Khoa xây dựng đại học bách khoa

Review ngành Kỹ thuật xây dựng trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Gừng càng già càng cay!

Nhiều người cho rằng, ngành Kỹ thuật xây dựng đã nổi lên từ rất lâu và đang đến giai đoạn “thoái trào”. Tuy nhiên, chuyện này không xảy ra với những trường học uy tín như Đại học Bách Khoa TPHCM bởi chương trình đào tạo lâu đời, thường xuyên được cập nhật phù hợp với xu hướng, trang thiết bị tiến tiến,…. và rất nhiều ưu điểm khác. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến ngành này, hãy cùng dvdtuhoc.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


Tìm hiểu ngành Kỹ thuật xây dựng tại HCMUT


1. Ngành Kỹ thuật xây dựng là gì?

Kỹ thuật xây dựng là ngành đào tạo các kỹ sư xây dựng có kiến thức và kỹ năng để đảm nhận công việc thiết kế, giám sát, thi công, lập dự án, tính toán khối lượng, dự toán công trình, trong lĩnh vực xây dựng.

Bạn đang xem: Khoa xây dựng đại học bách khoa

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chung về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, kiến thức chuyên sâu về xây dựng công nghiệp và dân dụng như: thủy lực, trắc địa, kết cấu xây dựng, các phương pháp thí nghiệm phục vụ việc thiết kế, tổ chức, tư vấn thi công các công trình xây dựng, các phần mềm thiết kế chuyên sâu phục vụ cho xây dựng,…

2. Ngành Kỹ thuật xây dựng của Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Khoa Kỹ thuật xây dựng là một trong những khoa lâu đời nhất của Đại học Bách Khoa tuy nhiên chương trình đào tạo không hề lỗi thời so với những trường trẻ tuổi hiện nay. Khoa luôn tự hào là nơi đi đầu về tính cập nhật trong công tác đào tạo. Chẳng hạn như là một trong những trường đầu tiên đào tạo theo hình thức tín chỉ từ những năm 1993, đi tiên phong trong việc đào tạo theo tiêu chuẩn CDIO và được kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA,…


Khoa Kỹ thuật xây dựng là một trong những khoa lâu đời nhất của HCMUT


Ngành Kỹ thuật xây dựng của HCMUT thực tế gồm 7 ngành tuyển sinh chung cùng một mã ngành 115: Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật công trình xây dựng giao thông, Kỹ thuật xây dựng công trình biển, Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng, Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng, Kỹ thuật trắc địa – bản đồ. Sau 2 học kỳ đầu tiên, khoa sẽ tiến hành phân ngành dựa theo học lực và nguyện vọng của sinh viên.

Tại Đại học Bách Khoa, chương trình đào tạo luôn chú trọng đến kỹ năng thực hành. Các bạn có thực hành các môn học, công tác thiết kế (công việc chính của một kỹ sư). Khoa luôn có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho mọi vấn thực hành của sinh viên như: thực hành vật liệu xây dựng, vật liệu cầu đường, khả năng chịu tải,… Việc thường xuyên làm đồ án môn học sẽ là cơ hội cho sinh viên thực hành về thiết kế.

Một vấn đề quan trọng đối với sinh viên Kỹ thuật xây dựng là thực tập. Sinh viên Bách khoa có 2 đợt thực tập chính. Thứ nhất là thực tập nhận thức ngành vào năm thứ 2 giúp sinh viên hiểu rõ về ngành nghề mình học, là bước đệm để học các môn chuyên ngành. Tiếp đó là thực tập tốt nghiệp trước khi làm đồ án tốt nghiệp. Điểm đặc biệt tại HCMUT là trong hội đồng đánh giá đồ án tốt nghiệp sẽ có ít nhất một thành viên đến từ doanh nghiệp bên ngoài trường, đảm bảo tính thực tế của đồ án, giúp các kỹ sư tương lai thích nghi nhanh hơn khi làm việc thực tế.

Cùng với các môn học trên giảng đường, trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM cũng trang bị cho sinh viên các kiến thức thực tế thông qua các buổi seminar chia sẻ kinh nghiệm của doanh nghiệp lớn, ngày hội việc làm, các đợt thực tập tại công ty, công trình thực tế (tuyến Metro số 1, tòa nhà Landmark 81,…),… Sinh viên Bách Khoa luôn được tiếp cận với dự án thực tế, nhờ đó có thể làm việc tốt ngay khi vừa tốt nghiệp.

Xem thêm:


Sinh viên Kỹ thuật xây dựng luôn cháy hết mình với các hoạt động ngoại khóa


Về học bổng, bên cạnh các nguồn học bổng chung của trường, khoa Kỹ thuật xây dựng còn có nhiều nguồn học bổng khác như: hội cựu sinh viên khoa Xây Dựng, học bổng của doanh nghiệp đối tác,… hơn nữa, nếu sinh viên thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp đối tác của trường, bạn sẽ được trả lương và được làm việc giống như một kỹ sư tại doanh nghiệp đó.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật xây dựng trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên Kỹ thuật xây dựng

Các kỹ sư Xây dựng sau khi tốt nghiệp từ HCMUT luôn nhận được sự quan tâm cao từ các nhà tuyển dụng. Thực tế, các kỹ sư Xây Dựng của Bách Khoa đã đạt được rất nhiều thành công trong nhiều lĩnh vực như thiết kế, quản lý thi công, thi công,… và hiện đang nắm giữ rất nhiều các vị trí chủ chốt trong các Doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan nhà nước cũng như trong các Trường Đại Học.

Cơ hội nghề nghiệp bao gồm các công việc về thiết kế, thẩm tra thiết kế, quản lý thi công, thi công, quản lý dự án xây dựng, khảo sát và kiểm định công trình, hoặc tiếp tục học ở các bậc học cao hơn để trở thành các cán bộ nghiên cứu và giảng viên cho các Đại Học trong nước và Quốc tế.

Các doanh nghiệp thường tuyển dụng các kỹ sư Xây Dựng của HCMUT bao gồm những doanh nghiệp lớn nhất trong thị trường Xây Dựng hiện thời như: Cofico, Coteccons, Unicons, các Tổng Công ty Xây dựng lớn của nhà nước…; các doanh nghiệp nước ngoài như: Apave, Aurecon, CPG, Bachy Soletanche, Meinhardt, Arup…

Trên đây là những thông tin cần biết về ngành Kỹ thuật xây dựng của trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Nếu bạn muốn tìm một ngôi trường có truyền thống lâu đời, chương trình đào tạo chất lượng, học đi đôi với hành thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.*