NHẤT CHI MAI CÓ TRỒNG ĐƯỢC Ở MIỀN NAM KHÔNG

Cây nhất bỏ ra mai nói một cách khác là Mai trắng (Bạch mai, Hàn mai, Lưỡng nhị mai, nhị độ mai). Tên công nghệ là Prunus mume Sieb. & Zucc, thuộc bọn họ hoa hồng (Rosaceae). Ở đây nên phân biệt rõ, mặc dù tên dân dã là mai cơ mà thực sự là một loài thuộc họ cùng với đào, anh đào, mơ, mận. Nó trọn vẹn khác với kiểu như mai xoàn miền Nam mang tên khoa học là Ochna integerrima thuộc bỏ ra Mai (Ochna), chúng ta Mai (Ochnaceae).

Bạn đang xem: Nhất chi mai có trồng được ở miền nam không


*
Cây nhất chi mai là loài mai quý hiếm, chỉ sinh sống ở hầu hết nơi có mùa đông và giá bán lạnh. Nhất bỏ ra Mai chậm lớn, gốc xù xì, thân đen óng, nụ màu đỏ, khi nở thì đưa dần sang màu trắng với những tầng cánh xếp sát vào nhau và cũng là lúc đẹp nhất nhất, tàn thì lại đưa dần về màu đỏ. Nhất bỏ ra Mai không tồn tại quả, vấn đề chiết giống cũng khá khó khăn. Mà lại nếu bén rễ đâm chồi được, thì sức sống khôn cùng mãnh liệt, phi thường. Nhường nhịn như, huyết trời càng lạnh, thì lại càng tất cả sức sinh sống hơn, thật kì lạ!
*
Chỉ cây nhất đưa ra mai mới tái nở hoa trong tháng hai (âm lịch), sau thời điểm tàn dịp nở đón xuân. Đúng cơ hội xuân tàn, thiên hạ đã không còn hoa mai rồi, thì Nhất bỏ ra Mai tái nở với đầy đủ chồi lộc non tươi. Lần nhị là thiết yếu vụ, còn đầu tiên ví như Nhất bỏ ra Mai nở để khích lệ họ hàng hoa mai mà thôi. Có lẽ, chính là điều đặc trưng hơn cả, giống hệt như tuyết rơi giữa mùa hè vậy…
*
Cây nhất bỏ ra mai đứng đầu những loài mai, cũng chính là loại được nhắc đến trong cỗ tứ quý: mai, lan, trúc, cúc.Cách trồng và chuyên sócCây nhất bỏ ra maiCây nhất đưa ra mai ưa nước cơ mà không chịu được úng. Không để bầu đất sũng nước thường xuyên, cũng ko được để đất khô cây sẽ bỏ cành. Cực tốt là trồng ra vườn cửa thì rất lâu bón phân là được, còn trồng trong chậu thì buộc phải thăm nom ngày gấp đôi sáng về tối xem nhiệt độ của đất cụ nào.Nên để cây mai nơi các nắng với gió, cây cằn hoa sẽ to và dầy. Ví như cây vượt xanh tốt hoa sẽ nhỏ dại và thưa.
*
Đất trồng cây nhất chi maiDo rễ cây nhất chi mai nhỏ, yếu đề nghị đất trồng phải bao gồm độ thoáng cao kẻo rễ bị nghẹt sẽ không phát được. Với kiểu đùa truyền thống, các cụ lấy khu đất mặt ruộng phơi thiệt khô, đập bé dại và cần sử dụng sàng thanh lọc ra đông đảo hạt có kích thước 3mm-5mm để dùng. Trộn thêm không nhiều phân chuồng ủ hoai, vắt là đủ.
*
Nhìn khu đất trồng sẽ sở hữu được hạt độ giống nỗ lực này, khi bạn cầm bên trên tay đất phải có độ rời, chui qua kẽ tay được chứ không cục viên to tướng, cũng không thật mịn như bột.Phân bón cho cây nhất đưa ra mai– Cây nhất đưa ra mai hết sức thích nước giải chính vì như vậy bạn cần có một loại chum để chứa thứ đó, trộn thật loãng (1 nước giải/20 nước) tưới đến cây tuần 1 lần.– trong khi nên cần sử dụng luân phiên xen kẽ nhiều loại nước ko lên men khác ví như nước vo gạo, nước tiểu ngâm hoặc nước ốc ngâm trong để cây đầy đủ chất. Kiêng tưới nước vào giữa trưa nắng. Không nên bón phân hóa học, của cả NPK bởi vì dễ khiến cây chảy vật liệu nhựa vào mùa hè.– trường hợp ngại trộn phân vào nước, chúng ta cũng có thể bón phân 1 lần bằng phương pháp mua phân tử đậu tương về, giã nhuyễn với chôn bao bọc gốc biện pháp 10cm từng viên độ lớn củ lạc. Khi tưới phân đã tan dần dần vào đất.Cắt tỉa cây nhất đưa ra mai theo từng mục đíchCắt tỉa để tạo thành dáng: đề xuất cắt mau chóng khoảng vào cuối tháng chạp. “Khoảng” kia thôi chứ còn tùy từng cây rất có thể sớm hơn hay muộn rộng chút. Bạn hãy để ý nếu thấy đầu ngọn khá sưng lên, chuyển greed color nhạt tức là cây sắp phát chồi non, khi ấy tỉa là tối ưu nhất. Với mục tiêu cắt tỉa này ta không phải chơi hoa vì vậy cắt sớm để tận dụng thời gian bung chồi mạnh của cây vào thời gian đầu xuân, ta rất có thể cắt tỉa, vặn vẹo vẹo bạo phổi mà cây vẫn không vứt cành. (Tiếc là bây chừ giữa hè mình không chụp được hình, sang trọng năm sẽ bổ sung!)–Cắt tỉa để giữ cây ko phá thế: khi cây đã định hình thì một năm cắt tỉa 2 đợt. Thế nguyên nhân không tỉa cùng thời hạn nhưCắt tỉa tạo ra dáng? Tại vì chưng tuy giải pháp cắt trên xuất sắc cho cây mà lại không xuất sắc cho ta, giảm vậy mang hoa đâu mà đùa tết.
*
Đợt 1: lúc cây đã mất hoa với lá vạc ra dịp đầu xuân đã chuyển sang bánh tẻ, ta thực hiện cắt tỉa để giữ lại dáng mang lại năm sau. (thường là khoảng tháng 2, giờ thời tiết biến đổi nhiều đa số thứ không hề như xưa nữa đề nghị cũng khó khăn nói, nhưng mà cứ lá chuyển sang xanh đậm là có thể cắt tỉa.)
*

