KÍNH VIỄN VỌNG KHÔNG GIAN HUBBLE

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đang gặp gỡ sự cố bí hiểm mới. Hiện tại, Hubble tạm ngừng hoạt cồn và nghỉ ngơi "chế độ an toàn" trong tầm 1 tuần.

Bạn đang xem: Kính viễn vọng không gian hubble


Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đang chạm mặt sự cố bí ẩn mới. Hiện nay tại, Hubble tạm chấm dứt hoạt rượu cồn và làm việc "chế độ an toàn" trong tầm 1 tuần.

Sự cố bắt đầu sau 4 mon "hồi sinh"

Các thiết bị công nghệ của Hubble đã xong xuôi hoạt động một cách an toàn sau các lần chiến bại trong việc liên lạc cùng với nhau.

Các kỹ sư NASA vẫn phân tích tài liệu từ trang bị vũ trụ để phân tích vấn đề này nhưng cho tới thời điểm bây giờ có siêu ít thông tin về sự cố bí ẩn mới tuyệt nhất của kính viễn vọng không gian Hubble, theo Insider. 

Tinh vân N44 rộng khoảng chừng 250 năm ánh sáng do kính viễn vọng không khí Hubble chụp. Ảnh: NASA

Người vạc ngôn của NASA cho hay, còn "quá sớm trong cuộc điều tra" để kết luận nguyên nhân gây ra sự cố cũng giống như cách khắc phục sự nỗ lực hoặc lúc nào Hubble tất cả thể hoạt động trở lại.

Xem thêm: Những Màn Cầu Hôn Lãng Mạn Của Sao Việt Năm 2020 Khiến Dân Tình 'Bấn Loạn'

Đây chưa hẳn lần đầu tiên Hubble tạm dứt hoạt động trong thời điểm nay. Kính viễn vọng phệ và vượt trội nhất từng được phóng tính đến hiện tại đã trải qua ngay sát 5 tuần sinh sống chế độ bình an sau khi máy vi tính tải trọng đột ngột kết thúc hoạt hễ ngày 13.6.

Kính viễn vọng không gian Hubble được tiến hành ngày 25.4.1990 trường đoản cú tàu nhỏ thoi Discovery. Ảnh: NASA

Các kỹ sư NASA tiếp nối "hồi sinh" Hubble hồi tháng 7 bằng phương pháp kích hoạt một số trong những phần cứng dự phòng. Đây là một làm việc phức tạp, rủi ro khủng hoảng với nguy hại gây ra sự cố bắt đầu nếu xúc tiến không chính xác.

Hiện tại, sau 4 tháng chuyển động trở lại, kính viễn vọng không khí Hubble lại buộc phải tạm chấm dứt hoạt động. 

Hubble là kính viễn vọng không gian mạnh nhất ráng giới. Sản phẩm vũ trụ này sẽ chụp ảnh sự thành lập và hoạt động và loại chết của rất nhiều ngôi sao, vạc hiện các mặt trăng mới xoay quanh sao Diêm Vương với theo dõi 2 vật dụng thể liên sao di chuyển qua Hệ mặt trời. 

Những quan giáp của Hubble giúp những nhà thiên văn tính toán tuổi, sự không ngừng mở rộng của vũ trụ cũng giống như xem xét những dải ngân hà hình thành ngay lập tức sau vụ nổ Big Bang. Mặc dù nhiên, Hubble đã được đưa lên quy trình Trái đất từ năm 1990 và đang trở nên "già nua". 

Paul Hertz, giám đốc phần tử vật lý thiên văn của NASA, share vào tháng 7 rằng: "Nguyên nhân của vấn đề rất có thể liên quan mang lại tuổi của Hubble không? Câu vấn đáp gần như chắc chắn là là có. Một ngày nào đó, một thành phần nào này sẽ ngẫu nhiên bị lỗi mà chúng ta không có bản dự phòng. Đó rất có thể là cách thiên chức Hubble kết thúc". 

Nghiêm trọng rộng sự cầm trước đó

Tín hiệu đầu tiên về sự cố mới của Hubble xuất hiện lúc 1h46 ngày 23.10, khi các thiết bị khoa học của Hubble nhờ cất hộ về mã lỗi. Mã giữ hộ về mất một thông báo đồng hóa hóa vốn cung cấp cho các công nắm thông tin thời hạn để có thể phản hồi những lệnh và tích lũy dữ liệu thiết yếu xác.

Nhóm Hubble đang khởi rượu cồn lại các thiết bị đó với kính thiên văn tiếp tục chuyển động khoa học tập vào sáng sủa hôm sau. Mặc dù nhiên, mang lại 25.10, các công vắt khoa học tập của Hubble giữ hộ lại nhiều mã lỗi hơn cho thấy việc mất một số trong những thông báo đồng hóa hóa. Những công cụ tự động chuyển sang chế độ an toàn. 

"Nhóm vẫn đang làm việc để khẳng định vấn đề. Họ vẫn xem xét các tài liệu xây dựng phần cứng, ứng dụng và thu thập thêm tài liệu từ lắp thêm vũ trụ sẽ giúp chẩn đoán sự cố" - phát ngôn viên NASA thông tin. 

Kính viễn vọng không gian Hubble trong hành trình Trái đất. Ảnh: NASA

Hồi tháng 6, khi máy vi tính tải trọng bị lỗi, những kỹ sư NASA rất có thể nhanh chóng quanh vùng nguyên nhân vì vụ việc liên quan liêu tới một vài hệ thống. Lần này, phạm vi phải khẳng định rộng hơn nhiều. Team Hubble của NASA đang điều tra tất cả các hệ thống contact với những công cầm cố khoa học tập và tất cả các khối hệ thống liên quan cho thông báo đồng điệu hóa.

“Hubble vẫn thực sự thay đổi cách bọn họ quan sát vũ trụ và vẫn chính là kính thiên văn được ý kiến đề nghị nhiều tốt nhất trên trái đất hiện nay. Vày vậy, những nhà công nghệ vẫn không hết vấn đề phải có tác dụng với nó, đó là lý do shop chúng tôi tiếp tục làm việc cần cù để đưa nó trở lại vận động khoa học, để rất có thể tiếp tục tất cả những tìm hiểu vũ trụ hay vời" - ông Hertz nói vào thời điểm tháng 7. 

"Cú đấm kép"

NASA đang chuẩn bị phóng đài quan lại sát bắt đầu quanh Trái đất: Kính viễn vọng không khí James Webb, trong tháng 12. Viễn kính này được đặt kim chỉ nam cách mạng hóa thiên văn học, quan gần kề sâu thẳm ngoài hành tinh với độ đúng đắn chưa từng gồm bằng ánh sáng hồng ngoại. Tuy nhiên, James Webb không phải là sự việc thay vắt cho Hubble. Trên thực tế, 2 kính viễn vọng này yêu cầu cộng tác. 

Một số nhiệm vụ thứ nhất của kính thiên văn Webb là nghiên cứu những thiên thể nhưng Hubble sẽ phát hiện nay ra. Sau đó, lúc James Webb bắt đầu triển khai các mày mò vũ trụ riêng, NASA hy vọng sẽ theo dõi tuy nhiên song bởi Hubble. “Điều mà các nhà thiên văn học thực sự hy vọng đợi là "cú đấm kép" trường đoản cú sự phối kết hợp của Hubble-Webb" - giám đốc thành phần vật lý thiên văn của NASA phân tách sẻ.