Biên niên sử các phát minh

Kết thúc năm 2022, nhiều tạp chí khoa học số 1 thế giới đã đánh giá danh sách những phát minh sáng tạo khoa học tập ấn tượng, vượt trội và khá nổi bật nhất trong năm.

Bạn đang xem: Biên niên sử các phát minh


Phát minh công nghệ - công nghệ mới
Những phát minh khoa học tập - technology mới
Những phát minh sáng tạo khoa học giúp phòng, phòng HIV/AIDS
Phát minh khoa học môi trường thiên nhiên hữu ích

Kính thiên văn James Webb

Tạp chí Science trong năm này đã vinh danh Kính viễn vọng không khí James Webb (JWST) của NASA là thành tựu sáng chói vào lĩnh vực công nghệ hàng không vũ trụ. Không giống kính viễn vọng không khí Hubble quét bầu trời từ quỹ đạo thấp của Trái Đất, kính JWST lại đặt phương pháp xa hàng trăm nghìn dặm dưới Trái Đất, nơi nó vĩnh viễn bị ngăn khỏi ánh nắng mặt trời. Tầm nhìn của JWST còn được đảm bảo thêm vày tấm chắn nắng các lớp, và tọa lạc tại địa điểm có nhiệt độ -223 độ C yêu cầu rất cân xứng cho quét hồng ngoại.

JWST trị giá chỉ 10 tỷ USD, rất có thể nhìn sâu vào các trường hình thành những ngôi sao, và có thể nhìn ngược thời gian 13 tỷ năm về các ngoài hành tinh cổ đại. Nó có thể giúp con người xem và hiểu về kiểu cách những ngôi sao và ngoài trái đất hình thành tự vật hóa học nguyên thủy, điều mà Hubble chỉ có thể nhìn nháng qua hay nặng nề làm được.

Triển vọng hòn đảo ngược dòng chết

Mùa hè 2022, những nhà công nghệ Yale đã ra mắt nghiên cứu phục sinh thành công những tế bào trong tim, gan, thận cùng não của lợn trong phòng thí nghiệm trong một giờ. Kỳ tích độc nhất vô nhị này được tạo nên ra bằng cách sử dụng một thiết bị giống hệt như máy tim phổi để bơm một dung dịch thiết lập cấu hình có thương hiệu là OrganEx vào khung người lợn. Tim của không ít con lợn bước đầu đập và truyền dung dịch qua tĩnh mạch máu của chúng.


*
Triển vọng hòn đảo ngược cái chết thông qua nghiên cứu sinh các tế bào trong tim, gan, thận cùng não lợn.

Tuy những con lợn này không được hồi sinh, nhưng những cơ quan tiền của chúng bước đầu hoạt hễ trở lại. Hi vọng bước đột phá này sẽ mở mặt đường giúp tăng nguồn hỗ trợ nội tạng người để ghép ghép bằng cách cho phép các bác sĩ lấy nội tạng còn sống từ cơ thể sau khi chết. Công nghệ này cũng hoàn toàn có thể hữu ích trong việc tiêu giảm thiệt hại đến tim bởi vì đau tim cùng não do chợt quỵ.

Liệu pháp vắc xin new cho bệnh dịch sốt rét và phần đông chủng cúm

Vắc xin cúm vạn năng (Universal flu vaccine) của group đề tài do tiến sỹ Scott Hensley trên Đại học tập Pennsylvania (UoP) và các đồng nghiệp được tạo ra dựa trên các phân tử mRNA — kỹ thuật tương tự như mà Moderna với Pfizer cùng với công ty đối tác BioNTech đã sử dụng để cấp dưỡng vắc xin COVID-19. Vắc xin new này đã tạo ra phản ứng phòng thể kháng lại toàn bộ 20 chủng cúm A cùng B lúc thử nghiệm trên chuột với tác dụng kéo dài tứ tháng.

Xem thêm: Cây Thủy Sinh Văn Phòng Phổ Biến, 18+ Cây Thủy Sinh Để Bàn Tốt Cho Sự Nghiệp

Bên cạnh đó, các nhà công nghệ tại Đại học tập George Washington (Mỹ) cũng đã sử dụng technology mRNA để tạo nên loại vắc xin mới chống sốt rét. Qua test nghiệm cho thấy vắc xin này có tác dụng cao trong bài toán giảm lây nhiễm và lây truyền dịch sốt rét.

Tạo ra cuộc sống không đề xuất tinh trùng tốt trứng

Viện công nghệ Weizmann sống Israel vừa tạo thành công xuất sắc phôi chuột bên trong lò làm phản ứng sinh học tập từ tế bào nơi bắt đầu nuôi cấy trong đĩa petri cơ mà không cần phải có trứng cùng tinh trùng. Phôi trở nên tân tiến bình thường, bắt đầu dài ra vào trong ngày thứ ba và cách tân và phát triển tim đập vào trong ngày thứ tám.

Đây là lần thứ nhất các nhà khoa học cải cách và phát triển phôi chuột tổng hòa hợp hoàn toàn bên phía ngoài tử cung. Thí nghiệm mở ra triển vọng trong nghiên cứu về giải pháp tế bào gốc hình thành các cơ quan không giống nhau cũng như cách thốt nhiên biến dẫn đến dịch tật. Sát bên đó, các nhà kỹ thuật tin rằng phân tích này góp giảm số lượng thí nghiệm trên hễ vật, mở đường đến việc tạo thành nguồn cung tế bào với mô mới phục vụ cho cấy ghép chữa bệnh. Như tế bào domain authority của một người mắc bệnh ung thư bạch cầu rất có thể được thay đổi thành tế bào nơi bắt đầu tủy xương nhằm điều trị căn bệnh ung thư cho chính phiên bản thân họ.

Phản ứng tổng vừa lòng hạt nhân

Tháng 12/2022, phòng thí nghiệm nước nhà Lawrence Livermore (LNNL) sống California (Mỹ) đã phát minh phản ứng nhiệt độ hạch đầu tiên giúp sản xuất thêm nhiều năng lượng hơn. Bằng phương pháp sử dụng chùm tia laser có độ rộng bao che 3 sảnh bóng đá, các nhà công nghệ đã tạo ra một lượng năng lượng to đùng từ bội nghịch ứng tổng hợp, được kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn tích điện sạch mới. Vắt thể, các nhà khoa học đã chiếu sát 200 chùm tia laser vào một trong những điểm nhỏ để tạo thành một vụ nổ có năng lượng cao vội 8 lần so với đông đảo gì bọn họ từng có tác dụng trước đây. Tuy nhiên năng lượng này chỉ trường tồn trong thời gian cực ngắn (100/1.000 tỷ của giây), song bước đột phá này đưa những nhà kỹ thuật tiến sát hơn đến phương châm đạt được phản bội ứng tổng phù hợp hạt nhân tuyệt phản ứng nhiệt hạch để kích thích phản ứng.


*
Phản ứng tổng hợp hạt nhân trong phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore.

Trong thí nghiệm, những nhà khoa học đã sử dụng hai đồng vị (biến thể nguyên tử) của hydro tạo thành heli. Quá trình này cũng đang diễn ra ở các ngôi sao, trong đó có cả khía cạnh trời. Đánh giá chỉ về sáng tạo này, bộ trưởng năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói “đây là phát minh sáng tạo phi thường, bước tiến đặc biệt nhất trong phản bội ứng tổng hợp quán tính kể từ thời điểm ra đời vào năm 1972, tạo nên nguồn tích điện nhiệt hạch phi carbon mang lại tương lai”.