MÁY GIEO HẠT NGÔ TỰ CHẾ

Máy vị anh Nguyễn Văn Anh, sinh vào năm 1980, trú trên Đồng Nai, thiết kế có tay cầm tương tự tay tài xế đạp, hoạt động nhờ lực đẩy của người tinh chỉnh và điều khiển và bánh xe.

Bạn đang xem: Máy gieo hạt ngô tự chế


*
Anh Nguyễn Văn Anh với chế cái máy gieo hạt với bón phân. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Nhiều năm nay, những hộ dân cày của thị xã Cẩm Mỹ, tỉnh giấc Đồng Nai áp dụng máy gieo hạt với bón phân trong quá trình sản xuất, có lại công dụng cao.
Chiếc thứ là sáng chế của anh Nguyễn Văn Anh, sinh năm 1980, trú trên ấp Bể Bạc, làng mạc Xuân Đông, thị trấn Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.
Anh Nguyễn Văn Anh sinh ra trong một gia đình thuần nông tại thị xã Cẩm Mỹ. Năm 2000, anh huấn luyện và giảng dạy tại một ngôi trường tiểu học thuộc huyện miền núi Chư Sê, tỉnh giấc Gia Lai.
Khi ban đầu những trận mưa đầu mùa, học sinh của anh hàng loạt nghỉ học nhằm đi tỉa bắp, tỉa đậu phụ góp gia đình. Tình trạng này đang gây khó khăn cho công tác dạy với học. Bởi vì vậy, anh Nguyễn Văn Anh khôn xiết trăn trở làm sao để mang học sinh quay trở lại lớp học.
Chư Sê là thị xã miền núi khó khăn, người dân sống công ty yếu phụ thuộc nghề nông cần muốn các em không giảm học buộc phải giải phóng được sức lao động cho chúng. Với suy nghĩ này, anh hợp tác vào nghiên cứu, sản xuất các loại máy móc giao hàng nông dân.
Năm 2006, anh gửi về công tác làm việc tại trường Trung học cửa hàng Trần Phú (xã Xuân Đông, thị xã Cẩm Mỹ) và nghiên cứu, sản xuất ra nhiều nhiều loại máy giao hàng sản xuất nông nghiệp, trong các số đó có thứ gieo hạt và phân bón. Do đang có ít kinh nghiệm nên chiếc máy chưa thể áp dụng vào cuộc sống đời thường nên anh thường xuyên nghiên cứu vãn và hoàn thành xong dần chiếc máy.
Năm 2013, anh thâm nhập cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai với trí tuệ sáng tạo máy gieo hạt với bón phân. Sáng tạo này của anh được ban giám khảo đánh giá cao và giành giải nhì. Từ bỏ đó, nhiều người dân đã biết đến sáng chế của anh và tương tác để sở hữu máy.
Tuy nhiên khi đưa vào sản xuất, sản phẩm công nghệ gieo hạt và bón phân đã biểu thị nhiều hạn chế như chia khoảng cách không đều, hao hạt giống... Đến nay, sau 13 năm đeo đuổi trí tuệ sáng tạo với các lần cải tiến, biến đổi cơ cấu, trí tuệ sáng tạo máy gieo hạt và bón phân của anh đã giành giải nhất trong cuộc thi sáng tạo trong tầm tay với vùng Đông Nam bộ được tổ chức triển khai tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cuối tháng 9-2019. Trường đoản cú đây, anh đã hoàn toàn tự tin nghĩ tới sự việc sản xuất 1 loạt để hỗ trợ ra thị trường phục vụ nông dân.
Theo anh Nguyễn Văn Anh, máy bao gồm kết cấu rất dễ dàng và đơn giản và dễ dàng sử dụng. Máy được thiết kế với có tay cầm tựa như tay tài xế đạp, chuyển động nhờ lực đẩy của người tinh chỉnh và bánh xe. Bánh xe cộ này nối với hộp gieo hạt bằng dây xích, líp các tầng nên hoàn toàn có thể điều chỉnh được khoảng cách gieo hạt cũng tương tự việc bón phân.

