MÁY TÍNH DIEN TU DAU TIEN

Câu chuyện xuất phát về chiếc máy vi tính điện tử trước tiên (ENIAC)đến hầu như cột mốc lưu niệm của lịch sử vẻ vang phát triển đồ vật vi tính.

Bạn đang xem: Máy tính dien tu dau tien

Lịch sử đồ vật vi tính năng lượng điện tử

Từ khi thành lập chiếc laptop điện tử số thứ nhất (ENIAC – Electronic Numerical Integrator & Computer), sự phát triển của máy vi tính rất có thể được chia thành 5 gắng hệ. Trong đó, ở cầm hệ đầu tiên (1945-1956), gs Mauchly và học trò Eckert tại Đại học Pennsylvania đã kiến thiết từ năm 1943 và cho ra mắt vào năm 1946 một đồ vật tính to đùng với thể tích dài đôi mươi mét, cao 2,8 mét và rộng vài ba mét, có công dụng thực hiện tại 5.000 phép toán cộng trong một giây. Sau vài ba năm, máy tính xách tay đã được thông dụng tại những trường đại học, các cơ quan bao gồm phủ, bank và những công ty bảo hiểm.

Lí do chúng ta vẫn chủ yếu nhận được khi nghe nói tới sự ra đời của máy vi tính là để phục vụ nhu cầu thiết yếu của bé người. đúng mực hơn, ENIAC bao gồm gốc gác trường đoản cú Chiến tranh nhân loại thứ 2, nhằm mục đích hỗ trợ quá trình tính toán của các đơn vị pháo binh (góc nòng súng, đk địa hình, vẽ con đường đạn…) ở kề bên đó, cũng có những bên sử học nhận định rằng có đều chiếc máy vi tính còn ra đời sớm rộng ENIAC nhiều, chẳng hạn như chiếc Z3 sinh sống Đức, loại Colossus nghỉ ngơi Anh, hay cái Atanasoff-Berry Computer trên bang Iowa (Mỹ). Tuy nhiên, chỉ cho “thời” của ENIAC thì mới thu hút được sự chăm chú của những nhà nghiên cứu.

Các máy tính xách tay điện tử đầu tiên

Mãi mang đến năm 1981, IBM new cho ra mắt chiếc PC đầu tiên trong một cuộc họp báo ở Waldorf Astoria, New York. Thời điểm đó, chiếc máy vi tính nặng 21 pound (khoảng 9,5 kg) giá thành 1.565 USD. Một số điểm lưu ý của chiếc laptop IBM đời đầu là bộ nhớ lưu trữ chỉ gồm 16k, có chức năng kết nối với TV, chơi game và xử lí văn bản. Hoàn toàn có thể nói, chủ yếu IBM đang châm ngòi cho việc bùng nổ sản phẩm tính cá thể và sự phát triển của IBM cũng phần nào mô tả những cách tiến dài của nền tin học toàn cầu. Thuộc dvdtuhoc.com điểm qua đa số dấu mốc quan trọng nhé!

Trước 1981

Cuối trong những năm 1970, công nghệ ban đầu phát triển và ngân sách cũng giảm đi nhiều yêu cầu nhiều gia đình Mỹ đã được hiểu thiết bị này. Laptop trước những năm 1981 kềnh càng như những chiếc thùng lớn. Những bà bà xã từng sử dụng nó nhằm lưu trữ các công thức nấu ăn còn mọi ông chồng lại xem đây là công nạm quản lí tài chính của gia đình. Trẻ con cũng làm bài bác tập trên laptop và chơi một số game đơn giản. Các dòng máy tính nổi tiếng thời đó: Commodore PET, Atari 400, Tandy Radio Shack TRS-80 và hãng apple II.

Kỉ nguyên IBM

Dưới sự dẫn dắt của Don Estridege - phụ vương đẻ của dòng sản phẩm tính IBM, những cái PC được thêm vào từ phần cứng và ứng dụng của hãng máy 3 xuất hiện. Cầm thể, cỗ vi xử lí vì Intel sản xuất, hệ quản lý MS-DOS là sản phẩm của Microsoft. Trong cả 10 năm sau đó, IBM đã đổi mới chiếc vật dụng tính của chính mình lên khôn cùng nhiều, bằng vấn đề nâng vận tốc lên gấp 10 lần, tăng bộ lưu trữ lên 1000 lần và dung tích lưu trữ tăng 10 ngàn lần, từ 160 KB lên 1,6 GB. Máy tính IBM, đơn giản dễ dàng là ông tổ của tất cả PC hiện tại đại.

