SÁCH "MAI HOA DỊCH SỐ " MỘT TRONG TỨ ĐẠI KÌ THƯ TRUNG HOA

tướng tá Số Tử Vi-Tứ TrụXem Tử ViXem Tứ TrụCho bé Yêu xem NgàyXem Tuổi-Xem BóiXem TuổiXem BóiThần số học tập Bói tênGieo QuẻPhong Thủy
Thiệu Khang máu đời Bắc Tống nhờ có được quyển sách kỳ túng thiếu đã phát hiện tại ra bí quyết Dịch suy ra mắt số. Lúc xem hoa mai vẫn đoán ra vụ việc nên phép coi này hotline là Mai hoa chuyển số Tử Vi, Tứ Trụ, xem Tướng, Gieo quẻ, xem bói

Thiệu Khang Tiết (còn gọi Thiếu Tử), thương hiệu thật là Thiệu Ung, trường đoản cú là Nghiên Phu, hiệu là Khang Tiết, người Hà nam giới sinh vào thời Bắc Tống Chân Tông Đại Trung Tương Phù tứ niên (Năm 1011 công nguyên) mất năm lắp thêm mười đời Thần Tông Hy Ninh (1077 công nguyên). Khang máu sống vào trong thời điểm đầu đời Tống Nhân Tông, Tống Anh Tông và Tống Thần Tông, chính là thời kỳ nhưng nền sản xuất cách tân và phát triển tương đối bình ổn trong quá trình vương triều Bắc Tống thống duy nhất gần 100 năm. Bởi vì vậy, Thiệu được yên trung khu đọc sách cùng dốc lòng vào trước thuật.

Bạn đang xem: Sách "mai hoa dịch số " một trong tứ đại kì thư trung hoa

*

Nguồn gốc tên Mai Hoa số

Thiệu Ung cúng Lý đưa ra Tài có tác dụng thầy (Lý chi Tài là học tập trò của Mục Tu, thầy của Mục Tu là trần Đoàn - ông tổ khoa Tử Vi) cảm nhận đồ 64 quẻ chén quái “Hà Đồ” với “Lạc Thư” của Phục Hy. Điều truyền lại của Lý bỏ ra Tài, xa có đoạn tự mà Thiệu Ung đã tìm hiểu được: “Nhận thức sự đồ dùng thống tuyệt nhất với nhau thâm thúy thấm thía, đến nơi cho chốn, không bến bờ rộng lớn…” đa số đều biết được cả. Sau đây ngài học tập được sinh sống Ích lão Đức Ích Thiệu "Làm khởi phát sự cao minh của trí tuệ để quan gần kề sự vận hóa, của Trời, Đất, sự tiêu trưởng của âm dương, xa thì biết được sự thay đổi của cuộc chũm từ xưa mang đến nay, nhỏ thì biết được xem tình của cỏ cây muông thú, chế tác dựng nên kiến thức sâu sắc, rất nhiều người không có ai nhầm lẫn nhưng chưa phải giống tượng các loại để tìm ra điển hình". Từ kia suy ra được lời chỉ giáo rạm ý về Tiên Thiên của Phục Hy.

Khi bắt đầu đặt chân mang đến đất Lạc, vệ sinh sậy trùm ngập lối đi, mưa gió triền miên. Ung buộc phải còng lưng gánh củi để nuôi phụ vương mẹ. Cuộc sống thường ngày tuy khổ ải muôn phần, nhưng lại Ung vẫn tự nhiên và thoải mái như không, lòng lại vui vẻ, bạn khác tất yêu biết được. Chạm mặt khi cha mẹ qua đời, ngài bùi ngùi hết lễ làm cho con. Phú Bật, bốn Mã Quang, Lã Công Trứ… những bậc hiền đức triết dời đến Lạc Trung, toàn bộ đều quý trọng Ung, mời Ung cùng làm cho nhà để ở. Ung theo từng vụ trồng tỉa yêu cầu cơm áo cũng đủ dùng. Ung để tên cho ngôi nhà của chính mình là “An lạc oa”, do đó mà tư xưng hiệu của bản thân là an lạc tiên sinh.

