LÁ PHỔI XANH CỦA TRÁI ĐẤT

*
Amazon, khu rừng rậm nhiệt đới lớn nhất thế giới, nay không thể là “lá phổi xanh” của Trái khu đất nữa, vì tính từ lúc nay Amazon vạc ra lượng khí carbon nhiều hơn thế nữa là lượng khí mà khu rừng rậm này dung nạp vào.


Trải lâu năm trên một trong những phần Nam Mỹ, hệt như một vệt xanh thẫm, rừng Amazon, còn được gọi là rừng mưa Amazon, nằm ở lưu vực Amazon, có diện tích khoảng 5,5 triệu km². Khu vực này nằm trong lãnh thổ của 9 quốc gia, đa phần là Brazil ( chiếm khoảng 60% diện tích s rừng), Peru ( 13 %), với phần sót lại thuộc Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Surinam cùng Guyane thuộc Pháp. 

Rừng Amazon chiếm phần hơn 50% rừng nhiệt đới còn sót lại của Trái Đất và đa dạng nhất về loài cây, động vật trên chũm giới. Amazon là một khu bảo tồn thiên nhiên trên nuốm giới, một khu vực dự trữ sinh quyển đến loài người. Chính vì vậy, sự bảo tồn những loài động vật hoang dã quý hãn hữu và các loại tài nguyên, tuyệt nhất là nguồn tài nguyên sinh vật, tại quanh vùng này cũng đó là nhằm bảo đảm an toàn sự tồn tại và cải tiến và phát triển của trái đất loài người.

Bạn đang xem: Lá phổi xanh của trái đất

Suy giảm chức năng hấp thụ khí CO2

Nhưng có lẽ vai trò đặc biệt nhất của rừng Amazon so với sự sinh sống còn của trái đất đó là tính năng hấp thụ khí CO2, khí tạo hiệu ứng công ty kính khiến cho nhiệt độ Trái đất ngày càng nóng lên. 

Trong khi lượng khí vạc thải carbon đang tăng 50% trong 50 năm, thừa qua ngưỡng 40 tỷ tấn năm 2019, rừng Amazon vẫn hấp thụ 1 phần đáng nhắc lượng khí này ( sát 2 tỷ tấn hàng năm ). 

Vấn đề là vào nửa thế kỷ qua, con fan đã không xong xuôi đốt phá rừng Amazon để mang đất canh tác và nuôi gia súc. Chủ yếu trong khoảng thời hạn đó, Brazil đang trở thành quốc gia xuất khẩu thịt trườn nhiều nhất thế giới. 

Điều cơ mà bà Gatti và những nhà khoa học nói chung thấp thỏm nhất chính là kịch bạn dạng rừng Amazon quá qua ngưỡng nguy hiểm, có nghĩa là ngưỡng mà tính từ lúc đó sự phát thải khí CO2 với khí methane là cần yếu tránh khỏi cùng sự biến đổi về hệ sinh thái xanh là ko thể hòn đảo ngược được. Nói bí quyết khác, thay do làm ngưng trệ sự hâm sôi khí quyển, rừng Amazon lại đẩy nhanh hơn. Các cây rừng chũm phiên nhau chết, rừng Amazon đang thải 123 tỷ tấn CO2 ra thai khí quyển.

Theo một nghiên cứu, Amazon sẽ tới ngưỡng nguy nan này khi có từ trăng tròn đến 25% diện tích s rừng bị tiêu hủy. Hiện nay nay, xác suất này là 15%, tăng so với tầm 6% của năm 1985.

Vào tháng 7 vừa qua, Gatti cùng nhóm tập sự của bà đã cho đăng trên tạp chí Nature một report nêu bật tình trạng vô vùng bất minh của rừng Amazon. Tính từ lúc nay, khu rừng rậm này thải ra lượng khí carbon nhiều hơn thế là lượng khí dung nạp vào, hầu hết là do những vụ cháy rừng nỗ lực ý tạo ra. Vị nữ chuyên gia này vẫn gióng báo cáo chuông báo động : "Chúng ta đã giết dần Amazon. Amazon đang trở thành một nơi phát thải khí carbon sớm hơn là họ nghĩ. Điều này có nghĩa là họ cũng sẽ đi đến một kịch bản phim ma sớm hơn”.

Tốc độ phá rừng càng ngày càng nhanh

Nghiên cứu của bà Luciana Gatti thật ra chỉ là một trong những nghiên cứu cách đây không lâu báo động về chứng trạng của rừng Amazon, bởi bà cũng phụ thuộc những dữ liệu thu thập được vào những năm 2010 và 2018.

Từ đó cho nay, rừng Amazon bị tàn phá với tốc độ ngày càng nhanh, nhất là tại Brazil, nước nhà chiếm đến 60% diện tích s rừng nhiệt đới gió mùa này. Kể từ thời điểm lên núm quyền vào năm 2019, 1 phần là nhờ việc yểm trợ của giới vận chuyển hậu trường của ngành kinh doanh nông phẩm, vốn có gia thế rất mạnh, tổng thống rất hữu Jair Bolsonaro sẽ tuyên bố mong muốn mở những vùng khu đất được bảo vệ và các khu bảo đảm của thổ dân mang lại sản xuất nntt và khai thác mỏ. Bên dưới thời Bolsonaro, diện tích s rừng bị phá trung bình mặt hàng năm lên tới khoảng 10.000 km2 ( bằng diện tích của Liban ), so với khoảng 6.500 km2 trong thập niên trước.

