Nữ Thần Chiến Tranh Athena

(PLVN) -Nữ thần Athena là con gái của Zeus với Metis. Athena là phái nữ thần trí tuệ, nghề bằng tay thủ công mỹ nghệ. Đồng thời là vị thần đại diện thay mặt cho cuộc chiến tranh chính nghĩa. Con gái cũng là vị thần bảo hộ thủ đô hà nội Athens của Hy Lạp. Biểu tượng chính của Athena là nhỏ cú, cây ô liu, rắn với Gorgoneion.

Bạn đang xem: Nữ thần chiến tranh athena


*
Họa hình 3 chiều nữ thần Athena.

Sự thành lập kỳ lạ

Athena - người con thứ năm của Zeus. Nàng chưa hẳn do bà mẹ sinh ra nhưng mà do ba sinh ra với được sinh ra từ…đầu! Thần Zeus lấy phụ nữ thần Metis, theo thần thoại thì chính Metis mới là người vợ đầu tiên của Zeus chứ chưa phải Nữ thần Hera. Metis là tín đồ đã nói cho biết thêm thứ lá cây thần diệu và bí mật để Zeus đem về cho Cronos uống, nhờ vậy nên Cronos mới nôn ra hết những anh chị em của Zeus bị nuốt từ khi mới ra đời.

Đứa nhỏ đầu lòng của Zeus và Metis là một bé bỏng gái. Ngày sắp tới sinh người con thì một lời sấm ngôn của chị em thần Đất mẹ - Gaia truyền đến họ biết, đứa con này đã là con trai và lớn lên nó đã mạnh hơn hết Zeus. Nó vẫn truất ngôi cha và tranh giành mang quyền quản lý thế giới Olympus và nhân loại loài người.

Zeus khiếp sợ về lời sấm nguyền đó, ông tìm biện pháp đối phó lại. Cùng cách rất tốt theo ông nghĩ là bắt trước Cronos: Nuốt! Zeus nghĩ thay mà nuốt luôn người vk đang bụng sở hữu dạ chửa của mình. Ít ngày tiếp theo Zeus bị mắc bệnh đau đầu dữ dội và từng cơn dài. Vào một cơn khổ cực cực hạn, Zeus sẽ gọi đứa con thứ lại cùng ra lệnh: “Lấy búa té vào đầu ta ngay, làm ngay đi…”. Đứa nhỏ thấy phụ thân không thể chịu đựng đựng được nữa ngay thức thì tuân theo, đấng mày râu nâng cây búa nặng trĩu ngàn cân nặng lên, dùng hết sức bình sinh giáng 1 búa thật mạnh tay vào đầu Zeus.

Điều lạ mắt đã xảy ra, sọ của Zeus nứt toác có tác dụng hai và từ khe nứt đó nhảy ra phía bên ngoài một thiếu nữ với võ phục gọn gang, tay kiếm tay cung, mắt sáng như gương. Vừa nhảy thoát khỏi đầu Zeus, cô gái liền hét lên một giờ như sấm vang rượu cồn cả trời khu đất như khi xung trận. Đó là thiếu nữ thần Athena – vị thần Trí tuệ, trí thức và Chiến tranh. Athena đội mũ đồng sáng sủa loáng, mặc áo giáp, đứng uy nghi oai phong lẫm liệt như một vị phái mạnh thần.

Vì là bạn nữ thần của Trí tuệ, trí thức nên Athena sáng chế ra những điều để dạy fan dân Hy Lạp. đàn bà đã sáng tạo cho tất cả những người dân dòng cầy và mẫu bừa nhằm họ hoàn toàn có thể làm ruộng, trồng lúa, trồng nho. Cô bé trao cho người phụ nữa mẫu xa con quay sợi cùng khung cửi dệt. Cô bé dạy cho họ nghề dệt khôn khéo và công tích để họ có thể dệt buộc phải những tấm vải ước ao muốn. Bởi lẽ đó nên phái nữ thần Athena còn gọi là nữ thần bảo hộ cho nghề thủ công. Nàng còn là một người đưa ra các chính sách lệ cho những đô thị để cho tất cả những người dân biết cách thống trị điều hành cuộc sống của bản thân được lẻ loi tự cùng công bằng.

Trong những tác phẩm sau này ở trong phòng thơ La Mã Ovid, Athena biết tới đã xử phạt Arachne trần thế trong cuộc thi dệt. Arachne là một người con gái trần gian có tài năng thêu dệt siêu đẹp. Có người nói đàn bà học từ thanh nữ thần Athena. Cô ta phạm thượng trả lời: "Tôi trường đoản cú có năng khiếu sở trường bẩm sinh chứ ai đề xuất cô ta dạy bảo!" chị em thần Athena cực kỳ tức giận, trở thành một các cụ đến trả lời nhưng cô ta ko nghe, Athena bèn thi tài cùng với cô ta.

Athena tô vẽ lại hình ảnh 12 vị thần bên trên đỉnh Olympus còn cô ta thì thêu hình hình ảnh trần tục, hoang lạc của những vị thần. Athena cực kỳ tức giận với dùng nhỏ thoi tấn công Arachne. Uất ức, Arachne từ bỏ vẫn. Phái nữ thần tội nghiệp ngay lập tức hóa phép cô ta thành con nhện. Nhỏ cháu của cô ấy ta cũng là giống nhện, trường tồn thêu thùa những cái mạng nhện nhưng ta thấy ngày nay.