Ban ngày thắp hương. đêm tối ngồi trầm tư mặc tưởng, vào đúng bữa tiệc thì uống rượu ba bốn tuần, sát say thì ngừng lại, thường xuyên không khi nào để cho bạn quá chén, cơ hội hứng lên thì ngâm nga từ vịnh. Vào ngày xuân và mùa thu, ngài đi chơi trong thành, thường xuyên không xuất du lúc mưa gió, khi đi thì ngồi lên mẫu xe nhỏ tuổi có một fan kéo, lòng phụ thuộc vào sở phù hợp của mình. Chiêm bốc danh tiếng nhất của tiên sinh nói theo một cách khác khi ông sống Lạc Dương – Thiên Tân, nghe giờ kêu của chim đỗ quyên mà dự đoán được hoàng đế sắp khởi dụng phương Nam, chính trị sẽ sở hữu biến loạn, tức là cuộc phát triển thành Vương An Thạch.

Các trứ tác của Thiệu Khang huyết gồm: Mai Hoa Dịch Số, Hoàng rất Kinh Thế, Quan trang bị Nội Thiên, Ngư Tiều vấn đối, Tập thơ Quân Xuyên, Nhượng sơn tập, Tử Bá Ôn biệt truyện

Khi không đạt cảnh giới, Thiệu Khang Tiết sẽ dán Dịch lên vách, vai trung phong trí hướng về phía đó, mắt nhìn vào đó. Khi có được cái lý của Dịch rồi, tiên sinh lại hy vọng tạo các số của Dịch mà lại vẫn chưa tìm ra được mặt đường lối. Một hôm vẫn ngủ trưa thì bao gồm con con chuột chạy qua mẫu gối của tiên sinh, gặm rồi kêu lên mấy tiếng. Bé chuột chạy khỏi thì chiếc gối vỡ vạc ra. Vào gối có chữ, rước xem thì thấy: “Chiếc gối này bán ra cho Thiệu Khang Tiết, ngày … mon … năm … chuột cắn vỡ ra.”

Tiên sinh thấy lạ khôn xiết bèn tìm đến nhà người chào bán gối nhằm hỏi. Người phân phối gối nói: "Trước gồm một tín đồ tay cầm cố “Chu Dịch” ngồi nghỉ, lấy cái gối lên xem. Chữ này kiên cố của ông ta đó thôi. Từ thời điểm cách đó cũng không lâu lắm đâu. Tôi bao gồm biết công ty ông ta".

Tiên sinh theo fan làm gối đi kiếm tới bên thì biết ông ta đã mất. Nhưng bao gồm để lại một cuốn sách cùng dặn tín đồ nhà rằng “ Ngày … mon … năm … giờ … gồm một vị tú sĩ đến nhà, thì đã trao cuốn sách này mang lại ông ta. Cầm là hoàn toàn có thể kết thúc các bước của đời ta được rồi.”

Người nhà rước cuốn sách trao đến tiên sinh. Thiệu Khang Tiết khôn cùng vui mừng, đem ngôn ngữ và bí quyết của “Dịch” suy ra diễn số. Tiên sinh nói với người con của ông già đã mệnh chung rằng “Khi còn sống, phụ vương anh đang chôn rubi ở phía tây-bắc giường ngủ, anh cứ đào lên đem tiền sắm sửa và lo bài toán ma chay”.

Người bé nghe lời quả đào được vàng. Tiên sinh nắm sách mang về. Sau coi hoa mai thấy chim sẻ không nhường nhịn nhau đoán biết về tối hôm sau có thiếu nữ đến bẻ hoa bị ngã rồi bị trượt ngã gãy tay. Tiên sinh bói rất nhiều trúng cả. Hậu thay truyền nhau mà lại đặt tên là “Quan Mai số” hay Mai Hoa dịch số.

Câu chuyện Đoán hoa mẫu đơn

Ngày 16 tháng 3 năm Tị vào khung giờ Mão, Thiệu Khang Tiết thuộc khách mang đến thăm và hưởng thụ hoa mẫu mã đơn tận nhà ông bốn Mã Ôn. Đúng vào khoảng hoa mẫu đối kháng đang nở bùng cháy rực rỡ cả lên, ông khách hàng hỏi : "Hoa tươi đẹp như thế này, cũng đều có số định chăng?".

Tiên sinh nói: "Bất luận cái gì đều sở hữu số cả. Rộng nữa chỉ việc hỏi là có thể xem quẻ được ngaỵ".

Nói rồi tức tốc xem một quẻ mẫu đơn nở. Cần sử dụng năm ganh là số 6, mon 3 số 3, ngày 16 số 16 đúng theo lại được 6 + 3 +16 = 25; 25 phân tách 8 = 3 dư 1, tiên phong hàng đầu tương ứng với quẻ "Càn" làm cho quẻ trên, sử dụng 25 cộng với thời gian Mão là 4 tất vẫn là 25 + 4 = 29, đem số 29 trừ 8 ta tất cả 29 phân chia 8 = 3 dư 5, số dư 5 ứng với quẻ "Tốn" có tác dụng quẻ dưới, đặt ở dưới quẻ "Càn" ; "Càn" là trời, "Tốn" là gió.

