LỊCH SỬ ĐIỆN ẢNH THẾ GIỚI

Điện hình ảnh Nước Hàn trải qua nhiều tiến độ phát triển rồi khủng hoảng rủi ro cùng rất nhiều bước đột phá gồm sức ảnh hưởng bự.
*

Căn cứ đọng vào mẩu truyền bá bên trên báo Hwang Seong thì buổi chiếu phyên ổn thỏa thuận trước công chúng Hàn Quốc đầu tiên là ngày 23 tháng 6 năm 1903 trên xưởng đồ vật của người tiêu dùng điện lực Han Seong nghỉ ngơi thủ đô Seoul.

Bạn đang xem: Lịch sử điện ảnh thế giới

Trước Lúc bị nước Nhật chính thức đô hộ, trên thủ đô Seoul và các thị trấn mập của Hàn Quốc, các công ty hát được xuất bản hàng loạt, nhưng đa phần vì tín đồ Nhật thống trị, chỉ một số trong những ít là của tín đồ Nước Hàn. Các bộ phim trình chiếu vào thời kỳ này gần như được nhập khẩu từ bỏ châu Âu với Mỹ.

*

Ngày 27 tháng 10 năm 1919 là dấu mốc hết sức quan trọng của ngành công nghiệp điện hình họa Hàn Quốc, kia là việc Ra đời của bộ phim truyền hình thứ nhất bởi vì người Nước Hàn chế tạo cùng với tựa đề Uirijeok Gutu (Sự trả thù chính đáng/의리적 구투).

Sở phyên ổn được thêm vào theo thể một số loại Kino drama (Kịch No là sự kết hợp thân màn biểu diễn kịch trên sảnh khấu cùng với câu hỏi ckém thêm hình hình ảnh đưa động), vô cùng phổ biến tại nước Nhật từ năm 1897 mang lại năm 1915.

Sở phyên này gắn sát với tăm tiếng của ông chủ nhà hát Dan Seong Sa bạn Nước Hàn Park Seung Pil (1875-1932) và Kyên Do San (1891-1921). Mặc dù phía trên không phải là bộ phim truyện hoàn chỉnh dẫu vậy gồm chân thành và ý nghĩa khôn xiết to to vị nó là tác phẩm nghệ thuật trước tiên của Hàn Quốc, là tác phđộ ẩm biểu thị sự tự hào dân tộc bản địa ở câu hỏi nó được cung cấp bởi vốn của bạn Nước Hàn.

Và, điều đặc trưng hơn là việc Thành lập của bộ phim truyền hình mlàm việc mặt đường cho việc thành lập của một loạt tác phđộ ẩm không giống được thiết kế theo lối kịch No nhỏng Shiwoojeong (1919), Jigi (1920), Janghanước ao (1920)…

Năm 1966, cơ quan chỉ đạo của chính phủ Nước Hàn đã mang ngày 27 tháng 10 là “Ngày điện ảnh” của Hàn Quốc.

*

Ngày 9 tháng 4 năm 1923, tập phim câm Wonlha ui maengseo (Lời thề dưới ánh trăng) của đạo diễn Yun Baek Nam trình chiếu, bắt đầu đến thời đại phim câm trên Hàn Quốc.

Và chỉ trong khoảng 10 năm, từ năm 1926 mang đến năm 1935 vẫn có tới 7 đơn vị phyên được thành lập với ngay sát 80 tác phđộ ẩm Thành lập và hoạt động với chất lượng ngày 1 nâng cấp, trong số ấy đề xuất nói đến bộ phim truyền hình Arirang của đạo diễn Na Un Kyu công chiếu trong tháng 9 năm 1926.

Sở phim được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ cũng như thông điệp cơ mà nó ao ước truyền cài đặt là biến hóa nhận thức của bạn dân Hàn Quốc, tranh đấu giành độc lập, thoát khỏi kẻ thống trị của thực dân Nhật cùng nó biến chuyển mối cung cấp cảm xúc cho những công ty sản xuất phim Nước Hàn mong mỏi chế tạo phlặng dựa trên bề ngoài của nhà nghĩa lúc này dân tộc bản địa.

*

Những năm cuối những năm 30, ngành công nghiệp điện ảnh của Nước Hàn tận mắt chứng kiến sự xuất hiện của thể một số loại phim gồm giờ. Năm 1935, tập phim tất cả giờ đồng hồ trước tiên của Nước Hàn với tựa đề Chun Hyang Jeon (Xuân Hương truyện) bởi nhì bằng hữu Lee Pil Woo phụ trách nát ghi âm, hiện ngôi trường và Lee Myeong Woo làm cho đạo diễn với con quay phim, công chiếu tại rạp Dan Seong Sa ngày 4 tháng 10.

