt thép bên trong.


*
Hình ảnh: xử lý vết nứt khá cạnh tranh mà cũng ko đẹp

Trám vá vệt nứt bê tông tốn những thời gian, công sức, nhưng tác dụng đôi khi cũng không thực sự đẹp như bạn ý muốn muốn.


*
Hình ảnh: thay thế sửa chữa vết nứt bê tông một biện pháp nghệ thuật

Che dấu nứt bê tông sau khi sửa chữa bằng hình nghệ thuật là một cách ở các khu vực phù hợp có thể sử dụng.

2. Khe co dãn và đàn hồi bê tông là gì?

Khe co dãn bê tông – tốt khe nối tinh chỉnh và điều khiển – là một trong những khe hở cho phép bê tông nở ra và thu hẹp khi ánh sáng thay đổi. Nó tạo thành khoảng đứt thân bê tông cùng các bộ phận khác của kết cấu để chất nhận được chuyển động mà không gây ra ứng suất, điều này rất có thể dẫn cho nứt.

Chúng đề nghị được sử dụng trong số tấm bê tông to như nới bắt đầu và con đường lái xe cộ bê tông.


*
Hình ảnh: 2 dạng khe thông dụng của khe co giãn (khe teo dãn)

Có 2 dạng khe co giãn và giải pháp phân biệt chúng được trình diễn dưới đây. Dù phân biệt nhưng trong thực tiễn xây dựng bọn chúng thường được gọi phổ biến là khe giãn nở bê tông.


Video: khe co và giãn là gì?

2.1. Khe teo bê tông (contraction joint, control joints)

Khe teo bê tông là gì?

Khe teo hay khe kiểm soát, hay khe điểu khiển (contraction joint or control joint): 2 tấm bê tông được cắt phương pháp nhau 1 khe bởi 1/4-1/3 chiều dày của tấm.

Nếu như khe co chỉcắt 1 phầnchiều dày bê tông thì Khe giãncắt trong cả chiều dàycủa phiên bản bê tông (tách đôi phiên bản bê tông thành 2 phần riêng biệt biệt)

Đúng như thương hiệu gọi“control joint” – “khe kiểm soát” xuất xắc “khe điểu khiển”. Khe co bê tôngkiểm soátcácvết nứt ngẫu nhiêntrên bề mặt bê tông.Mục tiêu của khe co làcho phép bê tông được nứttrong quy trình co ngót ngơi nghỉ 1vị trí xác địnhtrước vàtheo 1 mặt đường thẳng(khe nứt nhà động)Khe co(Contraction joint) làKhe đàn hồi co dãn nhiệt ẩmkhông cho phépdịch chuyểnbê tông trên khe. Tại đây bê tông tất cả thểxuất hiện lốt nứt vị bị co.Vị trí để khe co

Khe teo được để tại những vị trí tạo cho kết cấu rất có thể phát sinh vệt nứt dữ thế chủ động để giải phóng ứng suất do biến dị co nở theo thời tiết.

Khe co thường được đặt ở những địa chỉ như sau:

Cắt ngắn chiều lâu năm bê tông đường ô tô (Hình 7a), sảnh bãi;Cắt ngắn các mái hắt (ô văng) quá nhiều năm (Hình 7b);Cắt ngắn các máng nước (sê nô) quá nhiều năm (Hình 7c);Góc các sê nô (Hình 7c);Cắt ngắn tường bê tông quá nhiều năm (Hình 7d);Cắt những mái dốc bê tông quá lâu năm hoặc những kết cấu mái dạng hết sức tĩnh (Hình 7e);Giữa độ cao những vòm bê tông cốt thép (Hình 7f).
*
Hình ảnh: Vị trí đặt khe co
*
Hình ảnh: Vị trí đặt khe co
Cách kiến thiết khe co được thi công

Sau đấy là 3 cách kiến tạo khe co thông dụng nhất


*
Hình ảnh: 3 cách thi công khe co của sàn bê tông

Phương pháp 1: xây dựng khe teo trước thời điểm đổ bê tông: Chèn vật tư tạo khe như: cao su, gỗ, xốp


*
Hình ảnh: Nẹp khe giãn nở sàn bê tông

Phương pháp 2. Ngay sau khoản thời gian đổ bê tông: thợ cán sàn bê tông sẽ sử dụng bay sản xuất khe để tạo thành vết trên sàn bê tông.