Xem thêm: Công Phá Tiếng Anh 2 - Download Sách Công Phá Tiếng Anh

Trời ngơi nghỉ trên gió ở dưới là: Thiên phong quẻ "Chấn". Đó đó là trùng quái mà lại ta xem được. Lại sử dụng 29 phân chia 6 tất vẫn có: 29 : 6 = 4 dư 5; số dư 5 hào đối ứng là hào vật dụng 5 của quẻ "Chấn". Hào sản phẩm 5 của quẻ "Chấn" là hào dương, biến thành hào âm, thì được quê "Đĩnh" là biến đổi quái. Tư hào trung gian của quẻ "Khảm" tương trợ được hai quẻ "Càn" có cha vạch.

Do đó, Tiên sinh Khang máu nói với khách hàng rằng "Kỳ lạ thật đấy. Số đông đoá hoa mai đẹp này nở vào giờ Ngọ, trưa ngày mai sẽ bị ngựa xéo nát hết mất thôi. Khách tá hỏa không tin. Quả nhiên vào khung giờ ngọ ngày hôm sau, có một vị đại quan quyền quý đến xem hoa chủng loại đơn, nắm là hai con con ngữa cắn nhau chạy bừa bãi vào các hoa chà đạp nát hết cả vườn mẫu mã đơn.

Tại sao vậy? do vì, quẻ trên của quẻ "Khảm" là "Càn", "Càn" là kim, quẻ dưới là "Tốn". "Tốn" là mộc. Kim khắc mộc. Quẻ "Tốn" làm thể, hỗ quái ác lại mở ra hai quẻ "Càn", Kim tương khắc "Tốn" của thể Mộc quá nhiêu, vào quẻ đều không có tin tức của sinh mệnh, cho nên vì vậy biết rõ mẫu solo tất sẽ ảnh hưởng hủy diệt. Nguyên nhân biết vào giờ Ngọ? đổi thay hào được "Ly" tượng minh: mang lại nên có thể có dự kiến chứng minh chính xác như đang thuật rõ làm việc trên kia.

Câu chuyện gõ cửa mượn đồ

Vào giờ Thìn một buổi tối mùa đông, Thiệu Khang huyết tiên sinh vừa new ngồi xuống bên lò sưởi, thì bỗng bao gồm tiếng fan gõ cửa. Bước đầu gõ 1 giờ rồi dừng lại, tiếp này lại gõ liên 5 tiếng. Thiệu tiên sinh bảo tín đồ gõ cửa ngõ chớ gồm nói mục tiêu đến vì việc gì, để nguời con trai của tiên sinh đoán một quẻ cho tất cả những người gõ cửa, coi ý ông ta mong mỏi mượn một vật gì. Dùng số 1 chỉ cho 1 tiếng đối ứng là quẻ "Càn" có tác dụng quẻ trên, sử dụng số 5 chỉ 5 tiếng, đối ứng với 5 là quẻ "Tốn" có tác dụng quẻ dưới. Lại dùng hàng đầu của quẻ Càn với số 5 của quê "Tốn" cộng thêm với số 10 giờ Dậu tất có một + 5 + 10 = 16. Dùng 16 phân chia 6 tất sẽ có 16 : 6 = 2 (lân) dư 4 được quẻ "Càn" trên, que "Tốn" dưới, vớ là Thiên phong quẻ "Chấn"

Hào sản phẩm tự của quẻ "Chấn" dương hào trở thành âm hào, tất sẽ là quẻ "Tốn" trên, quẻ "Tốn" dưới, được quẻ biến. Bốn hào giữa của quẻ "Khảm" hỗ thể tất sẽ được hỗ quái là quẻ "Càn". Quẻ "Càn" hỗ dưới là nhì quẻ "Càn". Một quẻ "Càn" vào quẻ nơi bắt đầu hợp lại liền gồm 3 quẻ "Càn" kim, nhì quẻ "Tốn" mộc sẽ là mộc sinh sống trong kim, hoặc kim mộc phối hợp. Lại căn cứ kim vào quẻ "Càn" ngắn, mộc vào quẻ "Tốn" dài, nên khẳng định là cho mượn "búa".