Vị thần chiến tranh chính nghĩa

Athena là 1 trong những nữ thần cực kỳ mực thông minh, xinh đẹp, một nữ thần vừa máu chiến vừa nhà hoà, bởi chỉ gồm sau khi thắng lợi thì mới gồm hoà bình. Thần khuyến khích lòng tin chiến đấu của những dũng sĩ, mang đến họ sức mạnh, sự quyết tâm, lòng kiên cường và lời khuyên cơ hội nguy nan.

Xem thêm: Giá Thay Màn Hình Tivi Samsung 55 Inch Là Bao Nhiêu? Bảng Giá Thay Màn Hình Tivi Samsung Tại Hà Nội


Nữ thần chiến tranh Athena khác biệt với Ares. Thiếu nữ là tín đồ bảo trợ những trận chiến. Ares là hiện nay thân của việc hung hăng và sự gan dạ không bao gồm đáng, trong những khi Athena gắn liền với chiến lược chiến lược. Athena chỉ ủng hộ cho hành vi phản chống tự vệ trước sự xâm lăng của quân thù. Đối với người Hy Lạp cổ xưa, Athena là vị phụ nữ thần của chiến trận, chiến thắng.

Đặc biệt, Athena thông thường sẽ có một biệt danh thân thuộc là Pallas, tín đồ xưa giải thích, sỡ dĩ thiếu nữ có biệt danh này là vì nàng đã đánh bại được tên không lồ Pallas trong một cuộc giao tranh ác liệt. Để ghi nhớ chiến công hiển hách của mình, Athena vẫn lột da địch thủ căng lên trên tấm khiên.

Cũng có truyền thuyết khác lý giải về chuyện này, Pallas không phải là một trong những tên khổng lồ đã bị đánh bại vào cuộc giao tranh giữa các thần và rất nhiều tên Gigantos – Đại khổng lồ. Pallas là một trong thiếu nữ, nhỏ vị thần đại dương Triton. Athena vô tình đã gây ra cái bị tiêu diệt của Pallas. Để tỏ bày tấm lòng thương nhớ tiếc và ân hận hận với chết choc của người con gái bất hạnh, Athena đã đưa da của Pallas lợp lên chiếc khiên của mình và ghép tên cô bé vào với thương hiệu mình.

Ngoài ra, Athena đã hỗ trợ cho các hero Perseus, Jason, Cadmus, Odysseus cùng Heracles vào những chuyến hành trình của họ. Đặc biệt trong cuộc chiến thành Troia, thời điểm quân Hy Lạp gần như vô vọng trong câu hỏi phá thành thì Athena đã gợi nhắc chế ra con ngựa chiến gỗ khổng lồ, kết quả là Troia lọt được vào tay quân Hy Lạp tức thì sau đó.

Anh hùng Perseus cũng đã được Athena cung cấp trong cuộc truy tiếp giáp Medusa, nữ đã mang lại Perseus mượn giày bay của thần Hermers,túi của thần Hera dùng để làm đựng đầu Medusa, cùng khiên nhìn trong suốt của thần Athena với mũ tàng hình của thần Hades. Medusa là tín đồ em út vào bộ bố chị em quỷ ác Gorgon. Khác với nhị cô chị, chỉ có mỗi Medusa là ko bất tử, theo đó rất có thể bị chết giống hệt như người phàm trần, tuy nhiên bất cứ sinh đồ gia dụng nào Medusa nhận thấy đều bị hoá thành đá. Trong khi giao chiến cùng với Medusa, Perseus chỉ nhìn vào hình hình ảnh phản chiếu của Medusa nhờ này mà cắt được đầu tai ác vật. đề cập cả sau thời điểm đã chết, cái đầu của Medusa vẫn tồn tại ma thuật hoá đá. Sau đó, Perseus đã mang đến Athena dòng đầu Medusa để trang trí khiên của mình.

Theo thần thoại Hy Lạp, cả thần Poseidon và Athena ý muốn trở thành người bảo lãnh cho miền Atikes (Athen sau này). Để xứng đáng với sự tôn trang của mình, Athena đã tạo ra một cây ôliu làm cho tươi giỏi khắp những thành luỹ Atikes.

Poseidon cố gắng vượt qua Athena bằng cách dùng cây đinh ba của chính mình đâm chiếu thẳng qua mặt đất làm cho phun lên đa số cột nước khổng lồ, tuy vậy vì ông ấy là vị thần của biển cả phải trong nước chỉ có... Muối bột (có truyện thì nói là Poseidon tặng cư dân mọi con ngựa chiến chiến cực kì dũng mãnh). Món kim cương của Athena với những người dân làm tươi xuất sắc cả thành luỹ cả vùng đất này. Sau cuối Athena được lựa chọn là vị thần bảo hộ, đổi tên vùng khu đất thành Athen đến tận bây giờ.

Người dân Hy Lạp bái tụng bà như một vị thần tài năng nhất đỉnh Olympus. Và đều ngôi đền của cô ấy thường nằm tại đỉnh đô thị vững chắc ở trung thực lòng phố. Đền Parthenon bên trên thành cổ Athen dành cho cô, cùng nhiều đền thờ và tượng đài khác. Liên hoan tiệc tùng chính của cô ở Athens là Panathenaia, được tổ chức vào thời điểm tháng Hekatombaion vào giữa ngày hè và là lễ hội quan trọng đặc biệt nhất trong kế hoạch Athen.