*
Hình ảnh: sinh sản khe điều khiển ở cạnh tấm

Phương pháp này đa phần sử dụng khi xây dựng sàn bê tông có diện tích s nhỏ.


*
Hình ảnh: chế tạo ra khe teo giãn thủ công bằng bay

Có thể dùng những cây thước dài ra hơn nữa để làm những tấm bê tông lớn hơn và cấp tốc hơn.


*
Hình ảnh: cách thức tạo khe co và giãn thủ công

Lưu ý sử dụng tấm lót nhằm không làm lõm sàn lúc sàn vừa mới khô mặt.


*
Hình ảnh: cắt khe co và giãn kiểm soát bởi dụng thay thủ công

Phương pháp 3: trong tầm 12h từ lúc đổ bê tông, khi bê tông bắt đầu cứng sử dụng máy cắt đường ron, chế tạo khe


*
Hình ảnh: giảm khe kiểm soát điều hành bằng máy

Đây là phương thức thi công thịnh hành hơn vào thực tế, quan trọng khi xây cất bê tông công ty máy, kho, xưởng, đường, gara… gần như nơi có diện tích lớn.

2.2. Khe Dãn (expansion joint)

Khe dãn bê tông là gì?

Khe dãn(Expansion joint) làKhe co dãn đàn hồi nhiệt ẩmcho phépchuyển dịch đầu mútbê tôngtại khe.


*
Hình ảnh: Thanh gắn khe giãn cao su

Khe giãn bê tông được áp dụng đểtách biệt:

Cáctấm sàn bê tông với nhauGiữa sàn bê tông cùng với cáckết cấu khácnhư tường, cột…

Mục đích của khe giãn làhấp thụ những chuyển vịcủa tấm bê tông. Có thể chấp nhận được các thành phần kết cấuchuyển rượu cồn độc lập,hạn chế các vết nứtkhi chuyển động xảy ra.

Xem thêm: Ý Nghĩa Các Hình Xăm - Hình Xăm Đẹp 2020 Nghệ Thuật & Ý Nghĩa


*
Hình ảnh: cách đặt khe giãn cao su thiên nhiên trước khi đổ bê tông

Khe giãn thườngcách nhau khoảng tầm 35-40m(Phân biệt với khe co: có khoảng cách thường là5-6m)

Tại khe dãn: Bê tông và cốt thép bị cắt đứt trả toàn. Khi quan trọng có thể sử dụng kết cấu có thanh truyền lực nhằm truyền lực qua khe. Bề rộng khe không bé dại hơn đôi mươi mm.

Bề rộng lớn b của khe dãn được khẳng định theo công thức:

b >= b1 + b2

trong đó:

b1 là tổng biến dị của đoạn bê tông giữa 2 khe dãn, tính bởi milimét, (mm): b1 = e x le là biến tấu nở định hình của bê tông dưới tác động của nhiệt độ nóng ẩm, tính bởi milimet trên met (mm/m). Trong đk khí hậu nước ta có thể lấy e trong khoảng từ 0,4 mm/m mang đến 0,45 mm/m; l là chiều dài khoảng cách giữa 2 khe dãn, tính bằng mét (m).b2 là độ dày lớp vật liệu chèn khe còn sót lại sau khi đã biết thành ép vày bê tông nở dưới ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, tính bằng milimét (mm). Cực hiếm b2 lấy theo hướng dẫn của công ty sản xuất vật liệu chèn khe.

Tùy theo yêu mong kỹ thuật của khe dãn, bạn thiết kế rất có thể đặt khe có dáng vẻ khác nhau (như khe thẳng; khe vội vàng khúc; khe tất cả mộng…).