Người bé của Thiệu Khang tiết đoán: "Kim ngắn", "mộc dài" là dụng cụ dùng trong sản xuất, đồ vật mà bạn đó mong mỏi mượn chính là "cái cuốc". Thiệu Khang tiết nói: "Không đúng! nhất định là búa", tiên sinh lập tức hỏi fan tới mượn, quả nhiên là bạn ấy mượn búa.

Người nhỏ Thiệu Khang huyết hỏi vì lý do nào. Thiệu Khang tiết nói: "Đoán số cần phải biết rõ sự lý. Sử dụng quẻ để suy đoán thì hoàn toàn có thể là búa cùng rất có thể là cuốc. Dùng lý nhằm suy đoán, đêm tối họ mượn cuốc để gia công gì?. Tất nhiên là chúng ta mượn búa. Có lẽ rằng chỉ là bài toán họ đề nghị bổ củi đêm đó thôi. Đối với việc đoán số cần được cắt nghĩa rõ ràng nguồn gốc lý của sự vật, chính là nguyên tắc đặc trưng trong bài toán suy đoán bốc quẻ. Đại nhằm là số không rước lý để suy thì không thấy không còn được sự kín đáo lắt léo riêng biệt của công việc suy đoán sự việc. Con fan làm số học cần được ghi nhớ chi tiết điều đó".

Câu chuyện đại dương treo ở miếu Tây Lâm

Có lần, hốt nhiên Thiệu Khang Tiết nhìn thấy chữ "lâm" ngơi nghỉ trên tấm biển đồ rây lâm không có hai cái móc. Vì vấn đề đó ông vẫn bốc quẻ, chữ Tây bao gồm 7 nét, ứng với 7 nét là quẻ Cấn , có tác dụng quẻ trên dùng 8 đường nét của chữ "lâm" xác định làm quẻ dưới, ứng với 8 nét là quẻ "khôn". Que bên trên "Cấn", quẻ dưới "Khôn", được quẻ cội là quẻ "Bác đánh địa. Sử dụng 7 của quẻ "Cấn" bên trên với 8 của quẻ "Khôn" bên dưới thành 15; lấy 15:6=2 dư số là 3 làm cho động hào. Tất nhiên hào vật dụng 3 của quẻ "Bác" là âm hào biến thành hào dương. Quẻ "Bác" trở thành quẻ "Cấn". Hỗ thể quái ác trong 4 hào quẻ chưng là "Khôn" trên "Khôn" dưới.

Do kia đoán quẻ nói rằng: "Chùa là nơi để cho các đơn vị sư ở trong về thuần dương ở. Mà ngày nay lại được hào trùng âm, rộng thế, lại có điểm chinh phân phát của quần âm tách lột dương. Xem xét cho kỹ thì nghỉ ngơi trong miếu này vì nguyên nhân có đàn bà (người âm) mang đến tai họa. Hỏi thăm tra xét kỹ, thì quả như vậy. Tức thời nói với hoà thượng sinh sống trong chùa rằng "Tại sao ko thêm 2 dòng móc vào chữ "lâm". Nếu như làm bởi thế thì vẫn hết tai hoạ của fan âm". Các nhà sư chỉ ra rằng phải, bèn thêm 2 cái móc vào tròn chữ "lâm". Từ đó trong chùa binh an vô sự.

Chùa là nơi để cho các đơn vị sư ở và lại được quẻ thuần âm đến nên không may mắn. Lại thêm quẻ "Bác" có ý nghĩa là những âm bóc tách lột dương, cho nên vì vậy có tai ương của bọn bà. Nếu như thêm 2 loại móc vào trên chữ"Lâm" liền đổi thay 10 nét: 10 - 8 = 2 dư số là 2 ứng với quẻ "Đoài", lại thêm quẻ "Cấn" sinh sống trên "Đoài" dưới. Quẻ "Tốn" hào vật dụng 5 là âm hào biến thành dương hào, liền được quẻ đổi mới là quẻ "Trung phù". Quẻ hỗ thể của quẻ "Tốn" là quẻ "Khôn" quẻ "Chấn". Chữ "Lâm" đã được mài tổn lại được tăng thêm 2 mẫu móc câu, ban đầu dùng hỗ thể làm cho thành sinh thể, do đó được quẻ cát, có thể được công dụng là an toàn, vô sự.

Tất cả đây đông đảo dùng cách thức được số trước rồi cần sử dụng số dể đoán. Phương pháp này là phương thức số Tiên thiên.