Cây nhất đưa ra mai cũng tương tự đào, chỉ nảy hoa trên hầu hết cành non, cành già phạt từ năm ngoái sẽ ko nảy hoa. Cho nên nên giảm thật mạnh, chỉ chừa lại khoảng tầm 2-3 đốt ngón tay. Có một giữ ý nhỏ dại là thường xuyên sẽ còn sót lại vài dòng lá sau khi cắt tỉa, các bạn đừng bi thảm tay ngắt nó đi, hãy giữ lại đó nhằm cây thở, trong tương lai cây phát chồi thì cắt sau.

Xem thêm: Nơi Bán Màn Chụp Người Lớn Hà Nội, Màn Chụp Người Lớn Mùng Chụp Tự Bung Giá Rẻ

*
Sau khi tỉa dăm.Đợt 2: Khoảng đầu tháng 7 âm, khi lá vẫn già thì ta cắt tiếp dịp 2 và cũng là đợt cuối cùng trong năm. Giải pháp cắt tỉa giống như đợt đầu xuân.Không buộc phải để sang vào giữa tháng 7 trở đi trời khu vực miền bắc có sương muối có tác dụng lá non bị quăn, yếu hèn cây.Nếu cắt sớm thì cành đang chóng già, cây ra hoa sớm.Một chú ý là không nên cắt tỉa thời điểm trời mưa, cây bị tung nhựa đã yếu và vứt cành. Các bạn xem hình dưới, cây đã nảy lộc nhưng mà không đều, có một trong những cành bị khô.
*
Ép hoa nhất đưa ra mai đúng tếtĐến cuối tháng 10 âm định kỳ (trước tết khoảng tầm 50 mang đến 60 ngày, tùy vào tiết trời năm đó rét hay ấm) là thời gian lặt lá và chuyển lên chậu nhỏ dại để chơi tết.Thời tiết cũng tương đối quan trọng, nếu gió nồm thổi mau chóng thì vô phương cứu giúp chữa. Chỉ cần gió nồm thổi 5 hôm là cây đang black xì bỗng dưng bật chồi xanh cả loạt.Nếu hoa nở muộn thì dễ chữa trị hơn. Trước tết đôi mươi ngày, nếu đoán trước thời huyết vẫn giá buốt đậm thì chỉ cần thắp điện, trùm nilong mang đến nhiệt độ khoảng tầm 20oC, pha loãng lấn với nước ấm để xịt thì cây sẽ bật nụ.
*
Sâu căn bệnh và biện pháp phòng trừ đến cây nhất chi maiChảy nhựalà vấn đề nan giải bên trên cây bạch mai. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác biệt như cây úng nước, thừa nước, sương muối.v.v.Chủ yếu hèn bệnh là vì nấm. Trường hợp cây phát mạnh bạo mà vẫn chảy nhựa thì ta có thể xác định là vì nấm. Có thể sử dụng các thuốc diệt nấm như Ridomil, hợp chất vôi+lưu huỳnh trộn loãng nhằm phun.Nhân tương đương nhất đưa ra maiCây nhất chi mai cạnh tranh chiết, khi tách nó cứ sùi cục lên cực kỳ to tuy vậy không ra rễ. Mặc dù bẻ cành bánh tẻ đem giâm thì lại rất dễ dàng.
*
Ta được cành ráng này, cứ cầm đem giâm vào cát ẩm thôi, không phải xử lý gì thêm.
*