Giai đoạn phát triển (1945 - 1954)

*

Ngày 15 tháng 8 năm 1945, Nhật đầu sản phẩm quân đồng minh, buôn bán đảo Hàn được giải phóng cơ mà đặt bên dưới sự điều hành và kiểm soát của quân nhóm Mỹ sinh sống phía Nam, quân nhóm Liên Xô sống phía Bắc vĩ tuyến đường 38.

Trước sự bỏ ra pân hận của Xu thế thiết yếu trị, xóm hội, giới điện hình ảnh Nước Hàn bước đầu sinh ra một độc thân tự mới.

Năm 1945, Ra đời Hội xây cất điện ảnh Chosun, đạo diễn Yun Baek Nam được bầu làm cho Chủ tịch.Năm 1946, hội sinch viên thành lập Hội liên minh điện hình ảnh Chosun với Câu lạc bộ đạo diễn năng lượng điện ảnh Chosun.Cũng trong thời điểm 1946, quân đội Mỹ tiến hành pháp lệnh năng lượng điện hình ảnh mới trên Hàn Quốc, Hội kiến tạo điện ảnh Chosun được giao chế tạo phim tư liệu mang lại quân team Mỹ.

Sở phlặng Jayu Manse (Tự vì chưng muôn năm, 1946) của đạo diễn Choi In Gyu là bộ phim truyện bắt đầu cho thể các loại phim giải phóng thoát ra khỏi thống trị của đế quốc Nhật. Bộ phyên ca ngợi niềm tin yêu nước, chống Nhật khỏe mạnh cùng nhận thấy sự hưởng trọn ứng vồ cập của người theo dõi.

*

Trong trong thời hạn chiến tranh 50-53, ngành điện hình họa Nước Hàn chạm chán vô vàn khó khăn, phần đông thành tựu đã có được tự trước bị cuộc chiến tranh phá hủy hoàn toàn, câu hỏi chế tạo phim gặp các trngơi nghỉ ngại vị thiếu hụt nhân lực, tài chủ yếu, trang thiết bị kỹ thuật.

Mỗi năm ngành điện hình họa Hàn Quốc chỉ sản xuất được khoảng chừng 5-6 bộ phim truyện, tiêu biểu vượt trội nlỗi Heungbu wa Nolbu (1950) của Lee Kyeong Soon, Nakdonggang (1952) của Jeon Chang Geun,...

*

Sau thỏa thuận hợp tác dứt phun năm 1953, tổng thống Hàn Quốc Rhee Syngman (Lý Thừa Vãn) tuyên bố miễn thuế cho các rạp chiếu phim giải trí phyên ổn cùng với hi vọng vực lên ngành công nghiệp điện hình ảnh của Nước Hàn.

Đặc biệt, Chính phủ còn thành lập và hoạt động Trường thẩm mỹ Seo Ra Byeol với mục đích đào tạo thành đầy đủ đơn vị có tác dụng phyên lỗi lạc mang lại Hàn Quốc. Hình như, các công tác viện trợ của quốc tế cho Nước Hàn về technology với sản phẩm công nghệ sản xuất phlặng cũng tạo đà cho sự hồi phục của năng lượng điện hình họa Nước Hàn trong thời điểm sau này.

Giai đoạn hoàng klặng (1955-1962)

*

cũng có thể nói, trong thời hạn cuối những năm 50 là giai đoạn hoàng klặng của năng lượng điện hình họa Hàn Quốc. Ngành điện hình ảnh Hàn Quốc trở nên tân tiến không chỉ là bởi vì con số phyên ổn thêm vào tăng vọt từ 8 phim năm 1954 lên đến 108 phlặng vào khoảng thời gian 1959 mà còn được đánh dấu vày sự lộ diện của các đơn vị thêm vào phyên ổn mới, những trang thiết bị, ngôi trường quay giao hàng cấp dưỡng phyên văn minh.

Trong thời gian này, khán giả cũng trở lại với những rạp chiếu phim giải trí phyên ổn, điển hình là bộ phim truyện Xuân Hương truyện (phiên bản 1955) sẽ say đắm tới 200 ngàn lượt người theo dõi, chiếm phần 10% dân sinh Seoul lúc này.