*

Những năm 1990

Nhiều uy tín lớn thành lập nên những tên tuổi máy tính như Amiga, Commodore, Atari, Sinclair và Amstrad bắt buộc “chiến đấu” vào một thị phần khốc liệt, buộc giảm ngay để cạnh tranh. Hai danh tiếng mà trong tương lai nổi như cồn bao gồm Compaq với Dell, theo luồng thông tin có sẵn tới như những chiếc tên nổi lên trong thị trường laptop nền tảng Windows. Việc giới thiệu hệ quản lý Windows 3.0 rồi tiếp nối là Windows 95, Windows 98 đã hỗ trợ Microsoft khẳng định tên tuổi của bản thân trong thị phần máy tính. Mặc dù Apple bây giờ đã có những thành công bước đầu tiên với PowerBook, tuy thế Microsoft vẫn chính là “bá chủ” trên thị phần PC.

Tuy nhiên, cũng nên đừng quên chính trong thời đại hoàng kim của PC nhưng mà chiếc máy tính hiện chúng ta đang thực hiện đã được thành lập (dòng trang bị ThinkPad 700 vào thời điểm năm 1992 của IBM là một ví dụ) .

*

Những năm 2000

Sự cầm cố Y2K đã gây đảo lộn về định dạng thời hạn cho khối hệ thống máy tính, mặc dù nhiên ở đầu cuối hậu quả cũng không rất lớn như mọi người đoán trước. Thời điểm này còn reviews một sự phát triển ghê gớm không thua kém của Internet.

Apple trình làng Mac OS X vào năm 2002 kế tiếp là PowerBooks, iBooks, iMacs, Mac Minis, laptop apple macbook Air chạy xe trên nền hệ điều hành quản lý này đang gặt hái những thành công xuất sắc lớn. Tiếp nữa, hệ quản lý và điều hành Window XP cũng là 1 trong sản phẩm phần mềm thành công rực rỡ.

Nhắc tới thập niên này càng quan trọng quên kể tới những cái netbook và gần đây là máy tính bảng với ưu điểm nhỏ tuổi gọn, di động.

Những chiếc máy tính quan trọng nhất 30 năm qua...

Xem thêm: Nhà Của Triệu Lệ Dĩnh - Triệu Lệ Dĩnh Mua Nhà 15 Triệu Usd

...kể từ ngày IBM đã chào làng chiếc IBM Personal Computer 5150, lưu lại sự ra đời của máy tính cá nhân (personal computer, hay có cách gọi khác là PC).

1981: IBM PC

IBM PC vẫn phá vỡ hầu hết định loài kiến về đồ vật tính cá nhân với giá thành phải chăng, nhã nhặn về kích thước.

1982: Franklin Ace 100

Chiếc máy tính này là nguyên nhân của vụ kiện bạn dạng quyền phần mềm đầu tiên trên nhân loại liên quan liêu tới các bản sao thiết bị lý của phần cứng và hệ điều hành trên chiếc máy tính Apple II thuộc sở hữu của táo khuyết Computer Inc.

*

1982: Commodore 64

Trong khoảng thời hạn giữa năm 1982 cùng 1983, khoảng chừng 30 triệu bản Commodore 64 vẫn được đẩy ra trên toàn cầu.

1982: ZX Spectrum

Spectrum thu hút người tiêu dùng bởi khả năng đo lường và thống kê cùng với kia là những ứng dụng từ những công ty phạt triển ứng dụng riêng. Spectrum sẽ được xuất kho khoảng 5 triệu cái tại quốc gia Anh.

1983: IBM PC XT

IBM PC XT là một bạn dạng nâng cấp từ IBM PC cùng là cái máy tính cá thể đầu tiên có thiết kế đi kèm một ổ cứng lưu lại trữ dung lượng 10 MB. Những chiếc máy tính cá thể sau này đã được theo đúng tiêu chuẩn chỉnh của XT.

1983: táo Lisa

Đây là loại PC trước tiên trên cầm cố giới có phong cách thiết kế với một bối cảnh đồ họa. Với mức giá thành 10.000 USD vào thời gian đó, không phải ai cũng có thể “sờ” tới chiếc máy vi tính đắt đỏ này.

*

1984: Macintosh

Macintosh là “ông tổ” của iMac, iPod và iPhone. Macintosh bao gồm giao diện đồ dùng họa fan dùng hệt như Lisa, mặc dù được bán ra với giá thấp hơn (2.495 USD).

1990: NeXT Turbo Dimension Cube

Đây là chiếc máy tính cá thể được kỹ sư Tim Berners-Lee áp dụng để tàng trữ World Wide Web trong thời kỳ sơ khai.

1996: Deep Blue

Sau khi lose một trận cờ vua cùng với Garry Kasparov, những kỹ sư technology của IBM sẽ gấp rút cải thiện "siêu thiết bị tính" Deep blue và sự cải tiến này đạt được kết quả này ngay sau đó, khi Deeper Blue vượt mặt Kasparov vào trận tái đấu vào thời điểm năm 1997.

1998: iMac

Chiếc máy vi tính iMac trong suốt tất cả màu sặc sỡ, cùng đa số đường cong, thực sự là một thành quả “cách mạng” đáng bỡ ngỡ vì hoàn toàn mới kỳ lạ trong trái đất màu xám của những chiếc máy vi tính vuông vức cùng thời.