Nếu Là Hoa Tôi Sẽ Là Một Đóa Hướng Dương

Tự nguyện đối với tôi còn là lời khích lệ riêng cho khách hàng tiếp cách mỗi khi chạm mặt trở ngại trên đường đời. Phần đa lần vấp ngã, trường đoản cú nhủ bản thân hãy làm cho một vầng mây ấm hay như là một đóa hướng dương. Giai điệu của bài bác hát lúc ấy cứ lẩn quất trong đầu, tạo động lực thúc đẩy mình gượng gập dậy với đứng lên... Quan trọng đặc biệt hơn nữa, bài hát nhắc mình hãy sống thẳng, không cúi đầu dù dưới bề ngoài nào.... Để phát âm kĩ hơn cùng làm những đề đọc phát âm Nếu là chim tôi sẽ là loài người tình câu trắng vị Top lời giải biên soạn:

*

Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng phát âm hiểu - Đề số 1

Đọc hiểu

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu thương cầu:

Nếu là chim tôi sẽ có tác dụng loài người thương câu trắng

Nếu là hoa tôi sẽ có tác dụng một đóa phía dương

Nếu là mây tôi sẽ làm một vầng mây ấm

Là tín đồ tôi sẽ bị tiêu diệt cho quê hương.

Bạn đang xem: Nếu là hoa tôi sẽ là một đóa hướng dương

Là chim tôi sẽ chứa cao song cánh mềm

Từ Nam ra bên ngoài Bắc tin báo nối liền

Là hoa, tôi nở tình yêu ban sớm

Cùng muôn trái tim ngất say hòa bình…

( Trích: Tự nguyện- Nhạc và lời : Trương Quốc Khánh)

Câu 1. Xác định phương phương thức diễn đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2. Anh/ chị hiểu cố gắng nào về ý nghĩa sâu sắc của hai hình hình ảnh “bồ câu trắng”, “đóa phía dương” trong khổ đầu của văn bản?

Câu 3. Nêu nội dung chủ yếu của văn bản.

Câu 4. Viết một đoạn văn tự 7 – 10 dòng, trình bày cân nhắc của anh/chị mơ ước hòa bình.

Câu 5. Từ sự việc gợi ra trong văn bạn dạng đọc hiểu, viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 từ) trình bày lưu ý đến của anh/chị về chổ chính giữa nguyện: “Là bạn tôi sẽ bị tiêu diệt cho quê hương”

Đáp án nếu là chim tôi vẫn là loài ý trung nhân câu trắng hiểu hiểu - Đề số 1


Câu 1:

Phương thức diễn tả chính: Biểu cảm

Câu 2:

Ý nghĩa của hai hình ảnh:

- người thương câu trắng: biểu tượng cho khát khao hòa bình, tình thân ái, hữu nghị, ý thức đoàn kết …

- Đóa hướng dương: loài hoa luôn luôn hướng về khía cạnh trời, thay mặt cho con người tìm hiểu lí tưởng sinh sống cao đẹp…

Câu 3:

Nội dung thiết yếu của văn bản:

- biểu lộ những khao khát về lẽ sống, lí tưởng sinh sống cao đẹp nhất của thanh niên: Sống ngay thẳng, quá qua trở ngại gian khổ, cống hiến, hi sinh vì chưng hòa bình, vì độc lập dân tộc.

Câu 4:

HS viết đúng cấu trúc đoạn văn 7-10 dòng, diễn đạt trôi chảy quan tâm đến cá nhân, nêu rõ do sao đó là thông điệp có chân thành và ý nghĩa nhất so với mỗi con fan và quốc gia.

Câu 5:

Viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) trình bày để ý đến của anh/chị về trung khu nguyện mà nhạc sĩ Trương Quốc Khánh biểu thị trong đoạn trích ở chỗ Đọc hiểu: “Là tín đồ tôi sẽ chết cho quê hương”

* Yêu mong về kĩ năng:

- Đảm bảo cấu trúc đoạn văn nghị luận; Có đủ Mở đoạn, trở nên tân tiến đoạn, Kết đoạn.

- Xác định đúng vấn đề nghị luận, biết triểnkhai vấn đề nghị luận; vận dụng giỏi các thao tác lập luận; kết hợp nghiêm ngặt giữa lí lẽ với dẫn chứng; rút ra bài học kinh nghiệm nhận thức và hành động.