Xem thêm: Dùng Mặt Nạ Đúng Cách - Hướng Dẫn Cách Đắp Mặt Nạ Mang Hiệu Quả Cao

Theo thương hiệu tin AFP, ngày nay, khi thông qua vùng phía đông nam của rừng Amazon, bạn ta phần nhiều không còn thấy bóng dáng của rừng nhiệt độ đới, mà lại chỉ thấy, hoặc là đều thành phố bé dại đầy các shop bán nông cụ, hoặc gần như chợ giao thương gia súc, hoặc những cánh đồng cỏ, hoặc cánh đồng đậu nành bạt ngàn.

Riêng tp Sao Felix, vốn chỉ bao gồm 200.000 bé bò vào khoảng thời gian 1994, nay đang trở thành thủ đô thịt trườn của Brazil, với hơn 2 triệu con, có nghĩa là 15 bò trên mỗi đầu người. Ngày dần phình khổng lồ ra, thành phố này cũng đang đứng vị trí số 1 ở Brazil về lượng khí phạt thải. Trong thời gian 2018, Sao Felix đã thải ngay gần 30 triệu tấn khí CO2, nhiều hơn thế nữa 65% đối với Sao Paulo. Trong số 10 thành phố ( sinh hoạt Brazil một thành phố có thể chiếm một diện tích không nhỏ ) có tỷ lệ phát thải tối đa ở Brazil, bao gồm đến 7 thành phố nằm làm việc vùng Amazon, đầy đủ nơi nhưng mà rừng đã biết thành đốt sạch, thay thế sửa chữa vào kia là phần đa trại nuôi trườn phát ra khí methane.

Nhiều bên chăn nuôi lý giải rằng chăn nuôi gia súc là bí quyết làm giàu nhanh nhất ở vùng Amazon. Có tác dụng giàu biện pháp nào? Đầu tiên tín đồ chặt cây rước gỗ bán, rồi đốt rất nhiều gì còn lại. Tiếp đến, fan ta rải hạt cỏ, dựng sản phẩm rào bao quanh, đem gia súc cho để chúng ăn uống cỏ. Làm vậy nên thì khu đất bị hết sạch nhanh chóng, nhưng lại không sao, họ sẽ lại phá các khu rừng khác !

Vào năm 2019, năm đầu tiên tổng thống Bolsonaro thay quyền, các vụ cháy rừng Amazon đã tiếp tục tăng mạnh, khiến thế giới sợ hãi và những nhà đầu tư không còn hứng khởi vứt vốn vào Brazil. Bên dưới áp lực của các nhà đầu tư, ông Bolsonaro đã nên ra lệnh cấm đốt rừng vào mùa khô và tiến hành quân nhóm đến đảm bảo rừng Amazon. Nhưng mà nạn phá rừng Amazon vẫn ko suy giảm.

Chúng ta còn bao nhiêu thời hạn nữa để cứu giúp rừng Amazon, ví như còn cứu được ? Theo những chuyên gia, loại vòng quẩn quanh phá rừng, cháy rừng, đun sôi khí quyển của hành tinh họ chỉ có thể đẩy nhanh không chỉ có vậy sự hủy hoại rừng Amazon. Hiện các tác động so với Brazil đang được thấy được rõ.

Nạn phá rừng Amazon sẽ làm sút đi khối lượng « những con sông bay », có nghĩa là khối nước bên dưới dạng hơi bốc lên tự 390 tỷ cây rừng. Kết quả là Brazil sẽ hứng chịu đựng cơn hạn hán trầm trọng tuyệt nhất từ ngay sát một chũm kỷ qua. Ấy là chưa kể những cơn sốt cát gây bị tiêu diệt người, các vụ cháy rừng không điều hành và kiểm soát được, triệu chứng vật giá leo thang và khủng hoảng rủi ro năng lượng.

Theo hãng sản xuất tin AFP, thiệt ra gồm nhiều chiến thuật mà Brazil có thể thi hành để hòn đảo ngược xu thế, với đk phải thi hành hối hả và tổng thể : tiến mang lại zero rừng bị phá, tăng cường các luật bảo vệ môi trường, trồng lại những vùng bị mất hết cây rừng, khuyến khích một ngành nông nghiệp trồng trọt tôn trọng rừng,…

Nên mở rộng các quần thể bảo tồn

Nhưng một trong những những giải pháp tốt nhất kia là mở rộng các khu bảo tồn thổ dân, bởi vì họ new thật sự là những người canh gác bảo vệ rừng Amazon, những người dân sống hòa tâm hồn với rừng. Ở Brazil hiện bao gồm 700 khu bảo tồn như vậy, chiếm tổng cộng gần một trong những phần tư diện tích s rừng Amazon.

Khi gần như người thứ nhất khai phá rừng Amazon mang đến đây, nhiều cỗ lạc đã biết thành xóa sổ, do thổ dân bị gần kề hại, bị tóm gọn làm nô lệ, bị cưỡng dâm tản cư hoặc mắc bệnh chết. Ngày nay, phần nhiều trong khoảng chừng 900.000 thổ dân vẫn đang chiến đấu để đòi lại đất của họ.

Thật ra so với bà Luciana Gatti, không những có Brazil mà phần lớn nước không giống cũng đang đóng góp thêm phần vào việc hủy diệt rừng Amazon: Hoa Kỳ cùng châu Âu vẫn nhập gỗ khai thác lậu. Cả quả đât đang mua rất nhiều thịt trườn từ Brazil, hoặc nuôi con vật bò, heo, gà bằng đậu nành trồng làm việc vùng Amazon. Bà kêu gọi cả nhân loại phải cấm nhập khẩu các sản phẩm này cùng ngưng tiêu thụ phần lớn sản phẩm đóng góp phần vào việc tàn phá rừng Amazon.