Xem thêm: Cách Làm Mềm Đất Nặn Pay Doh Bị Khô Cứng, Làm Gì Khi Bột Playdoh Bị Khô


Khi bánh xe lăn cùng bề mặt đất đang kéo vỏ hộp gieo hạt chuyển động, các lẫy móc phân tử quay tròn cùng lần lượt móc hạt cho vào ống dẫn hạt, hạt lâm vào cảnh rãnh vẫn cày và ngay sau đó thành phần gạt đất lấp hạt lại. Máy hoàn toàn có thể gieo được nhiều loại phân tử với kích thước và số lượng khác biệt như ngô, đậu xanh, đậu nành, lạc...
Đặc biệt máy giúp sút nhân công, mức độ lao động trên một diện tích s đất. Đối cùng với những loại hạt có mật độ gieo bên trên 15cm như đậu nành, bắp thì một nhân công có thể gieo được 4-5 sào/ngày. Đối với một số loại hạt có mật độ gieo dưới 10cm như đậu xanh thì một nhân công hoàn toàn có thể gieo được 3,5 sào/ngày.
*
Anh Nguyễn Văn Anh (phải) phía dẫn bạn dân thực hiện máy gieo hạt với bón phân. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Theo anh Phan Hoàng Huy (xã Xuân Đông, thị xã Cẩm Mỹ, tỉnh giấc Đồng Nai), trước đây, lúc chưa tải được cái máy này, mái ấm gia đình anh tốn không hề ít tiền cho vấn đề thuê nhân công. Vừa đủ 1 mẫu mã ruộng ngô gia đình anh nên thuê khoảng 13 nhân công để tỉa với bón phân với ngân sách chi tiêu 2-3 triệu đồng/vụ.
Nhưng từ bốn năm quay lại đây, thu được chiếc vật dụng gieo hạt này, mỗi vụ mái ấm gia đình anh chỉ yêu cầu thuê bốn nhân công với ngân sách chi tiêu khoảng 1 triệu đồng. Các học viên trong thôn cũng chính vì như thế bớt được không ít thời gian phụ giúp gia đình lao đụng sản xuất, chăm chỉ hơn với bài toán học.
Theo ông hồ nước Xuân Dũng, chủ tịch Hội Nông dân buôn bản Xuân Đông, thị xã Cẩm Mỹ, địa phương là 1 trong những xã chủ yếu làm nông nghiệp, trước đó người dân buộc phải bỏ giá thành tỉa hạt và bón phân khôn cùng cao.
Tuy nhiên những năm nay, tự khi trí tuệ sáng tạo của anh Nguyễn Văn Anh thành lập và hoạt động và áp dụng vào thực tiễn, bạn dân ở chỗ này đã tiết kiệm chi phí được cực kỳ nhiều chi tiêu và sức lao động. Cho nên vì vậy máy được áp dụng vào thực tế rất hiệu quả, được nông dân cư địa phương đón nhận và reviews cao.
Anh Nguyễn Văn Anh cho thấy đến nay sáng tạo máy gieo hạt cùng bón phân đã đẩy ra thị trường trong và không tính tỉnh hơn 100 cái.
Do chưa sản xuất phổ thông nên mang lại phí cung ứng đang tại mức cao (từ 2,5-3 triệu đồng/máy). Anh sẽ cùng những cộng sự của mình đầu tư chi tiêu cho dự án sản xuất 1 loạt máy gieo hạt và bón phân.
Ngoài thứ gieo hạt và bón phân của anh ý Nguyễn Văn Anh đã làm được cấp bằng sáng chế, anh còn tồn tại thêm nhiều trí tuệ sáng tạo hữu ích không giống trong nghành nông nghiệp, như máy đập củ lạc, bắt buộc phun thuốc trừ sâu, bồn tắm nóng năng lượng Mặt Trời… trong đó, sáng tạo bồn nước nóng năng lượng Mặt Trời đã giành giải khuyến khích hội thi sáng tạo kỹ thuật thức giấc Đồng Nai cùng được bảo hộ sở hữu trí tuệ. Hiện tại nay, sản phẩm này cũng rất được nhiều bạn dân ở thị trấn Cẩm Mỹ thực hiện và đánh giá cao./.
*

truyền ảnh
*

*

Giấy phép số 1419/GP-BTTTT cấp ngày 31 tháng 8 năm 2011 của Bộ tin tức và Truyền thông

Tổng biên tập: Đinh Tùng Lâm

Phó tổng biên tập: Cao Trường Sơn - Trần Thị Hồng Hiếu

Địa chỉ tòa soạn: Đường Trần quang đãng Khải, TP Đồng Hới, Quảng Bình

gmail.com

Ghi rõ nguồn "Báo Quảng Bình" lúc phát hành lại thông tin từ website này

Các trang ngoài sẽ được mở ra từ cửa sổ mới. Báo Quảng Bình không chịu trách nhiệm về nội dung các trang ngoài