Năm 1956, bộ phim truyện The Wedding Day (시집가는 날/ Ngày em đi đem chồng) của đạo diễn Lee Byeong Il vẫn giành giải thưởng phlặng hài kịch xuất xắc duy nhất tại Liên hoan phlặng châu Á lần đồ vật 4. Đây là lần trước tiên điện hình họa Nước Hàn được nhân loại nghe biết.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Pin Bị Phồng Pin, Nguyên Nhân Pin Điện Thoại Bị Phồng Và Cách Xử Lý

béo hoảng (1962-1979)

*

Thời kì rủi ro khủng hoảng của năng lượng điện hình họa Hàn Quốc được tính từ năm 1962 lúc cơ quan ban ngành của tướng tá Park Chung Hee lên nuốm quyền. nhà nước Park Chung Hee đang ngay lập tức tăng thêm sự kiểm soát điều hành trong phòng nước so với công nghiệp điện ảnh.

Năm 1963, đơn vị độc tài Park Chung Hee đang phát hành dụng cụ điện hình ảnh vô cùng khắt khe tạo ảnh hưởng rất lớn cho sự cải cách và phát triển của ngành công nghiệp nàhệt như tiêu giảm con số các cửa hàng năng lượng điện ảnh, kiểm soát điều hành những mặt về số lượng phlặng thành lập, vấn đề phlặng, vấn đề công chiếu. Chỉ trong tầm một năm, số lượng phyên ổn sản xuất giảm từ bỏ 71 xuống còn 16.

Sự điều hành và kiểm soát trong phòng nước lên đến đỉnh điểm vào giữa cùng cuối những năm 1970 đang hủy hoại gần như toàn thể số đông quý hiếm thẩm mỹ điển hình họa Nước Hàn chế tạo được trong số những năm kia kia.

Thêm vào kia điện ảnh cũng nên chịu đựng sự tuyên chiến và cạnh tranh quyết liệt của một loại hình vui chơi new, truyền ảnh, vốn cải tiến và phát triển đột ngột từ thời điểm cuối những năm 1960. Năm 1979, lượng khán giả cho rạp phim sút chỉ từ 1/3 đối với 10 thời gian trước kia (65 triệu lượt tín đồ coi năm 1979 so với 173 triệu lượt tín đồ xem năm 1969).

khôi phục (1980-1999)

*

Sau phần đông phát triển thành chũm lịch sử vẻ vang, sau hầu hết rủi ro, năng lượng điện hình họa Nước Hàn lao vào sự phục hồi.

Trước trên đây, câu hỏi cung cấp phim tự do bị xem là phạm pháp, nhưng mà lúc này được phxay trong những ngôi trường phù hợp cố định, cho phép links những đơn vị điện ảnh bé dại thành một tập đoàn béo.

Kết quả là vào cuối trong thời gian 1980, một thế kỷ mới những nhà cung cấp tthấp đã phi vào ngành công nghiệp năng lượng điện ảnh cùng bí quyết làm cho phyên bắt đầu bao gồm tác động Khủng tới việc cải cách và phát triển của nền điện hình họa Hàn Quốc trong tương lai.

Thập niên 1980 chứng kiến sự trở về rạp chiếu phim phlặng của công chúng với sự chấp thuận thế giới đối với điện ảnh Nước Hàn mà cao điểm là phần thưởng đàn bà diễn viên phú xuất nhan sắc độc nhất giành cho Kang Su Yeon trên Liên hoan phyên Venice 1987.

*

Năm 1988, có nhì biến chuyển cụ lớn tác động đến kỹ nghệ điện ảnh Hàn Quốc: Tổng thống Roh Tae Woo ban hành hiến pháp bắt đầu có thể chấp nhận được huỷ bỏ dần khí cụ kiểm coi sóc chủ yếu trị và đưa ra quyết định thôi áp dụng các hạn chế đối với việc nhập phyên ổn nước ngoài.

Đạo diễn Park Kwang Soo là người mau chóng biết tận dụng tối đa sự tháo dỡ mngơi nghỉ vào kiểm trông nom làm cho ra những bộ phim truyện như 'Chilsu và Mansu' (1988), 'Blaông chồng Republic' (1990)...

Năm 1988, thực hiện chính sách huỷ bỏ giảm bớt nhập khẩu so với phlặng nước ngoài, những cửa hàng Hollywood bắt đầu thiết lập cấu hình văn chống chi nhánh trên Nước Hàn, thẳng nhập khẩu, phân păn năn phim Mỹ tại Hàn Quốc.

