Bị chó cắn chảy máu: cách xử lý an toàn phòng bệnh dại

Thực hiện những biện pháp sơ cứu vớt khi bị chó cắn có vai trò cực kỳ quan trọng, điều này rất có thể giúp sút thiểu nguy cơ tiềm ẩn mắc các vấn đề về mức độ khỏe.

Bạn đang xem: Bị chó cắn chảy máu: cách xử lý an toàn phòng bệnh dại

Phân các loại mức độ các vết chó cắn

Thông thường, sự cực kỳ nghiêm trọng của vết chó cắm sẽ được phân thành 5 mức độ không giống nhau, cụ thể là:

Mức độ 1: Răng của chó không va vào da.Mức độ 2: Răng của chó đụng vào da, nhưng da vẫn chưa rách.Mức độ 3: Có xuất phát điểm từ một đến bốn vết yêu thương hở, nông trên da.Mức độ 4: Một vết cắm nhưng gây ra xuất phát điểm từ 1 đến bốn vết thương hở. Trong những số đó có tối thiểu một vệt thương thủng sâu.Mức độ 5: Nhiều lốt cắn, bao gồm 1 số dấu thương thủng sâu. Rất có thể do bị chó tiến công mạnh bạo.

Xem thêm: Từ Thế Vệ Sinh Vùng Kín Cho Bà Bầu, Bà Bầu Có Nên Dùng Dung Dịch Vệ Sinh Không

Sơ cứu vãn khi bị chó cắm chảy máu

Khi bị chó tấn công, răng cửa của bọn chúng sẽ ngoạm vào phần mô thịt, đồng thời các chiếc răng nhỏ hơn có thể làm rách da. Hiệu quả là gây ra một dấu thương hở và lởm chởm. Cũng chính vì vậy, khi bị chó cắn, chúng ta nên tiến hành ngay những bước sơ cứu vớt để cách xử trí vết thương nhằm mục tiêu hạn chế kĩ năng nhiễm trùng:

Đầu tiên, đề xuất phải hối hả kiểm tra vết thương. Nếu dấu thương ko chảy máu, hãy rửa thật sạch sẽ vùng domain authority đó bằng xà phòng cùng nước ấm. Đối với tình trạng bị chó cắn chảy máu, bắt buộc chườm bởi vải sạch trong tầm 5 phút hoặc cho đến khi máu xong chảy rồi mới rửa dấu thươngẤn nhẹ lên vết thương nhằm một không nhiều máu rã ra, điều đó sẽ giúp đào thải vi trùngBôi kem chống sinh lên vùng bị thươngSử dụng băng vô trùng để trùm kín vết thươngGiữ vùng bị thương cao hơn nữa tim để ngăn ngừa sưng với nhiễm trùngTrường hợp dấu thương nhẹ ở tại mức độ 1, 2 hoặc 3 thì chúng ta cũng có thể tự xử lý tại nhà một cách an toàn thông qua bài toán rửa lốt thương hằng ngày và kiểm tra những dấu hiệu lây nhiễm trùng.

*

Khi làm sao cần gặp gỡ bác sĩ?

Sau khi tiến hành các biện pháp xử lý dấu thương trên nhà, nếu như nạn nhân bao gồm các bộc lộ sau đây thì nên cần đưa họ mang đến ngay cơ sở y tế chạm mặt bác sĩ nhằm được khám chữa kịp thời:

Máu chảy những và không kiểm soát điều hành đượcVết gặm để lộ xương, gân, cơVết yêu mến gây nhức dữ dộiGây mất chức năng, chẳng hạn như không thể uốn cong các ngón tayCó các dấu hiệu lan truyền trùng như sưng, nóng, đỏNgười bị nóng hoặc cảm xúc yếu ớt, chết giả xỉuVết thương ngày tiết dịch mủ quà và có mùi hôi

Cũng cần contact với chưng sĩ ví như bị vết cắm hở và bạn chưa tiêm phòng uốn ván trong thời gian 5 năm vừa qua hoặc trong trường hợp nhỏ chó vẫn cắn bạn có biểu thị kỳ lạ, cũng như không thể xác minh rằng chúng đã được tiêm chống vắc-xin dở hơi hay chưa.

Ngoài ra, bạn bị suy bớt hệ miễn dịch, người đang sẵn có bệnh lý nền (như bệnh dịch đái túa đường) hoặc đang chữa bệnh y tế ví dụ như hóa trị liệu, cũng chính là các đối tượng người sử dụng cần phải bao gồm sự cung cấp của bác bỏ sĩ khi bị chó tấn công.

Nhiễm trùng lúc bị chó cắn

Khoảng 50% trường hợp vệt thương bị chó cắn bao gồm vi khuẩn, hầu hết là tụ cầu, liên cầu, pasteurella, cùng capnocytophaga. Đôi khi chó cũng hoàn toàn có thể mang tụ mong vàng chống methicillin.

Vết cắn ở tay hoặc chân có công dụng nhiễm trùng cao hơn. Một trong những yếu tố cũng rất có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng là áp dụng rượu bia, người dân có hệ miễn kháng yếu kém, người bị bệnh đái túa đường, vẫn hóa trị liệu hoặc cắt quăng quật lá lách.

Tình trạng nhiễm trùng rất cần được phát hiện tại và điều trị sớm nhất, nếu không sẽ dẫn mang đến nhiễm trùng huyết và một loạt trở thành chứng nguy khốn chẳng hạn như suy thận, đau tim, hoại thư,…