Khe dãn rất cần phải thông thoáng, ko chứa các vật lạ làm cản vận động và di chuyển đầu mút bê tông khi biến hóa dạng, như gỗ, đá, bê tông vụn, gạch ốp vỡ, đất cát…

Đối với các khe dãn sinh sống sàn hoặc tường có yêu mong ngăn nước cao thì từ bỏ phía có nguồn nước cần phải có các cụ thể ngăn nước thấm qua khe (như sử dụng màng chắn đàn hồi dán bề mặt trên khe, cần sử dụng băng phương pháp nước…). Khi cần có lớp cat hoặc lớp vật liệu khác ở phía bên trên kết cấu ( tỉ dụ lớp bê tông chống thẩm thấu nằm trên sàn mái) thì vị trí khe cần được được gia hạn xuyên suốt lớp vật tư này


*
Hình ảnh: Khe giãn phòng nứt tiêu chuẩn chỉnh chống nước

CHÚ DẪN:

Ma tít bitumLớp lát cùng vữaBăng bọn hồi phương pháp nướcMa tít polyurethaneTấm xốp chèn kheVị trí áp dụng khe giãn

Khe dãn được đặt các vị trí nhằm mục đích tạo đk để kết cấu bê tông dễ ợt chuyển dịch đầu mút tại khe khi biến tấu co nở theo thời tiết. Khe dãn hay được phối kết hợp tại những vị trí kết cấu có dầm hoặc cột chịu đựng lực.

Khe dãn thường xuyên được đặt tại các vị trí như sau:

Các vị trí cắt ngắn kết cấu bê tông và khối bê tông (mái nhà, tường nhà, con đường ô tô, sảnh bãi…) (Hình 6a);Các nóc đơn vị mái dốc bởi bê tông cốt thép (Hình 6a);Các địa điểm tiếp gần kề tường nhà cao với mái nhà thấp (Hình 6a);Các địa chỉ tiếp cận kề kết cấu xuyên qua mái (Hình 6b);Nơi tiếp liền kề bê tông chống thấm mái cùng với tường chắn mái (Hình 6c);Nơi tiếp giáp mặt đường ô tô với vỉa hè phố và những vị trí bị ngăn dãn nở khác (Hình 6d).
*
Hình ảnh 6: những vị trí khe giãn
Thi công khe giãn bê tông

Phương án 1: chèn vật tư tạo khe từ lúc đổ bê tông như cao su, nhựa


*
Hình ảnh: giải pháp đặt khe giãn cao su

Đặt khe co giãn từ khi đổ bê tông


*
Hình ảnh: Đặt khe giãn bê tông bằng cao su đặc từ lúc đổ bê tông

Đặt khe co và giãn ở toàn bộ các ô đổ bê tông

2.3. Phía dẫn giảm khe co dãn


*
Hình ảnh: bí quyết cắt khe co dãn đàn hồi bê tông
2.3.1. Đối cùng với khe co

Tại khe co: máu diện bê tông bị giảm xuống độ sâu (h). Hay độ sâu (h) không quá từ 10 mm cho 30 mm so với kết cấu gồm chiều dày nhỏ (như mặt đường ô tô; sàn mái); hoặc rất có thể sâu hơn so với kết cấu bao gồm chiều dày mập (như tường chắn đất).

Cốt thép rất có thể đi qua khe này. Chiều rộng (b) của vệt cắt khoảng 10 mm. Có thể xảm hoặc không xảm ma tít vào vết cắt phụ thuộc vào yêu ước của khe.

Tùy theo yêu mong kỹ thuật của khe và mỹ quan liêu của kết cấu, vết cắt bê tông làm việc khe co có thể ở một mặt (như đối với sàn) hoặc 2 khía cạnh (như đối với tường) của kết cấu.

Lmax bằng từ 6 m cho 9 m: Cho hồ hết kết cấu khối bê tông chịu tác động trực tiếp của khí hậu.Lmax bằng một trong những phần hai độ cao vòm: Kết cấu mái dạng vòm bê tông cốt thép. (Đối với các kết cấu vỏ gồm khẩu độ bự vị trí để khe co rất cần được tính toán ví dụ để quyết định).