Tác dụng chữa bệnh tình của cây nhất đưa ra maiTheo Tây y: Thành phần hóa học của hoa mai trắng đựng được nhiều tinh dầu như cineole, borneol, linalool, benzyl alcohol, farnesol, terpineol, indol… và 1 số chất khác như meratin, calycanthine, caroten… Hoa mai có chức năng thúc đẩy bài tiết dịch mật, ức chế một số loại vi trùng như coli, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn thương hàn, phẩy trùng tả, trực khuẩn lao…Theo đông y:Hoa nhất đưa ra mai gồm vị ngọt khá đắng, tính ấm không độc, có cộng dụng giải thử sinh tân, khai vị tán uất, hóa đàm, thường xuyên được dùng để làm chữa những chứng căn bệnh như nóng cao phiền khát, tức ngực, ho, hầu họng sưng đau, bỏng, lao hạch, chán ăn, chóng mặt, viêm con đường hô hấp, giúp long đờm.Thường bạn ta phơi thô hoa mai, hãm cùng với nước nóng, uống cố kỉnh trà để giữ ấm đường hô hấp, trong thời điểm đông, giảm ho, trừ ho vày phế nhiệt, ho dằng dai lâu ngày.
*
Sau đó là một số tác dụng của hoa nhất chi mai:- chữa trị hoa dai dẳng: HOa mai trắng 9 g hãm uống nỗ lực trà vào ngày. Hoa mai trắng 10g, khoản đông hoa 10g, gạo tẻ 60g, tất cả đem ninh thành cháo, chế thêm một chút mật ong, chia ăn vài lần vào ngày.- chữa trị chướng bụng, đầy hơi: Hoa mai white 10g, mộc hương 10g, mùi hương phụ 15g, sắc đẹp uống.- chữa tăng tiết áp, đợt đau thắt ngực: Hoa mai white 3g, thảo quyết minh 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì uống.- chữa trị đau bụng vì chưng lạnh: hoa sấy khô, tán bột, uống mỗi lần 3-6g với rượu.-Chữa viêm họng hạt mạn tính: Hoa nhất đưa ra mai 6g, hoa dành dành 5g, trà 20g. Tía thứ trộn lẫn chia làm hai lần hãm cùng với nước sôi uống nắm trà, hằng ngày 1 thang.- chữa nấc: Hoa nhất chi mai 5g, tai hồng 5 cái, gừng tươi 3 lát, gạo tẻ 100g. Đem gừng tươi với thị đế nhan sắc kỹ rước nước, bỏ buồn bực rồi mang đến gạo vào thổi nấu thành cháo, lúc chín thì mang lại hoa mai white vào, hâm nóng vài đi dạo là được, chia nạp năng lượng vài lần vào ngày.- chữa chán ăn do test nhiện: Hoa nhất bỏ ra mai 10g, lá sen 50g, hãm cùng với nước sôi uống nhiều lần trong ngày.- chữa đau khớp vì chưng phong thấp: Hoa nhất bỏ ra mai 9g, thạch phái mạnh đằng 9g, thổ nhĩ phong 9g, rước ngâm cùng với 200mml rượu, những lần uống tự 30-50 mml.-Chữa viêm da, lở loét: Hoa nhất đưa ra mai 6g rước ngâm với dầu lạch hoặc dầu vừng, sau nhì tuần thì dùng được, quẹt vào khu vực tổn thương mỗi ngày 2 lần.- chữa trị viêm loét môi và niêm mạc miệng: Hoa nhất bỏ ra mai tươi với lượng vừa đủ, rước giã với con đường trắng rồi cố gắng lấy nước sứt vào khu vực tổn thương.- Chữa rộp nhẹ: Hoa nhất bỏ ra mai số lượng vừa dùng ngâm với dầu trà rồi sứt vào vùng bỏng.-Chữa ói mửa: Hoa nhất đưa ra mai 5g, nước cốt gừng tươi 5ml. Đem hoa mai hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút là dùng được, chắt hòa thêm nước gừng tươi rồi uống.
*
Một số hình hình ảnh tham khảo về cây hoa nhất đưa ra mai:
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
*
*
*
*

Lazi.vn

Bình luận