* Yêu ước về loài kiến thức:

Học sinh rất có thể trình bày theo không ít cách, cơ bản nói được những vấn đề sau:

- Nêu sự việc cần nghị luận: về lí tưởng sinh sống của thanh niên

- Giải thích: khát vọng sống cao đẹp: Nguyện dưng hiến, hi sinh bản thân vì chưng quê hương, khu đất nước. Đây chính là lí tưởng sinh sống cao đẹp nhất của thanh niên việt nam trong bất cứ thời đại nào

- Bàn luận:

+Trong thời chiến: các thế hệ tuổi teen chiến đấu dũng cảm, mất mát vì chủ quyền tự vày của dân tộc… Dẫn chứng…

+ trong thời bình: Tuổi trẻ thời nay tiếp bước lí tưởng sống cao đẹp mắt của phụ vương anh, ra sức học tập tập, rèn luyện bản thân, đóng góp sức mình vào công cuộc thi công và cải cách và phát triển đất nước…Dẫn chứng.

+ Lên án, phê phán những bạn trẻ sống ích kỉ, cá nhân, thờ ơ, vô cảm, không tồn tại lí tưởng…

- bài học nhận thức và hành động:

Cần thừa nhận thức được tính tạo động lực thúc đẩy trong lời câu hát: Hãy sống vì Tổ Quốc. Từ đó rút ra những bài học hành động tương xứng cho bạn dạng thân.

Xem thêm: Dilemma (Ft - Dilemma (Official Music Video) Ft

- khẳng định lại vấn đề.

Nếu là chim tôi đang là loài nhân tình câu trắng gọi hiểu - Đề số 2

Nếu là chim, tôi đã là loài bồ câu trắng

Nếu là hoa, tôi sẽ là một trong những đoá phía dương

Nếu là mây, tôi sẽ là 1 trong vầng mây ấm

Là người, tôi sẽ chết cho quê hương.

(Tự nguyện - Trương Quốc Khánh)

Viết bài văn nghị luận (khoảng 600 từ) về lẽ sống được nêu ra ở lời bài xích hát trên.

Đáp án trường hợp là chim tôi sẽ là loài người tình câu trắng đọc hiểu - Đề số 2

Câu 1. 

a. Mở bài

Giới thiệu đoạn trích vào lời bài xích hát từ bỏ nguyện của Trương Quốc Khánh, một bài xích bát nổi tiếng, đính thêm với tuổi trẻ cầm hệ phòng Mĩ cứu vớt nước tuy thế cũng có chân thành và ý nghĩa vượt thời gian. đều lời ca đó nói đến lòng tin cống hiến, hiến dâng mang lại đời, cho dân tộc bản địa của từng thành viên trong cộng đồng.

b. Thân bài

Giải thích: Lời bài xích hát bao gồm 4 mệnh đề “nếu... Thì” để miêu tả khát vọng cống hiến. Từ việc lựa chọn hầu như sự đồ đẹp, bổ ích như: chim (loài ý trung nhân câu trắng), hoa (đoá phía dương), mây (vầng mây ấm), tác giả mang đến lôgic: là fan cần sống gồm ích, cống hiến, thậm chí là hiến dưng cả sinh mệnh mình mang lại quê hương, đất nước.

* Bình luận

- Sống có ích, sống cống hiến là lí tưởng sống cao đẹp, đính thêm với lớp bạn teen thời chống Mĩ, hầu như con fan đã xác định ví dụ lí tưởng cách mạng, để góp sức cho công việc xây dựng, đảm bảo tổ quốc. Nhưng vụ việc có ý nghĩa sâu sắc muôn đời. Giả dụ là bé chim!, là mẫu lá/ Thì chim bắt buộc hót, dòng lá đề xuất xanh/ Lẽ làm sao vay nhưng mà không trả/ sinh sống là cho, đâu phải nhận riêng bản thân (Tố Hữu); Muôn làm con chìm hót/ ao ước làm một nhành hoa/ Ta nhập vào hoà ca. Một nốt trầm bâng khuâng (Thanh Hải).

- cống hiến là hành động đóng góp dòng quý giá của chính mình vào sự nghiệp chung, sự nghiệp của tập thể. Mỗi người ở phần nhiều vị trí không giống nhau đều sở hữu những đóng góp góp nhằm xây dựng đất nước, đưa về những giá chỉ trị mang đến xã hội, dù bé dại bé cũng đáng quý, đáng trân trọng.

* đàm luận mở rộng

- Những thể hiện tích rất của lí tưởng: núm hệ trẻ con lại càng cần được có tinh thần cống hiến xả thân: Từ trong thời hạn 1960 trào lưu thanh niên tía sẵn sàng, cha đảm đang... đổi thay nguồn cảm hứng, rượu cồn viên, thôi thúc thanh niên xuất hành nhập ngũ, đi đến bất kể đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần. (dẫn bệnh về lớp bạn teen chống Mĩ cứu vãn nước: Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thuỳ Trâm, những cô bé Đồng Lộc...)