Các chú ý về đặt khe co

Đặt những mối nối biện pháp nhau khoảng chừng 30 lần chiều dày tấm sàn. Vị vậy, so với tấm sàn dày 100mm, những khớp nối nên được sắp xếp cách nhau khoảng 3.000mm (3 mét). Đặt theo Lmax có nhiều sự không may ro.Đảm nói rằng các mối nối được cắt đủ sâu: chúng cần được có độ dày tối thiểu là một phần tư độ dày của tấm sàn. Đối với bản sàn 100mm, cắt các mối nối sâu ít nhất 25mm.Nếu bạn đang cắt những mối nối sau khoản thời gian bê tông đã được đổ, đừng để quá lâu. Bê tông có thể bị nứt nếu những mối nối ko được cắt trong khoảng 12 giờ sau khoản thời gian hoàn thiện.Các mọt nối có tác dụng nhất khi tỷ lệ co của tấm được giữ lại là 1: 1, ví dụ: 5m x 5m nếu tấm dong dỏng hơn chiều dài thì rất có thể tăng tỷ lệ này lên tỷ lệ co buổi tối đa là 1,5 chẳng hạn. 2m x 3mNếu dùng phương pháp đặt nẹp khe giãn nở khi đổ nền bê tông trước vẫn tiết kiệm thời gian và ngân sách chi tiêu về sau.Nếu sàn bê tông bao gồm cốt thép nêntách cốt thépở địa điểm khe teo giãnNên chế tạo ra khe co giãndọc theo các trục cộtNên kiến thiết vị trí những khe ởdưới các khu vực trải thảmsau này hoặcdưới những vách tường=> những khe sẽ được “giấu” đi,đỡ “lộ”-> tăng tính thẩm mĩ đến công trình.Cácthanh truyền lựcnên được thực hiện tại sàn bê tông chịu download trọng nặng

Đừng để bài toán đặt khe co và giãn bê tông tùy tiện và tranh thủ sự ship hàng của kỹ sư kết cấu nếu có yêu cầu.

2.3.2. Đối cùng với khe giãn

Khoảng cách giữa những khe giãn là 38-75m (theo TCVN)

Lmax bởi từ 6 m cho 9m: Kết cấu bê tông không cốt thép hoặc có cốt thép cấu trúc chịu ảnh hưởng tác động trực tiếp của khí hậu (Bê tông chống thấm mái, mặt đường ô tô, sân bãi …).Lmax bởi 18 m: Kết cấu bê tông không cốt thép hoặc tất cả thép cấu tạo, được đậy chắn vì chưng bức xạ phương diện trời (Lớp bê tông chống thấm mái tất cả chống nóng bên trên …).Lmax bởi 35 m: Kết cấu bê tông cốt thép chịu ảnh hưởng tác động trực tiếp do bức xạ phương diện trời.Lmax bằng 50 m: Kết cấu bê tông cốt thép được đậy chắn do bức xạ mặt trời (như sàn, mái được kháng nóng, tường trong nhà, tường hầm …).

Sử dụng khe nhiệtgiữa sàn tiếp cận kề vị trí cột, tường, và móng, bó vỉa, vỉa hè….


*
Hình ảnh: khe giãn giúp cách ly cột móng

Khe co và giãn ở địa chỉ sàn tiếp tiếp giáp với các kết cấu bê tông khác

3. Thiết kế chèn, trám, chét khe co giãn

Sau khi đổ bê tông, khe co và giãn được cắt bằng máy, hoặc bay trong thời gian trước 12h kể từ lúc đổ bê tông. Sau khi bê tông đang đủ cường độ, công việc tiếp theo là chèn khe (hay nói một cách khác là trám khe).

Việc này giúp những khe phòng lại ẩm nước từ bề mặt đi vào khối sàn bê tông và đi xuống dưới lớp đất trống gây hiện tại tường nứt vì chưng sói mòn, teo lún lớp đất nền. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sàn bê tông kế bên trời, hoặc những sàn bê tông sử dụng nước nhiều sau này.