Kể từ phía trên, phim Nước Hàn vấp bắt buộc sự tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với phlặng tới từ Mỹ cùng hiệu quả là phlặng nội địa mất dần dần Thị Phần trong nước, thậm chí còn năm 1993, năng lượng điện hình ảnh Nước Hàn chỉ chiếm 16% Thị Phần.

Đột phá cùng cách tân và phát triển trẻ khỏe (Từ năm 1999 đến nay)

*

Cách bứt phá của nền công nghiệp năng lượng điện hình ảnh Nước Hàn mang lại năm 1999 cùng với tập phim bom tấn Shiri (쉬리), bước bí quyết mạng về kinh doanh hóa năng lượng điện ảnh. Tuy bộ phim truyện đầu tiên vị tứ nhân (thương hiệu Samsung) tài trợ đã làm được triển khai từ năm 1992 mà lại bắt buộc ngóng mang lại Shiri điện ảnh Nước Hàn bắt đầu thực sự tìm được hướng đi bắt đầu mê say khán giả.

Shiri đã thành công vẻ vang về mặt thương mại Lúc bán được cho tới 2 triệu vé chỉ tính riêng rẽ ngơi nghỉ Seoul với biến hóa tập phim ăn khách độc nhất lịch sử hào hùng điện hình họa Nước Hàn, thừa qua các bộ phim truyện bom tấn danh tiếng của Hollywood nlỗi Titanic tốt Ma trận (The Matrix).

*

Một bước tiến nữa về thể loại của năng lượng điện ảnh Hàn Quốc là tập phim Cô cô gái ngổ ngáo (엽기적인 그녀, 2001), một bộ phim tình yêu – hài không những chạy khách sinh sống Nước Hàn Hơn nữa được yêu quý làm việc nhiều nước châu Á. Sở phyên ổn này đã khởi đầu cho trào lưu giữ phlặng cảm tình hài vốn là chũm mạnh của điện hình ảnh Nước Hàn.

*

Những tập phim tình cảm của Hàn Quốc cũng ban đầu được Hollywood chú ý với một vài phyên ổn đã có cài đặt bạn dạng quyền để gia công lại (remake), trong các này bộ phim truyền hình Il Mare (시월애, 2000) đang được làm lại thành một tác phẩm Hollywood có tựa đề Ngôi đơn vị bên hồ (Lake House, 2006) với việc góp khía cạnh của 2 ngôi sao 5 cánh là Sandra Bulloông chồng cùng Keanu Reeves.

*

Sở phyên giành giải tối đa trong số những liên hoan phyên ổn chắc rằng là Oldboy (올드보이, 2003) của đạo diễn Park Chan-wook, tác phđộ ẩm này đang giành Giải thưởng to (Grand Prix) trên Liên hoan phim Cannes, Tức là chỉ xếp sau tập phim chiếm giải Cành cọ tiến thưởng năm chính là Fahrenheit 9/11.

Trong Liên hoan phyên ổn Cannes năm 2007, cô bé diễn viên Nước Hàn Jeon Do-yeon cũng đã giành giải Nữ diễn viên xuất sắc duy nhất.

*

Mới đây tuyệt nhất là trong thời điểm 20trăng tròn, nền năng lượng điện ảnh Nước Hàn tiếp tục đón nhận các giải thưởng Osoto Quý giá. Phlặng 'Ký sinch trùng' (Parasite) của đạo diễn Bong Joon-ho đang thành công 4 tượng kim cương sinh hoạt những khuôn khổ 'Kịch bạn dạng xuất nhan sắc nhất', 'Phim nước ngoài xuất nhan sắc nhất', 'Đạo diễn xuất sắc đẹp nhất', và giải thưởng béo 'Phyên ổn tuyệt nhất'.

*

Tháng 4 năm 2021, chị em diễn viên gạo cội Hàn Quốc Youn Yuh-jung (74 tuổi) cùng với vai diễn tín đồ bà vào phyên điện ảnh "Minari” đã làm được xướng tên nhận giải ở hạng mục 'Nữ diễn viên phú xuất nhan sắc nhất'.

Trải qua biết bao thăng trầm, giờ đây có thể nói, năng lượng điện ảnh Hàn Quốc đang ngày một vững mạnh, biến một giữa những non sông tất cả nền điện ảnh Khủng vào khu vực Á Lục với điều này được ví dụ hóa trong Làn sóng văn hóa Hàn Quốc đang tỏa khắp khắp trái đất.

Hy vọng nội dung bài viết này sẽ đem về ban bố bổ ích cho chính mình. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại bình luận hoặc tương tác cùng với dvdtuhoc.com qua email support