- Những thể hiện không tích cực của lí tưởng: Trong cuộc sống hôm nay, cho dù thanh niên hiện giờ có nhiều nhu yếu và bộc lộ thực tế hơn, đời thường hơn, thì ý niệm sống tất cả ích, lí tưởng sống cống hiến vẫn tồn tại, vẫn kim chỉ nan cho họ. Một số người bao gồm lối sống ích kỉ cúng ơ, chạy theo vật chất tầm thường, thích hợp hưởng thụ, bỏ mặc mọi thủ đoạn để đạt cho bằng được phần đông ham muốn của bản thân mình không phải bây giờ mới có. Dẫu vậy ở thời hiện tại tại, những biểu lộ đó ảnh hưởng tác động to lớn đến làng hội, có tác dụng xấu đi hình ảnh của chũm hệ trẻ. Những khi, các chọn lựa đó được rất nhiều người trẻ em biện hộ là việc tự do, dân chủ, là tính độc lập, đậm chất cá tính của họ.

* Phương châm ứng xử, hành động

Mỗi bạn trẻ khi khẳng định được mục đích sống của đời mình, là đã dám phân đấu, làm việc để thực hiện những mục tiêu, hầu hết mơ ước. Tự đó, mỗi cá nhân sẽ cô gang, nỗ lực cố gắng lao động, gồm ý thức dể tạo ra sự nghiệp, góp phần cho gia đình, cộng đồng, xóm hội. Chúng ta sẵn sàng gật đầu đồng ý những thách thức, thừa qua đều cản trở, với họ sống không ích kỉ.

Tinh tuyệt diệu nguyện của thanh niên bao giờ cũng là nét trẻ đẹp nhất, mê say nhất với đáng trân trọng độc nhất vô nhị nơi những người trẻ. Trước mỗi tai nạn thương tâm của cộng đồng, mỗi nguy khốn của đất nước, mỗi yêu mong của cuộc sống, bọn họ lại thấy sự có mặt của màu xanh da trời trong sắc đẹp áo và tinh thần của không ít người bạn trẻ tình nguyện.

c. Kết luận

Trong công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước hiện nay, vụ việc Trường Sa, Hoàng Sa, hải dương Đông là vụ việc nóng bỏng hàng ngày càng yên cầu lớp bạn teen nhận thức đúng chuẩn về trọng trách của mình. Trường đoản cú đó, chúng ta cần không chấm dứt nỗ lực, phấn đấu, nâng cấp trình độ, kỹ thuật công nghệ, nâng cao vị thế sức mạnh của cộng đồng, dân tộc.

Nếu là chim tôi đang là loài bồ câu trắng gọi hiểu - Đề số 3

Đọc đoạn trích sau đây với trả lời các câu hỏi từ câu 1 đến câu 4:

Nếu là chim, tôi vẫn là loài người thương câu trắng

Nếu là hoa, tôi sẽ là một trong đóa phía dương

Nếu là mây, tôi sẽ là một trong những vầng mây ấm

Là người, tôi sẽ chết cho quê hương

(Tự nguyện, Trương Quốc Khánh)

Câu 1:

Xác định những phương thức mô tả của đoạn thơ ?

Câu 2:

Xác định văn bản đoạn thơ ?

Câu 3:

Chỉ ra phép tu từ và phân tích công dụng thẩm mĩ của phép tu từ được dùng trong đoạn thơ ?

Đáp án giả dụ là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng hiểu hiểu - Đề số 3

Câu 1: 

Phương thức mô tả chính của đoạn thơ: thủ tục Biểu cảm

Câu 2:

Nội dung của văn bản là nói tới ý muốn, mong muộn của tác giả được hi sinh, chống chọi cho đất nước. Qua phần đông hình hình ảnh chim, hoa, mây, tác giả muốn nói đến tinh thần ước ao hi sinh của bản thân mình cho quê hương tổ quốc trong cuộc đương đầu chống giặc nước ngoài xâm. Số đông ý nguyện đó được thể hiện qua gần như câu thơ" nếu là người.............."; " Là người...........";......

Câu 3:

Điệp cấu trúc: trường hợp là… tôi sẽ

Liệt kê: chim, hoa, mây, người, 

Tác dụng: dìm mạnh, tăng mức độ gợi hình, quyến rũ cho lời thơ, làm cho câu thơ trở buộc phải sinh động, giàu giá trị biểu đạt. Cho biết khát khao thật đẹp cùng thật chân thành và ý nghĩa của nhân vật trữ tình. Lời thơ qua đó trở thành lời bày tỏ sâu sắc tình cảm cùng với quê hương, khu đất nước.