*
Hình ảnh: 2 cách xây cất khe co

3.1. Phương pháp thi công chèn khe sau khi đổ bê tông

Chọnvật liệuchèn kheco giãn vào bê tông phải gồm tínhđàn hồi, dung nạp lực tác động, sau khi biến dạng có thể trở lại tâm trạng ban đầu

Ở nước ta không đề xuất dùngnhựa con đường + dây đaychèn khe co và giãn (theo cách thức truyền thống). Vày khi trời nóng,nhựa đường bị chảyra – bám dính bánh xe pháo làmbẩn sànbê tông

Nếu bắt buộc dùng vật liệu nhựa đường thì nên cần đổâm xuống nền1 chút để nếu cóchảythìkhông bị trànra sàn


*
Hình ảnh: vật liệu chèn khe co giãn bằng nhựa đường

Vấn đề : nhựađường tại khe co giãn bị tan làm dơ bê tông

Kinh nghiệm kiến thiết matit chèn khe co và giãn bê tông đúng kĩ thuật:

Sau khi tạo ra khe cầntrám khe bởi matithoặcnhựa đườngđểngăn những vết bụi bẩnhoặc những mảnh vụn lọt xuống. Nếu như không các khe sẽbị bịt kínbởi bụi bẩn và đất đá cùng không còntác dụng kháng co ngótnữa.


*
Hình ảnh: Cách kiến thiết trám khe co giãn

Bước 1: chuẩn chỉnh bị

Chất lượng bể mặt khe:phải đặc chắc, sạch mát sẽ, thô rào không bám nước, dầu nhớt, lớp bụi bẩn.Loại bỏ những bụi bẩn, mảnh vụn, sơn, xi măng xi măngLàm sạch mặt phẳng khe co và giãn bằng dao, bàn chải…

Bước 3: băng keo dọc phía hai bên khe

Để tránh chất trám khe chèn, lem gây mất thẩm mỹ, đề nghị dán băng bám dọc phía hai bên khe.


Bước 4: Quét lót tạo bám dính

Tùy các loại chất trám khe nhưng yêu cầu bắt buộc quét lót hay không để tăng kỹ năng bám dính. Hãy áp dụng theo đúng yêu mong từ bên sản xuất.


Bước 5: dùng chất trám khe – sealant bơm vào khe :

Bơm sealant matit vào khe tại địa điểm chính, cảnh giác và mọi tay.


Bước 6: Vét mạch mang đến đẹp

, bằng tay hoặc bất cứ dụng cụ chuyên được dùng nào tương xứng với chiều rộng lớn của khe để sản xuất độ dính và chèn kín.


Vậy là quy trình trám chét khe co giãn được xong sau 8 bước. Để công việc hoàn thành xuất sắc cần gạn lọc chất trám khe phù hợp với điều kiện thực tiễn công trình như:

Trong hay xung quanh trờiMức độ teo giãn, bầy hồi buộc phải thiết.Yêu cầu độ phẳng đối với sàn

Trên thị phần có rất không hề ít loại hóa học trám khe co giãn, hãy để ý các bốn vấn ở trong nhà cung cấp cho để gạn lọc sản phẩm tương xứng nhất cùng với mình.

3.2. Thực hiện nẹp khe sau khi đổ bê tông


Có rất nhiều các dạng nẹp khe giãn giỏi để chống ngừa những vết bụi bẩn, mà vẫn đảm bảo an toàn co giãn lũ hồi giúp hấp thu hoạt động nhiệt của bê tông.


Trước đây bạn ta thường dùng gỗ để khe, tuy nhiên chúng cũng có thể có một vài nhược điểm cần tương khắc phục, đặc biệt quan trọng cần phun thêm chất trám khe đảm bảo phía trên


3.3. áp dụng nẹp khe trước lúc đổ bê tông

Trước đây phương pháp tạo khe co giãn được thực thiện sau thời điểm đổ bê tông. Phương pháp mới – thực hiện nẹp khe giãn nở bê tông, được đặt trước khi đổ bê tông


Loại nẹp này được cấu tạo bởi 3 lớp : gồm 2 lớpnhựa cứng bảo vệ2 mặt và 1 lớpcao su bọn hồiở giữa – thuận lợi hấp thụ những lực tác động ảnh hưởng do bê tông co và giãn / teo ngót.

Phầnchân nẹpcó những cạnh xương của cá giúp“ngàm” chắc chắn vào bê tông. Hạn chế tối đa bài toán bung, bật – đảm bảo sựbền vữngcủa nẹp trong suốt quá trình sử dụng.


So sánh với bí quyết làm truyền thống, sử dụngnẹp khe co giãncó nhữngưu điểmsau:

Giảm ngân sách trám khe sau bê tông trả thiện.Tránh đen đủi rokhi cắt khe bởi máy, giảm bỏ ra phí.

Nhược điểm của cách thức này

Thi công phức tạp, tốn thời gianTốn chi tiêu ban đầu

Nẹp được xác định trước khi đổ bê tôngSau khi xong đổ bê tông sàn – không cần thiết phải cắt khe với chèn matit vì đã có thanh nẹp co và giãn đặt sẵn


4. Các biện pháp phối kết hợp cùng khe co giãn để sút thiểu nứt mang lại bê tông

4.1. Bớt thể tích hồ nước xi măng

Thể tích hồ nước xi măng được tính như sau: Vh = N + x/px

Trong đó:

N là lượng nước trộn trong 1m3 bê tông, tính bởi lít (l);X là trọng lượng xi măng trong 1m3 bê tông, tính bằng kilogram (kg);px là cân nặng riêng của xi măng, tính bởi kilogram trên lít (kg/l);

Có thể thực hiện các giải pháp sau phía trên để sút thể tích hồ nước xi măng:

Thiết kế thành phần bê tông cùng với độ sụt thấp tốt nhất đủ để xây dựng bê tông với các trang thiết bị xây dựng sẵn có;Sử dụng phụ gia dẻo hóa cao hoặc rất dẻo để giảm lượng nước trộn bê tông;Giảm ít nước từ nhiệt độ cốt liệu vào tổng lượng nước thống kê giám sát thành phần bê tông; Sử dụng xi măng có mác thích hợp với mác bê tông theo phía mác xi măng càng cao, lượng xi măng sử dụng càng ít;Không thêm nước hoặc nước xi-măng vào bê tông trong những khi thi công;Sử dụng cốt liệu to với đường kính lớn nhất rất có thể và tăng hàm vị cốt liệu lớn đến cả tối nhiều để bớt lượng hồ xi-măng trong bê tông.

4.2. Bảo đảm an toàn bê tông khỏi nắng, nóng

Hỗn vừa lòng bê tông cần phải giữ ở ánh sáng càng phải chăng càng giỏi để tránh bị nứt kết cấu vì bê tông ninh kết quá cấp tốc dưới tác động nóng ran của khí hậu. ánh nắng mặt trời của tất cả hổn hợp bê tông khi đổ tránh việc vượt quá 35 oC. Nên giữ ở dưới 30 oC.

Có thể áp dụng các biện pháp tiếp sau đây để hạ nhiệt độ hỗn thích hợp bê tông:

Hạ ánh nắng mặt trời xi măng bằng phương pháp che chắn nắng nóng trực tiếp vào nơi để xi măng;Hạ ánh sáng cốt liệu bằng phương pháp che chắn nắng và nóng hoặc tưới nước lên cốt liệu lớn;Hạ ánh sáng nước trộn bằng phương pháp che chắn nắng trực tiếp vào nguồn nước hoặc sử dụng nước đá;Giữ cho tất cả hổn hợp bê tông không bị bức xạ tác động trực tiếp trước khi đổ.

Hỗn đúng theo bê tông cần phải giữ độ sụt ổn định định, giảm bớt tổn thất độ sụt dưới tác động của các yếu tố khí hậu nóng ẩm, độc nhất là ở hầu hết vùng và phần nhiều mùa gồm khí hậu thô nóng, gồm gió Lào. Thời gian chờ bê tông không nên quá 1,5 h. Nếu vĩnh viễn thì đề nghị có phương án trộn lại nhưng lại cũng không được quá 4 h.

Có thể áp dụng những biện pháp rất có thể áp dụng những biện pháp sau đây để tránh tổn thất độ sụt tất cả hổn hợp bê tông:

Che chắn nắng tác động trực tiếp vào tất cả hổn hợp bê tông (để kiêng mất nước nhanh và tránh tăng cao nhiệt độ hỗn thích hợp bê tông).Có kế hoạch trước để tất cả hổn hợp bê tông không xẩy ra lưu giữ quá lâu trong thi công. Dùng phụ gia dẻo hóa lừ đừ ninh kết để hạn chế tổn thất độ sụt trong số những vùng khí hậu nắng, thô nóng, bao gồm gió Lào.Rút ngắn thời hạn vận đưa và chờ đợi của tất cả hổn hợp bê tông.

4.3. Đổ với đầm bê tông

Cần đầu tư trước để ngăn cản việc kéo dãn thời gian đổ cùng đầm bê tông tại hiện tại trường. Tuyệt nhất là tránh tình trạng đổ bê tông quá cấp tốc (thí dụ bơm bê tông vượt nhanh), ko kịp san gạt cùng hoàn thiện mặt phẳng trong điều kiện nắng với khô nóng.

Đổ và đầm bê tông được thực hiện theo TCVN 4453:1995. Bên cạnh đó cần chú ý những điểm dưới đây:

Vào lúc nóng ran và khô khô cứng cần đổ bê tông theo từng lớp đủ mỏng tanh để có thể quay vòng nhanh, bảo đảm an toàn bê tông lớp bên dưới chưa hoàn thành ninh kết để đầm thường xuyên với lớp trên. Rất tốt là không tồn tại điểm dừng thi công.

Khi cần phải có điểm dừng thi công thì điểm dừng cần phải xử lý như sau để đảm bảo an toàn liên kết xuất sắc giữa hai đợt đổ bê tông, kiêng bị nứt tách bóc tách sau này:

Bề mặt điểm dừng bê tông bắt buộc được vỗ phẳng mang lại nổi màu xi-măng lên trên. Không để triệu chứng đá sỏi thiếu thốn vữa, sẽ là nơi rỗ sau này.Tưới hồ xi măng (hoặc vữa xi măng cát có tỷ lệ thành phần như vữa của hỗn hợp bê tông) lên mặt phẳng bê tông trên điểm dừng trước khi đổ lớp bê tông sau.Đầm vơi nhàng nơi điểm dừng nhằm tránh rung động quá rất mạnh tay vào lớp bê tông đã đổ trước.

4.4. Biện pháp phòng kháng nứt khía cạnh bê tông trong số những giờ đầu đóng góp rắn

Trong mọi giờ đầu đóng rắn, dưới tác động trực tiếp của nhiệt độ nóng ẩm, bê tông có thể bị nứt mặt vị bị thoát nước quá nhanh sau khi hoàn thiện. Rất cần phải có biện pháp để tránh tốc độ thoát nước của bê tông cùng khắc phục các vết nứt đã xuất hiện khi bê tông còn chưa chấm dứt ninh kết.

Biện pháp ở đấy là bảo dưỡng ẩm bê tông để tránh mất nước hoặc váy lại bê tông để khắc phục các khuyết tật và các vết nứt mặt đang xuất hiện.

Trên đây thương mại & dịch vụ mài sàn bê tông TKT đã share những kiến thức cơ phiên bản nhất về khe co giãn là gì các các yêu ước liên quan tương tự như cách thi công cũng tương tự trám chét khe co giãn. Thông tin này rất quan trọng đối với những dịch vụ mài sàn bê tông vì đó là một trong những phần trong công việc của họ.

Dịch vụ tiến công bóng sàn bê tông TKT hi vọng những kiến thức và kỹ năng này mang lại lợi ích được đến bạn. Ở bài bác tiếp theo shop chúng tôi sẽ đi sâu về tính toán độ dày sàn bê tông sau khoản thời gian đổ nhằm tránh nứt. Các bạn đón gọi nhé.